Nhận biết vết cắn là rắn độc hay rắn thường để sơ cứu kịp thời

Nếu bị nhóm rắn lục cắn

Rắn lục có độc không ? Rắn lục ( loại Vipéridae ) có độc tố gây xuất huyết. Toàn chi bị rắn cắn đau kinh hoàng, da đỏ bầm, có những đám xuất huyết, chỗ bị rắn cắn phù ( sau dễ bị hoại tử ). Sau 30 phút tới 1 giờ có hiện tượng kỳ lạ nôn, ỉa lỏng, mạch nhanh nhỏ, huyết hạ, ngất xỉu.

Cách sơ cứu sau khi bị rắn cắn

Cách sơ cứu sau khi bị rắn cắn

Giữ cho nạn nhân bình tĩnh, hoảng sợ hoàn toàn có thể làm tăng nhịp tim và huyết áp, khiến nọc độc lan nhanh. Bạn hoàn toàn có thể trấn an rằng, vết cắn hoàn toàn có thể được điều trị thuận tiện tại bệnh viện.

Hạn chế di chuyển nạn nhân và để nơi bị rắn cắn thấp hơn vị trí tim nhằm giảm tốc độ lan về tim của nọc độc. Bạn có thể nẹp đơn giản để cố định vùng bị cắn.

Cởi bỏ những trang sức đẹp như nhẫn hoặc vòng đeo nếu chỗ bị rắn cắn là tay hoặc chân, vì nơi bị cắn hoàn toàn có thể bị sưng.

Vết cắn bắt đầu sưng và đổi màu tái là dấu hiệu nạn nhân bị rắn độc cắn.

Xem thêm: Thú chơi bò sát cảnh – Sân chơi mới dành cho những người ưa sự mới lạ

Nếu có thể, hãy kiểm tra các dấu hiệu sinh tồn của nạn nhân như thân nhiệt, nhịp tim, nhịp thở và huyết áp. Nếu nạn nhân có dấu hiệu bị sốc (như tím tái), hãy đặt nạn nhân nằm xuống, nâng chân lên cao quá đầu và giữ ấm nạn nhân bằng chăn.

Mang theo con rắn đến nơi cấp cứu nếu bạn đã bắt được nó. Nếu không, bạn cũng không cần phí thời hạn đi tìm vì rất nguy khốn. Khi mang theo rắn, hãy quan tâm cẩn trọng vùng đầu vì rắn vẫn hoàn toàn có thể cắn sau khi chết nhiều giờ ( do phản xạ ). Nếu không xác lập được loài rắn đã cắn nạn nhân, bạn không nên cắt rạch trên vết rắn cắn và hút nọc độc vì rất nguy khốn cho bạn và nạn nhân.

Nếu bị nhóm rắn hổ cắn

  • Băng ép (garô): Phải nhanh chóng buộc garô (nơi nào có thể garô được) ở phía trên vết cắn 3-5cm. Garô bằng mọi thứ dây tự có tại chỗ như: dây thun, dây chuối, dây quai nón… Chú ý khi garô phải dùng dây bản to để giảm tổn thương nơi garô.
  • Tẩy nọc bằng cách rửa sạch vết rắn cắn, sau đó đến cơ sở y tế rửa lại bằng thuốc tím và cồn.
  • Rạch nhẹ vết cắn hình chữ thập (+). Độ sâu qua da đến cơ chảy máu là được, rạch rộng dài khoảng 1-2 cm. Trước khi rạch rộng phải sát trùng để tránh nhiễm trùng, tránh rạch đứt dây thần kinh, mạch máu và dây chằng.
  • Hút máu tại chỗ rắn cắn để đưa bớt độc tố ra khỏi cơ thể nạn nhân. Hút đến khi thấy máu đỏ tươi chảy ra thì dừng lại.
  • Rửa lại vết cắn rồi nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế mà ở đó có điều kiện cấp cứu hồi sức.

Nếu bị nhóm rắn lục cắn

Xử lý khi bị rắn lục cắn

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan