Vụ trộm chó bắn chết chủ nhà: Đối tượng nào sẽ bị xử lý về tội giết người?

Liên quan đến vụ ” trộm chó bắn chết chủ nhà ” ở Long An gây rúng động dư luận, mới gần đây, luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn luật sư TP TP.HN cho rằng, trong vấn đề này ba đối tượng người tiêu dùng trộm chó trở thành ba tên cướp, giết người, nhưng có đối tượng người dùng sẽ không bị giải quyết và xử lý về tội giết người .3 nghi phạm trong vụ án gồm : Nguyễn Quốc Trầm ( 33 tuổi, ngụ H.Cao Lãnh, Đồng Tháp ), Nguyễn Văn Chơn ( 28 tuổi ) và Trần Văn Thuận ( 20 tuổi, cùng ngụ H.Lai Vung, Đồng Tháp ) .Vụ trộm chó bắn chết chủ nhà: Có đối tượng sẽ không bị xử lý về tội giết người? - Ảnh 1.Công an khám nghiệm hiện trường vào sáng 27/3. ẢNH : Khôi Nguyên

Cụ thể, luật sư Cường phân tích, trong vụ án này, hành vi của nhóm đối tượng này là “đầu trộm đuôi cướp”. Lúc đầu là thực hiện hành vi trộm cắp tài sản nhưng khi chưa lấy được tài sản, chưa mang tài sản ra khỏi nơi quản lý của người bị hại thì nhóm đối tượng này đã bị phát hiện, bị ngăn cản. Nếu nhóm đối tượng này bỏ chạy, chưa lấy được tài sản thì sẽ bị xử lý hình sự về tội trộm cắp tài sản với tình tiết là phạm tội chưa đạt. 

Bạn đang đọc: Vụ trộm chó bắn chết chủ nhà: Đối tượng nào sẽ bị xử lý về tội giết người?

Advertisement

Tuy nhiên những đối tượng người dùng này có dự tính chiếm đoạt đến cùng nên đã dùng vũ lực để chống trả so với chủ sở hữu tài sản để chiếm đoạt gia tài, hành vi dùng vũ lực để chiếm đoạt gia tài cấu thành tội cướp gia tài theo Điều 168 Bộ luật hình sự năm năm ngoái .Bởi vậy trong trường hợp này cơ quan chức năng sẽ không giải quyết và xử lý những đối tượng người tiêu dùng về tội trộm cắp gia tài mà sẽ giải quyết và xử lý về tội cướp gia tài theo Điều 168 Bộ luật hình sự do những đối tượng người dùng này đã dùng vũ lực để chiếm đoạt gia tài của nạn nhân .Vụ trộm chó bắn chết chủ nhà: Có đối tượng sẽ không bị xử lý về tội giết người? - Ảnh 2.Gia cảnh của chủ nhà bị trộm chó bắn chết rất là khó khăn vất vả. Ảnh : Khôi NguyênLuật sư Cường cũng nhấn mạnh vấn đề, trong vụ án này, 2 đối tượng người tiêu dùng là Nguyễn Văn Chơn ( 28 tuổi ) và Trần Văn Thuận ( 20 tuổi ) sẽ bị giải quyết và xử lý thêm về tội giết người còn đối tượng người tiêu dùng Nguyễn Quốc Trầm hoàn toàn có thể chỉ bị giải quyết và xử lý một tội là tội cướp gia tài .Bởi theo thông tin khởi đầu thì khi Trầm và Chơn đang bỏ chó vào bao thì ông Hải cùng con là anh Huỳnh Tấn Thành phát hiện chạy đến giật lại và ôm giữ 2 tên tên trộm. Trong lúc giằng co, tay phải của Chơn mở công tắc nguồn nguồn của xung điện, tay trái cầm cán cây chĩa chích phần 2 đầu nhọn vào hông phải ông Hải khiến nạn nhân bị điện giật ngã xuống đất. Thấy vậy, Chơn kêu Trầm lấy xe máy trốn thoát, nhưng Trầm không chấp thuận đồng ý mà cùng mái ấm gia đình đưa nạn nhân đi cấp cứu, nhưng ông Hải đã tử trận .Trầm bị Công an xã Vĩnh Lợi bắt giữ đưa về trụ sở. Riêng Chơn điện cho Thuận chạy xe máy đến chở về Đồng Tháp trốn .Như vậy, luật sư Cường cho rằng, dựa vào diễn biến vấn đề, rõ ràng đối tưởng Trầm không muốn nạn nhân thiệt mạng, đã giúp sức nạn nhân cùng những người khác để đưa nạn nhân đi cấp cứu. Hành vi này cho thấy đối tượng người tiêu dùng đã nhận thức được sai lầm đáng tiếc của mình và có ý thức khắc phục hậu quả .

Bởi vậy, theo luật sư Cường, vụ việc này cơ quan điều tra sẽ làm rõ khi đi trộm chó thì các đối tượng này có bàn bạc với nhau về việc sẽ dùng súng điện để chống trả lại người truy đuổi và lực lượng chức năng hay không. Nếu trường hợp có căn cứ cho thấy các đối tượng đã bàn với nhau, thống nhất sẽ sử dụng vũ khí để chống trả lại người dân khi ngăn cản truy đuổi thì các đối tượng đều sẽ bị xử lý hình sự về tội giết người nhưng riêng đối tượng Trầm sẽ được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ do có hành vi cùng với người dân cấp cứu nạn nhân.

Vụ trộm chó bắn chết chủ nhà: Có đối tượng sẽ không bị xử lý về tội giết người? - Ảnh 3.Người chủ nhà đã bị trộm chó bắn tử trậnCòn trường hợp tác dụng tìm hiểu cho thấy những đối tượng người dùng không có sự đàm đạo thống nhất với nhau về việc sẽ dùng súng bắn điện để chống trả lại người truy đuổi, việc đối tượng người dùng Chơn tự mình triển khai hành vi bắn súng vào người nạn nhân thì chỉ đối tượng người dùng này bị giải quyết và xử lý hình sự về tội giết người. Theo lao lý của pháp lý thì đồng phạm phải là người có cùng ý chí triển khai tội phạm. Nếu đối tượng người dùng Trầm không có ý chí cùng triển khai hành vi giết người so với nạn nhân thì chỉ có Chơn phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự về tội danh này. Vấn đề này cơ quan tìm hiểu sẽ phải làm rõ để xác lập tội danh và làm cơ sở để Toà án quyết định hình phạt cho từng đối tượng người dùng phạm tội .Còn so với đối tượng người dùng không trực tiếp tham gia nhưng có hành vi giúp sức cho đối tượng người dùng Chơn bỏ trốn thì đối tượng người dùng này cũng sẽ bị giải quyết và xử lý hình sự với vai trò đồng phạm hoặc tội che giấu tội phạm .Vụ trộm chó bắn chết chủ nhà: Có đối tượng sẽ không bị xử lý về tội giết người? - Ảnh 4.Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn CườngLuật sư Cường cho rằng, trong vụ án này thì rất hoàn toàn có thể đối tượng người dùng trên sẽ phải chịu hai tội danh là tội giết người và tội cướp gia tài với mức hình phạt của tội giết người cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình còn tội cướp gia tài sẽ là tù có thời hạn .Đối với đối tượng người tiêu dùng Trầm thì sẽ bị giải quyết và xử lý hình sự về tội cướp gia tài còn so với hành vi giết người thì cơ quan tìm hiểu sẽ làm rõ có cùng ý chí với Chơn hay không để quyết định hành động cho đúng đắn .

Riêng hành vi cấp cứu nạn nhân cho thấy đối tượng này không có ý định giết người và hành vi thể hiện còn chút lương tâm, còn lương tri của con người. 

Advertisement

Cũng theo luật sư Cường, ngoài nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự mà những đối tượng người tiêu dùng phải chịu thì những đối tượng người tiêu dùng gây thiệt hại đến tính mạng con người của nạn nhân phải bồi thường thiệt hại theo pháp luật của pháp lý trong đó thiệt hại gồm có ngân sách cứu chữa, ngân sách mai táng theo phong tục địa phương, tiền công người chăm nom trước khi chết, tiền tổn thất về ý thức và tiền cấp dưỡng mà người chết có nghĩa vụ và trách nhiệm phải cấp dưỡng theo lao lý của pháp lý .Trong trường hợp những đối tượng người dùng phạm tội không tự nguyện bồi thường thiệt hại thì mái ấm gia đình nạn nhân hoàn toàn có thể nhu yếu TANDTC xử lý theo lao lý của pháp lý về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do tính mạng con người bị xâm phạm .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan