Bệnh u mỡ ở chó liệu có nguy hiểm? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Bệnh u mỡ ở chó là một bệnh nguy hại và rất phổ cập mà bất kể chú chó nào cũng hoàn toàn có thể mắc bệnh này. Vì bệnh này thông dụng nên khiến cho nhiều người lo ngại liệu rằng bệnh này có nguy khốn hay không ? Trong bài viết này, Vpet. vn sẽ cùng bạn tìm hiểu và khám phá rõ hơn về nguyên do, tín hiệu và cách điều trị của bệnh u mỡ này .

Bệnh u mỡ ở chó là gì?

Bệnh u mỡ ở chó là gì?Bệnh u mỡ của chó là một khối u mềm hay một lớp chất béo tích tụ dần qua nhiều năm. Khối u này được nằm giữa lớp cơ và lớp da. Khi sờ vào khối u này tương đối mềm và có thể di chuyển linh hoạt trên cơ thể của chó. Các bộ phận thường xuyên xuất hiện khối u là đùi, vai, cổ và lưng.

Advertisement

Ban đầu, khi những khối u này còn nhỏ thì rất khó để phát hiện và hầu hết không tác động ảnh hưởng gì đến hoạt động giải trí của chó. Tuy nhiên nếu như không phát hiện kịp thời cần khối u sẽ ngày càng lớn hơn và khiến cho chó không vận động và di chuyển linh động được. Khối u thường Open ở chân và ngực của chó khiến việc đi lại khó khăn vất vả hơn .

Nguyên nhân nào khiến chó bị u mỡ?

Đây là một căn bệnh rất phổ biến ở chó, tuy nhiên không nhiều nghiên cứu chính xác để xác định nguyên nhân của bệnh này. Đến nay việc xác định nguyên nhân của căn bệnh này vẫn còn khá mơ hồ.

Nguyên nhân nào khiến chó bị u mỡ?Ban đầu, khi phát hiện chó của bạn bị u mỡ thì các bác sĩ thường xác định rằng cơ thể của chó gặp phải những rối loạn trong việc chuyển hóa mỡ. Đồng thời, các yếu tố di truyền có thể khiến cho chó bị u mỡ. Phần lớn chó con bị u mỡ thường là được di truyền từ bố mẹ của chúng.

Dấu hiệu của chó khi bị u mỡ như thế nào?

Khối u của chó bắt đầu khi mới Open thì chỉ có size như một cục bướu mềm dưới da. Hình dạng của khối u này thường có hình tròn trụ hoặc bầu dục và không gây ra bất kỳ đau đớn nào cho chú chó của bạn. Khi sờ tay vào thì có cảm xúc mềm, cứng tùy thuộc vào khung hình của chó. Khối u này hoàn toàn có thể chuyển dời rất linh động đến những vùng xung quanh của khung hình .
Thông thường, khi chó bị u mỡ thường không chỉ Open một khối u mà một vài khối u ở nhiều vị trí trên khung hình. Kích thước trung bình của những khối u này kharong từ 6 – 8 cm. Ban đầu chúng sẽ tăng trưởng tương đối chậm nhưng sau đó sẽ tăng trưởng nhanh hơn và khó trấn áp. Phần lớn những khối u này được xác lập là lành tính nên cũng không có tác động ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thể chất của chó. Các khối u ở ổ bụng thì thường gây ra hiện tượng kỳ lạ chèn ép lên nội tàng. Việc này khiến cho tính năng của những cơ quan này bị rối loạn .
Các khối u này khi Open ở cổ và đầu sẽ gây ra hiện tượng kỳ lạ chèn ép dây thần kinh. Các khối u đè lên dây thần kinh khiến cho máu không được lưu thông. Những chú chó khi bị u mỡ thường sẽ có nét mặt xanh tươi. Chó thường rất căng thẳng mệt mỏi và ủ rũ và hoạt động giải trí của chó không được linh động .

Advertisement

Các khối u mỡ có gây nguy hiểm cho chó hay không?

Các khối u mỡ có gây nguy hiểm cho chó hay không?Về cơ bản thì những khối u mỡ trên cơ thể của chó không gây ra nguy hiểm cho chó. Mặc dù không gây ra nguy hiểm nhưng nó ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. Những chú chó này khi bị nhiễm u mỡ thường sẽ ảnh hưởng nhiều đến tâm trạng và sinh hoạt hằng ngày

Về cơ bản thì những khối u mỡ trên khung hình của chó không gây ra nguy khốn cho chó. Mặc dù không gây ra nguy hại nhưng nó tác động ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động và sinh hoạt hàng ngày. Những chú chó này khi bị nhiễm u mỡ thường sẽ tác động ảnh hưởng nhiều đến tâm trạng và hoạt động và sinh hoạt hằng ngày. Khi chó bị nhiễm u mỡ mà không được phát hiện kịp thời thì việc điều trị sẽ phiền phức và tốn kém hơn rất nhiều .

Cách chữa trị bệnh u mỡ của chó

Hiện nay cách chữa trị u mỡ bằng giải pháp phẫu thuật cắt bỏ u mỡ. Bác sĩ thú y thường cho rằng việc điều trị những khối u mỡ tương đối khó khăn vất vả. Những khối u mỡ trong khung hình của chó có kishc thước tương đối giống với những mô mỡ. Chính vì thế mà việc xác lập đúng chuẩn khối u mỡ thường chỉ ở mức tương đối. Những u mỡ còn sót lại sau khi phẫu thuật sẽ liên tục tăng trưởng để chèn ép lên dây thần kinh .
Những khối u mỡ Open và xâm nhiễm vào trong những chi trước và ngực của chó. Để hoàn toàn có thể điều trị triệt để và hiệu suất cao bệnh u mỡ ở chó thì cần phải cắt bỏ đi những chi bị u mỡ. Đây có lẽ rằng là điều mà không một gia chủ nào mong ước. Đây cũng là điều mất mát lớn nhất của những chú chó .

Cách chữa trị bệnh u mỡ của chóNgoài ra, bên cạnh chữa trị bằng phương pháp phẫu thuật thì bác sĩ cũng có thể dùng phương pháp xạ trị. Bác sĩ sẽ duy trì các khối u mỡ ở tình trạng ổn định và khó phát triển hơn qua thời gian. Tuy nhiên phương pháp này không điều trị dứt điểm và chỉ duy trì được trong thời gian ngắn. Thông thường phương pháp này được áp dụng cho những chú chó còn nhỏ tuổi hoặc đảm bảo điều kiện để phẫu thuật cho chó. 

Advertisement

Lời kết

Bệnh u mỡ ở chó là một căn bệnh tương đối khó điều trị. Mặc dù không nguy hại nhưng u mỡ khiến cho hoạt động giải trí của chó bị hạn chế rất nhiều. Những thông tin về căn bệnh u mỡ ở chó mà Vpet. vn phân phối sẽ có ích cho việc chăm nom chó của bạn .
Xem thêm tại đây :

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan