Tùng Lộc Pet Chuyên bán chó Alaska Malamute nhập ngoại

59
0
Liên hệ đặt banner quảng cáo

alaska malamute là một giống chó nhà lớn (canis lupus quenis), ban đầu được nhân giống vì có sức mạnh và sức bền cao, phục vụ như chó kéo xe để chuyên chở hàng nặng. chúng tương đồng với các giống chó bắc cực, husky và spitz khác như chó greenland, chó eskimo canada, siberian husky và samoyed.

alaska malamute
(hình minh họa)

alaska malamute màu xám và trắng

Bạn đang xem: Tùng Lộc Pet Chuyên bán chó Alaska Malamute nhập ngoại

biệt danh mal or mally
nguồn gốc mỹ (alaska)
Đặc điểm
cân nặng Đực 85 pounds (39 kg)
cái 75 pounds (34 kg)
chiều cao Đực 25 inches (64 cm)
cái 23 inches (58 cm)
lông hai lớp dày, lớp lông phía trong mềm
màu sắc xám, nâu nhạt, đen, hoặc đỏ, luôn luôn pha trắng, hoặc cũng có màu trắng tuyền
lứa đẻ 4-10 con
tuổi thọ                  lên đến 16 tuổi
phân loại / tiêu chuẩn
fci (tổ chức giống chó thế giới) nhóm 5 chó spitz và nguyên thủy, phần 1 chó kéo xe bắc Âu # 243
akc chó
công lao
ankc nhóm 6 (hữu dụng)
ckc nhóm 3 (lao động)
kc (anh) nhóm công phu
nzkc hữu dụng
ukc giống miền bắc
ghi chú giống chó đại diện của bang alaska
giống chó nhà

dòng dõi

mặc dù giống chó này được cho rằng đã đặt chân đến châu mỹ 12.000 năm trước, nhưng thực chất, người paleo-eskimo và giống chó bắt đầu định cư tại đây vào khoảng 4.500 năm trước, tiếp đến là người thule vào khoảng 1.000 năm trước và cả hai đều có nguồn gốc từ siberia. alaska malamute được cho là được nhân giống bởi người malemiut inupiaq ở vùng norton sound của alaska.

malamute đã được xác định là một trong số các giống cơ bản, tồn tại trước khi các giống hiện đại bắt đầu xuất hiện từ thế kỷ 19. một nghiên cứu vào năm 2013 cho thấy alaska malamute cũng có nguồn gốc từ Đông Á, có những nét tương tự nhưng không đồng nhất với với chó greenland và chó eskimo của canada, nhưng có những tập hợp các đặc điểm của giống chó siberian husky.

vào năm 2015, một nghiên cứu sử dụng một số dấu hiệu di truyền đã chỉ ra rằng malamute, siberian husky và alaska husky có mối quan hệ di truyền chặt chẽ với nhau và có liên quan đến chó kéo xe chukotka từ siberia. chúng tách biệt với hai giống chó inuit, chó eskimo của canada và chó greenland. Ở bắc mỹ, cả malamute và siberian husky đều duy trì dòng dõi siberia của chúng và đã đóng góp đáng kể cho chó alaska husky bằng cách lai với các giống chó châu Âu phù hợp từ thời hâụ thuộc địa ở bắc mỹ.

ngoại hình

(hình ảnh minh họa)

anh chị em alaska malamute; con cái (trái) và con đực (phải)

(hình ảnh minh họa)

con đực có kích cỡ lớn hơn con cái

câu lạc bộ chó giống mỹ (akc) đã công bố phạm vi kích thước tự nhiên và trong đó, kích thước tiêu chuẩn như sau: con cái cao 23 inch (58 cm) và nặng 75 pounds (34 kg), con đực cao 25 ​​inch (64 cm) và nặng 85 pounds (39 kg). những cá thể nặng hơn (90 lb (41 kg)) và nhỏ hơn 75 pounds (34 kg) cũng thường xuất hiện. thường có sự khác biệt kích thước rõ rệt giữa nam và nữ. trọng lượng lên tới 100 pounds (45 kg) cũng có thể xảy ra.

bộ lông của alaska malamute gồm có hai lớp. lớp lót có kết cấu nhờn và giống lông cừu và có thể dày đến hai inch. bộ lông bảo vệ bên ngoài thô và phần lông ở vai dài hơn so với toàn bộ cơ thể nhưng không quá một inch. tai có tỷ lệ nhỏ hơn so với đầu và dựng đứng khi tập trung. alaska malamute là giống chó có cân nặng, có bản chất và cấu trúc ghê gớm hơn so với siberian husky – vốn được lai tạo vì  tốc độ của chúng. alaska malamute được lai tạo vì sức khỏe và độ bền, đó là chức năng ban đầu của nó và là tiêu chuẩn cần thiết để nhân giống giống chó này.

(hình ảnh minh họa)

alaska malamute màu đen trắng với mảng lông yên ngựa

(hình ảnh minh họa)

Xem thêm: Nuôi chó Alaska có khó không?

alaska malamute con màu xám đen và trắng

các màu thường thấy là các sắc thái khác nhau của xám và trắng, nâu nhạt và trắng, đen và trắng, xám nhạt và trắng, đỏ và trắng, hoặc trắng tuyền. có rất nhiều đặc điểm có thể xuất hiện bao gồm đốm trên khuôn mặt, đốm trắng, dải màu ở sau gáy và quanh cổ hoặc nửa cổ. màu trắng thường là màu chủ đạo trên cơ thể, các phần của chân, bàn chân và trên khuôn mặt. về các biến thể màu sắc, một số con malamutecó trải màu từ màu xám hoặc màu da bò đến trắng trên cùng một sợi lông, thể hiện gen liên kết màu được gọi là agouti. malamute có thể có agouti hai màu, hoặc có thể có agouti ba màumalamute: aw (hoa văn agouti hoặc hoa văn wolf/wild), at (hoa văn tan point hoặc đen) và awat (heterozygous agouti hoặc dark agouti).

mắt của alaska malamute có hình quả hạnh và có nhiều màu nâu khác nhau; tuy nhiên, màu mắt tối hơn được ưa thích hơn. alaska malamute thuần chủng sẽ không có mắt xanh. cấu trúc hình thể của malamute nhỏ gọn và mạnh mẽ.

theo tiêu chuẩn giống của akc, đuôi của malamute bông xù và cong ngược trên lưng như chiếc lông vũ. một vài cá thể cũng có thể có đuôi xoắn ốc nhưng đặc điểm này theo akc là lỗi về gen (đuôi xoắn ốc thường thấy ở akita). giống malamute có lông đuôi dày giúp giữ ấm khi chúng cuộn tròn trong tuyết. chúng thường quấn đuôi quanh mũi và mặt, giúp bảo vệ chúng trước thời tiết khắc nghiệt như tuyết rơi dày đặc. tai của chúng thường đựng thẳng đứng, hình nêm, tỷ lệ nhỏ so với đầu và đặt ở một phía của hộp sọ. mõm sâu và rộng, thon nhẹ từ hộp sọ đến mũi. mũi và nướu có màu đen nhưng một số con malamute có mũi tuyết – mũi có màu đen và hồng nhạt, có thể thay đổi sắc tố đậm nhạttùy theo mùa.

(hình ảnh minh họa)

alaska malamute màu xám đen và trắng

tập tính

alaska malamute vẫn được sử dụng làm chó kéo xe cho mục đích di chuyển cá nhân, vận chuyển hàng hóa hoặc giúp di chuyển các vật thể nhẹ;  tuy nhiên, một số vẫn được sử dụng cho những hoạt động giải trí như bộ môn kéo xe (hay còn được biết dưới cái tên mushing), skijoring (trượt tuyết chó kéo), bikejoring (xe đạp chó kéo), carting (xe đẩy chó kéo) và canicross (chạy với chó). tuy nhiên, hầu hết malamute ngày nay được nuôi như thú cưng trong gia đình hoặc là chó biểu diễn trong các hạng mục weight pulling (kéo tạ), dog agility (hoạt bát), hoặc packing (bầy đàn). malamute thường chậm hơn các giống chó nhỏ hơn và nhanh hơn trong việc đua chó kéo xe, vì vậy công việc của chúng bị giới hạn trong việc vận chuyển hàng hóa hoặc di chuyển trên quãng đường dài với tốc độ chậm hơn nhiều so vận tốc đua. chúng cũng có thể giúp di chuyển các vật nặng trong khoảng cách ngắn hơn. một con alaska malamute đực trưởng thành có thể kéo khoảng từ 500 đến 1.500 kg (1.100 – 3.300 lb), tùy thuộc vào thể hình và quá trình huấn luyện.

malamute có một nền tảng di truyền lâu đời khi sống trong môi trường khắc nghiệt và nhiều hành vi của nó đã thích nghi để tồn tại trong những môi trường như vậy. giống chó này thường có tính độc lập, tháo vát, thông minh và các hành vi tự nhiên thường được bắt gặp ở alaska malamute.

malamute, giống như các giống chó miền bắc và chó kéo xe khác, có thể có tập tính săn mồi cao, do nguồn gốc và sự nhân giống. trong một số trường hợp, chúng có thể sẽ đuổi theo những con vật nhỏ hơn, bao gồm cả những con chó khác, thỏ, sóc và mèo. tuymalamute có thể đặc biệt thân thiện với con người và có thể được dạy để sống cùng vật nuôi nhỏ hơn, cần phải chú ý khi chúng ở xung quanh động vật nhỏ hơn và trẻ nhỏ.

malamute rất thích con người – đặc điểm khiến chúng trở thành loài thú cưng được săn lùng đặc biệt, nhưng chúng không phải là những con chó giữ nhà đáng tin cậy vì chúng ít khi sủa. malamute có thể nhanh nhẹn tránh đồ nội thất và đồ vật nhỏ, khiến chúng trở thành những loài vật nuôi trong nhà lý tưởng, miễn là chúng có nhiều thời gian được ra ngoài trời để đáp ứng nhu cầu thể dục của chúng.  alaska malamute cũng thường tham gia vào các chương trình trị liệu bằng động vật, ví dụ như thăm bệnh nhân trong bệnh viện, do bản chất hiền lành của chúng. nếu chúng được nuôi ngoài trời, hãy cho chúng chơi trong một hồ bơi trẻ em chứa đầy nước lạnh vào mùa hè để giúp giữ thân nhiệt mát mẻ. vào mùa đông, chúng thích tuyết hơn.

malamute thường là những con chó yên tĩnh, hiếm khi sủa. khi một con malamute lên tiếng, nó thường “nói” bằng cách phát ra âm thanh “woo woo”. vì lý do đó, nó có thể hú lên như một con sói xám hoặc sói đồng cỏ. Đối với giống chó spitz, siberian husky thường hay ồn ào hơn.

(hình ảnh minh họa)

một con alaska malamute 2 tháng tuổi màu xám nhạt và trắng

sức khỏe

chỉ có duy nhất một cuộc khảo sát về sức khỏe của alaskamalamute được biết tới:đó là cuộc khảo sát của câu lạc bộ chó giống ở anh năm 2004 với số lượng mẫu là 14 con chó.cuộc khảo sát đã công bố tuổi thọ trung bình 10,7 năm là phù hợp với giống chó có kích thước này; tuy nhiên, số lượng đối tượng nghiên cứu ít nên kết quả không được coi là đáng tin cậy và nhiều bằng chứng cho rằng chúng là một trong những giống có tuổi thọ dài nhất trong các giống chó lớn, lên đến 15 năm. nguyên nhân chính gây tử vong là ung thư (36%).

các vấn đề sức khỏe phổ biến nhất của alaska malamute trong cuộc khảo sát câu lạc bộ chó giống anh năm 2004 (dựa trên 64 con chó là đối tượng nghiên cứu) là bệnh cơ xương khớp (loạn sản xương hông) và đục thủy tinh thể di truyền. có những vấn đề sức khỏe khác ở giống chó mà nguồn gốc chưa được xác định vào thời điểm này bao gồm: các chứng rối loạn co giật khác, động kinh, các vấn đề về tim bẩm sinh, các vấn đề về thận và da.

các vấn đề sức khỏe khác ở malamute bao gồm loạn sản khuỷu tay, bệnh đa dây thần kinh di truyền, thoái hóa xương khớp, giảm sản não, dị tật tim và các vấn đề về mắt (đặc biệt là đục thủy tinh thể và teo võng mạc tiến triển). một vấn đề đang gia tăng giữa các giống chó bắc cực, bao gồm cảalaska malamute, nhưng đặc biệt là ở anh em họ của chúng – giống chó samoyed, là bệnh tiểu đường chó với giai đoạn mắc bệnh khởi phát thường xảy ra ở tuổi trung niên (5 đến 7 tuổi).

một vấn đề sức khỏe khác ở giống chó này chính là thiếu kẽm. chúng gặp khó khan trong việc hấp thụ kẽm, và các vấn đề khác như nhiễm trùng, các bênh về da và lông có thể phát sinh.

rối loạn tuyến giáp là bệnh liên quan đến hormone phổ biến nhất ở chó, và suy giáp, thiếu hormone tuyến giáp là các bệnh phổ biến ở các giống chó miền bắc bao gồm malamute.

lịch sử

(hình ảnh minh họa)

một gia đình tộc người inupiat với chú chó malamute vào năm 1915.

(hình ảnh minh họa)

một con alaska malamute cái màu đỏ và trắng.

Xem thêm: Dogily Petshop | Cửa hàng mua bán chó mèo cảnh và các loại thú cưng

alaska malamute có một vai trò nổi bật đối với con người: là một con chó hữu dụng, công tích, săn bắn và sống cùng với con người. giống chó này nổi tiếng với khả năng săn mồi tuyệt vời và được sử dụng để săn những kẻ săn mồi lớn như gấu. chúng cũng hỗ trợ chủ sở hữu của họ trong việc tìm kiếm vết niêm phong bằng cách cảnh báo chủ để bít lại lỗ hổng. mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau giữa tộc người mahlemut và những con chó của họ đã thúc đẩy sự phát triển của cả hai và cho phép họ có cuộc sống hưng thịnh ở vùng đất khắc nghiệt phía trên vòng bắc cực.

trong khoảng thời gian ngắn trong cơn sốt vàng klondike năm 1896, malamute và những con chó kéo xe khác trở nên vô cùng quý giá đối với những người tìm kiếm và định cư gần đây và thường được lai tạo với các giống chó nhập khẩu. Đây là một nỗ lực để cải thiện giống loài hoặc để bù đắp cho số lượng malamute ít ỏi có sẵn.

theo akc: “sự công nhận giống chó này được biết đến vào năm 1935, phần lớn là nhờ nỗ lực của bà eva b. seeley. vào thời điểm đó, nhiều giống chó không thể xác định rõ tổ tiên. những con có vẻ như thuần chủng đã được sử dụng để nhân giống, những con khác đã bị bỏ đi. sau vài năm, cơ quan đăng ký đã đóng cửa.”

trải qua thế chiến ii, giống chó này gần như tuyệt chủng. vào năm 1947, ước tính chỉ còn lại khoảng 30 con chó đã được đăng ký, vì vậy việc đăng ký đã được tiếp tục. robert j. zoller quan tâm đến giống chó này và nhân cơ hội này để lai giốngm’loot và hinman/irwin dog/ irwin với những chú chó được chọn ở vùng kotzebues để tạo ra dòng chó husky-pak. tất cả các con malamute hiện nay đều có nguồn gốc từ các chủng đầu tiên này và ít nhiều đềumang các đặc điểm kết hợp của những chủng này. do đó hình thành nên sự khác biệt tự nhiên mà chúng ta thấy ngày nay.

chó malamute đã có một lịch sử đặc biệt: chúng hộ tống trợ lý chuẩn Đô đốc richard byrd đến nam cực, và hỡ trợ những người khai thác đến alaska trong cuộc sốt vàng năm 1896, cũng như phục vụ trong thế chiến ii với vai trò chủ yếu là chó tìm kiếm và cứu hộ ở greenland, và cũng được sử dụng làm chó chở hàng ở châu Âu. giống chó này vốn không được định sẵn là giống chó kéo xe đua; nó được sử dụng để vận chuyển hàng hóa nặng: một nhóm gồm ít nhất bốn con chó có thể kéo hàng trăm, có lẽ hàng ngàn pound vật tư đến các làng và trại.

vào năm 2010, alaska malamute được mệnh danh là giống chó chính thức của bang alaska.

nghiên cứu

dự đoán hành vi

vào năm 2018, các nhà nghiên cứu tại Đại học washington đã ghi lại hành vi của một con alaska malamute bằng cách gắn các máy cảm biến vào bàn chân, thân và đuôi của nó để có thể nắm bắt các chuyển động bình thường của nó. dữ liệu được nhập vào hệ thống với mục đích dự đoán hành vi của chúng trong các tình huống khác nhau. khả năng dự đoán của phần mềm chỉ giới hạn ở các khung thời gian ngắn, nhưng nó có thể xác định các bề mặt “có thể đi được”sau khi quan sát con chó đi hoặc tránh một số bề mặt nhất định.

khu vực bắc cực lạnh giá phủ 1 màu trắng toát của tuyết đó là alaska. vùng đất băng giá này là nơi cư trú chính của người eskimo, nơi tồn tại 1 giống bò xạ hương. nơi này sinh ra 1 giống chó tên là mahlemuts hay tên khác là malamute.Đã từ rất lâu rồi thì người dân du mục ở đây đã khám phá ra chúng có khả năng di chuyển và kéo xe trên tuyết một khoảng cách rất lớn và liên tục… họ đã cho lai tạo tạo để có được giống chó ngày càng to hơn, khỏe hơn, bền bỉ hơn, và chịu được thời tiết khắc nghiệt. những người dân du mục ở đây khá tự hào về giống chó của họ vì không có 1 giống chó nào có thể thay thế được và chúng luôn hoàn thành tốt quãng đường phải vượt qua. bất kì 1 du khách nào khi đến đây thì đều được kể về những nét đẹp và những điều mà những con malamute đã làm được.

giống chó này có 2 lớp lông ngăn không cho cái lạnh buốt giá ngấm vào cơ thể. lớp lông dài phía ngoài ko thấm nước, lớp lông trong ngắn và cấu trúc như những sợi lông cừu. do vậy mà việc chăm sóc lông phải yêu cầu rất nhiều thời gian và chu đáo. nếu nuôi tại các gia đình thì phải chải lông thường xuyên để tránh lông rụng bám vào thảm hay chăn đệm. những bài tập đối với chó trưởng thành là rất khắt khe để đảm bảo cho sức khỏe và tinh thần của chó luôn được vui tươi. nếu có điều kiện thì thỉnh thoảng bạn nên cho ra những vùng ven có tuyết dày với bộ xe kéo nhỏ cùng 1 ít đồ. chúng sẽ thỏa sức kéo và tuân theo sự điều khiển của bạn ở phía sau.

alaskan malamute

tÍnh cÁch:

thông minh ,hiền hòa,bao dung. luôn biết nghe lời dù là chó cái hay đực và luôn nổi bật trong công việc. thích trẻ nhỏ và luôn hòa thuận với nhũng vật nuôi khác. tuy nhiên thường thì malamute ko có thói quen nhặt bóng hay tha đồ vật như 1 số giống chó săn khác (bởi mục đích nuôi từ cổ xưa của người eskimo không vì mục đích săn bắn mà chỉ để kéo xe nên bản tính săn mồi trong nó rất ít). sự hồn nhiên của có được nhiều người yêu thích làm vật cảnh trong gia đình. Đặc biệt là không bao giờ tấn công mèo (rất khác với đa số các con chó khác). chúng có thể tự đi rất xa mà vẫn tìm được đường về. theo nghiên cứu thì do tập tục sống bầy đàn nên khi nuôi trong gia đình thì chúng rất nghe lời chủ bởi coi chủ như con đầu đàn, luôn phục tùng và có khuynh hướng luôn sẵn sàng bảo vệ đàn của mình khi có kẻ muốn tấn công hay xâm phạm.

nhiỆm vỤ:

ngày nay malamute chủ yếu được nuôi ở gần vùng bắc cực băng giá và những khu vực thường có tuyết quanh năm. tuy nhiên ở 1 số nơi khác thì chúng được nuôi như vật cảnh ttrong gia đình. việc đi lại trên tuyết với những khoảng cách khá xa thì không gì có thể thay thế được chó malamute. hàng năm tại canada -mỹ – và 1 số nước khác có tổ chức những cuộc đua mang tính chất thể thao được diễn ra nhằm đáp phát triển giống chó chuyên kéo xe tuyết này. Đôi khi tại 1 số thành phố hay nông trại thì người nuôi cũng có mục đích tương tự nhưng những con malamute này lại kéo xe có bánh tròn để thồ nông sản và 1 số vật dụng khác thay cho ngựa. với những đàn chó kéo trên 15 con với quãng đường rất dài thì yêu cầu người nuôi và điều khiển có sự tuyển chọn kĩ càng cho những chuyến đi.

khẢ nĂng:

malamute có khả năng học rất nhanh và dễ tuân lệnh.việc hl cần phải giao cho ngườ có kinh nghiệm và đã từng nuôi giống chó này.chúng rất thích thú khi được kéo vật gì đó trên những đoạn đường dài cùng bầy đàn của nó.và bạn sẽ vui sướng gấp nhiều lần khi được điều khiển đàn chó như ý mình .

chỨc nĂng chÍnh:

từ trước tới nay manamute vẫn chỉ được lai tạo để phục vụ cho mục đích duy nhất là kéo xe. với đàn chó kéo khá đông mà không có sự xích mính giữa chúng – 1 sức khỏe vượt mọi con đường tuyết phủ trắng – sự nhiệt tình hết mình chuyến đi – sự chịu đựng thời tiết khắc nghiệt đã nằm trong dòng máu chảy trong ngươi chúng. chúng thay cho bất kì loại hình – phương tiện di chuyển nào trên vùng phương bắc này.

nguỒn gỐc:

malamute đã được phát triển ở alaska từ rất lâu đời, trước khi alaska trở thành 1 bang của mỹ và ngẫu nhiên thì nó trở thành 1 giống chó mỹ. việc nghiên cứu và phát triển giống chó này không rầm rộ hay nổi bật như các giống chó khác. khi những người nga khám phá ra vùng băng tuyết này thì họ cũng nói đến giống chó malamute này. và cũng chính những người nga này đã dùng những chú chó này đê chở lông thú và thịt thú rừng tới những khu vực lân cận để bán và đổi các mặt hàng khác.

hÌnh dÁng:

không giới hạn về kích cỡ nhưng hiện nay thì tiêu chuẩn được akc ghi nhận là chiều cao trung bình là 63.5cm và có thể cao đến 68.5cm. có sự cân đối về chiều cao-cân nặng-cấu trúc xương-cơ bắp … với hình dáng ngoài ko phải quí phái-duyên dáng-thể thao như 1 số giống khác mà nó có nét tương đồng với loài sói bắc mỹ.

bộ lông dày thô-mềm-bóng và có sắc biến thiên dần từ màu trắng toát ở phần bụng tới màu đen lên đến trên sống lưng.và có khuôn mặt rất đẹp với những mảng trắng. Đuôi luôn cuộn phía trên lưng.

Nguồn: https://thucanh.vn
Danh mục: Chó Alaska

Có thể bạn quan tâm
Chào bạn Mình là Đàm Thanh Huyền My, là Admin của Website thucanh.vn . Mục đích của mình là chia sẻ kiến thức đến cho bạn đọc và gắn kết thành một cộng đồng về Thú Cảnh. Hãy like, share nếu bạn thấy bài viết hữu ích. Các bạn có thể join vào group Cộng đồng thú cảnh để đặt câu hỏi và chia sẻ kiến thức về thú cưng của mình nhé.