cách nuôi vẹt mẫu đơn sinh sản – DONTU.NET

Vẹt Mẫu Đơn ( hay két Mẫu Đơn, vẹt Lovebird ) là một giống chim cảnh ngoại nhập mới nổi lúc bấy giờ. Đây là một trong những giống vẹt nhỏ nhất, có nguồn gốc từ Châu Phi. Đặc trưng của vẹt Mẫu Đơn là kêu nhiều và khá ồn ào .
Tuy nhiên loài chim này được khá nhiều bạn trẻ yêu thích do ngoại hình đẹp mắt và tính cách nghịch ngợm của chúng. Phong trào nuôi vẹt sinh sản cũng vì vậy mà tăng trưởng mạnh trên toàn nước .

Phân biệt giới tính ở vẹt chưa trưởng thành

Vẹt mới nở có mỏ màu cam hoặc đỏ nhạt, da chân màu đen sẫm. Khi mỏ chuyển sang màu đỏ sẫm, da chân từ đen chuyển sang trắng nghĩa là chúng đã trưởng thành hoàn hảo. Vẹt mới nở rất khó xác lập trống mái .

Bạn đang đọc: cách nuôi vẹt mẫu đơn sinh sản – DONTU.NET

Advertisement

Phân biệt giới tính ở vẹt chưa trưởng thành
Đối với vẹt khoảng chừng 3-4 tháng, ta hoàn toàn có thể trải qua xương chậu của chúng để phán đoán. Phương pháp này hoàn toàn có thể vận dụng với chim trưởng thành .

  • Ở chim trống, xương chậu tương đối thô, hẹp nhưng gồ lên rõ rệt. Khi sờ vào có cảm giác thô và nhọn. Phần hông tương đối cứng rắn.
  • Ở chim mái, xương chậu rộng và phẳng hơn. Sờ vào thấy mềm và không cộm như chim trống.

Phân biệt giới tính của vẹt Mẫu Đơn trưởng thành

Dựa vào ngoại hình hoàn toàn có thể phán đoán được giới tính của giống chim này .

  • Đầu: chim trống đầu thường hơi nhọn. Ngược lại chim mái đầu hơi bẹt hoặc tròn, to hơn so với chim trống.

Phân biệt giới tính của vẹt Mẫu Đơn trưởng thành

  • Hình thể: chim trống tương đối gầy, lông ép sát người, tính cách hiếu động, có thể hung dữ. Khoảng cách từ mắt đến đỉnh đầu khá xa, mắt nhỏ. Chim mái người béo, lông hơi xù, tính cách trầm tĩnh hơn. Khoảng cách từ mắt đến đỉnh đầu ngắn, mắt to.
  • Tư thế: chim trống thường đứng thẳng, thể hiện rõ sự mạnh mẽ. Chim mái thường hạ thấp, gần như nằm trên cành cây.
  • Lông cánh: ở chim trống thường hơi nhọn, lông chụm thành chữ V. Chim mái lông cánh xòe thành hình chữ W.

Tuy nhiên giải pháp này chỉ mang tính tương đối do ngoại hình và kích cỡ của chúng không chênh lệch nhiều. Một giải pháp thông dụng lúc bấy giờ là xác lập qua việc quan sát vùng hậu môn của chúng .
Phương pháp này có tỉ lệ đúng mực cao nhất khi vận dụng với vẹt trưởng thành. Vì khi đó những bộ phận trên khung hình chúng đã tăng trưởng vừa đủ. Theo những bác sĩ thú y, vẹt Mẫu Đơn đạt tới độ tuổi trưởng thành khi được 6 tháng tuổi .

Advertisement

Xác định giới tính qua khoảng cách xương chậu

Trong thời kì động dục, bộ phận sinh dục của chim mái nở to, gần như hình vuông vắn. Ngược lại chim trống có hình tròn trụ. Tuy nhiên, một số ít con chim mái chưa sinh sản lần nào cũng có hình dạng tựa như chim trống .

Xác định giới tính qua khoảng cách xương chậu

Có thể phân biệt trống mái bằng cách : cầm chim sao cho đầu hơi chúi xuống hướng ra ngoài. Đặt ngón tay vào bụng dưới, chỗ xương chậu ngay trên hậu môn của chim .

  • Nếu thấy 2 khối cứng nằm cạnh nhau, tức là chim trống. Do xương chậu chim trống hẹp hơn chim mái.
  • Nếu thấy 2 khối cứng nhưng tách xa nhau, ấn vào giữa thấy mềm mềm, vậy đó là chim mái. Vì xương chậu chim mái cần rộng để trứng có thể đi qua.

Ngoài cách làm trên, có nhiều giải pháp khác hoàn toàn có thể phân biệt giới tính của vẹt như kiểm tra ADN, qua phẫu thuật. Những chiêu thức này có độ đúng mực cao nhưng phức tạp và giá tiền cao hơn. Do đó chưa thông dụng tại Nước Ta .
Nếu bạn đang chăm sóc : bán vẹt lovebird sinh sản, cách nuôi vẹt mẫu đơn non ăn gì, dạy vẹt nói. Hãy truy vấn trang dontu.net hoặc comment bên dưới để được tư vấn vừa đủ và cụ thể nhất nhé .

Advertisement

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan