Chó bị viêm tử cung: Triệu chứng, điều trị, và phòng ngừa

Chó bị viêm tử cung là điều mà chỉ có chó cái mới mắc phải. Chó có thể bị viêm cổ tử cung do bị nhiễm trùng trong lúc đẻ con hoặc sau khi đẻ con.

Có những nguyên do khác nhau gây ra bệnh viêm tử cung và tất cả chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và khám phá những nguyên do này ngay dưới đây .Mặc dù việc bảo vệ sức khỏe thể chất của chó cái lúc chúng đang mang thai là điều bắt buộc nhưng bạn cũng phải đặc biệt quan trọng chú ý quan tâm tới quy trình chuyển dạ và sau khi chuyển dạ của chúng để đề phòng bất kể biến chứng nào phát sinh .

Bạn đang đọc: Chó bị viêm tử cung: Triệu chứng, điều trị, và phòng ngừa

Advertisement

Chó bị viêm tử cungĐể bảo vệ sức khỏe thể chất cho cả chó mẹ và chó con, những nhà phối giống cũng phải cực kỳ chú ý tới giai đoạn hậu sản .Khi xem xét nguyên do, triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm tử cung ở chó, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hiểu rõ hơn về bệnh nhiễm trùng cổ tử cung ở chó nói chung .Điều tiên phong cần ghi nhớ là nếu bạn hoài nghi chó nhà mình bị viêm tử cung, hãy đưa chó tới chỗ bác sĩ thú y ngay lập tức .

Nếu không điều trị kịp thời, không những ảnh hưởng tới sức khỏe của chó mà chó cái cũng có thể tử vong.

Chó bị viêm tử cung là gì ?

Chó bị viêm tử cungNhiễm trùng tử cung ở chó là yếu tố sức khỏe thể chất vô cùng nghiêm trọng và hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng tới những bộ phận khác nhau của tử cung .Viêm tử cung là một dạng viêm. Viêm nội mạc tử cung là thực trạng gây ảnh hưởng tác động đến niêm mạc tử cung và nội mạc tử cung .Vi khuẩn từ âm đạo xâm nhập vào tử cung của chó cái, làm chúng bị nhiễm trùng rồi từ từ làm tử cung của chúng bị viêm .Vi khuẩn ở tử cung sẽ sinh sôi nảy nở khi sống sót trong thiên nhiên và môi trường thích hợp và tiến công tử cung của chó. Đây cũng là nguyên do phổ cập làm chó bị viêm tử cung .Trong quy trình sinh nở, âm đạo sẽ mở ra và do đó vi trùng có nhiều thời cơ xâm nhập vào tử cung nhiều hơn .Vì vậy, thực trạng trên được gọi là viêm tử cung sau sinh .Chúng ta phải rất cẩn trọng chăm nom cho chó cái trong khoảng chừng thời hạn này để theo dõi sát sao tình hình sức khỏe thể chất của chúng .Ngoài ra còn có 1 số ít nguyên do khác làm chó bị viêm tử cung .Những nguyên do này thường tương quan đến những biến chứng khi sinh. Các biến chứng này hoàn toàn có thể gồm có :

Advertisement
  • Nhau thai còn sót lại, bám vào tử cung hoặc không được đưa ra cùng với phôi .
  • Một hoặc nhiều con non bị chết lưu .
  • Viêm nhiễm âm đạo trong và sau khi sinh .
  • Nơi sinh đẻ thiếu vệ sinh .
  • Chó mẹ không ăn nhau thai nhưng nhau thai cũng không được lấy ra khỏi âm đạo .
  • Chăn bẩn hoặc những dụng cụ khác không được lấy ra khỏi âm đạo chó mẹ sau khi chó mẹ sinh .

Triệu chứng của chó bị viêm tử cung

Chó bị viêm tử cungChúng ta khó hoàn toàn có thể phát hiện những nguyên do làm chó bị viêm tử cung nên những triệu chứng của thực trạng này chính là những thứ cần quan tâm .Những triệu chứng này hoàn toàn có thể mở màn Open từ 2 đến 7 ngày sau khi sinh .Nếu chó cái biểu lộ những triệu chứng sau, chúng hoàn toàn có thể đang bị nhiễm trùng cổ tử cung :Sau khi chó cái sinh, âm đạo chúng sẽ tiết ra sản dịch bảo phủ lấy nhau thai và những thứ khác .Tuy nhiên, nếu dịch tiết này có mùi hôi hoặc có mủ thì đó là tín hiệu rõ ràng cho thấy chó cái đang bị viêm tử cung .Mặc dù toàn bộ những tín hiệu trên đều nghiêm trọng nhưng nếu thấy dịch âm đạo của chó cái có màu nâu thì chúng hoàn toàn có thể đang bị viêm tử cung cấp tính .Nếu trường hợp này xảy ra, bạn cần phải đưa chó tới chỗ bác sĩ thú y ngay lập tức. Chó cái sẽ có bản năng liếm âm đạo để làm sạch chất dịch sau khi sinh của chúng .Vì vậy, điều quan trọng là tất cả chúng ta phải theo dõi chó cái sát sao để hoàn toàn có thể phát hiện ra những sự không bình thường trước khi chó cái tự tiêu hủy manh mối .Như đã đề cập ở trên, bệnh viêm tử cung và những triệu chứng của bệnh hoàn toàn có thể Open sau khi chó mẹ sinh con .

Điều trị chó bị viêm tử cung

Chó bị viêm tử cung

Bác sĩ thú y cần kiểm tra ngay lập tức nếu chó cái Open những triệu chứng trên .Bằng cách sờ bụng chó, thứ nhất là bác sĩ thú y sẽ hoàn toàn có thể xác lập xem chó cái có bị viêm không bình thường hay không .

Advertisement

Nếu không có kết luận, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm để kiểm tra xem nhau thai có sót lại hoặc thai nhi bị chết lưu hay không.

Tốt nhất là bác sĩ thú y sẽ lấy sinh thiết tử cung để xác lập loại vi trùng nào đang làm tử cung chó bị nhiễm trùng .Sau khi xác lập được đúng chuẩn loại vi trùng, bác sĩ thú y sẽ kê được loại thuốc kháng sinh tốt nhất để điều trị bệnh viêm tử cung cho chó .Vì vi trùng lây lan rất nhanh và gây ra hậu quả nghiêm trọng, thuốc kháng sinh sẽ được đưa vào khung hình chó qua đường tĩnh mạch .Vì thuốc kháng sinh được hấp thụ qua đường tĩnh mạch nên bạn bắt buộc phải đưa chó tới phòng khám thú y hoặc bệnh viện thú y – nơi có những thiết bị và dụng cụ chuyên nghiệp .Chó cũng hoàn toàn có thể được điều trị bổ trợ bằng liệu pháp truyền dịch .

Bác sĩ thú y sẽ điều trị hormone bằng oxytocin hoặc prostaglandin để làm sạch tử cung của chó.

Đôi khi, bác sĩ thú y cũng hoàn toàn có thể dùng dung dịch nước muối hoặc chất khử trùng để làm sạch tử cung .Trong những trường hợp nghiêm trọng nhất, chó phải phẫu thuật để cắt bỏ tử cung và buồng trứng. Đây hoàn toàn có thể là cuộc phẫu thuật nằm giữa ranh giới sinh tử .Sau khi được điều trị, 1 số ít con chó cái hoàn toàn có thể bị viêm nội mạc tử cung. Trong những trường hợp này, bạn nên cho chó đi triệt sản .Nếu chó cái liên tục mang thai, những biến chứng tương tự như hoàn toàn có thể Open và đẩy chúng vào thực trạng nguy hại .

Điều gì xảy ra với những con chó cái bị viêm tử cung ?

Advertisement

Chó bị viêm tử cung

Trong trường hợp xấu nhất, chó cái bị viêm tử cung sẽ cực kỳ ốm yếu nên không hề chăm nom con của mình. Khi đó, bạn chính là người tiếp quản việc làm cao quý này .

Bước đầu tiên là đảm bảo chó con được ăn uống đầy đủ, nghĩa là chúng ta sẽ cần mua một số loại sữa bột dành cho chó con mới sinh.

Bạn cũng cần bảo vệ ổ chó con được thật sạch và ấm cúng .Đưa chó con mới sinh đến chỗ bác sĩ thú y càng sớm càng tốt .

Bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe cho chó con và đưa ra những lời khuyên thiết thực giúp bạn chăm sóc chúng.

Phòng ngừa chó bị viêm tử cung

Advertisement

Chó bị viêm tử cungHiểu được cách bệnh viêm tử cung hoạt động giải trí sẽ giúp tất cả chúng ta bảo vệ chó cái khỏi căn bệnh quái ác này .Tốt nhất là bạn nên để bác sĩ thú y kiểm tra chó cái trong khoảng chừng 24 giờ sau khi sinh .Bác sĩ thú y hoàn toàn có thể làm sạch tử cung của chó và việc này hoàn toàn có thể làm giảm rủi ro tiềm ẩn nhiễm trùng tử cung ngay từ đầu .Một sáng tạo độc đáo hay ho khác chính là đo nhiệt độ của chó cái một lần một ngày sau khi chó cái sinh .Bạn nên đưa nhiệt kế một cách nhẹ nhàng vào trực tràng của chó để hoàn toàn có thể đo nhiệt độ khung hình của chúng .Nhiệt độ tăng cho thấy chúng đang bị nhiễm trùng tử cung, thế cho nên bạn cần đưa chó đến chỗ bác sĩ thú y ngay .Bạn cần đưa chó đi khám kịp thời để căn bệnh này được điều trị nhanh gọn .Mặc dù những giải pháp trên hoàn toàn có thể giúp bạn bảo vệ chó khỏi căn bệnh quái ác này nhưng cách hiệu suất cao nhất để ngăn ngừa bệnh viêm tử cung là cắt bỏ tử cung .Một con chó cái bị cắt bỏ tử cung sẽ không hề bị nhiễm trùng tử cung, trừ khi trong khung hình chúng còn sót lại một phần tử cung sau khi phẫu thuật .Trong những trường hợp này, chó hoàn toàn có thể mắc phải thực trạng viêm nhiễm tử cung khác gọi là pyometra – thực trạng tử cung bị nhiễm trùng và mưng mủ nặng .

Triệt sản cũng sẽ ngăn ngừa việc có thai ngoài ý muốn của chó cái và cải thiện sức khỏe tổng thể của chúng, và hạn chế chó bị viêm tử cung.

XEM THÊM BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ:

📍 Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

📍 Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Advertisement

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn và phụ kiện thú cưng hàng đầu tại TP.HCM.

Với hơn 1000 sản phẩm dành cho thú cưng nhập khẩu chính hãng, shop là nơi mua hàng tin cậy của tín đồ yêu chó mèo tại Việt Nam.

Shop cho chó: https://thucanh.vn/shop-cho-cho

Shop cho mèo: https://thucanh.vn/shop-cho-meo

MUA NGAY nhận 🔰 FREE Ship 🔰 Giảm giá SHOCK 🔰 Quà tặng HẤP DẪN

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan