U mô mỡ (lành tính) ở mèo

U mỡ thâm nhiễm là một khối u lành tính, xâm lấn, hình thành từ mô mỡ, một biến thể không di căn ( lan rộng ), nhưng xâm nhập vào mô mềm, đặc biệt quan trọng là mô cơ, nhưng cũng thường được thấy trong những mạc ( thành phần mô mềm của mạng lưới hệ thống mô link ), gân, dây thần kinh, mạch máu, tuyến nước bọt, hạch bạch huyết, bao khớp và nhiều lúc là xương. Sự thâm nhiễm cơ thường rộng đến nỗi không hề thực thi phẫu thuật mà không có hậu quả nghiêm trọng .
U mỡ thâm nhiễm xảy ra ít hơn so với u mỡ, và hiếm gặp ở mèo. Khi bệnh xảy ra, nó thường ở mèo trưởng thành, và thường tác động ảnh hưởng đến con cháu nhiều hơn con đực. Mặt khác, chưa có dẫn chứng rõ ràng nào về việc giống có tác động ảnh hưởng đến năng lực mắc bệnh .

Triệu chứng và phân loại

  • Khối mô lớn, mềm
  • Sưng cơ
  • Sự thâm nhiễm vào vùng xương chậu, đùi, vai, ngực và hệ thống cơ cổ ở bên (ở bên cổ)

Nguyên nhân

Chưa rõ

Advertisement

Bạn đang đọc: U mô mỡ (lành tính) ở mèo

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải phân phối bệnh sử tổng lực của mèo và sự khởi phát những triệu chứng. Bác sĩ thú y sẽ sử dụng hình ảnh X quang để thấy được mô mỡ rậm rạp giữa những cấu trúc chi chít mô mềm, và chụp cắt lớp vi tính ( CT ) sẽ giúp phân biệt đặc thù của khối u để bác sĩ hoàn toàn có thể lên kế hoạch xem loại xạ trị nào là tốt nhất. Tuy nhiên, việc phân biệt chất béo thông thường với u mỡ thâm nhiễm hoàn toàn có thể rất phức tạp và có nhiều yếu tố .

Một mẫu tế bào khối u có thể được lấy qua chọc hút bằng kim để phân tích trong phòng thí nghiệm, và điều này có thể giúp bác sĩ phân biệt giữa mô mỡ bình thường và u mỡ. Khối u mỡ có một đặc điểm đặc biệt là chúng thâm nhiễm vào cơ bắp, do đó bác sĩ có thể chẩn đoán dạng dựa trên hành vi của chúng trong cấu trúc cơ bắp.

Điều trị

Đặc tính xâm lấn sâu đặc trưng của khối u này, cùng với sự khó khăn trong việc phân biệt giữa khối u và mô mỡ bình thường, làm cho việc loại bỏ vô cùng khó khăn. Bờ, rìa khối u được xác định kém, cũng có thể đóng góp vào tỷ lệ tái phát cao sau khi phẫu thuật cắt bỏ đã được thực hiện. Phần lớn mèo bệnh sau phẫu thuật bị tái phát trong vòng 3–16 tháng, với tỷ lệ ước tính khoảng 36-50%. Có một ngoại lệ, đó là khi một khối u đã nằm ở một trong các chi và toàn bộ chi đó bị cắt bỏ. Tuy nhiên, chỉ nên cắt cụt chi bị ảnh hưởng khi chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng, vì những khối u này sẽ gây ra một chút khó chịu, trừ khi chúng ảnh hưởng đến chuyển động, gây đau do áp lực, hoặc phát triển ở một vị trí cực kỳ quan trọng, chẳng hạn như mạch máu lớn.

Advertisement

Việc cắt cụt cũng được khuyến nghị trước khi sự tăng trưởng của khối u vượt qua biên phẫu thuật hoàn toàn có thể đạt được .

Chăm sóc

Bác sĩ thú y sẽ xếp lịch khám lại theo dựa trên sự tăng trưởng của khối u và việc lựa chọn liệu pháp trấn áp sự tăng trưởng

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan