Loài voi giao phối như thế nào?

Mỗi năm một lần, voi đực rơi vào thời kỳ động dục. Chúng sẽ đi tìm một con cái phù hợp để “làm tình” mà không phải tán tỉnh.

Trong đàn voi có một nữ chúa, thường là con voi già nhất, đứng đầu, lãnh đạo các con cái trong đàn. Các con đực cho đến tuổi dậy thì sẽ bị đuổi ra khỏi đàn.

Bạn đang đọc: Loài voi giao phối như thế nào?

Loài voi giao phối như thế nào?
Con voi đực sẽ đánh hơi nước tiểu và cơ quan sinh dục của con cháu để quyết định hành động giao phối .

Mỗi năm một lần, con voi đực sẽ rơi vào trạng thái gọi là musth ( hung ác ) khi nồng độ testosterone và gây hấn của nó tăng vọt lên chỉ trong một vài tháng. Trong thời hạn này, con đực hoàn toàn có thể giành vị trí thống lĩnh của đàn, ngay cả khi nó không phải con voi già nhất .

Voi cái có chu kỳ sinh sản quanh năm. Khi một con voi cái đang trong kỳ động dục, nó tiết ra pheromone trong nước tiểu và dịch tiết âm đạo. Con voi đực sẽ đánh hơi nước tiểu và cơ quan sinh dục của con cái để quyết định giao phối.

Đôi khi giữa những con voi đực có sự tranh giành giao phối với một con voi cái. Điều này thường xảy ra khi giữa chúng không biết con nào là thống lĩnh .Khi giao phối, loài voi không biểu lộ nhiều hành vi tán tỉnh. Voi cái chỉ thể hiện hành vi estrous walk ( bước đi động dục ), tiến xa khỏi con đực với dáng đầu ngẩng cao. Con đực sẽ phải đuổi theo sau đó, dùng vòi của mình để ngăn con cháu lại và nó mở màn giao phối .

Quá trình giao phối của loài voi thường diễn ra nhanh chóng, chỉ kéo dài chưa đến một phút. Dương vật của voi đực khá dài, có thể di chuyển độc lập với xương chậu, được đưa vào đường sinh sản nằm giữa hai chân sau của voi cái.

Sau màn giao phối, con đực sẽ bảo vệ con cháu khỏi những con đực khác trong khoảng chừng hai ngày vì chúng sẽ giao phối với nhau một lần nữa trong thời hạn này cho đến khi con cháu bước ra khỏi thời kỳ động dục .Sau đó, con đực nhanh gọn tìm một con cháu đang kỳ động dục khác. Còn con cháu đã được giao phối sẽ dành hai năm để mang thai. Trong thời hạn tối thiểu một năm, nó sẽ không giao phối sau khi voi con được sinh ra .

Khánh Hà (Theo DM)

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan