Hướng Dẫn Kỹ Thuật Cách Chăm Khuyên Líu Tốt, Chim Vành Khuyên Ăn Gì Nhanh Líu, Hót Hay

Chim vành khuyên đã quá quen thuộc với những người dân Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách nuôi chim vành khuyên căng lửa, sống lâu. Bài viết này GẠO CƯNG sẽ cùng quý vị tìm hiểu về các cách nuôi loài chim này.

Bạn đang xem: Cách chăm khuyên líu tốt

Advertisement

Tổng quan về chim vành khuyên

*

Cách nuôi chim khuyên hót hay, căng lửa

1. Đặc điểm của chim vành khuyên

Đây là loại chim thuộc họ vành khuyên, bộ chim sẻ. Chúng phân bổ hầu hết ở vùng nhiệt đới gió mùa và cận nhiệt đới Châu Phi, hay miền nam Châu Á Thái Bình Dương, hoặc một số ít hòn hòn đảo Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương .Chim khuyên có kích thước nhỏ giống chim sâu, đầu to, mỏ vàng, trán rộng, hàm sâu.Mắt loài chim này xếch lên theo hướng đỉnh đầu, xung quanh mắt vành đai có màu trắng với đôi cánh thuôn tròn.Lông chim thường mỏng, ngắn, óng ả và tơi, đặc biệt đôi chân rất khỏe.Chim khuyên sở hữu giọng hót thánh thót, cao vút và trong trẻo, đặc biệt chúng có thể bắt trước được giọng hót của các loài chim khác.Chim sống theo bày đàn ở ngoài trờ và chỉ tách ra khi đến mùa sinh sản. Chúng thường làm tổ trên cây và đẻ từ 2 – 4 quả trứng. 

2. Phân loại chim vành khuyên

Chim khuyên có size nhỏ giống chim sâu, đầu to, mỏ vàng, trán rộng, hàm sâu. Mắt loài chim này xếch lên theo hướng đỉnh đầu, xung quanh mắt vành đai có màu trắng với đôi cánh thuôn tròn. Lông chim thường mỏng mảnh, ngắn, óng ả và tơi, đặc biệt quan trọng đôi chân rất khỏe. Chim khuyên chiếm hữu giọng hót thánh thót, cao nghều và trong trẻo, đặc biệt quan trọng chúng hoàn toàn có thể bắt trước được giọng hót của những loài chim khác. Chim sống theo bày đàn ở ngoài trờ và chỉ tách ra khi đến mùa sinh sản. Chúng thường làm tổ trên cây và đẻ từ 2 – 4 quả trứng .Ở miền Nam loài chim khuyên được chia làm hai loại :Khuyên vàng: Phần lông dở dưới mỏ và ngực chim có màu vàng óngKhuyên xanh: Lông ngực và bụng có màu vàng lụcKhuyên vàng : Phần lông dở dưới mỏ và ngực chim có màu vàng óngKhuyên xanh : Lông ngực và bụng có màu vàng lụcỞ miền Bắc loài chim khuyên được chia ra làm 2 loạiKhuyên xanh: Lông ngực và lông bụng có màu vàng lcucjKhuyên xanh Trung Quốc: Những loài chim sống sứ lạnh, đến từ Trung Quốc.Khuyên xanh : Lông ngực và lông bụng có màu vàng lcucjKhuyên xanh Trung Quốc : Những loài chim sống sứ lạnh, đến từ Trung Quốc .Hiện nay, những loài chim khuyên vàng sống nhiều ở vùng rừng Sác đến Cần Giờ, Duyên Hải. Chúng thích hợp sống ở độ thấp, sinh đẻ vào mùa mưa .

Advertisement

Cách nuôi khuyên căng lửa

*Cách nuôi khuyên căng lửaMột chim khuyên đẹp, hót hay và căng lửa là mong ước của tổng thể những người nuôi chim. GẠO CƯNG sẽ chia vẻ một vài mẹo giúp bạn đọc vận dụng vào quy trình nuôi chim khuyên một cách tốt nhất .

1. Nhận biết chim căng lửa

Đây là bước cực kỳ quan trọng giúp bạn phát hiện sớm tín hiệu chim căng lửa là gì ? Chỉ cần quan sát một số ít đặc thù như :Mắt chim màu đỏ, đậm lên từng ngàyLông chim thường ôm sát vào ngườiChim kêu nhiều trong ngàyPhân chim có dấu hiệu nhỏ hơn mọi ngày

2. Chăm sóc chim vào lửa

Mắt chim màu đỏ, đậm lên từng ngàyLông chim thường ôm sát vào ngườiChim kêu nhiều trong ngàyPhân chim có tín hiệu nhỏ hơn mọi ngàySau 1 tháng chim vành khuyên mọc lông là thời gian khởi đầu vào lửa. Ở thời kỳ này chim rất dễ nuôi vì chúng đang đạt trạng thái cân đối .Sau khi chim thay lông xong, bạn cần chú trọng nhiều vào chim vành khuyên ăn gì cho đủ dinh dưỡng, chính sách tắm nước, tắm nắng một ngày như thế nào. Sau một tháng đấy chính là thời hạn chim khởi đầu vào lửa .

3. Chim vành khuyên ăn gì căng lửa?

Trong cách nuôi chim vành khuyên căng lửa thì chính sách dinh dưỡng quyết định hành động đến 50 % sự thành công xuất sắc. Các bạn hoàn toàn có thể bổ trợ thêm một số ít loại thức ăn như bột tép, đường, bột sâu khô để kích lửa cho chim. Ngoài ra bạn cần bổ trợ thêm hoa quả giúp lông chim đẹp và có lợi cho đường tiêu hóa .Quả cam giúp chim giải nhiệt, bộ lông mượt mà hơnCà rốt giúp chim lên màu đẹpDưa chuột hỗ trợ giải nhiệt, bộ lông mượt màChuối tây tốt cho hệ tiêu hóa của chim khuyên, hạn chế tiêu chảyQuả cam giúp chim giải nhiệt, bộ lông quyến rũ hơnCà rốt giúp chim lên màu đẹpDưa chuột tương hỗ giải nhiệt, bộ lông mượt màChuối tây tốt cho hệ tiêu hóa của chim khuyên, hạn chế tiêu chảy

=> Lưu ý:

Advertisement

Không nên cho chim ăn nhiều cam sẽ gây tình trạng phân nátKhông nên uống nước hoa quả thay cho nước lọc thông thường.

Xem thêm:

4. Cách chăm khuyên líu tốt

Không nên cho chim ăn nhiều cam sẽ gây thực trạng phân nátKhông nên uống nước hoa quả thay cho nước lọc thường thì. Xem thêm : Cách Làm Thịt Bò Xào Bông Cải Giòn Ngon Khó Cưỡng, Ai Cũng Thích MêTrong quy trình tiến độ này, bạn cần treo lồng chim gần những lồng chim lạ để giúp chúng sung hơn và hoàn toàn có thể bắt trước được giọng chim khác, đây là cách nuôi khuyên líu căng mà rất nhiều người vận dụng .

=> Lưu ý: Trong thời gian vài tuần đầu không cho chim đi giao lưu quá nhiều chỉ tên đi khoảng 2 – 3 lần 1 tuần là đủ.

Bí quyết chim vành khuyên non

*Cách nuôi chim vành khuyên nonKhi bạn đang chiếm hữu một con chim vành khuyên nôn bạn cần xác lập một số ít yếu tố như thức ăn, nước uống và luyện giọng hót cho chim non như thế nào ?

Advertisement

1. Chim vành khuyên non ăn gì?

Chim khuyên non hoàn toàn có thể ăn cám gà, cám số 0 đây là những loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể bổ trợ thức ăn tươi như dế, cào cào non từ 2 – 3 bữa một ngày giúp chim tăng trưởng nhanh và khỏe mạnh. Chim non cần được bón cho ăn cho đến khi nuốt hết và đợi từ 5 – 10 giây mới bón tiếp. Cám cần được trộn sền sệt .Lưu ý : Trong thời gian này tuyệt đối không cho chim non ăn sâu quy ( sâu gạo ) do đặc tính loài chim này rất nóng và hoàn toàn có thể làm chết chim .

2. Nước uống cho chim khuyên non

Bổ sung nước sạch cho chim vành khuyên non hàng ngày bằng cách lấy ngón tay hoặc lông gà chấm vào chén nước rồi nhỏ từng giọt vào miệng chim. Mỗi lần như vậy chúng hoàn toàn có thể uống từ 1 – 3 giọt nước .

3. Tắm cho chim khuyên non

Bạn nên nhớ rằng, chim non rất yếu không nên tắm tát cho chúng khi quy trình tiến độ nằm ổ. Sau khi chim biết đậu hoặc tập mổ thức ăn thì mới cho chim tắm. Thời gian tắm thích hợp là sau 12 giờ trưa ở nơi thoáng mát, không có nắng trực tiếp .Lưu ý : Chỉ cho chim tắm từ 10 – 15 phút và 2 ngày / lần .

4. Cách nuôi khuyên bổi nhanh líu

Để chim vành khuyên có giọng hót hay bạn cần tập luyện cho chúng ngay từ bé bằng một chính sách chăm nom tỉ mỉ .Thường xuyên chơi với chim, vuốt ve và sờ gãi chim từ bé để chim mạnh dạn và thân thiết với chủ hơn.Để chim khuyên líu hay cần thường xuyên bật video có giọng hót chích chòe hoặc khuyên lứu chòe để chim học tập và luyện giọng. Nên cho chim nghe giọng vào lúc đang ăn từ 2 – 3 lần/ ngày (mỗi ngày từ 20 – 30 phút)

Cám khuyên nào tốt nhất?

Thường xuyên chơi với chim, vuốt ve và sờ gãi chim từ bé để chim mạnh dạn và thân thiện với chủ hơn. Để chim khuyên líu hay cần liên tục bật video có giọng hót chích chòe hoặc khuyên lứu chòe để chim học tập và luyện giọng. Nên cho chim nghe giọng vào lúc đang ăn từ 2 – 3 lần / ngày ( mỗi ngày từ 20 – 30 phút )*Cám khuyên nào tốt nhất ?

Cám đậu xanh là sự lựa chọn tốt nhất cho chim vành khuyên, bạn có thể thực hiện tại nhà theo công thức sau:

Advertisement

Trộn 100g đậu xanh vào nước và ngâm trong 2 giờSau đó, gạn sạch nước rồi hấp chín và phơi khôSử dụng máy xay nhuyễn bột đậu xanh trồi trộn với 6 lòng đỏ trứng gà hoặc trứng vịtTiếp tục phơi khô hoặc sấy khôSau đó, xay nhuyễn lần nước cho bột cám được tơi rồi bỏ vào hộp bảo quản nơi khô ráo.Trộn 100 g đậu xanh vào nước và ngâm trong 2 giờSau đó, gạn sạch nước rồi hấp chín và phơi khôSử dụng máy xay nhuyễn bột đậu xanh trồi trộn với 6 lòng đỏ trứng gà hoặc trứng vịtTiếp tục phơi khô hoặc sấy khôSau đó, xay nhuyễn lần nước cho bột cám được tơi rồi bỏ vào hộp dữ gìn và bảo vệ nơi khô ráo .

Hy vọng với những thông tin mà GẠO CƯNG cung cấp về cách nuôi chim vành khuyên sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức và ứng dụng vào cách nuôi của mình một cách hiệu quả nhất. rmeilan.com.vn rất hân hạnh được mang đến những thông tin bổ ích cho quý vị.

Chuyên mục: Chuyên mục : Tổng hợp

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan