Thực phẩm nên và không nên dùng khi viêm họng

Nhanh khỏi

– Bạn cần uống thuốc đủ để nhanh khỏi bệnh.

– Bạn cần hạn chế nói để giảm tổn thương.

– Bạn cần tránh gió vì họng và gió không làm bạn của nhau.

– Bạn cần uống đủ nước để dịu cơn khó chịu.

KHÔNG NÊN

Món cay:

Món cay là món có vị cay, rất có tính năng đưa đẩy, có lợi cho tiêu hóa. Nhưng lại không có lợi với người viêm họng cấp. Lý do là vì viêm họng làm rát đỏ hàng loạt họng. Tùy vào từng thể bệnh và từng người, có người rát nhiều, có người rát ít, có người không rát. Nhưng chắc như đinh có người viêm họng như rát đau hết cả họng. Ăn món cay như ớt, tiêu, gừng thì thực báo hại. Sẽ làm cho họng cảm thấy bị rát sưng lên bội phần. Bạn sẽ thấy nóng không dễ chịu và bệnh tình như nặng hơn. Về thực chất, những món cay này làm nóng đỏ phần viêm, chỉ làm nặng thêm cảm xúc mà thôi .
Các món này là ớt cay, nhất là ớt bé dạng ớt chỉ thiên, hạt tiêu đen, gừng, xả .

Món nướng, chiên:

Hai món không thích hợp với người viêm họng là món nướng và chiên. Nhất là với người già, người bị viêm amydan thể phì đại. Vì triệu chứng của những người này đau là hầu hết. Nuốt nước bọt không cũng đau .
Các món cứng như nướng, chiên sẽ đi nguyên xi cả khối vào trong họng. Ngay cả khi đã được nhai nhưng chúng vẫn còn những thành cạnh rất cứng và sắc. Khi nuốt vào dạ dày, những thành cứng này sẽ cọ xát va chạm với thành họng làm cho bạn sẽ rất đau. Thậm chí chúng còn làm xước và làm tổn thương mặt phẳng, không có lợi cho sự hồi sinh .
Các món trong nhóm này là thịt nướng, thịt xiên, thịt quay, tôm rán, cá rán .

Món đặc, tắc:

Các món đặc, tắc cũng không thích hợp với người viêm họng. Vì họng bị viêm sẽ nổi xù xì, không nhẵn tạo thành những vết lồi lõm khác nhau. Khi ăn những món đặc, tắc, chúng dễ bị kẹt lại. Có hai năng lực xảy ra, họng của bạn bị những thực phẩm này vương lại. Sự tồn dư của thực phẩm sẽ kích thích gây ho. Mặt khác, những món đặc tắc khó nuốt. Khi bị viêm amydal hoặc viêm vòi nhĩ, sự đặc, tắc càng làm khó nuốt hơn. Kết quả, viêm họng ngày càng tồi tệ và những cơn ho kéo đến nhiều hơn .
Các món có đặc thù tắc, đặc là lòng đỏ trứng, súp khoai tây, súp khoai môn, xốt có bột đao .

Thức uống có cồn:

Bạn nên bỏ ngay quan điểm là rượu có cồn, cồn có tính sát khuẩn thì sẽ sát trùng họng. Thực tế, nhiều loại bệnh viêm họng do virút. Thứ hai, sự uống rượu không đủ nồng độ cồn để sát khuẩn. trái lại chúng chỉ làm tai hại thêm .
Hại thêm ở điểm, thức uống có cồn gây ra cảm xúc nóng rát. Uống vào sẽ làm tăng độ rát ở họng. Thức uống có cồn sẽ gây ra những biến hóa bất thần nhiệt độ như uống bia lạnh, rượu lạnh. Chúng càng làm cho viêm họng diễn tiến nặng hơn. Người say rượu bia, cơ hô hấp trên thường mất trấn áp, dịch tiết ra nhiều, khi ngủ phải há miệng ra để thở. Không khí thở không đi qua mũi mà đi thẳng qua miệng, không được lọc, không được làm ấm hay làm ẩm sẽ ngày càng tăng mức độ viêm họng hơn. Vì thế nên tránh .

NÊN DÙNG

Xem list trên thấy liệt kê ra tránh quá chừng. Vậy tránh hết rồi còn đâu ? Ăn gì đây ? Bạn hãy lựa chọn những món sau .

Thực phẩm có vitamin C:

Thực phẩm có vitamin C rất hữu dụng. Vitamin C tăng năng lực thải độc cho gan, nên sẽ vô hiệu những chất có hại của phản ứng viêm họng gây ra. Vitamin C có tính năng làm mát, nên sẽ xoa dịu sự rát ở họng. Vitamin C còn làm tăng sức đề kháng chung của khung hình, nên sẽ giúp bệnh được đẩy lùi .
Món nhiều C là những loại hoa quả tự nhiên. Cam, chanh, bưởi, ổi, táo, xoài, dứa, măng cụt rất giàu vitamin C. Hãy tránh thủ ăn những thực phẩm này. Vitamin C tự nhiên tốt hơn nhiều vitamin C trong những chế phẩm dược phẩm hoặc thực phẩm tính năng. Đau họng thì nên xay ra để ăn sẽ ăn được nhiều và dễ ăn hơn .

Thực phẩm có kẽm:

Kẽm là nguyên tố vi lượng đa tính năng. Chúng ta thường nghe thấy kẽm có tính năng với sức mạnh sinh dục đàn ông. Đúng là như vậy, nhưng chưa đủ. Kẽm còn là nguyên tố vi lượng làm tăng cao sức khỏe thể chất đề kháng, nhất là những trường hợp bị nhiêm virút. Vì thế, tranh thủ ăn những thực phẩm có kẽm khi bị viêm họng hạt, bạn sẽ thấy rất có lợi .
Các thực phẩm giàu kẽm gồm có : sò, ngao, củ cải trắng, nướt cốt dừa .

Mật ong:

Mật ong thực thích hợp cho người bị viêm họng. Không gì tốt hơn bằng mỗi sáng dậy, bạn bị viêm họng bạn chỉ cần ăn một thìa nhỏ mật ong nguyên chất. Sẽ rất có lợi. Nhưng nhớ là mật ong chuẩn chứ không phải mật ong pha .
Mật ong thích hợp chính bới mật ong làm dịu, sẽ giúp bạn đẩy lùi cơn rát cổ họng. Mật ong có tính kháng khuẩn, nên có lợi để đề kháng vi trùng và virút. Mật ong lại có tính sinh miễn dịch, nên có lợi để tạo sức đề kháng khỏe. Với những công dụng như vậy, khuyên nên ăn mật ong thực thích hợp .

Bạc hà:

Bạc hà có tính năng làm thông những niêm mạc tiết đầy dịch. Nếu bạn viêm họng có kèm theo ho, viêm họng có kèm theo đờm, viêm họng có kèm theo ngứa và viêm họng có kèm theo sổ mũi thì bạc hà là một lựa chọn .
Bạn đừng có ăn bạc hà không mà nên sử dụng bạc hà dưới dạng kẹo ngậm bạc hà. Một ngày chỉ cần chừng 2-3 viên, bạn sẽ thấy dịu họng ngay tức khắc. Nếu bạn đang bị sổ mũi, bạc hà cũng rất có ích lợi. Vì ngay tức khắc, loại thảo dược này làm co mạch và thông mũi ngay tức khắc. Không thích hợp cho người viêm họng đang quá trình đỏ rát đau .

Giấm táo:

Giấm táo là một loại thực phẩm nên cho vào list của người bị viêm họng. Giấm táo có tính chua, vì vậy có công dụng diệt khuẩn hoặc ức chế vi trùng. Giấm tạo lại kích thích tăng sinh miễn dịch, nên có lợi để ngừa bội nhiễm. Những người bị viêm họng mạn tính rất thích hợp với món này .
Bạn hoàn toàn có thể sử dụng giấm táo vào trong thực phẩm, những món nấu, món canh, món mì. Hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể dùng dưới dạng pha với mật ong : 2 thìa giấm táo 1 thìa mật ong. Chia 2 lần, ăn sáng 1 lần và ăn tối 1 lần rất ổn .

Món trơn, mát:

Viêm họng có đặc tính là nóng rát. Lại có thêm triệu chứng đau khi nuốt khi nói. Vì thế, những món làm dịu cơn đau rát rất hữu ích. Nếu như chúng đã mát lại trơn tuột, dễ ăn, giảm cọ xát cơ học thì thích hợp không gì sánh. Những món canh trơn mát là thích hợp.

Khi bị viêm họng, nên ăn những món canh thanh mát như mùng tơi, rau đay, rau lang, bầu bí, mướp, …
Ích lợi của những món canh này làm bạn dịu cơn rát sâu trong cổ họng. Món canh này cũng rất dễ ăn, dễ nuốt, không làm bạn không dễ chịu khi ăn hoặc khi nhai. Món ăn trơn nên không làm tổn thương cơ học mặt phẳng, giúp họng bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn .
Món trơn mát thường là canh mùng tơi, rau đay, rau sâm, rau lang, bầu, bí, mướp. Rất có lợi .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan