Đề Xuất 2/2022 # Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Chim Chích Chòe Lửa # Top Like | https://thucanh.vn

Xem 12,177

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Chim Chích Chòe Lửa mới nhất ngày 06/02/2022 trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 12,177 lượt xem.

— Bài mới hơn —

Advertisement

– Chim Chích chòe lửa có tên tịếng Anh là White-rumped Shama, tên khoa học là I. Tổng quan về chích chòe lửa

1.1 Về tên gọi và tập tính sống

Copsychus malabaricus. Là một chi nhỏ trong bộ Sẻ của mái ấm gia đình của họ chim Đớp ruồi. Trước đây, nó được xếp loại đứng giữa của họ Chim chích và họ chim Đớp ruồi trong dòng họ Hoét, nhưng nó được biết dưới dạng họ chim Chích nhiều hơn. Do vậy, nó thường được gọi ( tiếng Anh ) là White-rumped Shama Thrush ( Chích chòe đuôi trắng ) hoặc chỉ đơn thuần Shama Thrush. Tương đương trong cách gọi của tiếng Việt là Chích chòe lửa hoặc Chòe lửa .
– Chúng có nguồn gốc Nam và Khu vực Đông Nam Á, Lần tiên phong, chúng được tìm thấy tại những khu rừng nguyên sinh của hòn đảo Kaua’i, Hawaii, Vào đầu năm 1931 đến năm 1940, nó được trình làng lần nữa sự xuất hiện của chúng tại Malaysia và trên hòn lớn thứ 3 của Hawait tên là Oahu, bởi nhà Điểu học Alexander Isenberger. Và chúng được biết đến như thể một đối tượng người dùng nuôi lồng thông dụng kể từ đó .
– Tại châu Á, nơi sinh sống của chúng là khu rừng thưa, đặc biệt quan trọng là ở những khu rừng tre. Ở Hawaii, chúng được phân bổ trong những khu rừng thung lũng hoặc trên rặng núi của miền nam Ko’olaus, có khuynh hướng làm tổ trong những hang cây của rừng mưa vùng đất thấp .
1.2 Phân biệt chích chòe lửa trống mái– Chim thường cân nặng từ 31 – 37 gram và có chiều dài khoảng chừng 22 – 27 cm. Con trống có màu lông đen bóng với cái bụng màu hạt dẻ và một chùm lông màu trắng trên mông và đuôi. Con mái có màu hơi xám nâu, và thường ngắn người hơn so với con trống. Cả hai giới có chung một điểm chung là màu đen trên sống lưng và chân màu hồng. Chích chòe non chưa trưởng thành có sắc tố hơi xám hoặc nâu và trông giống như con mái và có màu ngực lấm chấm .
– Chúng ăn côn trùng nhỏ trong tự nhiên, nhưng khi nuôi nhốt, thức ăn là khô đậu với lòng đỏ trứng và thịt nguyên được đun kỹ .
– Mùa sinh sản mở màn từ tháng giêng đến tháng chín tại khu vực Nam Á, nhưng hầu hết trong khỏang tháng tư đến tháng sáu. Mỗi ổ chim có khỏang bốn hoặc năm trứng và tổ đặt trong những hốc rỗng của cây. Hành vi tán tỉnh của chúng : những con trống theo đuôi những con mái với nhiều giọng hót, giọng thầm thì, những cuộc bay rượt đuổi nhau, rơi tự do theo tần suất ngày càng cao hơn, giọng hót ngày càng rậm rạp hơn. Nếu con mái nào “ chấp thuận đồng ý ” sẽ gãi đuôi và cánh. Còn nếu không, con mái sẽ cắn, dọa nạt con trống hầu bay ra khỏi khỏi lãnh địa của cô mái .
– Tổ được thiết kế xây dựng do một mình con mái trong khi con trống đứng ngoài bảo vệ. Các tổ hầu hết được làm bằng rễ, lá, dương xỉ. Thời gian ấp trứng và lê dài từ 12 – 15 ngày. Trung bình là 12,4 ngày. Cả hai cha mẹ đều trực tiếp mớm thức ăn cho con, hoặc chỉ có con mái có nghĩa vụ và trách nhiệm ấp ủ và lấy thức ăn từ con trống để mớm lại cho con. Trứng màu trắng, với sắc thái biến của những đốm nâu, và có chiều dài khoảng chừng 0,7 đến 0,9 inch .
– Ở rừng, chúng xuất hiện ở khắp nơi, đặc biệt quan trọng là ven đuờng xe ben, xe trâu. Mỗi sáng, Chích chòe lửa cất tiếng hót sớm nhất, sau đó là những loại chim khác. Tiếng hót của Chích chòe lửa tuy ko chuyên nghiệp như của Chích chòe lửa nhưng giàu âm điệu và hoàn toàn có thể giả tiếng suối reo, thác đổ, tiếng rừng cây vi vu … Đôi khi giọng của chúng còn bị lẫn lộn với họa mi và những loại chim khác. Vì giọng hót có nhiều âm điệu và bộ mã đẹp nên chúng được nhiều nghệ nhân ưa thích và có giá khá cao so với những lọai chim khác .
– Hình dáng thì Chích chòe lửa nhỏ hơn, thanh mảnh hơn Chích chòe lửa. Chim trống có bộ lông tươi hơn và đuôi dài hơn chim mái. Đo từ mỏ đến đuôi hoàn toàn có thể dài 25 phân mà trong khi đuôi chim trống đã dài hơn thân mình. Chích chòe lửa đẹp nhất ở cái đuôi, khi chim múa rất duyên dáng .
– Vùng phân bổ Chích chòe lửa ( Copsychus malabaricus ) được tìm thấy từ Ấn Độ đến Borneo với nhiều loài khác nhau. Chích chòe lửa Ấn Độ có đuôi ngắn và giọng hót hay. Hiện nay, lòai này không nhập vào Nước Singapore nữa. Về phía Nam qua Miến Điện, Campuchia, Lào và miền trung Xứ sở nụ cười Thái Lan, chích chòe lửa nhỏ con hơn, dáng thanh mảnh hơn và có đuôi dài hơn giống Ấn Độ. Các loài chim này không được yêu thích nhiều ở Nước Singapore vì giọng hót và cách chơi của nó ít được chăm sóc .
– Các nghệ nhân ở Malaysia và Nước Singapore tin rằng : những con chim hay nhất đến dọc theo biên giới xứ sở của những nụ cười thân thiện và Malaysia. Đảo Penang ở Malaysia cùng vậy, đã có một thời hạn người ta ghi nhận chòe lửa ở Penang đẹp, hót hay và trình diễn tốt. Ngày nay, phần nhiều không còn chòe lửa hoang dã ở Penang nữa vì nạn săn bắt, mua và bán bừa bãi. Hiện nay, những con chim được cho là hay nhất đến từ hòn đảo Langkawi và xung quanh những hòn đảo thuộc Malaysia và xứ sở của những nụ cười thân thiện. Chích chòe lửa đến từ những vùng đất thấp của Malaysia có đuôi ngắn hơn 8 – 10,5 cm. Chúng cũng thường được nuôi ở Malaysia và Nước Singapore. Tuy nhiên, Cục Lâm nghiệp Malaysia gần đây đã cấm việc xuất khẩu chòe lửa và những con lửa đã không còn được nhập khẩu vào Nước Singapore từ Malaysia .
– Tỉnh Acheh của Indonesia là nơi nổi tiếng với lửa đuôi dài, tuy nhiên do cuộc chiến tranh và xung đột trong khu vực nên ít có được chim từ khu vực này. Chích chòe lửa từ những vùng khác của Indonesia, và đặc biệt quan trọng là tỉnh Medan, tiếp tục được nhập khẩu vào Nước Singapore. Chích chòe lửa Indonesia to xác hơn chòe lửa của Malaysia. Giọng hót lớn hơn nhưng cách biểu diển không đẹp mắt. Vì thề giọng hót của chích chòe lửa Indonesia được nhìn nhận cao hơn phong thái chơi của chúng
– Có một phân loài chòe lửa ở Indonesia với toàn bộ những đuôi màu đen ( chòe lửa đuôi đen ) thay vì 8 đuôi trắng và 4 đuôi đen. Theo thời hạn, chúng được nhập vào Nước Singapore. Các loài chim này có đuôi ngắn khoảng chừng 6 cm và được bán với giá khoảng chừng US $ 200,00 mỗi con. Chúng hót rất hay và được nuôi thông dụng như thể vật nuôi trong nhà. Cũng thấy 3 lòai lửa đuôi đen với đuôi chính từ 25 đến 28 cm. Các loài chim này hoàn toàn có thể là một phụ loài khác cùa lòai có đuôi dài 6 cm. Chúng hót không hay. Một tính năng của toàn bộ những lòai lửa đuôi đen là không năng động và can đảm và mạnh mẽ như những lòai chòe lửa khác. Do đó chúng không thích hợp cho những cuộc thi chim hót tại Nước Singapore và Malaysia vì chúng ít hót và dể bị hỏang, không màn biểu diễn tốt trong thiên nhiên và môi trường có nhiều lửa dử xung quanh .
– Quần đảo Borneo cũng nổi tiếng với một lọai chòe lửa đặc biệt quan trọng có đuôi ngắn và mảng lổng trắng ở trên đầu như mang vương miện vậy, gọi là White Crown Shama. Giọng hót của nó cũng rất giống với lửa thường thì .
– Một số loài có sự hạn chế về giọng hót. Một số hót một ‘ tông ” lê dài liên tục cũng rất lôi cuốn sự quan tâm của mọi người. Số khác lại hót hòn đảo giọng, nhiều tông và chúng kết lại với nhau thành chuỗi làm người nghe thật sự hài lòng. Đó là những con chim hay, chúng biết trộn lẫn sự phong phú của giọng hót cùng với âm điệu và phong thái chơi .

– Một con chim hót hay là chúng có khả năng pha trộn hài hòa các âm điệu học được với chính giọng hót của nó tạo thành một giai điệu hay “tông” và tông này phải thay đổi thích hợp cùng nhịp điệu và phong cách chơi. Chích chòe lửa hót hay được ví như ca sĩ hát Opera. Nghe một con chích chòe lửa hót hay chẳng khác nào thưởng thức một chai rượu ngon, bạn sẽ không muốn nghe giọng của những con chim hót tầm thường nữa. Có 3 loại giọng mà chúng sẽ hót theo tâm trạng của mình. Thứ nhất, đó là giọng đi chuyện, Đây là giọng mềm, nhỏ nhẹ, dường như chỉ là lời thỏ thẻ với chính mình, vừa đủ cho chim và chủ chim nghe, thường vào buổi chiều, khi nó ngồi thoải mái và yên tĩnh. Kế tiếp, là giọng lớn hơn nhưng không hót liên tục. Cuối cùng, là hót sổng nhiều, có khi đinh tai nhức óc. Điều này chỉ bắt gặp khi chích chòe lửa hót tại lãnh địa của nó (ngay cội) hoặc khi nó được kích thích bởi con khác.

Advertisement

– Khả năng hót của chòe lửa là do di truyền nhưng so với chim hót, để tăng trưởng một giọng hót hay, vừa đủ, cần phải có một chim thầy, đặc biệt quan trọng là trong tiến trình chim tơ đang tập hót. Tuy nhiên, năng lực học hỏi chim thầy lại tùy ở mỗi con .
– Chích chòe lửa có một năng lực tuyệt vời để bắt chước những giọng hót của những loài chim khác và những âm thanh mà nó nghe được vào giọng hót của riêng mình. Có thể treo lồng ở nơi có nước chảy chúng sẽ phối hợp những âm thanh của nước rơi vào giọng hót của riêng mình. Thường thì chúng bắt chước chuông của điện thoại cảm ứng. Thỉnh thoảng, những âm thanh chúng học hoàn toàn có thể không dễ chịu, đang hót giọng rất hay lại xen vào đó âm mèo kêu .
– Chích chòe lửa hoàn toàn có thể hót lúc 14 ngày tuổi. Nó ngồi lặng lẽ trên cành và đi chuyện nho nhỏ. Giọng trẻ con này sẽ liên tục cho đến sau đợt thay lông tiên phong hoặc thậm chí còn trong một thời hạn dài sau đó. Giọng hót thời trẻ con này giống như giọng con mái chỉ một vài nốt đơn điệu. Tiềm năng về giọng hót của chòe lửa sẽ sớm thể hiện trong giai đọan tiếp theo .
– Những con chim chuyền nào siêng hót và hót nhiều giọng sẽ trở thành một chú chim hay trong tương lai. Ngược lại, một chú chim tơ kém năng động và hót ít giọng sẽ ít có thời cơ trở thành một chàng ca sĩ giỏi được .
– Nên biết rằng, ngay cả một con chim trưởng thành cũng cần phải “ tút ” lại giọng của nó ( cải tổ dây thanh âm ) sau một đợt thay lông. Trong quy trình thay lông, chòe lửa sẽ ít hót hơn, thậm chí còn hoàn toàn có thể ngưng hót trọn vẹn. Khi quy trình thay lông dần hòan tất, Chúng sẽ hót trở lại. Ban đầu, giọng hót sẽ ngắn và âm điệu giống như chim tơ. Giọng hót sớm củng cố và sau một tháng đến 1 tháng rưỡi sau khi kết thúc việc thay lông, con chim sẽ có lửa lại và hót to hơn trong điều kiện kèm theo nuôi tốt .

II. Kỹ thuật nuôi chim chích chòe lửa bổi

2.1 Chim bỗi

Chim bổi bẫy về thì rất nhút nhát, khó thuần hóa, phải nhốt chim trong lồng tre hoặc mây lớn, cao, bên trong có cóng nước, cóng cào cào ( nhớ cắt chân kẻo cào cào nhảy mất ), cóng đựng đậu phộng trộn lòng đỏ trứng, một cóng sâu tươi hay trứng kiến. Sau đó ta theo dõi tình hình sức khỏe thể chất của chim, xem chim hợp với thưc ăn nào thì cho ăn tiếp. Ngoài lồng phủ áo kín rồi treo nơi yên tĩnh vài ngày. Đợi đến khi nào chim bớt nhát thì ta hoàn toàn có thể hé áo lồng và treo chim nơi có người qua lại để chim quen dần và tạp cho chim ăn bột đậu phộng .
– Thông thường từ tháng mười âm lịch là chim thay lông và hoàn tất vào tháng 3 âm lịch. Tùy sức khỏe thể chất chim mà chim thay lông sớm hay muộn. Có con chỉ trong 1 tuần là rụng lông ào ào, nhìn thảm thương nhưng như vậy thì lông mới sẽ mau ra. Lại có con chỉ rụng lác đác vài cọng nên thời hạn thay lông lê dài 4 – 5 tháng. Và cũng có con suy lông, một năm thay đi thay lại đến mấy lần. với chim này thì ta nên cho ăn thức ăn bổ dưỡng và không nên thay thức ăn trong suốt năm .
– Bất kể chim nào cũng vậy, việc biến hóa thức ăn sẽ tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của chúng. Mỗi lần thay thức ăn là mỗi lần thay lông thế cho nên khi mua chim cần tìm hiểu và khám phá kĩ thức ăn mà người bán cho chim ăn để tránh làm ảnh hưởng tác động đến chất lượng .
– Trong thời hạn thay lông, ta nên treo chim ở chỗ tĩnh mịch, đậy áo kín cả ngày lẫn đêm, tiếp đồ ăn, nước uống rất đầy đủ và đặc biệt quan trọng là tắm bình thườg. trong thời hạn này, không cần cho chim ăn sâu để đỡ tốn kém nhưng tuỵêt đối không bỏ cào cào. Khi chim thay lông xong thì cho ăn sâu lại như thông thường .

Advertisement

2.5 Cách nuôi chim chích chòe lửa mái

– Theo kinh nghiệm tay nghề của những nghệ nhân thì nuôi chích chòe lửa phải có chim mái mới sung chim. Chim mái nhỏ hơn chim đực, lông xấu hơn, mắt to tròn, còn chim trống mắt hơi méo .– CCL mái ẩm thực ăn uống như chim trốg chỉ có điều chỉ cần cho ăn cào cào hoặc bột đậu phộng, khỏi cho ăn sâu. Chim mái khi nào cũng phải treo khúât mắt chim trống, chỉ cần nghe thấy tiếng chim mái là chim trống sẽ hăng hót. Chim mái càng siêng kêu thì chim trống càng siêng hót. Gọi chim mái laà kêu vì giọng của nó “ xùy xùy ” chứ ko du dương, nhiều âm điệu, thì không xem đó là hót .
– Về mỏ : Mỏ chim phải mỏng mảnh, càng mỏng mảnh càng tốt ( phải dựa vào mỏ dưới của chim, nhìn nó và so sánh với những chú kế bên. Bên cạnh đó yên cầu mỏ phải thẳng dài, không được dị tật hoặc mỏ chấu ( mỏ chấu ở đây là phần mỏ nhỏ dài ra ở đầu mỏ của chim ) .
– Về đầu : Đầu chim phải xà ( cần bắt chim ra để kiểm tra ) lấy tay vuốt nhẹ xuôi theo hướng từ đầu đến mỏ của chim. Nếu phẳng phiu 1 đường thì lấy, đó là chim có đầu xà. Đầu xà chứng tỏ chim lì, đầu gồ thì không nên lấy .
– Về mắt : Nên chọn chim mắt méo dài và mắt phải lõm sâu vào trong, mắt lồi ra đừng lấy .

– Về chân: Nên chọn chòe lửa chân màu trắng, không nên chọn chim chân đen (theo nhận định của người chơi chim). Và nên bắt chim ra lật ngửa lên, bạn lấy tay đưa vào bàn chân chim, thử xem chân có bị tật gì ẩn không. Ví dụ: thường chim bị tật ẩn ở chân, lúc chim bóp chân lại, khả năng bạn nhìn thấy sẽ cao. Ở đây cũng cần phải thử xem độ nhạy của chân chim, nếu đưa tay vô chim bóp mạnh là chân chim khỏe, nếu yếu thì không chọn.

– Về ngực : nên chọn chim có ngực to chứng tỏ chim có lực .
— Bài cũ hơn —

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Kỹ Thuật Nuôi Chim Chích Chòe Lửa trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Advertisement

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan