Vòng đời của một chú mèo, các giai đoạn phát triển của mèo

1. Mèo sơ sinh

Mèo con từ khi mới khi đến 20 ngày tuổi .Khi mới đẻ từ 5-10 ngày chúng mở màn mở mắt dần, đến 10-12 ngày chúng mở mắt trọn vẹn. Ở quá trình này mèo con chỉ bú mẹ và ngủ là chính, chúng hoàn toàn có thể ngủ từ 15-20 h một ngày. Khi ngủ khung hình chúng sản sinh ra hoocmon tăng trưởng, giúp chúng tăng trưởng .

 

Mèo sơ sinh ngủ từ 15-20 h / ngàyNhững thức ăn dành cho mèo con

2. Giai đoạn mèo con từ 3 – 8 tuần :

Ở quy trình tiến độ này chúng mở màn thay một số ít răng sữa tiên phong, chúng thích nhai, cắn, gặm thức ăn hoặc bất kể thứ gì chúng nhìn thấy. Ở tuổi này mèo con hoàn toàn có thể ăn được thức ăn dặm, bạn quan tâm chỉ cho chúng ăn thức ăn mềm, để không ảnh hưởng tác động tới răng, lợi và hệ tiêu hóa của mèo. Vì ở tuổi này hệ tiêu hóa và răng chưa tăng trưởng trọn vẹn. Bạn hoàn toàn có thể tập cho mèo con đi vệ sinh đúng chỗ được rồi nhé .

Ở quá trình này chúng khởi đầu thay 1 số ít răng sữa tiên phong

3. Giai đoạn vị thành niên từ 2-6 tháng tuổi

Từ 2 tháng tuổi trở đi mèo con hoàn toàn có thể cai sữa mẹ, chúng mở màn học hỏi những kiến thức và kỹ năng, tiếp xúc của loài mèo qua việc chơi đùa cùng bạn bè và mẹ. Chúng thích bắt chước động tác, cử chỉ của những chú mèo trưởng thành. Và quy trình tiến độ này chúng cũng vô cùng ương bướng, thích chạy nhảy, phá phách .

6 tháng tuổi chúng tiếp tục thay răng để có bộ răng hoàn chỉnh của động vật ăn thịt. Chúng thích sống độc lập không phụ thuộc vào mẹ nữa. Gia đoạn này chúng cần nhiều năng lượng để phát triển thể chất và trí não. CHúng sẽ ăn nhiều hơn à nhu cầu dinh dưỡng cũng tăng vượt trội so với giai đoạn trước.

Mèo ở tuổi vị thành niên thích chơi đàu chạy nhạy và rất ương bướngThức ăn dành cho mèo tăng trưởng sức khỏe thể chất, cân nặng

4. Giai đoạn trưởng thành từ 7 – 12 tháng tuổi

Cả mèo đực và cái mở màn có tín hiệu động dục, thích đùa nghịch, vờn âu yếm nhau. Mèo cái mở màn có tín hiệu hành kinh lần tiên phong hoàn toàn có thể mang thai và sinh con. Thời gian này nếu không có nhu yếu nhân giống, bạn nên thiến và triệt sản là tốt nhất để phòng tránh nhiều bệnh sinh sản hoặc u, ung thư đường sinh dục. Mèo dễ bị mất, thất lạc khi đi tìm bạn tình trong quy trình tiến độ nàyĐặc biệt chú ý quan tâm : Không nuôi cùng anh chị em ruột, mẹ con khác nhau về tính biệt, phòng lai đồng huyết .

5. Mèo già. Từ 6 – 12 năm tuổi :

Bắt đầu biểu lộ ” lão hóa ” : Chậm chạp, vụng nuôi con, mắt và phản xạ kém, dễ béo phì, bộ răng ngả vàng từ chân gốc răng .

Trên 12 năm tuổi mèo sẽ  già yếu, lú lẫn, dễ rơi, ngã. Răng vàng ố toàn bộ, răng tự nhiên. Mèo cần phải được chăm sóc rất cẩn thận, ăn thức ăn dễ tiêu hóa giảm chất đạm, mỡ trong khẩu phần. Cần khám bác sĩ thú y nếu có những dấu hiệu đặc biệt.

Chúng vẫn hoàn toàn có thể đi vệ sinh đúng chỗ nhưng hay bị dây bẩn ra ngoài do cơ vòng hậu môn và bàng quang yếu

Trên 12 năm tuổi mèo sẽ già yếu, lú lẫn

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan