Sau khi uống thuốc tẩy giun bao lâu thì giun chết?

VIII. Những điều cần làm để bảo vệ sức khỏe thể chất đường ruộtVII. Một số chú ý quan tâm trước khi uống thuốc tẩy giunIII. Uống thuốc tẩy giun vào thời gian nào trong ngày là tốt nhất ?

Các bệnh do giun và các loại kí sinh đường ruột rất phổ biến, đặc biệt ở các nước đang phát triển như Việt Nam. Do đó, tẩy giun đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng tránh các bệnh do giun gây ra và bảo vệ sức khỏe con người. Vậy sau khi uống thuốc tẩy giun bao lâu thì giun chết? Cách tẩy giun như thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng Bếp Nhà Pi giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Sau khi uống thuốc tẩy giun bao lâu thì giun chết?

TẨY GIUN ĐỊNH KỲ ĐỂ BẢO VỆ CẢ GIA ĐÌNH BẠN

I. Những loại giun kí sinh thường gặp trong cơ thể

Giun đũa

Giun đũa được xem là loại giun có size lớn nhất trong những loại giun ký sinh đường ruột. Giun đũa có tuổi thọ xê dịch từ 12 – 18 tháng .

Giun tóc

Giun tóc thường ký sinh ở đại tràng, hầu hết ở manh tràng. Tuổi thọ của giun tóc khoảng chừng 5 – 6 năm khi sống trong khung hình người. Ở Nước Ta, tỷ suất nhiễm giun tóc là khoảng chừng 52 % .

Giun móc/ Giun mỏ

Giun móc / giun mỏ trưởng thành thường sống ở tá tràng, nếu nhiễm nhiều hoàn toàn có thể thấy giun ký sinh ở cả phần đầu và giữa ruột non. Tuổi thọ của giun móc trưởng thành khoảng chừng 10 – 15 năm, giun mỏ khoảng chừng 5 – 10 năm .

Giun kim

Giun kim trưởng thành kí sinh ở ruột, tiến trình đầu hoàn toàn có thể ở ruột non sau chuyển xuống ký sinh ở đại tràng, manh tràng. Tuổi thọ của giun chỉ khoảng chừng 2 tháng. Tỉ lệ nhiễm giun kim ở Nước Ta là 18-47 %. Trẻ em từ 1/5 tuổi mắc giun kim nhiều nhất .

Giun chỉ

Giun chỉ kí sinh trong hạch bạch huyết, cuộn vào nhau như một mớ chỉ rối. Tuổi thọ của giun chỉ khoảng chừng 5 – 15 năm. Tỉ lệ nhiễm giun chỉ ở trẻ nhỏ nhiều hơn người lớn .

Giun xoắn

Giun xoắn ký sinh ở ruột ( niêm mạc ruột non, cũng hoàn toàn có thể ở cả ruột già ), ấu trùng giun xoắn ký sinh ở tổ chức triển khai cơ vân ( cơ nhai, lưỡi, cơ ở vùng mắt, cơ hoành … ) .

Giun lươn

Giun lươn trưởng thành sống trong niêm mạc ruột. Ở những vùng nhiễm giun móc thường có tỉ lệ nhiễm giun lươn nhiều. Các loại giun ký sinh thường gặpCác loại giun ký sinh thường gặp

> Có thể bạn quan tâm: Ruốc cá hồi – Nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho mọi lứa tuổi

II. Tại sao cần tẩy giun định kì hàng năm?

Giun là một trong những loại ký sinh trùng gây ra rất nhiều bệnh lí ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất con người. Nguyên nhân dẫn đến việc nhiễm những loại giun kí sinh như : giun đũa, giun tóc, giun kim … là do vệ sinh thiên nhiên và môi trường, vệ sinh siêu thị nhà hàng kém .Ngoài ra, việc nhà hàng chưa hợp vệ sinh, liên tục sử dụng những thực phẩm không được nấu chín, uống nước bị ô nhiễm có lẫn trứng giun, thức ăn bị nhiễm bẩn do bụi và ruồi, nhặng, gián, … cũng là những nguyên do phổ cập dẫn đến việc bị nhiễm giun .Hệ quả của việc nhiễm giun trong thời hạn dài đó là sẽ gây nên thực trạng thiếu máu, thiếu sắt, những bệnh lý về gan, phổi, suy dinh dưỡng nghiêm trọng …Đặc biệt, phụ nữ trong thời kì mang thai nếu bị nhiễm giun sẽ ảnh hưởng tác động xấu đến sự tăng trưởng của thai nhi .

Do đó, việc tẩy giun định kỳ hàng năm là vô cùng cần thiết cho mọi đối tượng và lứa tuổi.

III. Uống thuốc tẩy giun vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất ?

Các loại thuốc tẩy giun trước đây cần phải nhịn ăn hoặc phải sử dụng thuốc tẩy sổ để đào thải giun ra ngoài. Tuy nhiên, những loại thuốc tẩy giun thế hệ mới lúc bấy giờ đã khắc phục được điều đó .Bạn hoàn toàn có thể uống thuốc tẩy giun vào bất kỳ thời hạn nào trong ngày. Nhưng tốt nhất để hạn chế những công dụng phụ không mong ước hoàn toàn có thể xảy ra khi dùng thuốc bạn nên uống sau bữa ăn sáng. Hoặc muốn thuốc tẩy giun phát huy công dụng tốt nhất, bạn nên uống sau bữa ăn tối 2 giờ .Một yếu tố cần chú ý quan tâm, đó là chính sách hấp thu của mỗi loại thuốc hoàn toàn có thể khác nhau. Một số loại thuốc sẽ hấp thu tốt khi xuất hiện chất béo như Albendazol, Mebendazol, Fugacar, Zentel … Trong trường hợp này, bạn nên uống thuốc sau bữa ăn để thuốc được hấp thu vào ruột tốt nhất .

IV. Sau khi uống thuốc tẩy giun bao lâu thì giun chết

Mỗi loại thuốc lại có thời hạn tính năng khác nhau. Thông thường, sau khi uống thuốc từ 8-12 giờ thuốc sẽ có tính năng bán thải. Và sau khi uống thuốc tẩy giun khoảng chừng 24-72 giờ thì thuốc sẽ khiến giun chết. Đa số những thuốc tẩy giun trên thị trường đều có tính năng nhanh và hiệu suất cao tẩy giun khá cao .Bạn cần quan tâm uống thuốc đúng liều lượng đã được chỉ định để thuốc có công dụng tốt nhất. Việc uống ít hơn liều chỉ định sẽ làm giảm tính năng đáng kể. Tránh uống thuốc quá liều sẽ gây nên những tính năng phụ không mong ước .

V. Tiêu chí lựa chọn thuốc tẩy giun

Việc tẩy giun là thiết yếu và việc lựa chọn thuốc tẩy giun cũng rất quan trọng. Lựa chọn thuốc tẩy giun cần tuân thủ những tiêu chuẩn sau :

 • Thuốc tẩy giun phù hợp với loại giun kí sinh. Với những loại giun kí sinh ở ruột như: giun đũa, giun móc, giun kim… thì cần chọn những loại thuốc tẩy giun có tác dụng điều trị tại chỗ. Có một số loại giun thì cần phải chọn thuốc có thể hấp thụ vào máu mới có tác dụng.
 • Chọn thuốc tẩy giun có ít tác dụng phụ. Một số loại thuốc tẩy giun có độc tố cao, có thể gây nên các tác dụng phụ như: mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, dị ứng… Do đó, lựa chọn thuốc tẩy giun an toàn để vừa mang hiệu quả điều trị, vừa đảm bảo sức khỏe của bạn.
 • Chọn thuốc tẩy giun có tác dụng tiêu diệt giun và khiến chúng bị phân hủy. Thuốc tẩy giun cần phải có cơ chế phá hủy cấu trúc định dạng tế bào làm lộ bề mặt phôi giun và ức chế không hồi phục hấp thu Glucose gây cạn kiệt dự trữ Glycogen ở giun. Từ đó giun sẽ không hấp thụ được Glucose và chúng sẽ tự thoái hóa và phân hủy. Sau đó, chúng được đào thải ra ngoài qua phân.

VI. Một số loại thuốc tẩy giun phổ biến trên thị trường hiện nay

Thuốc tẩy giun Zentel

Thuốc tẩy giun Zentel được chỉ định tẩy giun sán và những loại kí sinh trùng đường ruột như : giun đũa, giun tóc, giun móc, giun kim … Thành phần chính có chứa Chứa 200 mg Albendazole .

Thuốc tẩy giun Fugacar

Thuốc tẩy giun Fugacar có hoạt chất chính là Mebendazol, có công dụng diệt giun trải qua việc ức chế sự tạo thành những vi ống của giun. Từ đó làm cho giun không hấp thu được Glucose và dẫn đến bị thoái hóa và bị phân hủy .

Thuốc tẩy giun Albendazol

Albendazol có công dụng trong hủy hoại giun đũa, giun tóc, giun kim, giun móc, giun lươn, 1 số ít loại sán và ấu trùng. Thuốc có công dụng hủy hoại giun trải qua việc ức chế hấp thu Glucose. Từ đó gây mất nguồn năng lượng và dẫn đến chết. Các loại thuốc giun phổ biếnCác loại thuốc giun phổ biến

> Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân, cách xử lý và biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm

VII. Một số lưu ý trước khi uống thuốc tẩy giun

Một số loại thuốc tẩy giun hoàn toàn có thể gây ra những tính năng phụ không mong ước, gây không dễ chịu cho người sử dụng. Để hạn chế điều này, bạn cần quan tâm 1 số ít yếu tố sau :

 • Trước khi uống thuốc tẩy giun bạn cần ăn nhẹ, hoặc uống thuốc sau bữa ăn để tránh cảm giác chán ăn, nôn nao.
 • Sau khi uống thuốc tẩy giun nếu bạn có những triệu chứng sau: buồn nôn, ngứa, mất ngủ, mệt mỏi, da xanh… thì cần đến cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ thăm khám, kiểm tra.
 • Những người không được sử dụng thuốc tẩy giun: Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú và trẻ em dưới 2 tuổi. Bệnh nhân có tiền sử mẫn cảm với các hoạt chất, thành phần của thuốc, bệnh nhân bị suy gan, nhiễm độc tủy xương.
 • Thuốc tẩy giun có thể ảnh hưởng và gây nguy hại cho thai nhi nên phụ nữ có ý định mang thai, cần uống thuốc tẩy giun ít nhất trước 4 tháng.

VIII. Những điều cần làm để bảo vệ sức khỏe đường ruột

Ngoài việc tẩy giun định kì 1 năm 2 lần, bạn cần chú ý quan tâm những việc sau để bảo vệ sức khỏe thể chất đường ruột cho mình và cho mái ấm gia đình :

 • Để đảm bảo sức khỏe bạn cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý. Tuyệt đối tuân thủ ăn chín, uống sôi, không sử dụng những đồ ăn ôi thiu.
 • Vệ sinh tay chân sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
 • Không để trẻ em chơi ở những nơi có nhiều đất, cát, khu vực ẩm ướt và cho tay lên miệng. Trứng giun và ấu trùng giun có thể theo tay mà chui vào miệng và đường ruột.
 • Ruồi, gián là những con vật trung gian gây nhiễm giun nên cần tiêu diệt chúng và bảo quản thức ăn cẩn thận.
 • Nhiễm giun là bệnh có thể lây từ người này sang người khác, nên những thành viên trong gia đình cần tẩy giun cùng nhau để tránh lây nhiễm chéo. Điều này giúp việc tẩy giun đạt hiệu quả cao nhất.

Sau khi uống thuốc tẩy giun bao lâu thì giun chếtCùng bảo vệ sức khỏe cả gia đình!

Việc tẩy giun định kỳ là vô cùng quan trọng, giúp phòng ngừa những bệnh lí do giun gây ra. Lần gần nhất bạn và gia đình tẩy giun là khi nào? Đọc xong bài viết này của Bếp Nhà Pi hãy xem lại ngay để biết cách bảo vệ sức khỏe cho mình và gia đình thật tốt nhé!

> Có thể bạn quan tâm: Tặng bạn cuốn Bí mật dinh dưỡng cho sức khoẻ toàn diện [Bản PDF – Đọc online]

 
Đánh giá bài viết:
5/5

Theo dõi fanpage của Bếp Nhà Pi để cùng san sẻ nhiều kiến thức và kỹ năng, kinh nghiệm tay nghề có ích bạn nhé !

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan