Những Khám Phá Cực Thú Vị Về Loài Thạch Sùng Sinh Sản Như Thế Nào

Dọc bờ biển ấm cúng của New South Wales, nước Úc, sống sót một loại thằn lằn bóng chân ngắn đẻ trứng để duy trì nòi giống. Nhưng cùng loài thằn lằn đó, trên vách núi lạnh cũng của nước Úc, có những thành viên thằn lằn gần như đã đẻ được con .Bạn đang xem : Thạch sùng sinh sản như thế nào

Chỉ có hai loài bò sát hiện đại khác sử dụng cả hai cách sinh sản đẻ con và đẻ trứng, đó là một loài thằn lằn bóng chân ngắn khác và một loài thằn lằn Châu Âu.

Bạn đang đọc: Những Khám Phá Cực Thú Vị Về Loài Thạch Sùng Sinh Sản Như Thế Nào

Advertisement

Theo như lịch sử vẻ vang tiến hóa ghi lại, gần 100 giống thằn lằn đã chuyển hóa từ đẻ trứng sang đẻ con. Ngày nay, chỉ có 20 % số lượng rắn và thằn lằn chỉ có năng lực đẻ con, bỏ lỡ trọn vẹn năng lực đẻ trứng .Nhưng những loài bò sát tân tiến đẻ con này sẽ là một chấm sáng nhỏ trong cả dòng thời hạn tiến hóa lê dài cả trăm triệu năm, đó là những gì James Stewart, một nhà sinh vật học tại Đại học Phía đông Bang Tennessee nói. Hành vi sinh sản theo cả hai cách đẻ trứng và đẻ con của loài thằn lằn Lục địa châu úc kia là một thời cơ điều tra và nghiên cứu hiếm có“ Bằng cách nghiên cứu và điều tra những điểm độc lạ trong quy trình tiến hóa này, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hiểu được phương pháp mà những loài bò sát này chuyển từ phương pháp sinh sản này sang phương pháp sinh sản khác ” .

Việc chuyển đổi từ Đẻ Trứng sang Đẻ Con sẽ tạo ra vấn đề về dinh dưỡng

Một trong những huyền bí của việc này nằm ở phương pháp mà con non lấy dinh dưỡng trước khi sinh ra. Ở thú có vú, nhau thai thông suốt bào thai với vách tử cung, phân phối cho con non oxy và dinh dưỡng lấy từ máu của mẹ, đồng thời thải ra chất thải sau khi tiêu hóa .Ở loài đẻ trứng, phôi thai lấy dinh dưỡng từ lòng đỏ trứng, canxi được nhận vào từ vỏ và bản thân vỏ cũng là một nguồn dinh dưỡng quan trọng .
*
Ở một số ít loài cá và bò sát sống sót kiểu sinh sản “ lai ” giữa đẻ con và đẻ trứng. Con mẹ tạo nên quả trứng, rồi giữ quả trứng ấy sống sót trong khung hình cho đến khi phôi thai bước vào tiến trình tăng trưởng sau cuối .

Với phương pháp sinh sản này, vỏ của quả trứng mỏng đi rõ rệt cho phép phôi thai có thể hô hấp được. Con non nằm hoàn toàn bên trong vỏ trứng cho tới khi chúng được sinh ra, với một lớp màng mỏng bao bọc.

Xem thêm: Cách Phòng Ngừa Sán, Bọ Nước, Giun Trong Hồ Tép

Advertisement

Xem thêm : 55 + Kiểu Tóc Nam Nước Hàn Cực Kì Thời Thượng Và Menly, 32 Kiểu Tóc Nam Nước Hàn 2020 Phải ThửViệc sinh sản lai giữa “ đẻ con ” và “ đẻ trứng ” sẽ là một yếu tố dinh dưỡng của con non : vỏ trứng mỏng mảnh đi đồng nghĩa tương quan với việc con non sinh ra sẽ ít canxi hơn, việc thiếu vắng dinh dưỡng ở những thế hệ thằn lằn sau là không hề tránh khỏi .
*
Để làm rõ yếu tố này, những nhà khoa học thực thi nghiên cứu và điều tra kỹ những loài thằn lằn da bóng này, đặc biệt quan trọng là khu vực tử cung của chúng. Họ xem xét kỹ cấu trúc và những phản ứng hóa học có trong khu vực nuôi dưỡng con non, để làm rõ xem giải pháp đẻ “ lai ” này có bảo đảm an toàn cho thế hệ thằn lằn mới hay không .“ Giờ đây chúng tôi đã nhìn rõ được rằng tử cung sẽ tiết ra canxi đưa thẳng vào trong phôi thai, đó chính là trong bước đầu của việc tiến hóa, trong bước đầu của việc tạo ra nhau thai ở loài bò sát ”, ông Stewart lý giải .

Việc tiến hóa diễn ra đơn giản đến mức đáng ngạc nhiên

Cả hai giải pháp sinh sản đều có những điểm trừ riêng của mình : Trứng thì dễ bị ảnh hưởng tác động từ những mối rình rập đe dọa bên ngoài như thời tiết hay những con thú ăn thịt, nuôi con trong bụng thì sẽ tác động ảnh hưởng rất lớn tới khung hình người mẹ .
*
Với loài thằn lằn da bóng này, những “ bà mẹ mang thai ” tại những khu vực có khí hậu dịu mát sẽ hoàn toàn có thể không phải mang thai trong khoảng chừng thời hạn vừa đủ. Trong những tuần mang thai cuối, chúng hoàn toàn có thể đẻ trứng xuống ổ và để trứng tự tăng trưởng và nở thành con .

Nhưng các bà mẹ thằn lằn tại các khu vực thời tiết khắc nghiệt sẽ không có được cơ may đó, chúng sẽ phải mang theo bào thai trong người cho tới khi phôi thai hoàn thiện thành con non.

Xem thêm: Các Loại Bò Sát Cảnh Giá Rẻ, Top 8 Shop Bán Bò Sát Ở Thành Phố Hồ Chí Minh

Advertisement

Tổng hợp lại, thì hiệu quả nghiên cứu và điều tra cho thấy việc chuyển từ đẻ trứng sang đẻ con không phải là cực kỳ hiếm khi xảy ra, ít ra là khi ta xét tới phương diện lịch sử dân tộc tiến hóa đã lê dài nhiều triệu năm. Việc quy đổi giữa hai chiêu thức sinh sản khá là thuận tiện, theo lời ông Stewart nói .“ Ta thường nghĩ rằng sự chuyển giao này rất khó xảy ra ”, ông Tóm lại. “ Nhưng ở nhiều trường hợp, nó đơn thuần hơn ta tưởng rất nhiều ” .
Các nhà địa lý học nói va chạm thiên thạch đã giúp loài người chúng ta tiến hóa như ngày hôm nay
Các nhà địa lý học nói va chạm thiên thạch đã giúp loài người tất cả chúng ta tiến hóa như ngày thời điểm ngày hôm nay

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan