Trứng Cá Chép Bao Lâu Thì Nở

Việc cho cá koi sinh sản để nhân giống chúng và tạo ra các màu sắc đa dạng hơn đã được người Nhật tiến hành gần 200 năm qua. Cùng tìm hiểu về kỹ thuật nuôi cá koi sinh sản để tạo ra những con cá koi màu sắc tuyệt đẹp trong bài viết dưới đây.Bạn đang xem : Trứng cá chép bao lâu thì nở

Cách cá koi sinh sản trong môi trường tự nhiên

Cá koi chính là giống cá chép có nhiều màu sắc của Nhật Bản, trước khi con người can thiệp vào quá trình lai tạo thì cá koi sinh sản tự nhiên với những tập tính chung của loài cá chép.

Bạn đang đọc: Trứng Cá Chép Bao Lâu Thì Nở

Advertisement

Mùa sinh sản của cá chép là vào mùa xuân và mùa thu, thời tiết thoáng mát, thoải mái và dễ chịu và nhiệt độ nước hồ không quá cao. Giống cá chép ưa đẻ vào những ngày có mưa rào to, thời hạn vào lúc sáng sớm, tập tính sinh sản của chúng thường là theo nhóm một con chép cái và 2 – 3 con chép đực bơi sát kèm theo .*

Cá koi sinh sản tự nhiên trong hồ giống tập tính của cá chép

Nơi cá koi lựa chọn để đẻ trứng và thụ tinh tự nhiên là khu vực ven bờ sông hoặc đầm ao, nơi có nhiều cây xanh, rong, bèo để làm chỗ dựa vật đẻ. Vài con cá koi đực tranh nhau đến cọ thân mình vào con cá koi cái. Cá cái được kích thích sinh dục uốn mình vật vã làm cho trứng phọt ra ngoài. Lúc này cá koi đực phun tinh dịch loảng từ tuyến sẹ của nó để thụ tinh cho trứng. Vỏ trứng cá koi có chất dính nên bám được vào cỏ cây, rong, bèo .Cho cá koi sinh sản theo hình thức tự nhiên thường không đạt được số lượng trứng thụ tinh và cá bột như mong ước. Chính cho nên vì thế người nuôi cá koi thường thực thi thụ tinh nhân tạo cho cá koi để tinh lọc những giống cá koi có sắc tố như mong ước, tránh hiện tượng kỳ lạ lai tạp gây ra thoái hóa giống .

Cá koi sinh sản dưới sự can thiệp của con người

Có hai cách cho cá koi sinh sản dưới sự can thiệp của con người đó là cho trứng cá koi thụ tinh tự nhiên hoặc thụ tinh nhân tạo. Yêu cầu lựa chọn trong đàn những con cá koi cha mẹ khỏe mạnh, thành thục sinh dục theo những tiêu chuẩn sau :

Cá koi cái:

Lật ngửa bụng cá, chọn koi bụng to, da bụng mềm đều, lỗ sinh dục sưng và có màu ửng hồng, trứng có độ rời cao, nếu vuốt nhẹ bụng cá từ ngực trở xuống cá tiết ra vài trứng .*Kiểm tra lỗ sinh dục trên khung hình cá koi sinh sản

Advertisement

Cá koi đực:

Kiểm tra chất lượng tinh dịch của cá đực bằng cách vuốt nhẹ phần bụng gần lỗ sinh dục, thấy tinh dịch có màu trắng đục là đạt chuẩn. Chỉ thực hiện động tác vuốt 1 lần, càng vuốt nhiều cá đực càng mất nhiều tinh dịch.

Xem thêm : So Sánh Chi Tiết Dàn Âm Thanh 3D Bluray Samsung Ht, Dàn Âm Thanh 3D Bluray Samsung Ht*Cho cá koi sinh sản theo cách tự nhiên trong bể nhựaĐối với cách tiên phong, người nuôi cần xây bể riêng và thả những con cá koi thành thục sinh dục tối thiểu từ 1 tuổi trở lên vào đó. Độ tuổi sinh sản tốt nhất của cá koi cái là từ 2 – 3 tuổi, lúc này cá hoàn toàn có thể đẻ được từ 150 đến 200 ngàn trứng / lần. Đồng thời chất lượng trứng của cá lúc này cũng là tốt nhất, tỷ suất thụ tinh tạo thành cá bột cao hơn so với cá koi cái đã già .Người nuôi cá koi triển khai thả cá koi cha mẹ vào bể đẻ xây sẵn theo từng nhóm một vài con đực và một con cháu. Bể đẻ thường xây với diện tích quy hoạnh nhỏ, nông và có bổ trợ rong, rêu và cây thủy sinh để trứng cá koi đã thụ tinh bám vào đó và nở tự nhiên. Sau khi cá chép cái đẻ trứng xong được một lúc thì bắt nhóm cá cha mẹ ra bằng vợt và liên tục cho nhóm cá koi cha mẹ khác vào .*Thụ tinh tự tạo là cách cho cá koi sinh sản phổ cập lúc bấy giờCách cho cá koi sinh sản thứ hai là cách thụ tinh nhân tạo, bằng cách lấy trực tiếp tinh dịch và trứng từ cá koi cha mẹ và thực thi thụ tinh theo tỷ suất đã đo lường và thống kê từ trước. Lấy trứng từ cá koi cái và tinh dịch từ cá koi đực theo giải pháp thủ công bằng tay là ấn nhẹ vào lỗ sinh dục dưới bụng cá .Trứng cá koi cái có màu vàng nâu, sệt và có năng lực kết dính tốt. Tinh dịch của cá koi đực có màu trắng sữa, đục. Người thụ tinh sẽ hứng trứng cá và tinh dịch vào một cái cốc hoặc một cái tô, sau đó lắc nhẹ để tinh dịch hòa lẫn vào trứng. Tỷ lệ trứng và tinh trùng được giám sát cân đối, và ở đầu cuối số lượng trứng đã thụ tinh nhân tạo này được đổ vào bể trứng xây sẵn, chờ cá bột nở .

Hình thức cho cá koi sinh sản phổ biến nhất hiện nay

Cách thụ tinh nhân tạo cho cá koi sinh sản được áp dụng nhiều hơn cách cho sinh sản tự nhiên, vì ưu điểm tăng tỷ lệ thụ tinh và giảm bớt số lượng trứng không thể nở thành cá bột. Tuy nhiên với cả hai cách thì người nuôi koi cũng phải tính toán cho các giống koi nào phối với nhau để tạo ra giống mới. Cách làm này tạo ra cá bột màu sắc theo giống mong muốn của chủ hồ koi, là phương pháp chọn lọc cá koi giống hiệu quả.

Advertisement

*Cá koi bột – Thành quả của quy trình thụ tinh nhân tạo cho cá koi sinh sản

Hiện nay những con cá koi đẹp hầu hết đều ra đời từ việc kiểm soát sinh sản cá koi của chủ hồ nuôi. Để mua được những con cá koi màu sắc đẹp và tránh mua phải cá không đạt tiêu chuẩn thì cần phải tham khảo kĩ, tìm mua tại những địa chỉ chuyên cung cấp cá koi uy tín. Người mua không tinh ý phân biệt rất có thể sẽ mua phải cá koi lai với mức giá cao của cá koi Nhật Bản thuần chủng.

Những địa chỉ bán cá koi Nhật thuần chủng như vietmac.com.vn farm thường tư vấn kèm cho người mua dịch vụ thiết kế xây dựng hồ koi tương thích với diện tích quy hoạnh nhà và sân vườn .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan