Mèo cào có sao không? Cách xử lý vết mèo cào – Hỏi Đáp Thú y

Mèo là loài vật tinh nghịch, khó đoán, có khi hung hãn. Nếu hay tiếp xúc với mèo, nhiều lúc bạn hoàn toàn có thể bị mèo cào. Mèo có móng sắc nhọn để tự vệ, nhiều lúc chúng hoàn toàn có thể gây ra những vết cào khá sâu. Xử lý vết mèo cào đúng cách sẽ giúp bạn tránh được những biến chứng từ vết thương .

Đánh giá vết thương do mèo cào

1. Nhận diện mèo. 

Điều quan trọng là phải có thông tin về con mèo vừa cào bạn. Nếu là mèo nhà bạn nuôi hoặc mèo của bạn thân bạn thì hoàn toàn có thể coi đó là “ mèo nhà ”. Bạn hoàn toàn có thể tự giải quyết và xử lý vết thương nếu không quá nặng, đồng thời biết đúng chuẩn thông tin về con mèo đó :
xử lý vết mèo cào

 • Mèo đã được tiêm phòng vắc-xin đầy đủ.
 • Mèo có sức khỏe tốt.
 • Mèo hầu như ở trong nhà.

2. Tìm chăm sóc y tế nếu bạn không biết về con mèo đã cào bạn. 

Mèo lạ có thể không được tiêm vắc –xin, do đó bạn có thể cần điều trị phòng ngừa nhiễm vi khuẩn, uốn ván hoặc bệnh dại. Đặc biệt là khi vết cào kèm vết cắn (có đến 80% nguy cơ nhiễm trùng), bạn cần đến bác sĩ để được chăm sóc y tế.

Advertisement

3. Đánh giá vết thương. 

Cách điều trị thích hợp dựa vào độ nghiêm trọng của vết thương. Vết mèo cào nào cũng hoàn toàn có thể gây đau, nhưng độ sâu của vết thương sẽ cho biết nó có trầm trọng hay không .
Vết thương nông xảy ra ở lớp ngoài cùng của da và hơi rướm máu hoàn toàn có thể coi là vết thương ngoài da .
xử lý vết mèo càoVết thương sâu hơn xuyên qua nhiều lớp da và chảy máu khá nhiều hoàn toàn có thể coi là nghiêm trọng .

4. Quyết định cách điều trị thích hợp. 

Vết thương ngoài da do mèo nhà cào hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý ở nhà. Tuy nhiên, vết thương do mèo lạ cào hoặc vết thương nghiêm trọng ( sâu ) do mèo nhà cào cần được nhân viên y tế nhìn nhận .

Xử lý vết mèo cào ngoài da

1. Rửa tay. 

Trước khi giải quyết và xử lý vùng da bị mèo cào, cần bảo vệ tay phải sạch và vô trùng. Dùng xà phòng và nước ấm ( hoặc nước nóng vừa ) để rửa tay tối thiểu trong 20 giây. Chú ý rửa cả kẽ ngón tay và dưới móng tay. Sau đó xả nước thật sạch .

2. Rửa vết thương. 

Dùng nước máy để rửa vết mèo cào và vùng da xung quanh. Tránh dùng nước quá nóng vì hoàn toàn có thể làm chảy máu nhiều hơn .
xử lý vết mèo cào

Advertisement

3. Rửa vùng da bị mèo cào. 

Dùng xà phòng rửa kỹ vùng da bị tổn thương. Cố gắng rửa cả vết thương và vùng da xung quanh ( ví dụ nếu bị mèo cào ở cánh tay thì nên rửa cả cánh tay thay vì chỉ rửa riêng vết mèo cào ). Sau khi rửa bằng xà phòng, xả kỹ lại bằng nước sạch .
Không cọ xát lên vùng da trầy xước, vì như vậy hoàn toàn có thể sẽ gây thêm tổn thương ( bầm tím ) cho những mô .

4. Thoa thuốc mỡ lên vết cào. 

Bạn cần giải quyết và xử lý vết mèo cào bằng thuốc mỡ sát trùng. Có thể sử dụng loại thuốc mỡ kháng sinh tổng hợp như Neosporin ; những loại thuốc mỡ này có chứa neomycin, một loại kháng sinh giúp chữa lành vết cắt rất hiệu suất cao .
xử lý vết mèo càoCó thể bôi thuốc mỡ kháng sinh tổng hợp lên vết thương ba lần một ngày .
Bacitracin là một lựa chọn tốt cho người bị dị ứng với những loại thuốc mỡ kháng sinh tổng hợp thường thì .
Không cần uống kháng sinh nếu vết thương là ở ngoài da do mèo nhà cào .

5. Không băng kín vết thương. 

Chỉ nên điều trị tại nhà so với vết thương ngoài da do mèo nhà cào, do đó vết thương này không cần băng kín. Giữ sạch vết thương trong thời hạn chữa trị, nhưng nên để vết thương tiếp xúc với không khí trong lành .

Xử lý vết mèo cào sâu

1. Điều trị y tế. 

Các vết thương sâu hơn hoàn toàn có thể kèm chảy nhiều máu và cần uống thuốc kháng sinh để ngừa viêm nhiễm, mặc dầu con mèo đó đã được tiêm phòng rất đầy đủ. Thông thường bạn sẽ được kê toa thuốc Augment 875 / 125 mg, uống hai lần mỗi ngày trong 7 đến 10 ngày .
xử lý vết mèo càoTrước khi được chăm nom y tế, hoàn toàn có thể bạn cần sơ cứu tại nhà .
Bạn nhất thiết phải đến bác sĩ sau khi triển khai những bước sau đây để giải quyết và xử lý vết thương .

2. Cầm máu. 

Nếu vết thương chảy nhiều máu, dùng khăn sạch để ép lên vết thương. Ép chặt vào chỗ chảy máu và giữ nguyên cho đến khi máu bớt chảy. Bạn cũng hoàn toàn có thể cần để vết thương cao hơn đầu .

Advertisement

3. Rửa sạch vùng da bị thương. 

Sau khi rửa tay thật sạch, nhẹ nhàng rửa vùng da tổn thương bằng xà phòng và rửa lại bằng nước sạch. Không chà xát khi rửa vì vết thương có thể chảy máu lại.

4. Thấm khô vết thương. 

Dùng chiếc khăn sạch khác để thấm khô trọn vẹn vết thương và vùng da xung quanh .
xử lý vết mèo cào

5. Băng vết thương. 

Các vết thương sâu cần được băng lại bằng băng dính cá thể ( Band-Aid ), băng bướm, hoặc gạc sạch .
Nếu vết thương rộng, cần kéo hai mép vết thương sát lại với nhau và dán băng bướm, một loại băng hoàn toàn có thể giúp khép miệng vết thương. Nếu cần, bạn hoàn toàn có thể dùng nhiều băng bướm để khép kín miệng vết thương, giúp vết thương mau lành .
Nếu không có băng dính, bạn hoàn toàn có thể băng bằng gạc và giữ cố định và thắt chặt bằng băng y tế .

Đánh giá rủi ro do vết mèo cào

1. Tránh viêm nhiễm. 

Một số vết thương do mèo cào và hầu hết vết thương do mèo cắn hoàn toàn có thể gây viêm nhiễm. Rửa sạch vết thương và thoa thuốc mỡ kháng sinh như Neosporin hoặc Bacitracincó thể giảm đáng kể rủi ro đáng tiếc nhiễm trùng. Vết thương bị nhiễm trùng cũng cần phải uống thuốc kháng sinh. Những tín hiệu nhiễm trùng gồm có :
xử lý vết mèo cào

 • Đau nhiều, sưng, đỏ hoặc nóng xung quanh vết thương
 • Xuất hiện những vệt đỏ từ vết thương
 • Dịch chảy ra từ vết thương
 • Sốt cao

2. Đề phòng bệnh mèo cào. 

Bệnh mèo cào, bệnh thông dụng nhất lây truyền qua mèo do vi trùng bartonella henselae gây ra. Mèo đóng vai trò là nguồn lây bệnh, nhất là mèo con và mèo có bọ chét. Có khoảng chừng 40 % mèo mang vi trùng trong một vài thời gian, nhưng không có tín hiệu mắc bệnh .
Một số mèo mắc bệnh mèo cào hoàn toàn có thể tăng trưởng bệnh tim, loét trong miệng hoặc nhiễm trùng mắt .
Dấu hiệu tiên phong của bệnh mèo cào ở người thường là nốt sưng nhỏ ở vùng mèo cào hay cắn, kèm theo đó là sưng hạch bạch huyết ở nách, háng hoặc cổ. Tiếp đến là sốt, stress, mắt đỏ, đau khớp và đau họng .
Bệnh mèo cào ở người hoàn toàn có thể gây ra những chứng bệnh nghiêm trọng về mắt, não, gan hoặc tổn thương lách .
Người thiếu sức đề kháng có nguy cơ biến chứng cao hoặc thậm chí tử vong do bệnh sốt mèo cào .
Các chiêu thức chẩn đoán bệnh mèo cào thường là xét nghiệm huyết thanh học B henselae, nhưng cũng hoàn toàn có thể chẩn đoán bằng nuôi cấy vi trùng, mô bệnh học, hoặc phản ứng chuỗi trùng hợp. Bệnh được điều trị bằng những loại thuốc kháng sinh như azithromycin, rifampin, gentamicin, ciprofloxacin, clarithromycin hoặc bactrim .

Advertisement

3. Xác định bạn có bị bệnh nấm da (hắc lào). 

Hắc lào là một bệnh nhiễm nấm, đặc trưng với những mảng da hình tròn trụ, phồng và đóng vảy cứng .
xử lý vết mèo càoNấm da thường gây ngứa. Nấm da hoàn toàn có thể được điều trị bằng thuốc mỡ kháng nấm như miconazole hoặc clotrimazole .

4. Đánh giá nguy cơ nhiễm ký sinh trùng toxoplasmosis. 

Toxoplasmosis là một loại ký sinh trùng ở mèo và lây lan qua phân mèo. Bạn có năng lực bị nhiễm ký sinh trùng toxoplasmosis parasite, toxoplasma gondii qua vết mèo cào, đặc biệt quan trọng nếu móng mèo có dính phân .
Người bị nhiễm ký sinh trùng hoàn toàn có thể có biểu lộ sốt, đau nhức mình và hạch sưng to. Trường hợp nghiêm trọng hoàn toàn có thể gây tổn thương não, mắt, phổi, và đặc biệt quan trọng nguy hại cho phụ nữ mang thai. Do đó phụ nữ mang thai nên tránh tiếp xúc với khay vệ sinh của mèo hoặc phân mèo trong suốt thai kỳ .
Điều trị bệnh toxoplasmosis bằng thuốc chống ký sinh trùng như pyrimethamine .

5. Chú ý triệu chứng của các bệnh khác. 

Mèo hoàn toàn có thể mang những mầm bệnh nguy khốn đến tính mạng con người. Liên hệ với bác sĩ ngay nếu bạn bị mèo cào và có những triệu chứng sau đây :
xử lý vết mèo cào

 • Sốt
 • Sưng ở đầu hoặc cổ
 • Các mảng da đỏ, ngứa hoặc đóng vảy
 • Đau đầu dữ dội, choáng váng hoặc chóng mặt

Ngăn ngừa mèo cào

1. Không phạt mèo vì đã cào người. 

Cào là hành vi tự vệ thông thường của mèo, do đó trừng phạt mèo vì cào hoàn toàn có thể khiến nó hung hăng hơn về sau .

2. Cắt móng cho mèo. 

Bạn có thể cắt móng mèo bằng bấm móng tay thông thường. Bấm móng cho mèo mỗi tuần một lần có thể hạn chế tổn thương do mèo cào.

Xem thêm: Bọ chét mèo – Wikipedia tiếng Việt

Advertisement

3. Tránh chơi đùa mạnh bạo. 

Không chơi đùa khỏe mạnh với mèo trưởng thành và cả mèo con. Chơi đùa kiểu này hoàn toàn có thể khuyến khích chúng cào cắn bạn và những người khác .
xử lý vết mèo cào

4. Nuôi mèo trưởng thành. 

Hầu hết mèo bỏ được tật xấu cắn và cào khi qua tuổi mới lớn sang tuổi trưởng thành, từ 1 đến 2 năm. Nếu khung hình nhạy cảm với vết trầy xước do mèo cào hoặc thiếu sức đề kháng, bạn nên xem xét nuôi mèo trưởng thành thay vì mèo con .

Lưu ý

 • Trị bọ chét cho mèo. Việc này không làm mèo thay đổi hành vi cào cắn, nhưng có thể giảm thiểu rủi ro biến chứng như bệnh sốt mèo cào. Tham khảo bác sĩ thú y về phương pháp tốt nhất giữ cho mèo không nhiễm bọ chét.
 • Lưu ý cắt hoặc mài móng cho mèo.
 • Luôn tìm chăm sóc y tế nếu bị mèo lạ cào, vết thương sâu hoặc người bị mèo cào thiếu sức đề kháng.
 • Tránh tiếp xúc với mèo hoang hay mèo đi lạc nếu có thể.

xử lý vết mèo càoBạn hoàn toàn có thể thiết lập ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh gọn và trọn vẹn không tính tiền nhé .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan