Mèo bị viêm tai: Nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán, điều trị

Mèo bị viêm tai thường làm cho người nuôi lo lắng. Cũng giống như ở người, nhiễm trùng tai không chỉ gây khó chịu, đôi lúc gây đau đớn, mà đây còn có thể là triệu chứng của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào đó.

Nếu không được điều trị, nhiễm trùng tai hoàn toàn có thể dẫn đến mất thính giác hoặc gây ra những yếu tố về sức khỏe thể chất khác .

Mèo bị viêm tai là gì ?

Mèo bị viêm tai

Viêm tai giữa cấp tính  là tình trạng ống tai trong bị viêm (loại này thường gặp nhất là ở người) và viêm tai ngoài là tình trạng viêm của ống tai ngoài.

Loại sau là loại nhiễm trùng tai phổ cập nhất ở mèo .

Dấu hiệu phân biệt mèo bị viêm tai

Bất kể nguyên do gây ra nhiễm trùng tai là gì, thì những tín hiệu của những yếu tố về tai trông sẽ giống nhau .Nếu bạn nhận ra những yếu tố, tín hiệu này, thì đã đến lúc bạn nên đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y .

 • Một con mèo bị nhiễm trùng tai hoặc có yếu tố về tai sẽ thường phủ nhận và ngoáy tai .
 • Bạn hoàn toàn có thể thấy mèo bị rụng lông, hoặc mèo bị đóng vảy xung quanh mặt, tai và cổ – do tại do chúng gãi .
 • Có dịch tiết ra bên trong tai và trong trường hợp nghiêm trọng, hoàn toàn có thể nhìn thấy dịch dính lên lông bên ngoài và xung quanh tai .
 • Tai hoàn toàn có thể có mùi không dễ chịu, bị sưng đỏ hoặc bị viêm .
 • Mèo của bạn hoàn toàn có thể nghiêng đầu sang bên này hoặc bên kia do yếu tố về tai .
 • Nhiễm trùng tai cũng hoàn toàn có thể khiến mèo bị mất phương hướng và bị cáu kỉnh. Nếu mèo của bạn có biểu lộ kỳ ​ ​ lạ, gồm có cả việc hay lẩn trốn trong thời hạn dài, đây thường là tín hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn ở mèo .

Nguyên nhân mèo bị viêm tai

Có rất nhiều nguyên do gây nhiễm trùng tai ở mèo. Những nguyên do thường gặp nhất đó là, dị ứng, ngoại ký sinh trùng, dị vật bám trong tai hoặc tích tụ rỉ tai, lông trong tai. Polyp và nhiễm trùng do vi trùng cũng là những nguyên do thông dụng .

Ve tai và nhiễm trùng tai ở mèo

Ve tai là nguyên do gây ra hầu hết những bệnh nhiễm trùng tai ở mèo. Thông thường, ve tai sẽ là một trong những điều tiên phong mà những bác sĩ thú y kiểm tra nếu mèo của bạn bị nhiễm trùng tai .Ve tai là nguyên do khiến trong tai của mèo có dịch tiết màu nâu sẫm hoặc đen đặc trưng, trông hơi giống bã cafe. Sự Open của dịch tiết này thường là tín hiệu tiên phong giúp bạn phân biệt mèo có ve tai .Bác sĩ thú y cũng hoàn toàn có thể kiểm tra những mảnh vụn từ tai mèo của bạn bên dưới kính hiển vi, để tìm ra nguyên do có phải do ve tai hay không ?Nếu phát hiện trong tai mèo có ve, thì nguyên do do ve tai là khá chắc như đinh .Tuy nhiên, nếu mèo của bạn không có ve tai hoặc cách điều trị tựa như như trường hợp mèo có ve tai không giúp mèo hết nhiễm trùng tai, thì hoàn toàn có thể cần phải chẩn đoán thêm để tìm ra nguyên do đúng mực .

Chẩn đoán mèo bị viêm tai

Chẩn đoán mở màn bằng việc kiểm tra không chỉ riêng tai mèo mà là hàng loạt con mèo .Bởi vì 1 số ít nguyên do gây nhiễm trùng tai ở mèo hoàn toàn có thể báo hiệu một yếu tố sức khỏe thể chất trên hàng loạt khung hình .Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra hàng loạt để bảo vệ rằng mèo của bạn nhìn chung là khỏe mạnh, đồng thời sẽ kiểm tra da và lông của nó một cách cẩn trọng .Ngoài sức khỏe thể chất tổng thể và toàn diện, bác sĩ thú y sẽ thực thi kiểm tra tai mèo của bạn bằng kính soi tai .Kính soi tai sẽ giúp bác sĩ thú y kiểm tra bên trong ống tai để tìm ra những tín hiệu như sưng đỏ, viêm, tiết dịch, khối u, polyp, dị vật và những không bình thường khác .Bên cạnh đó, kính soi tai cũng giúp bác sĩ thú y tưởng tượng được lớp màng bao trùm màng nhĩ của mèo .Tuy nhiên, nếu có dịch chảy ra bên trong ống tai, thì điều thứ nhất cần phải làm là làm sạch và rửa ống tai, rồi mới hoàn toàn có thể nhìn thấy lớp màng này .Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng, mà bác sĩ thú y hoàn toàn có thể xem xét sử dụng thuốc an thần để rửa kỹ ống tai và kiểm tra tai mèo. Nếu viêm nhiều, chảy mủ tai, thì mèo hoàn toàn có thể bị đau .

Vì các vấn đề về tai ở mèo có nguyên nhân chủ yếu là do toàn bộ cơ thể mèo, nếu mèo bị viêm tai mà không chịu dùng các liệu pháp truyền thống hoặc tình trạng nhiễm trùng đã lan rộng hơn, thì các bác sĩ thú y có thể đề nghị kiểm tra thêm.

Những xét nghiệm này hoàn toàn có thể gồm có :

 • Xét nghiệm máu hoàn toàn có thể phát hiện những thực trạng như bệnh bạch cầu ở mèo và FIV ở mèo .
 • Xét nghiệm thực phẩm sẽ được thực thi nếu bác sĩ thú y hoài nghi mèo bị dị ứng thực phẩm .
 • Nếu loại trừ được nguyên do nhiễm trùng là do dị ứng bọ chét, thì có bác sĩ thú y hoàn toàn có thể điều trị nhiễm trùng tai hiêụ quả hơn .
 • Kiểm tra dị ứng sẽ giúp bác sĩ thú y phát hiện được mèo bị dị ứng với cái gì trong môi trường tự nhiên .
 • Cạo da hoàn toàn có thể được thực thi để loại trừ những bệnh do ký sinh trùng, ví dụ điển hình như bệnh hắc lào .
 • Có thể thực thi kiểm tra thần kinh nếu mèo hay khước từ hoặc nghiêng đầu .

Điều trị và phòng ngừa mèo bị viêm tai

Mặc dù không có giải pháp nào hoàn toàn có thể thực sự ngăn mèo bị nhiễm trùng tai, nhưng nếu bạn kiểm tra tai của nó liên tục, bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng .Tai mèo khỏe mạnh sẽ có màu hồng, không có những vết dính ở trong tai và những mảnh vụn khác, cạnh bên đó, cũng sẽ không có mùi hôi .Sự biến hóa về sắc tố hoặc mùi của tai hoàn toàn có thể giúp bạn nhận biết mèo của bạn đang bị nhiễm trùng tai .Bạn cần phải luôn giữ cho tai mèo thật sạch – đây là điều rất là quan trọng .Bạn nên nhờ bác sĩ thú y chỉ cho bạn cách làm sạch tai mèo tương thích – chính do bạn hẳn không muốn làm mèo bị thương do vô tình thăm chọc quá sâu vào trong tai .Vì có nhiều nguyên do khác nhau gây ra bệnh nhiễm trùng tai ở mèo, nên không có một chiêu thức điều trị nào tương thích với mọi con mèo .Trong một số ít trường hợp, thuốc kháng sinh để chữa mèo bị viêm tai hoàn toàn có thể được bh, trong những trường hợp khác, chỉ cần làm sạch và rửa ống tai là đủ .Tế bào học tai gồm có việc ngoáy bên trong tai mèo và sau đó sử dụng kính hiển vi để tìm tế bào, vi trùng hoặc nấm men không bình thường .Kết quả của bài kiểm tra này sẽ giúp bác sĩ thú y của bạn xác lập loại thuốc kháng sinh hoặc những loại thuốc khác được sử dụng tốt nhất cho tai mèo của bạn .Cũng hoàn toàn có thể cần phải cấy dịch tai, đặc biệt quan trọng nếu xét nghiệm tế bào tai cho thấy nhiễm trùng do vi trùng không cung ứng tốt với điều trị kháng sinh .Cấy tai sẽ cho bác sĩ thú y biết loại vi trùng nào có trong tai mèo và thử nghiệm những loại thuốc kháng sinh đơn cử để xác lập xem chúng có hiệu suất cao trong việc tàn phá vi trùng đó hay không .Nếu bạn hoài nghi mèo bị viêm tai, thì hãy đem chúng đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với những câu hỏi tương quan đến sức khỏe thể chất, bạn nên phân phối vừa đủ thực trạng hiện tại, cũng như là tiền sử sức khỏe thể chất của thú cưng, để bác sĩ thú y hoàn toàn có thể đưa ra những khuyến nghị cũng như cách điều trị tốt nhất cho thú cưng của bạn .

XEM THÊM BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ:

📍 Gọi 0707.76.07.96 Để Mua Đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ

📍 Tư vấn trực tuyến tại: m.me/PetShopSaigon.vn

Pet Shop Sài Gòn là cửa hàng cung cấp thức ăn và phụ kiện thú cưng hàng đầu tại TP.HCM.

Với hơn 1000 sản phẩm dành cho thú cưng nhập khẩu chính hãng, shop là nơi mua hàng tin cậy của tín đồ yêu chó mèo tại Việt Nam.

Shop cho chó: https://thucanh.vn/shop-cho-cho

Shop cho mèo: https://thucanh.vn/shop-cho-meo

MUA NGAY nhận 🔰 FREE Ship 🔰 Giảm giá SHOCK 🔰 Quà tặng HẤP DẪN

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan