Vacxin 5 bệnh cho chó là gì? Ưu điểm thế nào?

Vacxin 5 bệnh cho chó vì sao lại vô cùng quan trọng và được nhiều bác sĩ thú y khuyên sử dụng ?Tiêm phòng là việc rất quan trọng để ngăn ngừa những bệnh nghiêm trọng hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất của chó. Tuy nhiên, tiêm vacxin 5 trong 1 sẽ tiện hơn nhiều so với việc tiêm từng loại vacxin một .Đối với chó, loại vacxin phổ cập nhất mà chúng thường được tiêm là vacxin DHPP. Loại vacxin tích hợp này được gọi là vacxin chính, có nghĩa là mọi con chó cần nên tiêm loại vacxin này .

Các loại vacxin chính có tác dụng bảo vệ sức khỏe của chó khỏi những loại virus dễ lây lan và gây ra các bệnh nghiêm trọng có nguy cơ tử vong cao.

Bạn đang đọc: Vacxin 5 bệnh cho chó là gì? Ưu điểm thế nào?

Advertisement

Dưới đây là những người nuôi chó nên biết về vacxin DHPP, hay còn gọi là vacxin 5 bệnh cho chó .

Vacxin 5 bệnh cho chó ngăn ngừa những bệnh nào ?

Vacxin 5 bệnh cho chóVacxin 5 bệnh cho chó thường được viết tắt là DHPP, DAPP hoặc DA2PP. Đây là tên viết tắt của những căn bệnh mà loại vacxin này chống lại, gồm có

  • Virus care ( viết tắt là D )
  • Hai loại adenovirus ( hay còn gọi là viêm gan và ho cũi chó, được đặt tên là A, A2 hoặc H )
  • Virus parainfluenza ( P. )
  • Virus parvo ( P. )

Tất cả những căn bệnh này đều do virus gây ra và không có không có cách chữa trị triệt để. Do đó, tiêm phòng là phương pháp chính để bảo vệ thú cưng của bạn. Những căn bệnh này cũng rất dễ lây lan và chó ở mọi lứa tuổi đều có rủi ro tiềm ẩn nhiễm bệnh .

Virus Care

Advertisement

Đây là loại virus tương quan tới virus gây bệnh sởi ở người. Virus care lây qua không khí. Chó sẽ bị nhiễm virus care khi tiếp xúc trực tiếp với những con chó mắc bệnh hoặc tiếp xúc gián tiếp qua vật dụng chung hoặc bát đĩa. Căn bệnh này nhắm vào hệ hô hấp, tiết niệu, tiêu hóa và thần kinh của chó .Những con chó nhiễm bệnh hoàn toàn có thể bị sốt cao, ho, nôn mửa, tiêu chảy và chảy dịch từ mũi hoặc mắt. Các quá trình tiến triển của bệnh hoàn toàn có thể gồm có viêm phổi, co giật và tê liệt .Virus Care hoàn toàn có thể nhanh gọn lấy đi mạng sống của chó. Những con chó suôn sẻ sống sót thì vẫn sẽ bị tổn thương não vĩnh viễn. Chó sơ sinh và chó chưa được tiêm phòng ở mọi lứa tuổi có rủi ro tiềm ẩn nhiễm bệnh cao nhất .

XEM THÊM:

Virus Adenovirus

Vacxin 5 bệnh cho chóCó hai loại adenovirus ở chó ( CAV )

Virus gây viêm gan (CAV-1)

Advertisement

CAV-1, hay còn gọi là bệnh viêm gan truyền nhiễm ở chó, là loại virus gây bệnh nghiêm trọng hơn loại còn lại. Đây là căn bệnh lây lan qua nước tiểu và phân .CAV-1 làm gan của chó tổn thương nghiêm trọng và ngay cả khi thực trạng nhiễm trùng khởi đầu của chó đã hết nhưng gan, thận và mắt của chúng vẫn hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng tác động lâu bền hơn bởi những tổn thương nghiêm trọng do căn bệnh này gây ra .

Virus ho cũi chó (CAV-2)

CAV-2 là loại virus tương quan tới bệnh ho cũi chó. Chúng lây lan trực tiếp từ con chó này qua con chó khác khi những con chó nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Khi mắc bệnh, chó thường bị ho khan, kèm theo sốt và chảy nước mũi .

Virus Parainfluenza

Giống như CAV-2, parainfluenza là một loại virus khác gây ra bệnh ho cũi chó. Chúng cũng Viral trong không khí và hoàn toàn có thể lây lan nhanh gọn, đặc biệt quan trọng là ở những nơi có nhiều chó được nuôi chung .

Ho, sốt và chảy nước mũi là những triệu chứng chính liên quan tới tình trạng nhiễm trùng.

Advertisement

Một điều quan trọng cần nhớ là virus parainfluenza ở chó không tương quan tới bệnh cúm chó. Hai loại virus này gây ra những bệnh khác nhau và chó cần được tiêm những loại virus khác nhau để phòng chống cả hai căn bệnh này .

Virus Parvo

Đây là căn bệnh nghiêm trọng và thường làm chó tử trận. Mặc dù chó ở mọi lứa tuổi đều hoàn toàn có thể mắc bệnh nhưng những con chó chưa được tiêm phòng rất đầy đủ có rủi ro tiềm ẩn nhiễm bệnh cao nhất .

Virus Parvo rất dễ lây lan và chúng làm tổn thương đường tiêu hóa của chó, khiến chó bị nôn mửa, tiêu chảy ra máu, mất nước và protein nhanh chóng. Chó mắc bệnh này thường phải nhập viện và chăm sóc đặc biệt.

Virus parvo có năng lực kháng nhiều chất khử trùng thường thì và còn thể sống sót trong môi trường tự nhiên ( gồm có cả đất ) lên đến một năm .

Advertisement

XEM THÊM:

Tần suất tiêm vacxin 5 bệnh cho chó

Vacxin 5 bệnh cho chóVacxin tích hợp sẽ được tiêm trải dài trong vài tuần. Nhưng vì tích hợp 5 trong 1 nên thú cưng của bạn chỉ cần tiêm một mũi mỗi lần đi tiêm .Đối với chó con được tối thiểu 6 tuần tuổi, cứ sau mỗi 2 – 4 tuần thì bạn nên cho chó đi tiêm một lần cho tới khi chúng được 16 tuần tuổi .Đối với những con chó lớn hơn 6 tuần tuổi nhưng chưa khi nào được tiêm phòng thì số liều bắt đầu sẽ được giảm xuống một hoặc hai liều .Tất cả những con chó đã tiêm vacxin đều phải tiêm liều nhắc lại cứ sau 1 đến 3 năm tùy thuộc vào thương hiệu vacxin và khuyến nghị của bác sĩ thú y .

Ưu điểm của vacxin 5 bệnh cho chó

Vacxin 5 bệnh cho chó mang lại nhiều ưu điểm hơn so với vacxin đơn lẻ. Vacxin sẽ giúp thú cưng của bạn chống lại 5 căn bệnh cùng lúc, giúp bạn tiết kiệm chi phí thời hạn, tiền tài và giảm thiểu sự đau đớn của thú cưng .Loại vacxin phối hợp này thậm chí còn hoàn toàn có thể gồm có cả những loại vacxin phụ, ví dụ điển hình như leptospirosis, có nghĩa là thú cưng của bạn sẽ được bảo vệ tối đa mà không cần phải tiêm quá nhiều .Các nghiên cứu và điều tra lan rộng ra đã chỉ ra rằng vacxin 5 bệnh cho chó nói chung rất bảo đảm an toàn với chó, kể cả chó dưới 6 tuần tuổi. Tác dụng phụ mà chó gặp phải thường nhẹ và rất hiếm gặp, ví dụ điển hình như đau trong thời điểm tạm thời tại chỗ tiêm .

Advertisement

XEM THÊM BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ:

📍 Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

📍 Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn và phụ kiện thú cưng hàng đầu tại TP.HCM.

Với hơn 1000 loại sản phẩm dành cho thú cưng nhập khẩu chính hãng, shop là nơi mua hàng đáng tin cậy của Fan Hâm mộ yêu chó mèo tại Nước Ta .

Shop cho chó: https://thucanh.vn/shop-cho-cho

Shop cho mèo: https://thucanh.vn/shop-cho-meo

Shop thú y: https://thucanh.vn/danh-muc/shop-thu-y

MUA NGAY nhận 🔰 FREE Ship 🔰 Giảm giá SHOCK 🔰 Quà tặng HẤP DẪN

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan