Nhận biết bệnh mắt do ký sinh trùng

Việc điều trị những bệnh lý như thế đôi lúc gặp khó khăn vất vả vì không được giải quyết và xử lý ổ nhiễm KST hay đơn bào triệt để, thậm chí còn khi nhiễm dẫn đến kèm theo bội nhiễm vi trùng gây hoại tử trọn vẹn ổ mắt .

Bệnh mắt do giun đũa chó, mèo

Theo thống kê, mỗi năm, có hàng chục ca bệnh nhi nhiễm giun đũa chó được đưa vào cấp cứu tại BV Nhi đồng 2, TP. Hồ Chí Minh sau khi bệnh viện tại những tỉnh không chẩn đoán được nguyên do bị bệnh. Hầu hết những bệnh nhân này đều có những biểu lộ nhức đầu, động kinh, cử động không bình thường, rối loạn hành vi, thậm chí còn liệt và toàn bộ đều do nhiễm nhiễm Toxocara spp .
Vì trứng của T. canis thường nằm ở miệng, mũi, mắt, hậu môn của chó, mèo, khi con người tiếp xúc với chó, mèo, ấu trùng T. canis sẽ nhiễm vào khung hình rồi theo đường máu đến gan, phổi và những nội tạng khác. Ấu trùng hoàn toàn có thể sống sót hàng tháng hoặc nằm im thành những vật lạ gây viêm và kích thích tạo u hạt. Chính do đó, những ca nhiễm T. canis thường có lượng bạch cầu tăng rất cao, đáng chú ý quan tâm là số lượng bạch cầu ái toan. Ðáng ngại là vì có nhiều biểu lộ khác nhau nên việc chẩn đoán bệnh này gặp nhiều khó khăn vất vả và rất dễ nhầm với bệnh lý thần kinh khác .

Ký sinh trùng sống ký sinh hay lạc chỗ trong mắt người bệnh.

Advertisement

Ký sinh trùng sống ký sinh hay lạc chỗ trong mắt người bệnh .

Bệnh mắt do giun tóc

Giun tóc T. trichura là loại giun phân bổ rộng khắp, đặc biệt quan trọng là ở những vùng dân cư đông, eo hẹp, thiên nhiên và môi trường ô nhiễm, sử dụng phân người trong canh tác. Giun tóc ký sinh trong khung hình sẽ gây rối loạn tiêu hóa và nhiều biến chứng nguy hại .
Ngoài những triệu chứng tại mắt, có thêm những thực trạng kích thích niêm mạc ruột hoàn toàn có thể đưa đến hậu quả lòi rom hoặc hoàn toàn có thể gây nhiễm trùng thứ phát như thương hàn, nhiễm vi trùng sinh mủ. Một số trường hợp giun tóc hoàn toàn có thể chui vào ruột thừa gây viêm ruột thừa, nếu không được xử trí sớm hoàn toàn có thể dẫn đến viêm phúc mạc, thậm chí tử vong. Khi mắc bệnh tại mắt, thường bộc lộ mi mắt phù mi, mày đay ; ở kết mạc có những phỏng nước, xuất huyết dưới kết mạc ; tại đáy mắt có viêm võng mạc và gây thiếu máu ; cơ vận nhãn hoàn toàn có thể là lác, rung giật nhãn cầu, rối loạn điều tiết nhãn cầu .

Bệnh mắt do giun đũa

Giun đũa người A. lumbricoides là loại KST gây bệnh thông dụng ở người. Khi giun đũa ký sinh và gây bệnh tại mắt thì biểu lộ ở mi mắt có mi mắt bị phù, da mi nổi mày đay, viêm bờ mi ; tại kết mạc có viêm kết mạc, có hạt, đôi lúc có giun tiến trình còn non ở túi cùng ; tại giác mạc sẽ biểu lộ viêm giác mạc bọng, viêm giác mạc nhu mô ; tại đáy mắt hoàn toàn có thể thấy xuất huyết võng mạc tái phát, phù ở cực sau võng mạc ; hoạt động trong và ngoài nhãn cầu như nháy mắt, co quắp mi, đồng tử một bên to, một bên nhỏ, giãn đồng tử hoặc co đồng tử. Nhận biết ánh sáng có biểu lộ quáng gà và đường thị giác cho thấy viêm thần kinh sau nhãn cầu, viêm thị thần kinh và teo thần kinh thị .

Bệnh mắt do giun kim

Giun kim là loại giun nhỏ, ký sinh chủ yếu trên trẻ em nhiều hơn so với người lớn, thường trú ẩn tại rìa hậu môn của trẻ em. Bệnh cũng lưu hành khá phổ biến tại các quốc gia vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới.

Advertisement

Khi mắt bị nhiễm giun kim E.vermicularis, bộc lộ thường không nổi bật ở mi mắt có viêm quầng nâu, quanh mi mắt, phù, nổi mề đay dị ứng ; ở kết mạc có viêm dạng bọng nước hoặc lâu hoàn toàn có thể viêm kết mạc mạn tính ; đáy mắt xuất huyết võng mạc ; vận nhãn ngoại lai thường nháy mắt, co quắp mi, lác sát cánh ; vận nhãn nội tại có giãn đồng tử, co quắp điều tiết ; phân biệt ánh sáng là rất sợ ánh sáng .

Bệnh mắt do giun xoắn

Giun xoắn T. spiralis là một loại ký sinh trùng rất nhỏ, thường gây bệnh cấp tính nguy hại, thậm chí còn rình rập đe dọa tính mạng con người, bệnh tăng trưởng có khi gây thành dịch nhỏ. Giun xoắn trưởng thành sống trong ruột non của vật chủ, đôi lúc phát hiện chúng ở trong đoạn đại tràng. Ấu trùng giun xoắn T. spiralis vận động và di chuyển đến những cơ và thường đóng kén tại đó. Những động vật hoang dã hoàn toàn có thể nhiễm giun xoắn T. spiralis như lợn, chó, mèo, chuột thì số lượng giun xoắn trong máu và trong cơ rất nhiều, còn ở những loài gia cầm thì đến nay chưa thấy báo cáo giải trình đề cập nhiễm giun xoắn T. spiralis .
Khi nhiễm giun xoắn T. spiralis tại mắt, hốc mắt cho thấy lồi cả hai bên, có khi một bên to, một bên nhỏ ; mi mắt phù nề cả hai mi, phù lan cả lên trán, xuống má, có khi phù cả mặt ; kết mạc phù cao, có khi kết mạc phòi qua khe mi ; thần kinh hoạt động nhãn cầu bị liệt, mắt không liếc qua liếc lại được, cũng không nhìn lên nhìn xuống được ; đồng tử giãn to ; đáy mắt hoàn toàn có thể thấy phù võng mạc, những chấm xuất huyết nhỏ, rải rác có vài ba đám chất tiết màu trắng hay vàng nhạt ; dây thần kinh thị giác cũng hoàn toàn có thể bị viêm .

Bệnh mắt do giun lươn

Giun lươn có hai loài khác nhau Strongyloides stercoralis ( S. stercoralis ) hoặc Anguillula stercoralis ( A. stercoralis ). Giun thường ký sinh trong niêm mạc ruột và bám thành ruột để hút máu .

Biểu hiện bệnh giun lươn S. stercoralis ở mắt thường là gây ra vẩn đục dịch kính; đáy mắt nhạt màu, giãn tĩnh mạch võng mạc, co thắt động mạch võng mạc, xuất huyết võng mạc nhiều hình thái khác nhau.

Advertisement

Bệnh mắt do giun đầu gai

Loại giun Gnathostoma spinigerum này tất cả chúng ta thường gặp ở những vùng nhiệt đới gió mùa và cận nhiệt đới, trong đó có Nước Ta. Khi mắc bệnh, biểu lộ body toàn thân là có những nốt abces dưới da, bệnh nhân đau nhiều trong lúc giun chuyển dời trong khung hình. Bệnh biểu lộ hoàn toàn có thể tại nhiều bộ phận trong khung hình, nhất là khi chúng lên não sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng hoàn toàn có thể rình rập đe dọa tử trận .
Biểu hiện tại mắt ở 3 chỗ : trong tiền phòng có giun non dài từ 2-5 mm, đôi lúc nhìn thấy được, kèm theo có chảy máu tiền phòng. Tại mống mắt có nốt màu xám nhạt ( chứa giun ), viêm mống mắt thể mi cấp hay tái phát. Đáy mắt biểu lộ bằng viêm hắc mạc, xuất huyết võng mạc .

Bệnh mắt do nhiễm ấu trùng sán lợn

Một vài số liệu về những ca bệnh cho biết gần đây có nhiều ca bệnh tương quan đến ấu trùng sán lợn ở não rồi ảnh hưởng tác động hoặc ảnh hưởng tác động trực tiếp đến mắt do loài sán dây này. Biểu hiện bệnh ở mắt do ấu trùng sán lợn là khu trú nhiều trên mắt, hầu hết chỉ có 1 mắt độc nhất, thường gặp nhất là ấu trùng sán nội nhãn. Khu trú hốc mắt ít gặp, nếu có ấu trùng sán Open dưới dạng một u nông căng mộng, tròn hay bầu dục, u di động, Open đồng thời với thực trạng viêm cấp. Nếu khu trú ở kết mạc, dưới hình thức một nang hình tròn trụ, hầu hết những nang này nằm ở cùng đồ hay ở góc trong của mắt, thường kèm nhiễm khuẩn. Tiền phòng có ấu trùng dưới dạng một túi màu trắng nhạt, trong mờ, đôi lúc ở mặt phẳng của nó có một chấm trắng ( đầu của ấu trùng ) ; ở thành của túi có những nhu động bộc lộ hoạt động giải trí của ấu trùng, hầu hết những ca như thế thì ký sinh trùng cố định và thắt chặt vào mống mắt nhưng cũng có khi tự nó trôi tự do trong tiền phòng .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan