Giải đáp chi tiết từ A-Z các câu hỏi về Triệt sản chó – Thiến chó

29
0

có nên triệt sản chó (thiến chó) hay không? triệt sản chó
bổ ích và hại ra sao? bài viết giải đáp tất cả các phân vân để giúp bạn hiểu chính xác về triệt sản chó.

triệt sản chó chính là để giảm hành vi giao phối không mong ước của chúng. theo nhiều điều tra và nghiên cứu khoa học, việc thiến chó giúp hạn chế
không may tiềm ẩn mắc những bệnh nguy hại và lê dài tuổi thọ cho thú cưng .tuy nhiên, cũng không ít những quan điểm trái chiều về những rủi ro tiềm ẩn xảy ra khi thiến chó. do đó, hiểu rõ quyền lợi và rủi ro tiềm ẩn của việc triệt sản chó là cách tốt nhất giúp bạn yên tâm hơn trước khi đưa ra quyết định hành động .

triệt sản có có ưu điểm yếu kém cần chú ý

1. các quan điểm sai trái đáng tiếc về triệt sản chó

là một yếu tố tranh cãi lạnh buốt trong hội đồng yêu thú cưng, nên khi hỏi về việc triệt sản cho chó sẽ không ít những kết luận như : triệt sản chó là gian ác, trái với tự nhiên, sau khi thiến chó sẽ biến hóa tính nết, dễ béo phì, chưa kể những yếu tố xảy ra trong lúc triệt sản hoàn toàn có thể xảy ra những yếu tố nguy khốn. Đúng hay sai, cùng vuipet nghiên cứu và phân tích :

– triệt sản là gian ác, trái với tự nhiên

về khoa học, khi chó trưởng thành, đến mùa sinh sản ( động dục ) chúng cần được xử lý để không bị ức chế sinh dục. nếu ức chế sinh dục quá lâu, chó sẽ bị stress, hung tàn, không trấn áp được hành vi, nguy nan hơn về lâu bền hơn sẽ dẫn đến ung thư tử cung với chó cái hoặc ung thư tinh hoàn, viêm nhiễm vùng sinh dục so với chó đực .

chó trưởng thành nguy cơ
bận bịu các bệnh sinh dục

– thiến chó làm chó thay đổi tính nết, hung dữ hơn

triệt sản thậm chí còn không làm chó hung ác hơn mà còn làm giảm những hành vi ghi lại
hòa bình lãnh thổ bằng nước tiểu, gây hấn cuộc chiến tranh với những động vật hoang dã khác .

– sau khi thiến chó, chó thường bị béo phì

chó thừa cân, béo phì là do chính sách ẩm thực ăn uống, chó ăn quá nhiều và lười hoạt động là nguyên do gây nên béo phì .

– triệt sản chó rất ngây ngôy hiểm, thậm chí ảnh hưởng tính mạng của cún

triệt sản chó là một cuộc tiểu phẫu, so với chó cái thì sẽ tiểu phẫu cắt buồng trứng, chó đực thì sẽ tiểu phẫu lấy đi tinh hoàn. ngay sau khi lành vết thương thì chú chó trọn vẹn không bị ảnh hưởng tác động gì đến sức khoẻ, và mức độ nguy hại đến tính mạng loài người rất thấp, rất nhiều phòng khám, bệnh viện thú y với trình độ cao sẽ bảo vệ tuyệt đối bảo đảm an toàn sức khoẻ cho chó triệt sản .Do đó, hãy lựa chọn địa chỉ thú y uy tín nếu muốn triệt sản chó của mình .

2. Lợi ích sau khi triệt sản chó

theo thống kê, kể từ lần salo ( động dục ) tiên phong, trong vòng 3 năm, một thành viên đực và một thành viên cái không được triệt sản hoàn toàn có thể
xuất hiện 512 chú chó con. do đó, triệt sản chó giúp hạn chế tối đa lượng chó mèo hoang, giảm gánh nặng cho những trạm cứu hộ cứu nạn chó mèo .

triệt sản chó làm hạn chế lượng chó hoang

ngoài ra các lợi ích phải kể đến khi triệt sản chó là:

– Chó tăng tuổi thọ sau khi được triệt sảntheo nghiên cứu và điều tra, những chú chó được triệt sản sẽ vô hiệu những không dễ chịu, stress khi tới mùa động dục, hay những cuộc cuộc chiến tranh khi tìm game thủ đời tri kỷ, dành chủ quyền lãnh thổ. Đặc biệt, triệt sản chó còn giúp giảm rủi ro tiềm ẩn những bệnh về sinh sản như ung thư tử cung ở chó cái, ung thư tinh hoàn ở chó đực .chưa kể, khi chó mang bầu cần có cách để mắt rất kỹ lưỡng, nếu không đúng cách sẽ ảnh hưởng tác động đến sức mẹ của chó mẹ và con thậm chí còn gây nguy khốn tính mạng con người, và sau những lần sinh con, sức khoẻ của chó mẹ cũng sẽ giảm đi rất nhiều .

chó mẹ mang bầu cần để mắt rất kỹ lưỡng

– triệt sản chó giúp chó “ ngoan ngoãn ” hơn, không còn những biểu lộ xấu tính, kêu gào, “ nhảy ” với chân người hay vật phẩm nữa. với những chú chó đực, sẽ không còn thói quen đi tè để ghi lại chủ quyền lãnh thổ nữa .

3. các vấn đề có thể xuất hiện khi triệt sản chó

vì là một cuộc phẫu thuật nên khi triệt sản chó sẽ tồn tại những vấn đề, nguy cơ, nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được các rủi ro đó bằng cách chọn một địa chỉ thú y uy tín, có chuyên môn và thực hiện đúng các hướng dẫn để mắt hậu phẫu cho cún.

ngoài ra, cần
cẩn thận quan tâm tuyệt đối không chích thuốc triệt sản chó đực hay cái … phương pháp này chưa được khoa học nhìn nhận bảo đảm an toàn, nhiều trường hợp gây nguy hại trực tiếp đến sức khoẻ của thú cưng .

4. Quy trình triệt sản chó an toàn

4.1. thời điểm
phù hợp để triệt sản chó

Độ tuổi thích hợp để triệt sản cho chó là khoảng chừng 6-9 tháng tuổi. Đối với chó đực hoàn toàn có thể triệt sản khi 10 tuần tuổi, với chó cái nên khởi đầu từ 6 tháng. quá độ tuổi trên, việc phẫu thuật triệt sản chó sẽ phức tạp hơn .

4.2. Quy trình triệt sản an toàn

Một quy trình tiến độ triệt sản khoa học, bảo đảm an toàn diễn ra qua những bước :– Kiểm tra độ tuổi, sức khoẻ tổng lực của thú cưng :Đảm bảo Cún trước khi triệt sản phải đủ sức khoẻ, không mang thai, không đang trong mùa động dục rất dễ bị xuất huyết sau khi phẫu thuật .

kiểm tra sức khoẻ cún trước khi phẫu thuật

– Tiến hành gây mê và phẫu thuật triệt sản+ Đối với chó đực : bác sĩ thú y sẽ kiểm tra vị trí của tình hoàn, gây mê, rạch lấy tinh hoàn ra và khâu lại .+ Đối với chó cái : quá trình tiểu phẫu sẽ
phức hợp hơn, trước khi phẫu thuật bác sĩ thú y sẽ triển khai 1 số ít xét nghiệm trước sau đó nội soi xác lập vùng chứa buồng trứng, gây mê, mổ cắt lấy buồng trứng và khâu lại .– chích thuốc kháng viêm và hướng dẫn chú tâm sau hậu phẫu .Đối với phẫu thuật triệt sản chó chỉ khoảng chừng 7-10 ngày, cún hoàn toàn có thể cắt chỉ và dần phục sinh thể trạng .

4.3.
chăm bẵm chó triệt sản như thế nào?

  • Trước khi triệt sản:

+ chọn địa chỉ thú y an toàn và đáng tin cậy, có trình độ cao .+ Giữ cho Cún thoái mái niềm tin, hạn chế hoạt động quá sức và bổ trợ rất đầy đủ dinh dưỡng trong khẩu phần ăn .+ nếu chó vừa tiêm phòng vacxin thì hãy đợi tối thiểu 2 tuần sau đó
thế hệ đưa đi triệt sản .+ Chó triệt sản cần nhịn ăn 6-8 tiếng .

  • Sau khi triệt sản:

sử dụng vòng chống liếm cho cún sau triệt sản

trong 24 h đầu cần đặc biệt quan trọng theo dõi vết mổ, nếu có bất kể không bình thường gì như sưng / chảy dịch / phù … hay chó bị sốt cao, tiêu chảy cần liên hệ ngay với bác sĩ thú y .chọn cho cún nơi nghỉ ngơi yên tĩnh, vệ sinh, không cho đi ra ngoài đất, cát … cũng không cho tiếp xúc, gây hấn với chó mèo khác tối thiểu là 7 ngày. cần đeo vòng chống liếm để cún không đụng được vào vết thương tránh nhiễm khuẩn. không để thú cưng hoạt động quá sức trong 2 – 3 tuần đầu sau thiến .Điều tiết lại chính sách ăn, hoàn toàn có thể bổ trợ thêm một số ít loại thức ăn quan trọng theo chỉ định của bác sĩ .Đưa chó đến thú y kiểm tra hậu phẫu theo lịch .

5. các câu hỏi chung

 chó sau khi thiến sẽ dễ bị mập mạp?

chó thừa cân, béo phì là do
chế độ nhà hàng siêu thị, chó ăn quá nhiều và lười hoạt động là nguyên do gây nên béo phì .

 chó sau khi thiến thường cọc tính, hung dữ hơn bình thường?

triệt sản thậm chí còn không làm chó hung ác hơn mà còn làm giảm những hành vi lưu lại
hòa bình lãnh thổ bằng nước tiểu, gây hấn cuộc chiến tranh với những động vật hoang dã khác .

 chó bao nhiêu tháng có thể triệt sản?

Độ tuổi thích hợp để triệt sản cho chó là khoảng chừng 6-9 tháng tuổi. Đối với chó đực hoàn toàn có thể triệt sản khi 10 tuần tuổi, với chó cái nên khởi đầu từ 6 tháng. quá độ tuổi trên, việc phẫu thuật triệt sản chó sẽ phức tạp hơn .

source: thucanh.vn
category: chó cảnh

Chào bạn Mình là Đàm Thanh Huyền My, là Admin của Website thucanh.vn . Mục đích của mình là chia sẻ kiến thức đến cho bạn đọc và gắn kết thành một cộng đồng về Thú Cảnh. Hãy like, share nếu bạn thấy bài viết hữu ích. Các bạn có thể join vào group Cộng đồng thú cảnh để đặt câu hỏi và chia sẻ kiến thức về thú cưng của mình nhé.