Nuôi hơn 100 con chó giữa Sài Gòn: Tình thương nhưng hàng xóm chịu không thấu, chính quyền nói gì?

Xem chó như con

Tìm đến căn nhà mặt tiền trên đường Hoàng Diệu ( Q. 4, TP. Hồ Chí Minh ), PV Thanh Niên được bà Nguyễn Thị Mỹ Thanh ( 44 tuổi ) gia chủ của hơn 100 con chó ra hiệu đứng ở ngoài không lại gần cửa vì đàn chó sủa liên tục và vồ vập đòi ra ngoài khi thấy người lạ .

Nuôi hơn 100 con chó giữa Sài Gòn: Tình thương nhưng hàng xóm chịu không thấu, chính quyền nói gì? - ảnh 1

Bà Thanh kéo cửa bước ra ngoài. Trong lúc chuyện trò với PV, bà liên tục nhắc nhở đàn chó lạng lẽ và lý giải thường thì những con chó sẽ nằm yên chỉ khi có người lạ tiến đến gần nhà mới sủa .
Bắt đầu nhận nuôi chó từ năm năm trước đến nay, khởi đầu bà Thanh chỉ cho người khác thuê mặt phẳng để làm tiệm thú y và nuôi 2 con chó trong nhà. Sau đó có người đưa chó đến nhờ bà chăm nom vì thấy nhà có tiệm thú y .

Bà bày tỏ: “Tôi nghĩ chó nào cũng là chó nên thôi kệ nuôi luôn, nhưng người này đồn người kia rồi người ta mang đến nhiều. Lúc tối nhà đóng cửa ngủ người ta còn bỏ chó trước cửa nhà. Mình biết ai đâu trả, con vật mà. Lúc đó tôi còn chưa có kinh nghiệm nuôi chó nhưng vẫn nuôi”.

Advertisement
Nuôi hơn 100 con chó giữa Sài Gòn: Tình thương nhưng hàng xóm chịu không thấu, chính quyền nói gì? - ảnh 2

Hiện tại số lượng chó theo bà Thanh đã lên đến hơn 100 con, trong đó một phần đã chết vì già, bệnh tật. Số chó chết được bà Thanh mang xuống lò thiêu Bình Hưng Hòa ( H.Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh ) để thiêu. Vì không đủ năng lực chăm nom nên bà phủ nhận tổng thể những người mang chó đến .
“ Ai mà liên hệ nói chị ơi em có 2 – 3 con chó là tôi chỉ qua trạm khác vì trạm đó có mặt bằng còn đây là nhà mình. Chỉ khi người ta lén bỏ lại thì tôi mới đành phải chịu ”, bà nói .
Mỗi ngày bà Thanh sử dụng 50 kg gạo, 10 kg thịt và 5 kg rau củ quả để nấu món ăn 3 bữa cho đàn chó. Hiện không có việc làm, bà Thanh chăm nom đàn chó dựa vào số tiền và lương thực mà mạnh thường quân tương hỗ. Chi tiêu mỗi ngày bà nhẩm tính khoảng chừng 1 triệu đồng chỉ tiền đồ ăn chưa kể ngân sách khi đau bệnh .

Nuôi hơn 100 con chó giữa Sài Gòn: Tình thương nhưng hàng xóm chịu không thấu, chính quyền nói gì? - ảnh 3

Được biết bà Thanh hiện tại ở cùng mẹ và anh trai. Nhà có 2 tầng, chó hoàn toàn có thể tự do lên xuống giữa hai lầu. Để bảo vệ vệ sinh và giảm bớt mùi hôi, mỗi ngày bà Thanh sẽ tắm cho khoảng chừng 10 con chó. Tuy nhiên, vì nhà nhỏ hẹp mà nuôi số lượng lớn chó nên mùi hôi vẫn rất nồng nặc. Trong căn nhà mặt tiền, chó nhỏ, chó lớn sum sê nhau kín cả sàn nhà và lối đi, cầu thang .
“ Ở riết rồi quen, nhiều người sợ lông, sợ bẩn này kia chứ mình thấy vô cùng thông thường. Mỗi con đặt cho một tên, tối chó và người ngủ chung với nhau vậy luôn ”, bà nói .

Không chịu nổi mùi hôi

Để giảm bớt tiếng ồn, bà Thanh lắp cửa kính trên lầu 2 và để hàng rào để đàn chó không xổng ra ngoài. Tuy nhiên, PV Thanh Niên vẫn nhận được nhiều phản ánh từ những người hộ dân sinh sống xung quanh mái ấm gia đình bà Thanh .

Advertisement

Sống kế bên nhà bà Thanh, ông Nguyễn K.A tâm sự không hề chịu đựng nổi vì mùi hôi xộc thẳng vào nhà. Không những vậy, mỗi lần thả đàn chó ra là đàn chó đại tiện trên lề đường gây tác động ảnh hưởng đến không chỉ ông mà cả những người dân khác trong xóm .

Nuôi hơn 100 con chó giữa Sài Gòn: Tình thương nhưng hàng xóm chịu không thấu, chính quyền nói gì? - ảnh 4

Để giảm bớt mùi hôi, ông A phải dùng vải bịt kín lầu 2. Ông kể lại cứ vài ngày bà Thanh sẽ mang phân chó để ở trước nhà cho nhân viên cấp dưới vệ sinh môi trường tự nhiên đến dọn. Nhưng có khi 2 – 3 ngày vẫn chưa có người dọn và phân liên tục chất đống làm ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất của người dân .

Vừa nói, ông A. chỉ vào cây cột điện trước nhà và phần vỉa hè vẫn còn in dấu của những bao phân trước đó. Theo quan sát, vì nằm trên con đường sinh động đông đúc người qua lại, những hộ dân ở đoạn đường trên hầu hết cho thuê mặt phẳng kinh doanh hoặc kinh doanh thương mại nhỏ lẻ .
Cũng giống như ông A, chị T. ( nhân viên cấp dưới tại một shop bên cạnh nhà bà Thanh ) cho biết khách đến phản ảnh rất nhiều vì mùi hôi rất nồng nặc. “ Chó nó sủa thì mình cũng không trách nhưng yếu tố vệ sinh thì chưa kỹ càng. Có lần mình mới mở cửa ra là mùi xộc thẳng vào, tụi mình còn không dám đi ra ngoài hay lên lầu giặt đồ phơi vì ám mùi. Nhà vệ sinh ở tầng trên cũng có mùi vì hai nhà sát nhau. Nhận nuôi chó là việc tốt nhưng rất tác động ảnh hưởng đến những người xung quanh ”, chị bày tỏ .

Nuôi hơn 100 con chó giữa Sài Gòn: Tình thương nhưng hàng xóm chịu không thấu, chính quyền nói gì? - ảnh 6

Bà L. trên đường Hoàng Diệu cùng chung tâm sự khi không hề chịu nổi mùi hôi bốc ra từ nhà của bà Thanh. Bà L. cũng phản ánh hành vi để phân chó vào bao rồi để trước nhà của bà Thanh. Bà cho biết bản thân bà cùng với những người dân khác nhiều lần phản ánh với cơ quan chức năng yếu tố trên .
Nhận được nhiều lời góp ý từ hàng xóm, chị Thanh thẳng thắn cho biết : “ Mình từ thiện mà chứ mình có mua bán chó gì đâu mà sợ, cây ngay không sợ chết đứng ” .

Advertisement

Vận động san sẻ bớt đàn chó

Đại diện UBND phường 9 (Q.4) cho biết vụ việc trên phường đã tiếp nhận và giải quyết từ năm 2019 đến nay. UBND phường xác định bà Thanh nhận nuôi chó già, chó bị bỏ rơi, có Fanpage riêng trên Facebook và nhận tiền quyên góp để nuôi đàn chó.

Ủy Ban Nhân Dân phường đã nhiều lần thao tác với bà Thanh để bảo vệ yếu tố vệ sinh tránh làm ảnh hưởng tác động đến những hộ dân khác và bà Thanh cũng chấp thuận đồng ý. Trước đó bà Thanh đã có lắp kính bao quanh lầu 2 để hạn chế mùi hôi. UBND phường thông tin số lượng chó tại nhà bà Thanh đều được chích ngừa và có sổ theo dõi sức khỏe thể chất .
Về yếu tố quét dọn phân chó, phường đã xử lý ổn thỏa với bộ phận vệ sinh thiên nhiên và môi trường. Bên cạnh đó cũng hoạt động bà Thanh chuyển khu vực nuôi chó đến nơi xa khu dân cư hoặc san sẻ bớt số lượng đàn chó cho những trạm nuôi chó mèo bỏ rơi khác tại TP.HCM. Sắp tới, phường sẽ thao tác một lần nữa, kiểm tra kỹ lưỡng số lượng chó tại nhà của bà Thanh và giải quyết và xử lý dứt điểm vấn đề .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan