Chó và mèo có thể nhớ lâu không?

Chúng ta thường nghe thấy cụm từ “ thú nuôi sống tại thời gian nhất định ” nhưng những người nuôi chó hoặc mèo cho biết họ đã gặp phải trường hợp đi ngược lại điều này. Bạn đã khi nào đặt chó vào trong lồng, Open vài giờ sau đó và nhìn thấy nó đi thẳng đến nơi nhai xương lần cuối chưa ? Bạn đã từng nghe chuyện về những chú mèo đi lạc và tìm được đường về nhà sau vài năm chưa ? Hoặc những con chó chôn xương ở sân sau và hoàn toàn có thể đào mảnh xương đó lên sau nhiều tháng ? Những sự cố này cho thấy rằng vật nuôi có năng lực hình thành trí nhớ và không chỉ là những trí nhớ thời gian ngắn .
Giống như con người, chó và mèo hoàn toàn có thể nhớ được nhiều sự kiện .

Tương tự như con người, chó và mèo có nhiều loại trí nhớ khác nhau. Chúng có trí nhớ không gian, tức là có thể ghi nhớ nơi đặt mọi vật hoặc nơi xảy ra sự kiện ở cả trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn. Ngoài ra, vật nuôi có khả năng lưu trữ nhiều loại ký ức khác nhau — “từ những điều vặt vãnh như biết hộp thức ăn và hộp đi vệ sinh ở đâu, nhận ra người và địa điểm mà chúng chưa từng thấy trong nhiều năm”.

Bạn đang đọc: Chó và mèo có thể nhớ lâu không?

Trí nhớ ngắn hạn và dài hạn

Trí nhớ thời gian ngắn hay còn gọi là “ bộ nhớ giải quyết và xử lý thông tin ” là bộ nhớ được cho phép mọi người lưu giữ thông tin – như số điện thoại thông minh. Các thông tin sẽ lưu và giải quyết và xử lý tại bộ nhớ này vài phút. Điều này nghe có vẻ như đơn thuần, nhưng bộ nhớ giải quyết và xử lý thông tin rất quan trọng trong quy trình xử lý yếu tố. Bộ nhớ giải quyết và xử lý thông tin đối sánh tương quan với những kỹ năng và kiến thức về học tập, làm toán, đọc hiểu và ngôn từ. Các nhà nghiên cứu thậm chí còn còn tìm thấy 1 số ít vật chứng cho thấy bộ nhớ giải quyết và xử lý thông tin ở trẻ nhỏ được Dự kiến thành công xuất sắc trong học tập hơn so với “ chỉ số IQ ” .
Mặt khác, trí nhớ dài hạn được lưu giữ trong não của bạn và hoàn toàn có thể “ lấy thông tin ” tùy ý, như ký ức tuổi thơ hoặc những gì bạn đã làm vào tuần trước hoặc năm ngoái. Trí nhớ dài hạn không bị phai mờ dần theo thời hạn. Bạn hoàn toàn có thể nhớ rõ những gì đã xảy ra vào năm trước hơn những gì bạn đã làm vào ngày ngày hôm qua .
Tóm lại, trí nhớ thời gian ngắn là những nơi tàng trữ thông tin từ 5 đến 30 giây và trí nhớ dài hạn là nơi lưu giữ gần như vô thời hạn .

Trí nhớ dài hạn của thú nuôi

Có rất nhiều ví dụ về chó và mèo có trí nhớ dài hạn trong nghiên cứu và điều tra và những sự kiện thực tiễn. Chẳng hạn, khi chủ nuôi đi nghỉ và quay trở lại nhà thì những con chó biểu lộ sự phấn khích giống như những đứa trẻ con nhìn thấy người thân trong gia đình của chúng sau một thời hạn không gặp, hoặc vô số video trên mạng về những chú chó chào mừng chủ về nhà sau khi đi nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự chiến lược. Hoặc những vật nuôi bị lạm dụng hoặc có điều kiện kèm theo sống nghèo nàn cũng là ví dụ cho thấy chúng có trí nhớ dài hạn. Một bác sĩ thú y cho biết cô đã từng thấy một chú chó đùng một cái hung hăng với những người đàn ông to lớn, đội mũ, có hình dáng mũi nhất định, …. Đây chính là những đặc thù gợi cho chúng nhớ đến những ký ức hoặc những sự kiện đau khổ trước kia .
Khi con người nghĩ về trí nhớ dài hạn của thú cưng, tất cả chúng ta thường đề cập đến “ những kỷ niệm nhiều hồi ức – trí nhớ về những đoạn hồi ức đơn cử từ lâu trước kia ”. Mặc dù yếu tố này chưa được nghiên cứu và điều tra thoáng đãng nhưng trong thực tiễn cho thấy chó / mèo có năng lực nhớ nhiều chuyện khác nhau. Ví dụ, chó hoàn toàn có thể nhớ nơi dữ gìn và bảo vệ và những loại thực phẩm đã được giấu trong thời hạn dài, cho thấy chúng vẫn đang theo dõi một số ít thông tin về phương pháp và vị trí tàng trữ thực phẩm. Cũng có dẫn chứng cho thấy mỗi con chó có hành vi khác nhau khi chủ sở hữu rời đi trong một thời hạn dài và ngắn, đơn cử là vật nuôi hoàn toàn có thể nhớ một điều gì đó về việc bạn sát cánh của chúng đã rời đi bao lâu rồi .

Yếu tố dẫn đến sự hình thành trí nhớ ở vật nuôi?

Trong khi vật nuôi hoàn toàn có thể ghi nhớ nhiều trường hợp khác nhau, những chuyên viên cho rằng những thưởng thức cực kỳ tích cực hoặc xấu đi là những điều khiến chúng nhớ lâu nhất. Các sự kiện quan trọng, ví dụ điển hình như những sự kiện tương quan đến thực phẩm, sự sống còn và những sự kiện tương quan đến tình cảm hoàn toàn có thể được tàng trữ trong trí nhớ dài hạn .

Những phần trí nhớ này có ảnh hưởng đến hành vi của vật nuôi trong suốt quãng đời sống của chúng. Đôi khi chó hoặc mèo chỉ mất một giây bị tác động để ghi nhớ điều gì đó trong một thời gian dài. Chẳng hạn, ai đó đã tiếp thêm nguyên liệu cho lửa trại lúc một con chó đứng gần đó, làm bắn ra những tia lửa trông đáng sợ. Kể từ đó, con chó nọ không dám lại gần lửa trại nữa.

Xem thêm: 6 bài thuốc dễ làm từ cỏ lưỡi mèo

Chó và mèo có thể nhớ bao lâu?

Thật khó nói bộ nhớ của chó / mèo lưu giữ thông tin được bao lâu. Mặc dù yếu tố này chưa được nghiên cứu và điều tra thoáng rộng nhưng có nhiều chuyên viên đã đưa ra những giả thuyết có tương quan. Các giả thuyết đó có điểm chung là dựa vào mức độ ảnh hưởng tác động của sự cố bắt đầu hình thành nên ký ức ở chó hoặc mèo. Hay nói cách khác, trí nhớ nhờ vào vào loại sự kiện và xúc cảm / phần thưởng / hậu quả của sự kiện đó. Quá trình suy giảm trí nhớ nhờ vào vào nhiều biến số, ví dụ điển hình như loại bộ nhớ được sử dụng để tàng trữ thông tin, tầm quan trọng của sự kiện và mức độ ảnh hưởng tác động đến xúc cảm [ xúc cảm tích cực hoặc xấu đi ]. tin tức quan trọng và ký ức hàm chứa xúc cảm có khuynh hướng được ghi nhớ trong thời hạn lâu hơn .

Chó có trí nhớ tốt hơn mèo?

Các điều tra và nghiên cứu cho thấy chó có trí nhớ thời gian ngắn tốt hơn mèo. Kết quả này khiến những chuyên viên tin rằng điều tương tự như cũng xảy ra so với trí nhớ dài hạn. Chúng ta hoàn toàn có thể suy từ thực tiễn chó bộc lộ tốt hơn trong những nghiên cứu và điều tra trí nhớ thời gian ngắn so với những con mèo, thế cho nên, có lẽ rằng chó sẽ nhớ lâu hơn mèo. Tuy nhiên, phải thận trọng khi đi đến Kết luận mà không qua kiểm nghiệm. Thực tế là một con mèo quên là nó cần đi đâu đó trong 30 giây và một con chó nhớ nó ở đâu trong một phút. Như vậy, hoàn toàn có thể tin là chó không chỉ có trí nhớ thời gian ngắn tốt hơn mà có lẽ rằng còn có trí nhớ dài hạn tốt hơn. Lưu ý là giả định này được suy luận dựa trên cơ sở những chính sách của trí nhớ thời gian ngắn và dài hạn đều giống nhau nhưng hoàn toàn có thể thực tiễn không như vậy .
Gần đây, có nhiều điều tra và nghiên cứu mới đang cố chỉ ra đơn cử những phần ký ức của vật nuôi bị quên lãng từ từ theo thời hạn. Cũng giống như so với con người, mặc dầu mèo và chó có trí nhớ dài hạn nhưng độ đúng chuẩn hoàn toàn có thể giảm. Vẫn còn rất nhiều điều chưa được mày mò tương quan đến những loại thông tin mà động vật hoang dã ghi nhớ trong thời hạn dài. Nghiên cứu gần đây về quy trình suy giảm trí nhớ cho thấy có một phần nguyên do là do tuổi tác và chứng mất trí nhớ ở chó, thậm chí còn là so với cả chó khỏe mạnh và chó bị suy giảm trí nhớ .
Thú vị thay, một số ít điều tra và nghiên cứu cho thấy có vẻ như mèo không gặp nhiều yếu tố về suy giảm trí nhớ như chó. Ở con người, quy trình lão hóa hoàn toàn có thể làm ức chế những trách nhiệm học tập đặc biệt quan trọng nhưng lại không hề gây tác động ảnh hưởng gì so với mèo. Mèo có vẻ như không chịu sự suy giảm tựa như. Điều đó không có nghĩa là những tính năng nhận thức của mèo không bị mất dần theo thời hạn, nhưng tối thiểu dựa trên điều tra và nghiên cứu này ở phương diện những trách nhiệm học tập đặc biệt quan trọng, mèo không hề bị suy giảm trí nhớ .

Vai trò của chủ đối với trí nhớ của thú nuôi

Mặc dù chó/mèo học hỏi không ngừng nghỉ trong suốt cuộc đời nhưng những ấn tượng quan trọng nhất hình thành từ những ngày mới sinh. Chó con và mèo con đều học rất nhanh về thế giới xung quanh ngay trong giai đoạn đầu đời. Những kỷ niệm có được trong khoảng thời gian này ảnh hưởng đến cách chúng cư xử trong suốt quãng đời còn lại. Vì vậy, rất cần thiết để chó/mèo được xã hội hóa, được học với phương pháp đào tạo thích hợp và được điều kiện hóa những gì mà chúng cần trong thời gian này.

Chủ nuôi hoàn toàn có thể giúp chó hoặc mèo chuyển trí nhớ dài hạn xấu đi tiềm tàng thành trí nhớ tích cực. Hành vi của con người ảnh hưởng tác động đến hành vi và trí nhớ của thú nuôi nhiều hơn mọi người nghĩ. Hành vi của chủ nuôi tại phòng khám và cách họ phản ứng với sự căng thẳng mệt mỏi của thú cưng là những điều mà bác sĩ thú y gặp phải hằng ngày. Nếu chó / mèo sợ hãi và bạn lo ngại, thì ký ức về phòng khám, mùi và những người trong phòng khám đó sẽ mãi mãi đáng sợ .
Chính vì nguyên do này, mọi người nên đưa chó hoặc mèo đi khám bác sĩ thú y định kỳ để có được những chuyến “ viếng thăm niềm hạnh phúc ”, để phòng khám trở thành nơi thú nuôi được điều trị và yêu thương hoặc chỉ là nơi để đến và rời đi sau đó. Theo cách này, thú nuôi sẽ có được những thưởng thức tuyệt vời tại phòng khám mà không làm chúng kinh sợ và trí nhớ sẽ không khắc sâu rằng phòng khám là nơi tồi tệ .

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan