Cây thủy sinh: 3 cách đơn giản tự làm đất nền cho bể cá đẹp

Những loại cây trồng trong bể cá được gọi chung là cây thủy sinh, là một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái bể cá. Vừa mang giá trị về thẩm mỹ vừa là môi trường sinh sống thuận lợi cho nhiều loài cá cảnh. Tuy nhiên để cây thủy sinh phát triển tốt, thì việc chọn lựa và tạo một lớp đất trồng cây thủy sinh là việc vô cùng quan trọng, được nhiều người quan tâm. Hãy cùng My Garden theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về cách tạo đất nền trồng cây thủy sinh nhé! 

dat-trong-cay-thuy-sinh-2

1. Tổng quan về đất trồng cây thủy sinh

Trồng cây thủy sinh trong bể cá vừa để trang trí bể, cũng là nét đẹp phong thủy cho gia chủ. Bể cá cảnh mà thiếu cây thủy sinh thì thiếu đi sức sống của mình. Để cây thủy sinh phát triển khỏe mạnh và đẹp đẽ thì đất trồng cây thủy sinh là yếu tố đầu tiên rất quan trọng. Nó có vai trò nuôi dưỡng cây thủy sinh cũng như là môi trường sống cho một số loại động vật được nuôi trong bể cá cảnh.

Advertisement

Trong một số ít bể cá cảnh đơn thuần, lớp đất nền chỉ là một lớp sỏi nhỏ cỡ hạt đậu. Tuy nhiên với những bể trồng nhiều cây thủy sinh, đất nền không chỉ là nguồn dự trữ và cung cấp dưỡng chất mà còn là chỗ cho rễ cây bám. Hệ thống rễ của những loài cây thủy sinh khác nhau có cấu trúc khác nhau và tương thích với những loại đất riêng. Bởi vì nếu bạn làm nền đất lỏng, nhiều tạp chất dễ phân hủy trong nước sẽ làm thiên nhiên và môi trường nước nhanh đục và bẩn. Ngược lại, bạn làm đất quá cứng thì cây sẽ khó hút dưỡng chất có trong đất … .

1.1. Kích thước và hình dáng hạt đất nền

Nếu kích thước các hạt đất nền không hợp lý sẽ gây ra nhiều vấn đề cho cây trồng. Một lớp đáy nền với kích thước hạt quá to sẽ khiến nước chảy qua dễ dàng và cuốn trôi hết chất dinh dưỡng, các mảnh vụn sẽ tích tụ lại trong khe nền và tạo thành bùn. Còn trường hợp hạt nền có kích thước quá nhỏ sẽ sớm bị chặt lại, làm ngưng trệ sự luân chuyển của oxy và dưỡng chất, điều này không tốt cho cấu trúc của rễ cây thủy sinh. Một đáy đất nền phù hợp cho bể thủy sinh có kích thước hạt nhỏ từ 1 đến 3mm và có hình tròn (do hình dạng hạt đáy có góc cạnh sắc sẽ làm tổn thương rễ cây).

dat-nen-trong-cay-thuy-sinh-1

1.2. Độ dày đất nền

Độ dày lớp đất nền hoàn toàn có thể đổi khác tùy thuộc vào loại cây thủy sinh mà bạn trồng trong bể. Loại cây mọc rễ dài và mạnh như Echinodorus ( họ trầu ) cần một lớp đất nền đủ dày để cây có đủ khoảng trống tăng trưởng bộ rễ, nếu đất nền quá mỏng dính, rễ của chúng sẽ bị co và xoắn lại, ảnh hưởng tác động tới năng lực hấp thụ dinh dưỡng và làm rễ cây bị thiếu oxy .
Đa số cây thủy sinh đều không mọc rễ quá dài và tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sắp xếp những loại cây ở vị trí hài hòa và hợp lý với một đất nền cao dần về phía sau bể. Cách này cũng giúp bể cá nhìn có chiều sâu hơn thực tiễn. Độ dày lớp đất đáy nền được khuyến nghị nên ở mức từ 6 đến 10 cm .

Advertisement

1.3. Hàm lượng chất khoáng

Cây thủy sinh đều cần một hàm lượng nhỏ những chất khoáng để sinh trưởng, một phần được cung ứng từ đất nền trồng cây và từ cả nguồn nước phân phối vào bể cá. Nếu nước bể thủy sinh của bạn tương đối mềm tức là nước đó có năng lực bị thiếu chất khoáng, trong trường hợp như vậy bạn hoàn toàn có thể sử dụng thêm phân nước dạng lỏng bổ trợ thêm vào bể .

1.4. Hàm lượng chất hữu cơ

Hàm lượng chất hữu cơ của đáy nền gồm có dưỡng chất hữu cơ và chất thải trong bể ( đa phần từ cá ). Một đáy nền mà không có chất hữu cơ thì chỉ đơn thuần là nơi để rễ cây bám vào. Bạn hoàn toàn có thể đưa chất hữu cơ vào bể bằng cách trộn với đáy nền chính hoặc được sắp xếp như một lớp nằm giữa 2 lớp đáy nền .

1.5. Lớp nền giàu dưỡng chất

Lớp đất trồng cây thủy sinh có vai trò cung cấp một lượng lớn dưỡng chất cho cây liên tục trong một thời gian dài. Tùy theo nhu cầu dinh dưỡng của cây, bạn có thể trải một lớp đất mỏng hoặc dày từ 1 đến 4cm. Lớp nền này thường rất chặt, bạn nên trộn với các lớp nền khác. Tạo thành các tầng lớp đất cho môi trường sống trong bể cá thêm phong phú.

2. Tự làm đất trồng cây thủy sinh đơn giản

Ngoài việc mua sẵn đất trồng cây thủy sinh tại những shop bán hoa lá cây cảnh hoặc bán cá cảnh, bạn hoàn toàn có thể nghiên cứu và điều tra cách tự làm đất trồng cây thủy sinh theo hướng dẫn dưới đây .
Đất trồng cây thủy sinh trong bể cá khi thực thi cần bảo vệ một số ít yếu tố nhất định. Vì nếu không bảo vệ sẽ tác động ảnh hưởng trực tiếp đến thiên nhiên và môi trường sống của động – thực vật nuôi bên trong bể. Bạn nên bảo vệ đất trồng theo những nhu yếu sau :

 • Gồm đủ tối thiểu 3 lớp : Lót, dinh dưỡng và mặt nền .
 • Độ rắn vừa phải, lớp mặt đất nền chắc nhưng vẫn bảo vệ cho rễ cây hoàn toàn có thể xuyên qua .
 • Các chất dinh dưỡng bên trong đất không tác động ảnh hưởng đến nồng độ Ph của nước .
 • Không làm nước vẩn đục hoặc dễ phai màu .
 • Không có vi trùng gây hại nào cho cá .

dat-ne-trong-cay-thuy-sinh-2

Advertisement

2.1. Đất nền công nghiệp làm từ sỏi và phân ADA

Có lẽ đây là cách làm phổ cập và đơn thuần nhất vì nguyên vật liệu của nó dễ tìm. Công thức trộn cũng không khó. Phương pháp này rất bảo vệ vì phân ADA đã được giải quyết và xử lý trước khi đóng bao ( nên mua nguyên vật liệu từ địa chỉ uy tín ). Sỏi nhỏ tất cả chúng ta dễ kiếm và làm sạch .
Đây là loại đất nền công nghiệp nên đã được giám sát về tỷ suất dưỡng chất khá tốt. Bạn chỉ việc đổ vào bể cá, tạo hình, rải sỏi lên trên và tưới ẩm để không thay đổi là xong. Tuy nhiên, nó sẽ có giá tiền cao và dinh dưỡng không đa dạng và phong phú bằng loại đất bạn tự chọn nguyên vật liệu .

2.2. Đất nền tự chế theo 3 cách sau

Trong phần ra mắt tự làm đất trồng cây thủy sinh trong bể cá cảnh này. Chúng tôi sẽ đưa ra cho những bạn 1 số ít tỷ suất của một vài loại đất làm nền trong bể cá. Các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm trộn theo tỷ suất này. Tỷ lệ đất do bạn tự chỉnh sửa lại sao cho đỡ tiêu tốn lãng phí nhé. Vì mỗi thể tích bể và cách tạo hình sẽ tốn lượng đất khác nhau .

2.2.1. Cách 1

 • Phân trùn 20 kg + Phân bò đã ủ : 1 kg ( hoàn toàn có thể thay bằng phân vịt 200 gr hoặc phân Gà 150 gr )
 • Than đá : 1 kg
 • Đất sét : 1 kg
 • Đất đỏ bazan : 5 kg
 • Vi sinh : dùng bột hữu cơ vi sinh ( đọc kỹ hướng dẫn sử dụng in trên vỏ hộp )
 • Mật mía : 5 muỗng nhỏ .

Bạn đập nhỏ than đá, rửa sạch sau đó cho phân trùn, phân bò, đất đỏ, vi sinh và mật mía vào trộn đều hỗn hợp với nhau. Sau đó tạo hình theo ý muốn và đắp đất sét phủ lên mặt phẳng .

2.2.2. Cách 2

Hướng dẫn cách làm : bỏ 1/3 cát và tribat lại. Rồi trộn đều hỗn hợp kể trên lại với nhau. Bạn hoàn toàn có thể cho thêm một chút ít nước nếu thấy hỗn hợp bị khô. Như vậy, khi tạo nền trong bể sẽ thuận tiện hơn. Đây sẽ là lớp dinh dưỡng cho cây thủy sinh tăng trưởng tốt sau này .
Khi tạo hình xong, hãy trộn tri bát và cát kiến thiết xây dựng còn lại. Rải đều chúng lên mặt phẳng lớp dinh dưỡng vừa tạo ( nên đạt độ dày khoảng chừng 3 cm ). Mục đích giữ không thay đổi những lớp đất dinh dưỡng bên dưới .

2.2.3. Cách 3

 • Đất sạch
 • Phân trùn
 • Vi sinh đã ủ trong thời hạn dài
 • Đất sét
 • Sỏi trứng hoặc sỏi bê tông nhỏ sạch

dat-nen-trong-cay-thuy-sinh
Đây cũng là cách tự làm đất nền bể cá đơn thuần. Tuy nhiên sẽ mất thời hạn dài để ủ vi sinh cho đất. Những nguyên vật liệu làm rất dễ kiếm .
Hướng dẫn cách làm : Bóp nhỏ, mịn đất sạch. Sau đó đưa đất sạch, phân trùn, vi sinh đã ủ trộn đều lên với nhau. Tiếp đến cho từ từ đất sét vào đến khi hỗn hợp tạo thành dạng sệt thuận tiện cho việc đắp nền. Khi trộn xong, bạn tạo hình và phủ sỏi đã sẵn sàng chuẩn bị lên mặt phẳng để giữ cố định và thắt chặt cho nền đất mới tạo .

>>Bạn có thể tham khảo đất trồng các loại cây khác tại đây

Hy vọng với bài viết trên, My Garden đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về cách làm đất trồng cây thủy sinh tại nhà. Với đôi bàn tay khéo léo của mình, chúc bạn có một bể cá thật đẹp nhé!

Advertisement

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ

Hotline 0916.818.526 hoặc để lại thông tin để được tư vấn miễn phí.

CHI NHÁNH CỬA HÀNG MY GARDEN:

 • CS1: Số 113, Khương Đình, P. Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

 • CS2: Số 1, Trần Nguyên Đán, Khu đô thị Định Công, P. Định Công, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

  Advertisement

  Source: https://thucanh.vn
  Category: Chó cảnh

  Rate this post

  Bài viết liên quan