Xỉ than là gì? Có phải là chất thải nguy hại không? – IAS Links

Xỉ than, một cụm từ khá mới lạ với tất cả chúng ta. Vậy nó là gì và nó có công dụng gì so với đời sống con người. Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu và khám phá về nó thì chắc rằng không hề bỏ lỡ bài viết sau đây của chúng tôi .

Xỉ than là gì?

Với tất cả chúng ta chắc rằng đã biết tới than, một loại chất đốt được sử dụng cả trong hoạt động và sinh hoạt và công nghiệp. Việt Nam là nước có nguồn tài nguyên than đá lớn, dẫn chứng là có rất nhiều những mỏ than lớn nhỏ phân bổ khắp cả nước. Việc khai thác than từ lâu đã là một ngành công nghiệp số 1 của một số ít tỉnh như Quảng Ninh, Thái Nguyên … Nhưng liệu rằng than tất cả chúng ta thường thấy và xỉ than có giống nhau hay không ?
Than tổ ong sau khi đốt cháy xong phần còn lại được gọi là xỉ than hay nó là lượng chất thải ở đầu cuối tại những nhà máy sản xuất nhiệt điện sau quy trình đốt than đá. Lượng chất thải tại những nhà máy sản xuất công nghiệp sẽ chứa từ 10 % đến 15 % xỉ than, mỗi năm lượng xỉ than xả ra thiên nhiên và môi trường luôn ở số lượng rất cao .

Advertisement

xỉ than là gì

Chúng ta cần phân biệt xỉ than có 2 loại chính. Xỉ than thô không qua giải quyết và xử lý sẽ được dùng trong quy trình thiết kế xây dựng những khu công trình kiến trúc, sử dụng để trồng cây. Còn loại xỉ than mịn sẽ được dùng để sản xuất vật tư thiết kế xây dựng như xi-măng, bê tông, gạch … Tuy nhiên loại chất thải này cũng mang lại rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn .

Thành phần hóa học của xỉ than

Với cấu trúc từ chất thải của than đá sau khi đốt, xỉ than có cấu trúc từ những chất vô cơ không bị đốt cháy dưới nhiệt độ và kết dính lại với nhau. Theo những nghiên cứu và điều tra thì xỉ than chứa rất nhiều những sắt kẽm kim loại nặng nguy khốn như chì, thủy ngân, uranium … Những chất hóa học này nếu thải trực tiếp ra môi trường tự nhiên sẽ khiến cho hệ sinh thái bị tác động ảnh hưởng, sức khỏe thể chất con người bị nhiễm độc .
Bởi những chất hóa học có trong xỉ than là những chất độc trong hóa học chỉ được sử dụng trong phòng thí nghiệm, những việc làm mang tính đặc trưng và cần có những giải pháp bảo đảm an toàn khi sử dụng. Những chất thải vô cơ này muốn sử dụng tái chế thì cần có những giải pháp bảo đảm an toàn và bảo vệ thân thiện với thiên nhiên và môi trường .

Advertisement

Xỉ than có phải chất thải nguy hại

Chúng ta thấy rằng xỉ than được tận dụng sử dụng trong đời sống khá nhiều, nhưng cũng thấy nhiều tài liệu ghi nhận nó rất nguy hại. Vậy nó an toán như thế nào, ô nhiễm ở chỗ nào tất cả chúng ta hãy cùng tìm hiểu và khám phá xem .
Xỉ than nếu được lấy từ than tổ ong sau khi sử dụng thì khá bảo đảm an toàn, nó hoàn toàn có thể tái chế lại để làm phân bón cho cây xanh vô cùng tốt. Rất nhiều người đã dùng xỉ than này thay vì dùng đất để trồng rau, hoa, hoa lá cây cảnh … Bởi vậy chúng được cho là khá bảo đảm an toàn và hữu dụng trong đời sống .
Nhưng cạnh bên đó, tất cả chúng ta cũng cần biết tới một loại xỉ than nữa đó là xỉ than trong công nghiệp. Loại xỉ than này đặc biệt quan trọng nguy cơ tiềm ẩn, nếu không có giải pháp giải quyết và xử lý sẽ mang lại những hậu quả nghiêm trọng vô cùng .

Xỉ than có phải chất thải nguy hại

Với thiên nhiên và môi trường, xỉ than thải trực tiếp ra môi trường tự nhiên sẽ tàn phá hệ sinh thái động thực vật, gây ô nhiễm nguồn nước, đất, không khí, mất mỹ quan … Với con người, khi tiếp xúc với nó sẽ gây những căn bệnh về hô hấp, da liễu, huyết áp do có chứa những thành phần ô nhiễm, nhất là so với trẻ nhỏ sẽ gây ảnh hưởng tác động tới quy trình tăng trưởng .

Cách xử lý xỉ than

Advertisement

Là loại chất thải công nghiệp, khối lượng xỉ than thải ra tại những nhà máy sản xuất nhiệt điện mỗi năm là vô cùng lớn. Bởi vậy phải có những chiêu thức để giải quyết và xử lý chúng cho hiệu suất cao và bảo đảm an toàn nhất. Chúng ta cần có những giải pháp để chôn, hóa rắn, tái chế cho tương thích .

Hãy phân loại nguồn xỉ than ngay tại nơi nó hình thành để thuận tiện trong quá trình xử lý chúng, không được tự ý xử lý bằng các phương pháp thô sơ. Trong trường hợp số lượng nhiều nên thuê các công ty chuyên xử lý.

Xỉ than có trồng cây được không?

Hoàn toàn được nhé những bạn. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng xỉ than để trồng cây bằng những cách dưới đây :

  1. Trộn xỉ than với các loại đất trồng cây, phân bón, trấu hun… giúp tăng độ thông thoáng và khả năng thoát nước của đất trồng.
  2. Lót 1 lớp xỉ than ở dưới đáy chậu giúp tăng khả năng thoát nước, tránh cây bị úng hoặc độ ẩm cao khiến cây dễ bị sâu bệnh.
  3. Phủ 1 lớp xỉ than ở trên của đất trồng, sẽ rất hữu ích khi ta tưới cây, lớp đất mặt sẽ không bị trôi. Đồng thời tăng tính thẩm mĩ cho chậu cây.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về xỉ than, bài viết kỳ vọng đã mang lại những hiểu biết về loại mẫu sản phẩm này. Hãy tận dụng và giải quyết và xử lý xỉ than một cách hài hòa và hợp lý để chung tay bảo vệ môi trường tự nhiên sống của tất cả chúng ta .

Advertisement

5/5 – ( 2 bầu chọn )

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan