Các đội bắt chó thả rông ở TP.HCM và Hà Nội giờ ra sao?

Sự việc, bé trai 7 tuổi ở thị xã Lương Bằng ( huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên ) bị cùng lúc 6 con chó xông vào cắn thiệt mạng còn chưa kịp lắng xuống thì mới gần đây, một nhân viên cấp dưới Công ty CP Cấp nước Chợ Lớn bị chó cắn và bị đánh trọng thương khi đi ghi chỉ số nước khiến dư luận không khỏi bức xúc .

Nhiều người đặt câu hỏi thắc mắc đội chuyên bắt chó thả rông từng gây xôn xao dư luận thời gian trước có còn hoạt động nữa hay không?

Thành Phố Hồ Chí Minh là địa phương tiên phong có đội chuyên bắt chó thả rông gây nguy khốn cho người dân, tuy nhiên thời hạn gần đây người dân TP. Hồ Chí Minh không còn thấy lực lượng này hoạt động giải trí .

Theo đại diện Chi cục Thú y TP.HCM, sau nhiều năm hoạt động, từ tháng 8/2018 đến nay, đội bắt chó thả rông ở TP.HCM đã không còn thực hiện công việc thu gom những con chó chạy rông ngoài đường nữa.

Trách nhiệm quản trị chó thả rông đã được trả về cho 24 Q., huyện của TP.HCM. Tuy nhiên, đến nay gần như rất ít Q., huyện triển khai việc làm này .Khoảng năm 2008 – 2009, sau khi liên tục nhận được phản ánh của người dân về những chưa ổn do việc thả chó rông ngoài đường, Chi cục Thú y TP.Hồ Chí Minh đã xây dựng đội săn bắt chó thả rông trên địa phận .1Đội bắt chó thả rông từng hoạt động giải trí ở TP.HCM.Đội săn bắt chó thả rông được trang bị xe tải nhỏ chuyên sử dụng có lồng sắt, vợt sắt. Với toàn bộ là 7 nhân viên cấp dưới đảm nhiệm, hằng ngày, đội sẽ chia nhau đi trên những tuyến đường thuộc 24 Q., huyện ở TP.Hồ Chí Minh để gom chó thả rông .Khi bị bắt, những chú chó này sẽ được đưa về chăm nom, nuôi dưỡng tại trụ sở 252 Lý Chính Thắng ( Q. 3 ) để chờ chủ đến nộp phạt. Theo pháp luật, trong vòng 72 giờ sau đó, gia chủ của những chú chó này nếu không đến nộp phạt và nhận lại, thì những chú chó này sẽ bị thiêu huỷ .Sau 10 năm hoạt động giải trí, đội này đã giải quyết và xử lý rất nhiều trường hợp chó thả rông và xử phạt chủ nuôi .Tuy nhiên, sau khi trên mạng Open clip đội săn bắt chó thả rông đang thao tác, nhiều người đã tỏ ra tức giận, phản đối việc làm này. Thậm chí có nhân viên cấp dưới đội bắt chó bị hăm dọa, hành hung khi bắt chó thả rông .Trong khi đó ở TP. Hà Nội, Q. TX Thanh Xuân là đơn vị chức năng tiên phong xây dựng tổ bắt chó thả rông. Theo thống kê có hơn 2.300 con chó trên địa phận Q.. Tình trạng người dân nuôi chó thả rông, phóng uế bừa bãi phổ cập khiến người dân bức xúc. Thậm chí, tháng 8/2018 còn xảy ra vụ người đàn ông bị chó Bec-giê cắn chết .

Đầu tháng 11/2018, 9 phường thuộc quận Thanh Xuân đã lập tổ phản ứng nhanh bắt chó thả rông. Mỗi tổ gồm 5 người, đi xe máy đeo sọt sắt, thòng lọng tuần tra các tuyến đường. Các tổ đã bắt được 9 con chó, xử phạt chủ chó tổng số tiền 6,2 triệu đồng.

Xem thêm: Thuốc diệt bọ chét, bọ nhảy ở mèo – CÔNG TY URENTEK VIỆT NAM

Theo bà Mai Thị Lan Hương, Trạm Thú y TX Thanh Xuân, khi bắt giữ chó, sẽ thông tin qua loa phường đề xuất chủ sở hữu đến nộp phạt và đem chó về. Sau 72 tiếng, chó không có người nhận sẽ bị tiêu hủy .” Hoạt động này nhận được sự ưng ý của dân cư. Tuy nhiên, tổ phản ứng nhanh bắt chó thả rông còn gặp nhiều khó khăn vất vả vì thiếu kiến thức và kỹ năng giải quyết và xử lý trường hợp, không có xe chuyên sử dụng và chưa có nơi nhốt chó “, bà Hương nói .cho-1543461052Bắt chó thả rông ở TP. Hà Nội. Ảnh : VNEBà Hương cũng san sẻ, những con chó to chạy trên đường bắt rất khó, khi rượt đuổi bằng xe máy hoàn toàn có thể gây cản trở giao thông vận tải, thậm chí còn gây nguy khốn cho người bắt giữ. Chó bị bắt thường được cho vào rọ sắt, đưa về trụ sở ủy ban phường đợi chủ đến nhận. giá thành chăm nom chó, ngân sách cho nhân viên cấp dưới đi bắt chó chưa được thống kê giám sát đơn cử .Theo ghi nhận của PV, cũng từ đó đến nay, hoạt động giải trí này ở nhiều nơi trên địa phận TP. Hà Nội gần như không diễn ra. Tình trạng chó thả rông, không rọ mõm, phóng uể bừa bãi xảy ra ở khắp những ngõ xóm, tuyến đường. Công tác tuyên truyền cho hoạt động giải trí này chỉ diễn ra vài ngày trong đợt triển khai kế hoạch cao điểm, sau đó thì gần như bỏ bẵng .

Từ ngày 15/9/2017, Nghị định 90/2017 của nhà nước lao lý về xử phạt vi phạm hành chính trong nghành thú y có hiệu lực thực thi hiện hành thi hành .Cụ thể, cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng so với hành vi không triển khai việc phòng bệnh bằng vắcxin hoặc những giải pháp phòng bệnh bắt buộc khác cho động vật hoang dã .

Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng bị phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.

Ngoài ra, luật cũng lao lý, chó thả rông sẽ bị bắt, sau 72 giờ nếu không có người nhận sẽ đem đi tiêu hủy .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan