Hướng Dẫn Nuôi Và Phòng Bệnh Cho Vẹt Từ A-Z – PET SCHOOL SHOP

Khi nuôi một chú vẹt, chắc rằng là bạn muốn cho chú vẹt của mình có điều kiện kèm theo tốt nhất để được tăng trưởng khỏe mạnh và mưu trí. Vì tất cả chúng ta nuôi vẹt cũng chỉ vì nó mưu trí và tính cách vui nhộn, nếu một chú vẹt không được chăm nom đúng cách sẽ dẫn tới việc chim ủ rũ, kém mưu trí và thậm chí tử vong .Bạn đang cố gắng nỗ lực tìm những thông tin trên mạng và nhận thấy rằng những bài viết hàng loạt đều chung chung, đa phần những tài liệu được copy giữa website này đến website khác và đa phần họ post cho có. Ok ! Vậy là bạn đã tìm đúng nơi để tìm hiểu thêm rồi đấy ! Vì tôi sẽ tổng hợp cho bạn những thông tin đúng chuẩn nhất từ kinh nghiệm tay nghề nuôi vẹt thực tiễn của chính bản thân mình và học hỏi được từ những người khác .

Đối với bất kỳ loài vật nào đều có một môi trường sống riêng. Vậy khi ta mang một con vật từ môi trường sống của chúng để nuôi nhốt trong nhà, chúng ta cần thỏa được các điều kiện cần để loài vật đó có thể thích nghi. Đối với vẹt cũng không ngoại lệ!

Bạn đang đọc: Hướng Dẫn Nuôi Và Phòng Bệnh Cho Vẹt Từ A-Z – PET SCHOOL SHOP

Để vẹt hoàn toàn có thể khỏe mạnh trong môi trường tự nhiên nuôi nhốt, người chủ cần chăm sóc số 1 đến 3 yếu tố chính :

 • Nhiệt Độ Và Độ Ẩm
 • Dinh Dưỡng Phù Hợp Và Đảm Bảo
 • Phòng Bệnh Đúng Cách

1. Nhiệt Độ Và Độ Ẩm Thích Hợp Để Nuôi Vẹt :

Ở đây tôi đề cập đến Độ Ẩm và Nhiệt Độ sẽ là ưu tiên số 1 cho việc nuôi vẹt vì nó tác động ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất vẹt, nhất là khi nuôi vẹt non tất cả chúng ta cần chăm sóc hơn về Nhiệt Độ và Độ Ẩm. Nếu bạn chú ý, sẽ thấy tôi nhắc đi nhắc lại về Độ Ẩm. Vì sao ? Vì nhiệt độ tại Nước Ta cao hơn rất nhiều so với thiên nhiên và môi trường sống ngoài vạn vật thiên nhiên của hầu hết những loại vẹt ngoại nhập như Vẹt Xám Châu Phi ( African Grey Parrot ), Electus, Macaw … Cho nên người nuôi vẹt tại Nước Ta thường không rõ nguyên do vì sao con vẹt của họ tự nhiên lăn ra chết mà không có bất kể một tín hiệu bệnh nào. Rồi họ cho rằng con vẹt bị “ Trúng Gió ” mà chết ! Thật ra nguyên do là do khi đổi khác nhiệt độ và nhiệt độ một cách bất ngờ đột ngột, khung hình vẹt vì không thích nghi kịp nên dẫn đến sốc nhiệt mà tử trận ( Ở đây tôi đang loại trừ tổng thể nguyên do do bệnh gây ra ). Vì vậy, người nuôi vẹt cần ưu tiên số 1 về nhiệt độ và nhiệt độ tương thích trong môi trường tự nhiên nuôi .

 • Độ Ẩm:

Độ ẩm lý tưởng để thích hợp nuôi vẹt sẽ giao động từ 45%Rh đến 63%Rh

Khi nhiệt độ tăng trên 80 % Rh ( thường trong những ngày mưa và vào đêm hôm ) thì vẹt sẽ ngay lập tức bị cảm cúm và có tín hiệu chảy nước mũi hoặc nặng hơn là bị đột tử. Cho nên bạn cần chăm sóc hơn về nhiệt độ cho vẹt .Để đo được nhiệt độ thì tất cả chúng ta sẽ dùng Ẩm Kế Bầu Nước hoặc trên thị trường hiện đang có bán những loại Nhiệt Ẩm Kế Điện Tử ( hình minh họa ) hoàn toàn có thể đo cả nhiệt độ và nhiệt độ với tính đúng mực tương đối cao tùy theo chất lượng và giá tiền loại sản phẩm mà bạn mua .Theo cá thể tôi đã từng sử dụng thì Nhiệt Ẩm Kế Điện Tử HTC-02 khá tốt, và giá tiền tương đối rẻ, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm trên những sàn TMĐT như Lazada, Shoppee, Sendo … để mua cho mình 1 thiết bị thiết yếu. Hoặc tôi sẽ ra mắt cho bạn một link tại shoppe mà tôi đã từng mua và sử dụng .HTC-02 tại Shopee : https://shorten.asia/8DYCD34ZNhưng hiện tại, vì nhu yếu về tính đúng chuẩn của nhiệt độ và nhiệt độ để nuôi những dòng vẹt khá đắc, nên tôi phải chuyển qua loại nhiệt ẩm kế điện tử chất lượng hơn là Tanita TT-538, nhưng nó khá đắt so với HTC-02. Bạn cũng hoàn toàn có thể mua thiết bị này trên Shoppee tại link sau : https://shorten.asia/SrQF2XWQ

 • Nhiệt Độ:

Thông thường người chơi vẹt hay chọn việc nuôi vẹt khi còn non để thuận tiện cho việc huấn luyện và đào tạo và thuần dưỡng .Nhưng khi nuôi vẹt non, tất cả chúng ta cần rất là chú ý quan tâm về việc trấn áp nhiệt độ sưởi ấm cho chúng. Tránh sưởi đèn một cách không trấn áp dẫn đến tai hại đến sức khỏe thể chất vẹt non. Khi nhiệt độ quá thấp, sẽ làm tính năng tiêu hóa của vẹt kém đi thức ăn lâu tiêu hóa trong diều. Và ngược lại, khi nhiệt độ quá cao, sẽ làm vẹt chán ăn và ăn rất ít .Đối với những lứa tuổi khác nhau, tất cả chúng ta cần sưởi với những nhiệt độ khác nhau để tương thích :

 • Vẹt từ khi mới nở đến 48h sau khi nở: Bắt đầu từ 37°Cgiảm dần nhiệt độ đến khi còn 35°C. Mỗi lần giảm 0,5°C để tránh bị sốc nhiệt cho vẹt non.
 • Vẹt từ 2 ngày tuổi đến 2 tháng tuổi: Nhiệt độ trong ngưỡng từ 33,5°C cho đến 35°C là phù hợp nhất. Khi quá nóng hoặc quá lạnh so với ngưỡng nhiệt độ nêu trên sẽ dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa. Nếu nóng quá vẹt sẽ biếng ăn, còn khi nhiệt độ thấp sẽ lâu tiêu hóa thức ăn.
 • Vẹt từ 2 tháng tuổi đến trưởng thành: Nhiệt độ lý tưởng nuôi vẹt là 32,6°C. Tuy nhiên, ngưỡng nhiệt độ mà vẹt chịu được là từ 28°C cho đến 38°C.

➡️ Tổng Kết Lại Về Nhiệt Độ Và Độ Ẩm:

 • Cần có Nhiệt Ẩm Kế để đo nhiệt độ và độ ẩm, từ đó đưa ra phương pháp sưởi ấm hiệu quả (nếu là vẹt non).
 • Nhiệt Độ và Độ Ẩm lý tưởng để nuôi vẹt: 33,5°C đến 35°C và độ ẩm 40%Rh đến 60%Rh cho vẹt non28°C đến 38°C và độ ẩm dưới 80%Rh cho vẹt trưởng thành.
 • Độ ẩm là do gió mang đến, nên cần trùm áo lồng bằng vải khi thời tiết thay đổi hoặc trở lạnh.
 • Bóng để sưởi cho vẹt cần dùng loại có dimmer để có thể thay đổi công suất, và dùng bóng 40W để có hiệu quả tốt.
 • Tránh để nhiệt độ thay đổi tăng hoặc giảm đột ngột dẫn đến bệnh hoặc sốc nhiệt mà chết vẹt.

2. Dinh Dưỡng Cho Vẹt :

 • CÁCH NUÔI VẸT NON:

Vẹt Non thì nhất định phải dùng những loại bột chuyên sử dụng để nuôi, và không cho ăn những loại bột ngũ cốc dành cho người. Bạn có từng đặt câu hỏi vì sao người chơi lại có ý tưởng sáng tạo dùng bột ngũ cốc cho người để nuôi vẹt không ?Vì trong quy trình nuôi vẹt, người chơi tại Nước Ta dùng những loại bột chuyên sử dụng như Nutri Bird A19 / A21, Kaytee, Extra Premium … Nó có mùi rất đặc trưng của bột dùng cho em bé ăn dặm, như Nutri Bird thì nghe mùi trái cây rất thơm, Kaytee thì có mùi thoang thoảng của đậu xanh, Extra Premium thì nghe mùi của hạt hạnh nhân. Và ngân sách để nuôi vẹt non bằng bột chuyên sử dụng tương đối cao ( Một chú vẹt size nhỏ hoàn toàn có thể ăn đến 1K g bột chuyên sử dụng từ lúc vừa mọc lông ống cho đến khi biết ăn và một chú vẹt size trung như Vẹt Xám Châu Phi sẽ ăn hết hơn 2K g bột cho đến khi hoàn toàn có thể tự ăn hạt ). Nên người chơi tại Nước Ta thường liên tưởng đến bột ăn dặm cho em bé vì chúng có mùi vị tựa như mà giá tiền lại rất rẻ !

Nhưng họ lại không biết được những rủi ro đáng tiếc rất cao đằng sau khi cho vẹt ăn bằng nhưng loại thực phẩm cho người đó ! Có thể có vài người suôn sẻ cho vẹt ăn bằng những loại bột này mà không chết, nhưng suôn sẻ đó sẽ không đến mãi. Vậy vì sao mà tất cả chúng ta không nên cho vẹt ăn những loại bột ngũ cốc cho người ?Vì trong những loại bột ăn dặm cho em bé có thành phần sữa hoặc bột ngũ cốc dinh dưỡng, chứa một lượng lớn lactose và protein ( so với những loại bột từ đậu nành nguyên chất ), và khung hình người có đủ những enzym thiết yếu để phá vỡ thành phần này và hấp thu. Tuy nhiên, khung hình những loại thú cưng nói chung và vẹt nói riêng không có đủ những enzyme thiết yếu để giải quyết và xử lý và hấp thu lactose. Những con vật khác nhau sẽ dung nạp lactose khác nhau. Trong khi 1 số ít con vẹt hoàn toàn có thể bị tác động ảnh hưởng ngay lập tức, cũng có những con không bị ảnh hưởng tác động bởi lactose. Trong cả hai trường hợp, khi cho vẹt ăn bằng bột cho người sẽ gây ra sự mất cân đối trong khung hình, hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến những yếu tố khác về sức khỏe thể chất .Trường hợp nghiêm trọng về việc không dung nạp lactose hoàn toàn có thể dẫn đến việc nôn mửa và tiêu chảy hoặc nhẹ hơn là đầy hơi và không tiêu hóa được thức ăn. Bột ngũ cốc cho người không thật sự rình rập đe dọa đến tính mạng con người của thú cưng. Trong thực tiễn, 1 số ít con vẹt hoàn toàn có thể ăn được những loại thực phẩm này mà không gặp phải yếu tố gì cả. Tuy nhiên, tại sao bạn lại phải đồng ý rủi ro đáng tiếc ? Bạn trong thực tiễn không hề biết được chú vẹt nhà bạn có nằm trong trường hợp ngoại lệ hay không, trừ khi bạn cho chúng dùng thử ! Nhưng một điều chắc như đinh là một chú vẹt khi không được nuôi bằng bột chuyên sử dụng sẽ không thể nào tăng trưởng được tổng lực và khỏe mạnh .Các loại bột chuyên sử dụng cho vẹt được chiết suất từ những loại hạt hoặc trái cây và đã được tách những chất không hề hấp thu cho vẹt. Đồng thời đơn vị sản xuất cũng đã bổ trợ những dưỡng chất thiết yếu để nuôi dưỡng khung hình vẹt. Cho nên khi bạn nuôi một chú vẹt non thì tốt nhất nên dùng những loại bột chuyên sử dụng để nuôi vẹt non để cho vẹt được tăng trưởng khỏe mạnh và mưu trí nhất !Có 1 số ít nơi bán chim hoặc những thương lái bán vẹt trên mạng còn hướng dẫn người mua cho ăn bằng thức ăn cho chó, cám chim, và bột bánh bò ( loại snack bằng đậu xanh cho hamster và mèo ăn ) ? Thật tai hại và vô lý ! Bởi việc chọn đúng nơi để gửi niềm tin mà mua vẹt cũng là một điều bạn cần phải đắng đo kỹ .

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm và mua những loại thức ăn cho vẹt tại chính website của Pet School Shop : THỨC ĂN CHO VẸT

⚠️Các Lưu Ý Khi Cho Vẹt Non Ăn Bột :

 • Pha đúng định lượng mà nhà sản xuất hướng dẫn, bạn có thể pha loãng hơn 1 chút, nhưng tuyệt đối không được pha quá đặc. Vì sẽ gây khó tiêu hoặc khi bột quá đặc sẽ khiến vẹt khó nuốt và dẫn đến sặc bột. Nhiều người lầm tưởng rằng khi bột pha càng đậm đặc sẽ càng tốt và giúp vẹt mau lớn, nếu bạn cứ giữ lấy quan điểm đó thì sẽ có một ngày bạn sẽ trả giá cho bài học đó bằng tiền bạc và chú vẹt của bạn là nạn nhân phải hứng chịu.
 • Khi pha bột, chúng ta cần pha bằng nước nóng từ 60°C đến 80°C để cho bột chín, và quậy đều cho bột tan trong 5 đến 10 phút. Nhưng lưu ý là bạn không được cho vẹt ăn khi bột còn quá nóng, vì sẽ gây phỏng diều cho vẹt. Còn để bột quá nguội thì con vẹt nó lại chê. Tôi đã từng gặp rất nhiều người bị phải trường hợp cho vẹt ăn bột nóng dẫn đến phỏng diều, ngay cả các thương lái vẹt chuyên nghiệp cũng đã từng bị trường hợp này. Nên bạn không thể ỷ y được đâu nhé!
 • Không ép vẹt non ăn quá nhiều so với sức ăn của chúng. Có những trường hợp người chủ vì ham cho vẹt càng to mập càng tốt nên nghĩ là ép vẹt ăn càng nhiều càng tốt, đến nổi có những chú vẹt ọc bột ra lại (lâu dần sẽ thành thói quen mỗi lần ăn bột là sẽ ói bột ra). Bạn nên nhớ, vẹt khi ở ngoài thiên nhiên khi nuôi con nó đi kiếm mồi liên tục và về mớm cho con một lượng vừa đủ. Nhưng việc cho ăn của vẹt ngoài thiên nhiên sẽ diễn ra liên tục, điều này tốt cho hệ tiêu hóa của vẹt non vì khi vẹt cha mẹ về cho ăn ở cử tiếp theo thì thức ăn trong diều của chim non đã tiêu hóa hết. Tương tự vậy trong môi trường nuôi nhốt, bạn nên cho ăn ít và chia nhiều cử chim sẽ mau lớn hơn. Số cử sẽ quyết định dựa vào sự tiêu hóa thức ăn trong diều của vẹt non, khi diều xẹp hẳn ta mới cho ăn cử tiếp theo.
 • Khi bơm bột, cần dùng các loại xi-lanh nhỏ tầm 12ml hoặc cho ăn bằng muỗng nhằm kiểm soát được lực bơm, tránh trường hợp bơm quá mạnh làm vẹt sặc bột mà chết. Nhiều người cứ cho rằng dùng các loại ống bơm đẹp và mắc tiền là sẽ “pro”, nhưng bạn sai lầm to rồi, vì ống tiêm được thiết kế ra là để “tiêm” chứ không phải để đút ăn cho chim. Có những loại xi-lanh tiêm dạng nhựa đúc và thân bằng kim loại (tầm khoảng 200ml đến 40ml) cũng là để tiêm cho gia cầm/gia súc trong công nghiệp chứ không phải để cho chim ăn đâu bạn nhé! Mà ống tiêm thì là dùng 1 lần. Khi sử dụng tiếp xúc với nước nóng, cao su trong xi-lanh sẽ nở ra và gây nghẹt, từ đó bạn phải bóp 1 lực rất mạnh mới có thể đẩy thức ăn ra được. Rồi sao nữa? Rồi thì lực bơm của bột ra mạnh, mà chim thì không kịp phản ứng nên tràn vào khí quản rồi gây sặc mà chết chứ sao! Vậy tốt nhất thì nên bớt “làm màu” mà mua các loại xi lanh đắc tiền, vì nó chả khiến vẹt của bạn được tốt hơn đâu. Mua cho tôi loại ống tiêm y tế 12ml và thay thường xuyên khi cảm thấy bị rít khi bơm. Vừa tiết kiệm, vừa hiệu quả, vừa an toàn…Vậy tại sao lại không dùng?
 • LƯU Ý: Vẹt non trong quá trình ăn bột thì không cần cho uống nước, vì trong bột pha đã có đủ lượng nước cho vẹt.
 • Cách Nuôi Vẹt Từ Vừa Full Lông Đến Khi Trưởng Thành :

Khi vẹt vừa full lông ( trung bình từ 2,5 đến 3 tháng tuổi ) tất cả chúng ta nên tập ăn cho vẹt, thời hạn tập ăn càng sớm càng tốt vì nó sẽ giảm tỷ suất rủi ro đáng tiếc cho vẹt khi cho ăn bột. Đồng thời, quy trình tiến độ full lông cũng là quy trình tiến độ mà con vẹt của bạn sẽ ăn ít lại để giảm cân tập bay và bầu diều khởi đầu dày lên nhằm mục đích co bóp thức ăn cứng .Cho nên khi con vẹt đến thời hạn này mà nó ăn ít lại so với tiến trình trước thì là điều thông thường, bạn không cần quá lo ngại. Và chú ý quan tâm là không ép con vẹt ăn nhiều như lúc nhỏ vì hoàn toàn có thể bị sặc bột chết .Các bạn hoàn toàn có thể xem video này để tìm hiểu thêm cách tập cho vẹt non ăn :Dinh dưỡng cho vẹt cần yên cầu một thực đơn đa dạng chủng loại để phân phối sức khỏe thể chất cho chú vẹt. Ở đây, tôi sẽ cho bạn xem một biểu đồ hình tháp để miêu tả cho khẩu phần ăn của vẹt .

CÔNG THỨC CHO VẸT ĂN HÀNG NGÀY TỐI ƯU NHẤT
40%  Hạt nén Pallet công thức
20% Các loại hạt cho nẩy mầm từ 1cm đến 2cm là có thể cho vẹt ăn, loại thức ăn này rất bổ dưỡng và cung cấp nhiều vitamin cho vẹt
5% Trái cây chín các loại (trừ trái bơ). Lưu ý không cho ăn quá nhiều sẽ làm vẹt bị béo phì
15% – 20% Rau, củ tươi không qua sơ chế như Xà Lách, Súp Lơ, Cà Rốt, Rau Muống… Bạn có thể xắt hạt lựu để cho vẹt ăn bổ sung. Nhưng trừ Cà Chua ra các bạn nhé!
20% – 25% Các loại hạt tổng hợp, thành phần hạt cần càng nhiều và phong phú càng tốt

Nếu bạn thấy công thức trên quá rắc rối! Đừng lo, Pet School Shop hiện đang có bán thức ăn trộn tổng hợp cho vẹt (Hạt Mix) Parrot Seed Mix bao gồm 11 loại hạt cao cấp và không có thành phần lúa như các loại hạt tự trộn đang bán trên các trang rao vặt và trên facebook. Thức ăn này cực kỳ dinh dưỡng và chất lượng cho chú vẹt của bạn. Và bạn chỉ cần bổ sung thêm rau củ tươi ít nhất 2 lần/tuần là đủ cho chú vẹt của bạn luôn khỏe mạnh và đủ chất! Hiện tại Pet School Shop vẫn đang dùng Parrot Seed Mix để cho các chú chim sinh sản tại trại của mình ăn hàng ngày.

Hạt Mix 11 Loại Hạt Cao Cấp Cho Vẹt

Để mua Hạt Mix ( Parrot Seed Mix ), bạn sung sướng bấm vào nút bên dưới và đặt cho chú vẹt của bạn ngay 1 gói nhé ! MUA NGAY HẠT MIXVề lượng thức ăn cho vẹt hàng ngày, bạn cần vận dụng giải pháp Quản Lý Thức Ăn để chú vẹt hoàn toàn có thể đủ phân phối nhu yếu dinh dưỡng, tránh tiêu tốn lãng phí thức ăn do vẹt phá và giúp chú vẹt nghe lời nhất .

CÁC LƯU Ý VỀ DINH DƯỠNG CHO VẸT

Vẹt cần một lượng thực phẩm nhiều mẫu mã và phong phú, để bảo vệ sức khỏe thể chất bạn hãy vận dụng cho ăn theo biểu đồ bên trên. Tránh cho ăn duy nhất hoặc quá nhiều những thực phẩm nhiều tinh bột và chất béo như : Hạt Hướng Dương, Bắp, Thóc. Vì như vậy sẽ khiến khung hình vẹt không đủ chất và suy dần theo thời hạn, những biểu lộ như lông sơ xác, vẹt thụ động hoặc quá tăng động .

CÁC LOẠI THỰC PHẨM TUYỆT ĐỐI KHÔNG CHO VẸT ĂN

 • Trái Bơ
 • Cà Chua
 • Các Thực Phẩm Làm Từ Sữa (Phô mai, Sữa tươi,…)
 • Chocolate
 • Trà & Cafe
 • Hành, Tỏi, Nấm

 

3. PHÒNG BỆNH CHO VẸT :

Khi bạn vận dụng tốt 2 nguyên tắt về Nhiệt Độ và Độ Ẩm và Dinh Dưỡng hài hòa và hợp lý thì ít khi nào con vẹt của bạn bị bệnh. Kể cả những lúc giao mùa ( nhiệt độ và nhiệt độ biến hóa bất thần ) nhưng bạn trấn áp tốt về Nhiệt Độ và Độ Ẩm trong khu vực nuôi vẹt thì cũng không ảnh hưởng tác động gì !Nhưng đôi lúc chú vẹt cũng sẽ gặp những sự cố không mong ước. Và bên dưới đây, Pet School sẽ hướng dẫn cho bạn cách sơ cứu và phòng bệnh kịp thời .

Để tránh trường hợp “mất bò mới lo làm chuồng” thì bạn nên mua sẵn các loại thuốc y tế cho vẹt như sau:

1 ) Tinh Bột Bắp ( Dùng trong nấu ăn ) : Tác dụng để cầm máu khi bị thương

2 ) Dung Dịch Sát Trùng Povidine : Sát trùng vết thương

3 ) Thuốc Mỡ Tra Mắt Tetracycline 1 % : Dùng sát khuẩn mắt khi bị sưng mắt

4 ) Thuốc Kháng Sinh Amoxucillin 500 mg : Bạn hoàn toàn có thể mua những loại thuốc kháng sinh ngoại nhập tốt hơn vẫn được .

5 ) Thuốc Dùng Trong Thú Y Flosal-D : Được giới nuôi chim cảnh và gà xem là “ Thần dược ” trị bệnh cho chim .

6 ) BComplexC : Dùng bổ trợ Vitamin nhóm B và Vitamin C, dùng khi ngừa bệnh hoặc uống chung với kháng sinh .

7 ) Men tiêu hóa dùng trong thú y Lactizym .

 Cần Làm Gì Để Phòng Bệnh Cho Vẹt Đúng Lúc?

 1. Bạn cần tìm ngay cho mình một số Phòng Khám Thú Y uy tín tại địa phương, nơi đó phải có chuyên môn ít nhất là về gia cầm hoặc về chim cảnh. Việc này rất cần thiết, tránh để “mất bò mới lo làm chuồng”. Tìm ngay từ khi bạn đọc bài viết này cả khi con vẹt của bạn chưa bị bệnh.
 2. Thường xuyên theo dõi và kiểm soát Nhiệt Độ và Độ Ẩm trong môi trường nuôi, nhất là những lúc giao mùa. Và nhớ đừng quên luôn cung cấp cho vẹt một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng để có sức khỏe tốt nhất.
 3. Tìm hiểu cách sơ cứu cho vẹt để khi gặp các tình huống cần phải sơ cứu ngay trước khi đưa đến phòng khám thú y.
 4. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc để chữa trị cho vẹt khi bạn chưa hiểu về cách dùng thuốc và liều lượng, và hạn chế cho vẹt uống các loại thuốc dùng cho người.
 5. Thường xuyên vệ sinh chuồng nuôi và dụng cụ ăn uống sạch sẽ.

Các Bệnh Thường Gặp Ở Vẹt Và Cách Sơ Cứu

Cách Sơ Cứu Cho Vẹt Bị Chấn Thương Và Chảy Máu :

 • Việc đầu tiên là bạn cần cầm máu ngay cho vẹt bằng tinh bột bắp, không cần băng bó để tránh vết thương bị hầm gây lỡ loét hoặc bị hoại tử do băng bó quá chặt và không đúng cách.
 • Sát trùng vết thương 1 ngày 2 – 3 lần bằng dung dịch sát trùng Povidine.
 • Nếu vết thương nặng, cần cho uống kháng sinh để kháng viêm. Dùng Amoxicillin 500mg để uống liên tục trong 5 ngày, mỗi ngày cho uống 2 lần và mỗi lần 1/10 viên. Pha vào ít nước hoặc pha vào bột để bơm trực tiếp vào miệng vẹt.

Vẹt Bị Sưng Mắt Do Chấn Thương Dẫn Đến Viêm Nhiễm :

Lưu ý chiêu thức này không dành cho vẹt bị sưng phù đầu do bệnh CRD hoặc nhiễm vi trùng Mycoplasma

 • Dùng thuốc mỡ tra mắt Tetracyclin 1% thoa vào mắt về khu vực da bên ngoài mắt bị sưng. Một ngày thoa 2 đến 4 lần để sát khuẩn mắt.
 • Dùng kháng sinh Amoxicillin 500mg cho uống ngày 2 lần, mỗi lần 1/10 viên. Uống liên tục cho đến khi mắt hết sưng.
 • Kiểm tra nguyên nhân gây bệnh cho vẹt và vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Nên dùng các loại thuốc khử trùng chuồng tại có bán tại Thú Y để phun xịt khử trùng chuồng nuôi để tránh lây nhiễm (nếu bệnh do vi khuẩn gây nên).

Cách Trị Vẹt Bị Chảy Nước Mũi Và Khò Khè :

Khi nhiệt độ trong môi trường tự nhiên nuôi cao, thường là vào lúc giao mùa hoặc mùa mưa. Vẹt sẽ bị sổ mũi, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến khò khè. Cho nên bạn cần liên tục kiểm tra Nhiệt Ẩm Kế để theo dõi nhiệt độ cho vẹt. Cách điều trị khi vẹt bị sổ mũi như sau :

 • Dùng thuốc Flosan-D cho uống liên tục trong 7 – 10 ngày, ngày 2 lần (Sáng, Tối), mỗi lần 4 giọt cho các dòng vẹt size trung và 2 giọt cho các dòng vẹt size nhỏ.
 • Phối hợp với Amoxicillin 500mg BComplexC uống chung, mỗi ngày 2 lần. Amoxicillin liều lượng mỗi lần 1/10 viên và BComplexC 1/8 viên. Trong đó Amixicillin giúp tăng kháng viêm bổ trợ cho Flosan-D và BComplexC giúp bồi bổ cơ thể và bổ sung Vitamin nhóm B và Vitamin C.
 • Sau khi điều trị bằng kháng sinh, hệ tiêu hóa của vẹt sẽ bị ảnh hưởng. Cần cho uống men tiêu hóa dùng trong thú y Lactizym để hồi phục chức năng hệ tiêu hóa. Lưu ý không uống chung men tiêu hóa và kháng sinh cùng 1 lúc, vì như vậy không mang lại tác dụng gì.

Có những trường hợp phải chữa ở thời hạn lâu hơn .* Lưu ý : Tuy Flosan-D là một loại thuốc thú y hay, dùng cho chim cảnh và gia cầm, nhưng bạn không nên quá lạm dụng và ỷ y vào loại thuốc này, theo kinh nghiệm tay nghề qua một thời hạn dài sử dụng. Tôi thấy rằng, Flosan-D chỉ hiệu suất cao khi chữa những bệnh sổ mũi và khò khè cho vẹt. Còn về bệnh Thương Hàn hoặc CRD thì không mấy hiệu suất cao. Cách chữa bệnh Thương Hàn ở Vẹt sẽ được đề cập đến trong một bài viết chuyên đề khác tại website PetSchoolShop. Com

Cách Chữa Bệnh Chướng Diều, Ăn Không Tiêu Ở Vẹt :

Bệnh thường Open ở Vẹt Non còn đang ăn bột. Triệu chứng dễ nhận thấy nhất là thức ăn không tiêu hóa được trong thời hạn dài, diều căng cứng, vẹt lờ đờ không muốn ăn và nặng hơn sẽ có hiện tượng kỳ lạ nôn ói sau khi ăn và đi phân sống ( phân trắng đục hoặc nguyên màu của bột ) .

Nguyên nhân:

_Nếu bạn đang dùng những loại bột chuyên sử dụng cho vẹt chính hãng ( Kaytee, Nutribird, Extra Premium … ). Thì tất cả chúng ta sẽ vô hiệu được yếu tố nguyên do từ bột. Còn lại những nguyên do sau :

 • Pha bột quá đặc so với nhà sản xuất hướng dẫn.
 • Thường xuyên ép vẹt ăn quá sức của nó có thể ăn.
 • Khoảng cách thời gian các lần ăn quá gần, khiến thức ăn cũ trong diều chưa tiêu hóa hết lại phải nạp thêm thức ăn mới. Dẫn đến thức ăn ôi thiêu ngay trong bầu diều của vẹt.
 • Điều trị bằng kháng sinh lâu ngày cũng có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa.
 • Nhiệt độ chưa đủ ấm cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của vẹt non. Một lần nữa khẳng định sự quan trọng của việc kiểm soát Nhiệt Độ và Độ Ẩm cho vẹt.

Điều trị:

 • Bạn cần kiểm tra lại các nguyên nhân gây bệnh và khắc phục.
 • Dùng thuốc Air-X Drops (Dạng giọt) thường mua được ở tất cả các nhà thuốc tây. Cho uống 2 đến 3 giọt pha với 1ml nước, sau khi cho ăn 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ (nhằm để vẹt không ói thuốc ra). Không cho uống quá 3 lần/ngày. Thông thường chỉ cần uống 1 lần duy nhất là vẹt đã hết chướng diều.

 • Pha Lactizym chung với bột cho vẹt non ăn. Không dùng quá 5 ngày, và lưu ý liều lượng được hướng dẫn trên nhãn.

Bệnh Tiêu Chảy Ở Vẹt :

Thông thường tiêu chảy rất khó hoàn toàn có thể nhận ra nhất là ở những người mới chơi. Vì phân chim luôn ở dạng lỏng và gồm có phân và nước tiểu trong phân. Ở vẹt non, thức ăn đa phần là dạng lỏng nên phân cũng sẽ lỏng .Có nhiều bạn thường hay ngộ nhận rầng chú vẹt non của mình đang bị tiêu chảy mà thực ra là không bị bất kỳ bệnh gì !

Phân Vẹt Thế Nào Là Tốt?

Phân vẹt tốt khi phân, nước tiểu, và bả được tách biệt như trong hình minh họa. Đôi khi ở vẹt non còn đang ăn bột, phân sẽ loãng hơn vì thức ăn của vẹt non trọn vẹn là chất lỏng .Vậy tất cả chúng ta sẽ có những trường hợp sau không phải là tín hiệu bị tiêu chảy :

 • Nước tiểu trong và tách biệt khỏi phân (dù phân có tạo thành lọn hay nát thì cũng tách biệt khỏi nước tiểu)
 • Trong thể lỏng của phân không có nhớt.
 • Vẹt vẫn linh hoạt và năng động.

Cho nên, bạn cần theo dõi và nhìn nhận phân chim liên tục mới hoàn toàn có thể Kết luận được chim có đang bị tiêu chảy hay không !Vẹt bị tiêu chảy có những bộc lộ sau đây :

 • Vẹt thay đổi một số hành vi như: Không rỉa lông, thờ ơ, không bắt chước giọng nói, ăn ít,…
 • Có 1 số dấu hiệu bệnh tật như: Nôn mửa, chảy nước mũi nước mắt, lông rối bù, phân có máu hoặc phân màu đen.
 • Ngoài ra vẹt còn có thể bị tiêu chảy vì ăn những thực phẩm và kim loại độc. Thậm chí nhiều con vẹt bị phát hiện tiêu chảy vì ăn nhầm thuốc diệt chuột.

Khi phát hiện vẹt bị tiêu chảy cần làm gì?

Đưa đến bác sĩ thú y

Nếu phát hiệu tín hiệu bệnh tật ở sức khỏe thể chất và hành vi của vẹt, bạn nên đưa vẹt đến bác sĩ thú y. Bác sĩ thú y hoàn toàn có thể nhìn nhận sức khỏe thể chất tổng thể và toàn diện của vẹt và chẩn đoán bất kể yếu tố đơn cử nào trải qua nhiều xét nghiệm y khoa như nghiên cứu và phân tích máu hoặc chụp X quang. Từ đó tìm ra nguyên do thật sự gây bệnh để điều trị hiệu suất cao .

Tuân thủ khuyến nghị điều trị của bác sĩ thú y

Tùy vào bệnh lý của vẹt mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất. Khi đã có giải pháp điều trị bạn cần phải tuân thủ việc đổi khác chính sách siêu thị nhà hàng và đổi khác môi trường tự nhiên sống cho vẹt .

 • Đối với trường hợp nhiễm khuẩn hoặc nhiễm nấm nghiêm trọng, bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc cho vẹt. Thuốc thường là thuốc kháng sinh hoặc kháng nấm.
 • Nếu vẹt bị nhiễm vi-rút, bạn chỉ cần chăm sóc thêm để ngăn tình trạng mất nước và giúp hệ miễn dịch của vẹt chống lại vi-rút.
 • Bác sĩ thú y cũng có thể khuyến nghị thay đổi chế độ ăn cho vẹt trong thời gian ngắn hoặc lâu dài. Khuyến nghị có thể bao gồm việc thay loại hạt mà bạn cho vẹt ăn hoặc tạm thời loại bỏ rau củ quả để giúp chất thải của vẹt vón cục lại.
 • Trong trường hợp tắc đường ruột nghiêm trọng, bác sĩ thú y có thể khuyến nghị phẫu thuật để loại bỏ tắc nghẽn

Giữ ấm và quan sát thể trạng của vẹt

Khi vẹt bị tiêu chảy, bạn cần trang bị thêm nguồn nhiệt để giữ ấm cho vẹt vì lúc này khung hình chúng yếu, sức đề kháng thấp, rất dễ bị nhiễm lạnh. Đồng thời cần quan sát những triệu chứng của vẹt trong suốt quy trình điều trị. Hãy trao đổi, liên lạc với bác sĩ thú y nếu phát hiện bất kể bộc lộ không bình thường nào .

Trong trường hợp nhà bạn không gần các trung tâm thú y hoặc phòng khám thì phải làm thế nào để chữa bệnh tiêu chảy cho Vẹt?

Tôi khi nào cũng khuyên những người mua của Pet School Shop không nên tự ý chữa trị cho vẹt tại nhà. Nhất là bệnh tiêu chảy ở vẹt. Vì bệnh tiêu chảy ngoài những nguyên do do môi trường tự nhiên sống. Trong 1 số ít trường hợp, Vẹt hoàn toàn có thể ăn phải những thứ lạ khi ra khỏi lồng. Nếu để vẹt tò mò ngôi nhà mà không giám sát. Sau đó bạn nên tìm kiếm ở những khu vực bị trộn lẫn. Và đánh xem trong có vật nào hoàn toàn có thể gây hại cho Vẹt không .

Một số mối nguy và chất độc tiềm ẩn gồm có: thực phẩm độc như sôcôla, thức uống chứa caffeine và rượu bia. Thuốc uống của người, kim loại độc, ví dụ như chì hoặc kẽm. Sản phẩm kiểm soát dịch hại, ví dụ như thuốc diệt chuột. Cây độc, ví dụ như hoa bách hợp, cây trạng nguyên, cây dọc mùng và nhiều cây khác.

Thì bệnh còn do kèm theo của những bệnh khác như CRD kèm E.coli, Thương Hàn …Vì vậy việc tự ý chữa trị cho vẹt tại nhà rất nguy hại .

Cách chữa bệnh tiêu chảy cho Vẹt:

 • Vệ sinh và khử trùng chuồng nuôi, và các vật dụng ăn uống 1 tuần 2 lần bằng thuốc khử trùng chuồng trại có bán tại các nơi bán thuốc thú y.
 • Giữ ấm cho vẹt bằng đèn sưởi ở nhiệt độ 36 – 38 độ C.
 • Dùng thuốc chuyên trị tiêu chảy cho chim như: ParaStop hoặc Flodox
 • Bổ sung nước điện giải cho chim trong thời gian chữa bệnh.

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỮA BỆNH CHO VẸT

 • Không tự ý dùng thuốc để chữa cho vẹt tại nhà khi bạn không chắc chắn về kiến thức mà bạn đang có. Hãy mang vẹt đến các Trung Tâm Thú Y chuyên về gia cầm (gà, vịt) hoặc chim để khám chữa bệnh cho vẹt. Nhớ là bạn đừng mang đến các phòng khám tư có các “chú sĩ” mà bệnh gì cũng tiêm kháng sinh liều mạnh, sẽ làm chết vẹt của bạn đấy. Rồi lại mất niềm tin vào bác sĩ thú y.
 • Không lạm dụng thuốc, và hạn chế dùng các thuốc cho người để chữa bệnh cho vẹt. Lưu ý cẩn thận liều lượng khi cho uống, để tránh sock thuốc.
 • Không sử dụng các “mẹo hay” mà người chơi khác mách bảo khi chưa có căn cứ xác định. Vì có những bạn khi gặp tình trạng vẹt bệnh lại đi “đăng đàn” hỏi khắp các Group trên Facebook và các Forum, lúc đó thì những người chơi từ tay mơ đến chuyên nghiệp sẽ thi nhau trả lời câu hỏi. Thì bạn nên sáng suốt mà lọc ra các thông tin đúng. Đồng thời tra cứu trên Google các thông tin đó theo cả 2 ngôn ngữ Tiếng Anh và Tiếng Việt để xác thực thông tin nào là đúng hoặc sai để thực hiện.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được một cái nhìn khái quát hơn về việc nuôi vẹt. Chúc bạn có một chú vẹt luôn khỏe mạnh và mưu trí !

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan