Bệnh Care Ở Chó – Nguyên Nhân Gây Bệnh Và Triệu Chứng

Trong suốt vòng đời của mình, chó hoàn toàn có thể mắc nhiều căn bệnh khác nhau. Một trong số những căn bệnh nguy hại chó hay mắc phải là bệnh Care. Nếu không được phát hiện kịp thời và có phác đồ chữa trị hài hòa và hợp lý thì chó rất dễ tử trận. Bài viết thời điểm ngày hôm nay Pety sẽ cùng bạn khám phá về căn bệnh này nhé .

Bệnh Care là một căn bệnh nguy hiểm 

Bệnh Care hay còn được gọi là bệnh sài sốt, là một căn bệnh truyền nhiễm ở chó. Đây là nguyên do gây ra cái chết cho hàng nghìn bé chó mỗi năm. Có thể nói, so với những người nuôi chó thì Care là quân địch truyền kiếp bởi chúng không chừa một giống chó nào. Bệnh dễ Open nhất trong tiến trình chó 3 – 10 tháng tuổi, chó càng nhỏ thì rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh càng cao. Bệnh cũng Open khi thời tiết mưa nhiều, nhiệt độ cao .

Chó càng nhỏ thì nguy cơ mắc bệnh Care càng cao

Advertisement

Chó càng nhỏ thì nguy cơ mắc bệnh Care càng cao

Nguyên nhân khiến chó mắc bệnh Care

Bệnh Care ở chó là do một loại virus có tên gọi Canine Distemper Virus gọi tắt là CDV. Khi những virus CDV vào trong khung hình, chúng sẽ mã hóa những chuỗi protein và hợp nhất những loại tế bào khiến sức khỏe thể chất cún suy giảm nhanh gọn. Con đường lây truyền của bệnh Care cũng rất phong phú nhưng không lây sang người .

  • Lây truyền qua dịch khung hình : Khi một chú chó tiếp xúc với không khí, những vật trung gian, dịch nhầy khung hình có chứa Virus Care thì sẽ ngay lập tức bị nhiễm bệnh .
  • Lây truyền từ mẹ sang con : Nếu chó mẹ đang trong thời hạn mang thai mà bị mắc bệnh Care thì thường bị sảy thai hoặc thai chết lưu. Trường hợp chó mẹ đang nuôi con và cho con bú mà bị mắc bệnh thì chó con cũng sẽ bị lây qua đường hô hấp hoặc qua sữa .

Download app pety

Triệu chứng của bệnh Care

Đa phần những triệu chứng chó bị ốm xảy ra theo từng tiến trình. Nếu chó bị mắc bệnh Care quá trình cuối sẽ có những biểu lộ nặng hơn so với tiến trình tiền phát bệnh .

Advertisement

Bệnh Care thể cấp tính

Chó bị bệnh Care thể cấp tính mở màn sốt cao 40 – 41.5 độ C, sau 1 – 2 ngày nhiệt độ giảm đi, sốt nhẹ lê dài. Các bé thường bị khó thở, chảy nhiều nước mũi, Open những cơn ho lê dài liên tục và Open co giật ở cuối cơn ho. Bệnh Care làm tổn thương hệ tiêu hóa của chó, chó sẽ chán ăn rồi bỏ hẳn, bị nôn nhiều và tiêu chảy. Viêm phổi, viêm màng phổi, viêm kết mạc, viêm giác mạc, loét giác mạc … là những hệ lụy của bệnh .

Bệnh Care thể á cấp tính

Chó bị bệnh Care thể á cấp tính sẽ sốt cao 2 đến 3 ngày rồi chuyển sang sốt nhẹ 38,5 – 39,5oC, gương mũi khô. Bạn sẽ thấy các bé thường xuyên ủ rũ, nặng nề, sợ ánh sáng, chán ăn, giảm ăn dần dần. Các triệu chứng như hắt hơi, chảy nước mũi, dùng chân ngoáy mũi, thở gấp bắt đầu xuất hiện. Nếu bạn áp tai vào cùng phổi của chó sẽ thấy âm thanh đục đục. Giai đoạn đầu của bệnh Care thể á cấp tính chó sẽ bị táo bón, dần dần chuyển sang tiêu chảy. Xuất hiện các nốt ban đỏ bằng hạt đậu ở vùng da không có lông. Những chỗ cong của 4 khớp chân, vùng đệm của gan bàn chân, xung quanh lỗ mũi có triệu chứng sừng hóa.

\bệnh care ở chó

Khi bị bệnh chó tiếp tục ủ rũ, sợ ánh sáng

Advertisement

Bệnh Care thể thần kinh

Những bé mắc bệnh Care thể cấp tính nhưng được chữa khỏi vẫn sẽ bị di chứng về thần kinh, gọi là bệnh Care thể thần kinh. Bạn sẽ thấy chó nhà mình hay Open những cơn hưng phấn thần kinh ngắn, hoảng sợ, sợ hãi, lồng lộn, giãy đạp. Co giật, run cơ trên mặt, động kinh định kỳ cũng là triệu chứng của bệnh. Dần dần chó sẽ bị liệt thần kinh mặt, liệt cơ vòng bàng quang, trực tràng nên con vật bài tiết phân, nước tiểu tuỳ tiện .

Phân biệt bệnh Care với bệnh Parvo

Về cơ bản, bệnh Care và bệnh Parvo là 2 chứng bệnh truyền nhiễm và rất khó chữa. Tuy nhiên, chính sách truyền nhiễm, loại Virus và những bộc lộ cũng không giống nhau. Bệnh Care là do virus CDV gây ra, chúng có bộc lộ là stress bắt đầu. Sau đó là sốt và Open thêm những bộc lộ ở hệ hô hấp, hệ da và hệ thần kinh. Thời gian ủ bệnh và phát bệnh của bệnh Care khá lâu, thường từ 8 – 14 ngày. Còn bệnh Parvo là do Virus Parvoviridae gây ra. Chúng xâm nhập hầu hết vào hệ tiêu hóa và những tế bào máu. Triệu chứng stress giống với triệu chứng của bệnh Care. Tuy nhiên, sau khi kết thúc tiến trình này, cún sẽ đi ỉa chảy và mất nước luôn. Thời gian ủ bệnh và phát bệnh là rất nhanh. Thông thường chỉ 1 – 4 ngày là chó hoàn toàn có thể bị tử trận .

Bệnh Care có chữa được không?

Bệnh Care là bệnh nguy hại, khó chữa nhưng không phải không chữa được. Tuy nhiên, muốn chữa khỏi bệnh những bạn phải phát hiện sớm và có cách điều trị đúng cách. Muốn điều trị dứt điểm bệnh Care ở chó, những bạn phải kịp thời bổ trợ nước, chất điện giải. Bổ sung đủ chất đề kháng và những chất giúp phòng chống hiện tượng kỳ lạ nhiễm trùng kế phát. Không nên tự chữa ở nhà mà phải đưa chó đến phòng khám thú y. Bác sĩ sẽ kiểm tra và lên phác đồ chữa trị hiệu suất cao cho chó nhà bạn .

 

Trên đây là những thông tin về bệnh Care ở chó. Hiện nay, căn bệnh này vẫn chưa có thuốc đặc trị mà chỉ có vaccine phòng bệnh nên bạn cần rất là chú ý quan tâm. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quy trình nuôi và chăm nom thú cưng .

Advertisement

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan