Tuổi thọ và cách sống lâu của mèo anh lông ngắn? bao nhiêu năm?

Mèo anh lông ngắn hiện đã trở thành một loài mèo quá phổ cập với rất nhiều người ở Việt Nam ta. Tuy nhiên do là một chú mèo tây nên nhiều người vướng mắc: Tuổi thọ của mèo Anh lông ngắn được bao nhiêu năm? Làm sao để mèo Anh sống lâu nhất hoàn toàn có thể? Cùng Yêu Thú Cảnh khám phá chi tiết cụ thể hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Tuổi thọ của mèo anh lông ngắn

Theo như các con số thu thập của những người có kiến thức chuyên môn, thì tuổi đời của một con mèo anh lông ngắn ( aln ) bình quân sẽ từ 13 – 15 năm tuổi người và ngang bằng với 60 – 7 thập kỷ tuổi mèo.

tuoi-tho-cua-meo-anh-long-ngan-thucanh

Với con số tuổi thọ này, mèo aln vẫn được xem là giống mèo trường thọ và rất mạnh khỏe. Kể cả vào năm 2013, những tờ báo đã truyền tin về con mèo aln mang tên cola sống tại anh đã đạt đến tuổi 28, có nghĩa là 140 năm tuổi mèo.

Chỉ có điều cho đến nay chưa có thêm thông tin về con mèo này vẫn còn sống không. Nếu những người có bất cứ thông tin về cá thể mèo anh lông ngắn nào đang nắm giữ ví trí già nhất toàn cầu, hãy nhắn tin cho bọn tôi nhé.

Các điểm tác động nhiều tới tuổi đời của mèo anh lông ngắn

Cũng không khác gì con người , tuổi đời của mèo aln sẽ không giống nhau ở mỗi thành viên và dựa vào vào kha khá vấn đề sự khác nhau.

Giới tính của loài mèo

Dù chưa có giải thích khoa học cụ thể, tuy nhiên rất nhiều tìm hiểu thông tin và tìm hiểu đã cho thấy được mèo anh lông ngắn cái sẽ sống thọ hơn sinh vật đực từ 1 – hai năm.

yeu-to-anh-huong-den-tuoi-tho-cua-meo-anh-long-ngan-thucanh

Đông người chăm sóc mèo thiết tưởng lý do khiến mèo aln đực sống đến ngắn hơn là vì những điểm về tiết niệu, xu hướng đấm đá vũ lực, ….

Không những vậy nhiều người cũng nhận ra, một chú mèo aln bị thiến cũng sẽ sống đến bình quân tốt hơn đối chiếu với những chú mèo không bị triệt sản.

Độ thuần chủng

Những tìm hiểu cũng cho thấy rằng, tuổi đời của mèo anh lông ngắn lai cũng thường to hơn đối chiếu với mèo anh lông ngắn nguyên bản.

Nguyên nhân được đem ra là lúc lai hỗn phù hợp với những giống mèo khác , tỉ suất di truyền bệnh sống cùng 1 giống mèo sẽ được bớt đi, từ đó tăng số năm sống cho mèo aln.

Các cơ sở sống

Thật dễ hiểu lúc một con mèo anh lông ngắn được chăm sóc trong gia đình sẽ sống thọ hơn đối chiếu với một chú mèo aln hoang.

Những em mèo anh lông ngắn hoang sẽ luôn phải search thực phẩm. Bụng luôn trong hiện trạng thực tế đói, dễ dàng bị mắc bệnh, nhiễm khuẩn.

 dieu-kien-song-anh-huong-den-tuoi-tho-cua-meo-anh-long-ngan-thucanh

Không những vậy lúc sống long dong ngoài đường, mèo aln hoang sẽ phải đối mặt với nhiều tai hại rình rập. Như đối phương đua tranh cạnh tranh hay rủi ro ngoài ý muốn hoặc sự hà khắc của khí hậu.

Tổng cộng những điểm này sẽ tác động ảnh hưởng tới thể trạng thể chất của mèo aln và không trực tiếp làm suy giảm tuổi đời của chúng xuống.

Thể trạng & cơ địa

Cũng y như con người , 1 số ít con mèo anh lông ngắn khi lọt lòng đã có khả năng trạng yếu và dễ nhiễm bệnh. Nếu phối hợp với những việc kiện kèm theo sống tệ, thiếu hẳn người nuôi thì số năm mèo aln còn sống sẽ khá nhỏ.

Cân nặng của mèo

Bạn nên dõi theo, khối lượng của một chú mèo cũng làm tác động ảnh hưởng tới tuổi thọ của chúng. Bởi nếu khối lượng nặng thì xương, cơ và những cơ quan nội tạng sẽ bị dồn nén. Lúc mèo càng già hơn thì những cơ quan phía trong lại càng yếu và dễ dàng bị khối lượng khung hình của mèo phá hoại.

Mà mèo anh lông ngắn là một giống mèo khá lười và dễ béo phì. Do đó bạn nên để mắt tới trọng lượng của con mèo aln của bản thân.

Làm sao để biết tuổi của mèo anh lông ngắn hiện tại là bao nhiêu?

Thực tế để biết một con mèo ALN bao nhiêu tuổi thì chỉ có cách hỏi người chủ. Tuy nhiên dưới đây là một vài giải pháp để ước đạt tuổi của mèo Anh lông ngắn.

Quan sát răng

Ở những chú mèo anh lông ngắn con, nếu bạn thấy chúng đang trong quy trình tiến độ mọc răng thì tuổi của chúng mới đạt từ 2 – 4 tuần .

Nếu quan sát thấy mèo con đã mọc đủ hết răng thì lúc đó chúng đã được 6 tháng tuổi. Sau quá trình này thì sẽ không hề quan sát răng để đoán tuổi mèo nữa .

cach-nhan-biet-tuoi-tho-cua-meo-anh-long-ngan-thucanh

 

Tuy nhiên nếu thấy mèo anh lông ngắn có nhiều cao răng, màu răng vàng khè thì có lẽ rằng chúng đã sống được 6 – 7 năm rồi ( với điều kiện kèm theo con sen lười và không chải răng cho chúng hàng ngày ). Còn nếu thấy mèo ALN đã thiếu răng hoặc mất gần hết răng thì chúng đã già. Lúc này chúng đã sống được trên 10 năm.

Quan sát bộ lông

Tình trạng lông sẽ chỉ mang ý nghĩa xác lập mèo anh lông ngắn đã già hay chưa. Chúng không cho chúng ta biết đúng chuẩn chú mèo ALN được bao nhiêu tuổi.

cach-nhan-biet-tuoi-tho-cua-meo-anh-long-ngan-qua-bo-long-thucanh

 

Với một chú mèo ALN đã già thì bộ lông nhìn rất xơ xác, bạc mầu, và không được mềm mịn như ở những con mèo còn trẻ .

Quan sát hành vi

Do là giống mèo đã có từ truyền kiếp, thế cho nên cho tới nay nhiều con sen đã có những cách xác lập tuổi mèo ALN trải qua hành vi .

0 – 6 tháng tuổi: Mèo chưa mở mắt và luôn ở bên cạnh mèo mẹ. Cho tới khi mở mắt và mọc răng thì đã đạt khoảng 1 – 2 tháng tuổi. Sau đó từ 2 – 6 tháng tuổi thì mèo ALN sẽ vô cùng tinh nghịch, ham chơi.

Từ 1 – 2 tuổi: Giai đoạn này mèo ALN bắt đầu phát triển sinh lý & có nhiều biểu hiện muốn đánh dấu lãnh thổ. Ví dụ sẽ tè bậy vào 1 khu vực nào đó. Hoặc không cho con mèo khác tới gần ổ nằm của chúng.

Từ 3 – 6 tuổi: Lúc này bộ lông của mèo sẽ đạt đỉnh cao với độ suôn mượt & màu sắc hoàn hảo. Ngoài ra ở giai đoạn này, mèo sẽ vô cùng nghịch ngợm và ưa thích hoạt động.

cach-nhan-biet-tuoi-tho-cua-meo-anh-long-ngan-qua-hanh-vi-thucanh

Từ 7 – 10 tuổi: Khi này mèo ALN bước vào giai đoạn tuổi trung niên. Lông của mèo sẽ không được suôn mượt như trước. Ngoài ra mèo cũng dần trở nên trầm tính hơn và chỉ thích nằm ườn 1 chỗ.

Từ 11 – 14 tuổi: Những chú mèo trong độ tuổi này đã được coi là mèo già. Ở giai đoạn này thì bộ lông của mèo ALN thực sự không còn đẹp & bắt đầu đổi màu.

Trên 15 tuổi. Mèo anh lông ngắn khi sống được qua 15 năm tuổi mèo thì đã được xếp vào hàng bô lão. Khi này bộ lông của mèo nhìn rất xơ xác và màu lông rất nhợt nhạt.

Quan sát dấu hiệu sinh lý

Nếu bạn đã từng nghe tiếng mèo kêu động đực (động cái) rồi thì hãy chú ý quan tâm. Mèo sẽ bước vào quy trình tiến độ kêu đực (cái). Gian đoạn này thường xuất hiện ở lúc khoảng chừng 5 – 12 tháng tuổi. Bạn hoàn toàn có thể dựa vào đặc thù này để đoán được tuổi mèo anh lông ngắn.

Làm sao để tăng tuổi thọ cho mèo anh lông ngắn

Mặc dù bạn không hề quyết định hành động chú mèo ALN của bạn sống được bao lâu. Tuy nhiên với những điều dưới đây thì bạn sẽ gián tiếp giúp chúng sống lâu hơn.

Đảm bảo điều kiện sống tốt

Một căn nhà ấm cúng với môi trường sống thật sạch một ngày 3 bữa chính là điều mà một chú mèo ALC cần. Đặc biệt là chủ nhân chiều chuộng luôn là mơ ước của mọi con mèo ALN.

Vì vậy bạn hãy dành góc nhỏ trong nhà của mình và coi như đó là lãnh thổ của mèo. Hàng ngày cơm bưng nước rót và chơi đùa với mèo. Như vậy chú mèo ALN của bạn sẽ vô cùng tự do tâm lý. Từ đó kéo dài được tuổi thọ.

Cho mèo tập thể dục đều đặn

Mèo anh lông ngắn vốn tương đối lười, do vậy chúng dễ bị béo phì. Mà khi mèo quá béo thì sẽ ảnh hưởng tác động tới những cơ quan nội tạng và xương. Từ đó hoàn toàn có thể làm giảm tuổi thọ của mèo anh lông ngắn .

Vì vậy mỗi ngày bạn nên dành 30 phút dắt mèo ra ngoài đi dạo. Ngoài ra ở nhà nếu rảnh thì hãy chơi 1 vài trò với chúng. Ví dụ như: ném bóng bắt mèo nhặt, chiếu đèn cho mèo đuổi.

Cho mèo đi khám thú y định kỳ

Mèo anh lông ngắn tuy là giống mèo sống thọ, khỏe mạnh nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều bệnh lý. Do đó bạn nên đưa chúng tới khám bác sĩ thú y định kỳ đều đặn. Tuy có hơi tốn tiền một chút ít nhưng sẽ bảo vệ sức khỏe của các chú mèo ALN. Đảm bảo thể chất của chúng luôn ở trạng thái tốt nhất.

Mong rằng với bài viết tuổi thọ của mèo anh lông ngắn là bao lâu, bạn đọc đã biết được mình hoàn toàn có thể nuôi chú mèo ALN được khoảng chừng bao nhiêu năm nữa.

Source: https://thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

4.9/5 - (52 votes)

Bài viết liên quan