Tìm hiểu về nghe tim phổi khi khám hô hấp

Nghe tim phổi là một thủ pháp thăm khám của bác sĩ khi khám lâm sàng hô hấp. Thầy thuốc cần có kỹ năng và kiến thức và kỹ thuật tốt để tích lũy được tối đa những thông tin trước khi chẩn đoán bệnh hoặc chỉ định những xét nghiệm khác .Trong động tác thở, khi hít vào, không khí qua thanh quản, khí quản, phế quản gốc, rồi tới những phế quản nhỏ hơn ở những thùy phổi, sau đó phân phối vào những phế nang. Khi thở ra, không khí sẽ vận động và di chuyển ra ngoài phổi theo trình tự ngược lại .

Không khí đi qua thanh – khí quản và các phế quản lớn sẽ gây ra tiếng thở thanh – khí quản, nghe thấy rõ khi đặt ống nghe ở vùng thanh quản, khí quản, vùng xương ức, xương cạnh và khoảng liên bả cột sống. Đây cũng là các vị trí nghe tim phổi thường quy. Tiếng thở thanh khí quản bắt nguồn từ thanh môn. Không khí đi qua phế quản nhỏ, rồi đi vào phế nang – vùng tương đối rộng hơn, gây ra tiếng rì rào phế nang nghe êm dịu, ở thì thở ra tiếng đó mạnh, ngắn hơn và chỉ nghe thấy ở đầu thì thở ra.

Trên thực tế, thì thở ra dài hơn thì hít vào. Rì rào phế nang ở thì thở ra do luồng không khí từ phế nang qua phế quản nhỏ, vùng có cơ Reissessen tới các phế quản lớn hơn. Ta không nghe thấy tiếng rì rào phế nang trong suốt thì thở ra vì áp lực không khí phế nang yếu, nhất là ở cuối thì thở ra. Trong một số trường hợp, có thể nghe thấy tiếng thở ở toàn bộ thì thở ra, hiện tượng “đảo ngược nhịp hô hấp” này có khả năng cao gặp trong cơn hen phế quản hoặc trong giãn phế nang.

Bình thường khi hô hấp, ta chỉ nghe tiếng thở thanh khí quản và tiếng rì rào phế nang. Trong nhiều trường hợp bệnh lý, những thay đổi về cơ thể bệnh ở khí đạo có thể gây ra các tiếng thổi, tiếng rên khác nhau. Lá thành và lá tạng ở màng phổi bình thường trượt trên nhau trong động tác hô hấp. Nếu có viêm màng phổi, bề mặt của các lá trở nên thô ráp, đây là nơi xuất phát của tiếng cọ màng phổi.

Các tiếng thông thường :

  • Thanh -khí quản.
  • Rì rào phế nang.

Các tiếng không bình thường

  • Âm thổi ống.
  • Ran phế quản.
  • Ran nổ.
  • Cọ màng phổi.
  • Rít thanh quản.

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan