Bí Kíp Hướng Dẫn Nuôi Từ A – Z Về Vẹt Xám Châu Phi – Pet Me Shop

Vẹt Xám Châu Phi là loài Vẹt có trí mưu trí khá cao và chúng năng lực bắt chước tiếng người cũng như những tiếng động xung quanh rất giỏi. Do đó, Vẹt Xám Châu Phi rất được nhiều người chơi chim ưu chuộng tại Hồ Chí Minh .

Mô tả Chi Tiết Vẹt Xám Châu Phi

Vẹt xám châu Phi có kích cỡ trung bình, với tông màu xám, với mỏ đen, đuôi đỏ. Cân nặng trung bình của Vẹt Xám Châu Phi là 400 gr, sải cánh 46 cm – 52 cm và chiều dài khung hình trung bình là 33 cm. Phân loài Congo có màu nhạt hơn, với màu xám đậm trên cả cổ và cánh, còn lông đầu và mình có chút màu trắng .

Advertisement

Do tác động nhân tạo trong việc lai tạo giống, Vẹt Xám Châu Phi có thể có màu đỏ một phần hay toàn thân. Cả con đực và cái nhìn tương tự nhau.

Phương pháp phân biệt Vẹt đực và cái : đầu Vẹt Xám Châu Phi đực to hơn hơn, mắt và đuôi hơi nhọn, đầu con cháu hẹp và nhỏ hơn, và viền quanh mắt tròn hơn con đực .
Màu sắc của Vẹt Xám non gần giống Vẹt trưởng thành, nhưng màu mắt thường xám đậm hay đen, còn con trưởng thành có mống mắt vàng

Vẹt Xám Châu Phi có thể sống đến 40 – 60 năm trong điều kiện nuôi nhốt tốt, trong khi đó ngoài thiên nhiên Vẹt Xám chỉ có thể sống khoảng 23 năm. Thực phẩm chủ yếu của Vẹt Xám Châu Phi là các loại hạt, mật hoa, trái cây, quả mọng được phân bố ở Châu Phi.

Đây là loài Vẹt có thân hình lộng lẫy và tuyệt diệu trong khu rừng nhiệt đới gió mùa Châu Phi .
Chú Vẹt xám Châu Phi có kỹ thuật bay trung bình, lông có khá nhiều bụi phấn và không có màu sặc sỡ như những dòng Vẹt khác. Nhưng Vẹt Xám khá mưu trí, chỉ cần bỏ ra 15-20 tiếng để huấn luyện và đào tạo Vẹt xám Châu Phi thì hoàn toàn có thể bắt chước cụm từ hoặc hoàn toàn có thể hơn. Không chỉ có năng lực phát âm tuyệt vời, Vẹt Xám còn có năng lực hiểu những gì mình phát âm ra. Ngoài ra, chúng còn có năng lực giả giọng những loài động vật hoang dã xung quanh khác như tiếng mèo, chó, tiếng ho, huýt sáo … .

Advertisement

Vẹt Xám không cần sống trong thiên nhiên và môi trường quá rộng, thích hợp cả với những người sống ở căn hộ cao cấp căn hộ cao cấp và về giá thì Vẹt Xám này không chênh quá nhiều so với loài vẹt khác. Loài Vẹt này cũng tạo ra tiếng ồn nhưng không quá to như những chú Vẹt khác. Những chú vẹt này cần một môi trường tự nhiên thoáng mát, có đồ chơi và được tiếp xúc nhiều với người nuôi chúng. Có như vậy mới giúp chúng không mắc phải stress

Cách chăm sóc Vẹt Xám Châu Phi

Vẹt xám Châu Phi cần được chăm sóc ăn uống và vệ sinh sạch sẽ. Với những chú Vẹt non mới sinh cần những thức ăn dễ tiêu hóa và dinh dưỡng cao, nên bạn cần để bố mẹ Vẹt đút cho vẹt con ăn mau lớn và không bị bệnh tiêu chảy. Khi Vẹt non được 1 tháng tuổi bạn nên tách ra khỏi bố mẹ để đúc bột cho chúng, vì lúc này Vẹt con chưa mở mắt do đó chúng không nhận ra bố mẹ giúp bạn có thể dễ dàng cho nó ăn cũng như dạy Vẹt nói chuyện và huấn luyện theo ý mình. Ngoài ra, việc tách con ra cũng giúp Vẹt bố mẹ tiếp tục sinh sản.

Advertisement

Hướng dẫn cho Vẹt xám con ăn

  • Nên cho vẹt non ăn tốt nhất là từ 4 đến 6 giờ.
  • Khi nuôi vẹt non, nhiệt độ môi trường không được thấp hơn 35 độ. Vệ sinh tổ vẹt hàng ngày, không để phân làm ô nhiễm, cần đảm bảo sạch sẽ và vệ sinh.
  • Khoảng 90 ngày tuổi, vẹt con có thể được cai sữa để nuôi bằng thức ăn của vẹt, chọn thức ăn có màu sắc rực rỡ và vẹt non dễ dàng bị thu hút bởi màu sắc và hình dạng khác nhau. Bổ sung dinh dưỡng để tránh giảm cân quá mức sau cai sữa.
  • Quan sát hành vi, tinh thần, phân của vẹt

Thức ăn đa phần của Vẹt Xám Châu Phi là những loại hạt như hạt hướng dương, hạt đậu phộng với những loại hạt được nhập khẩu từ Châu Âu về. Bên cạnh việc bổ trợ những loại hạt bạn cũng cần bổ trợ thêm trái cây tươi như táo, lê, chuối …. nhưng cần thái nhỏ trước khi cho Vẹt ăn .
Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể mua thức ăn công thức cho Vẹt ăn. Bạn cần chú ý những thành phần trên vỏ hộp loại sản phẩm để chắc như đinh rằng chú Vẹt của mình không dị ứng với những thành phần đó, hạn sử dụng mẫu sản phẩm cũng cần được chăm sóc. Nên mua loại sản phẩm theo đúng độ tuổi của chú Vẹt nhà bạn để bảo vệ chất dinh dưỡng theo từng độ tuổi .
Việc vệ sinh chuồng trại và thay nước là vô cùng quan trọng so với những chú Vẹt xám Châu Phi. Bạn cần luôn giữ cho chuồng thật sạch và thay nước hàng ngày cho chúng. Bạn cũng nên huấn luyện và đào tạo cho chú Vẹt Xám Châu Phi nói hàng ngày .
Khám định kỳ và quan sát những bộc lộ lạ của chú Vẹt là điều mà bác sĩ thú y khuyến nghị người nuôi nên làm. Nếu thấy chú vẹt của mình có bất kể tín hiệu khác thường nào bạn hãy nhanh gọn đưa chúng đến những TT chăm nom sức khỏe thể chất hoặc gặp bác sĩ thú y để được chữa trị kịp thời .

Sinh trưởng và sinh sản của Vẹt xám

  • Thời kỳ sinh sản của vẹt xám châu Phi bắt đầu từ khoảng 3 tuổi. Tháng 1-2 và tháng 6-7 mỗi năm là mùa sinh sản. Một tổ có khoảng 2-4 quả trứng thường sau khi sinh quả trứng thứ hai bắt đầu ấp.
  • Trong giai đoạn này, nó rất nhạy cảm với sự xáo trộn của con người và nên tránh càng nhiều càng tốt. Thời gian ấp là khoảng 29 ngày và khoảng 90 ngày là lông mọc. Vẹt mới sinh dài khoảng 15 gram và dài 5 cm.
  • Đôi mắt của con vẹt nhỏ màu đen sẫm và dần dần chuyển sang màu vàng khi chúng già đi. Vẹt xám châu Phi, được nuôi từ nhỏ, rất dễ gần gũi, tính cách ôn hòa và rất được mọi người yêu mến.

Quản lý và huấn luyện Vẹt xám Châu Phi

Để thiết lập vị thế của chủ, vẹt là động vật hoang dã sống theo nhóm và có thực chất giai cấp. Từ kho còn nhỏ, hãy cho nó biết vị trí chỉ huy của bạn. Nếu phạm sai lầm đáng tiếc, bạn phải trang nghiêm ngăn ngừa nó và khuôn mặt của bạn phải tráng lệ, do tại nó sẽ nhìn nó như một đứa trẻ .
Nếu bạn đặt con vẹt trong tay, con vẹt hoàn toàn có thể sẽ cắn móng tay của bạn. Khi cắn móng tay, bạn nên nói ngay lập tức, dừng lại và nói thêm vài lần nữa, con vẹt sẽ hiểu .

Đừng để con vẹt trên đầu bạn, hoàn toàn có thể bạn sẽ thấy nó rất vui, nhưng đừng để con vẹt làm quen với vị trí cao hơn bạn, và vị trí chỉ huy của chủ sở hữu sẽ dần biến mất .
Vẹt là động vật hoang dã sống theo nhóm, thế cho nên thật tàn khốc khi để nó ở trong chuồng cả ngày, chính do có sự khôn ngoan của con người, nếu nso bị nhốt trong lồng trong một thời hạn dài, nó sẽ tăng trưởng những yếu tố về hành vi, và thậm chí còn trở nên lập dị !
Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm giá tại đây : https://thucanh.vn/vet-xam-chau-phi-african-grey-parrot/

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Advertisement
Rate this post

Bài viết liên quan