Chim yến phụng có biết nói không ? Cách nuôi ghép cho sinh sản.

Chim yến phụng có biết nói không ? Cách nuôi ghép cho sinh sản. [HOT]

Chim yến phụng

Chim yến phụng là một phân loài của bộ chim vẹt, có nguồn gốc từ Châu Úc, và có tên khoa học là Melopsittacus undulatus. Ở ngoài đời sống tự nhiên, chúng là một loại chim nhỏ bé, trời sinh ra đã không có bất cứ thứ vũ khí nào để tự vệ bản thân.

Mỗi khi bị những con chim săn mồi lớn, hoặc kẻ thù của chúng rượt đuổi, thì chúng chỉ còn một cách duy nhất để thoát thân đó chính là nhờ vào khả năng bay thật nhanh, kết hợp với khả năng ngụy trang hoà mình vào với môi trừng xung quanh để ẩn náo kẻ thù. Vì thế cơ thể chim yến phụng đa số có màu xanh và màu sắc sặc sở dể hoà mình vào thiên nhiên.

Advertisement

Chính vì đặc thù này chúng lại mang trên mình một vẽ đẹp lọng lẫy, chúng được những giới chim cảnh thương mến và được chọn làm thú nuôi của nhiều nghệ nhân. Và sau đây tất cả chúng ta cùng nhau đi khám phá về loài chim này chi tiết cụ thể hơn ở bài viết dưới đây nhé !

1. Có bao nhiêu loài chim yến phụng ở Việt Nam ?

Chim yến phụng lúc bấy giờ so với tổ tiên lúc còn Nguyên thủy, thì chúng đã được con người lai tạo và nhân giống ra khá nhiều phân loài, mõi loài lại mang một sắc tố đặc trưng khác nhau. Nhưng hầu hết được phân ra 3 loài như sau đây .

Chim yến phụng sinh sản

Yến phụng đuôi dài: loại này thường được chọn nuôi nhiều nhất, với các màu sắc đặc trưng như long chủ yếu màu xanh nhạt, cùng với các vân sọc đen. Cái mỏ màu xám và chân màu xám đậm. Trên đầu thường có màu vàng nhạt và chim trống chiếc muỗi cúa chúng sẽ có màu xanh dương khi chim đủ tuổi trưỡng thành.

Advertisement

Vẹt đuôi dài Lutino: loài này là dòng chim đột biến gen, tìm thấy vào năm 1871. Chim được phủ bởi 1 màu vàng nhạt toàn bộ thân thể, đôi mắt có 1 màu đỏ đặc biệt. Chim trống cái muỗi sẽ có màu đỏ nhạt, hoặc đỏ tía.

Vẹt yến phụg màu xanh da trời cánh xám:
Dòng này có bộng long màu xanh lam và các vân màu xám xanh, long đuôi dài có màu vàng tươi như quả chanh.

Phía trên mình chỉ nêu ra 3 dòng hầu hết, ngoài những còn những dòng lai tạo qua nhiều thế hệ, có những sắc tố khá phong phú .

2. Chim yến phụng ăn gì ?

Đối với loài vẹt yến phụng này thức ăn của chúng cũng rất nhiều mẫu mã, nhưng hầu hết nghiên về thực vật. Chúng ăn được như là hạt ngô, hạt kê, hạt bí đỏ tách vỏ, và 1 số ít loại rau, củ quả …

Chim phụng chúng ăn được hầu hết các loại rau như là, cải, xà lách, rau muống. Và các loại quả tươi như là ổi, táo, lê, đu đủ..

Advertisement

Ngoài những loại thức ăn trên thì bạn cần phân phối thêm những viên sỏi nhỏ để chúng ăn vào sẽ dể tiêu hoá hơn, và tránh được 1 số ít bệnh về dạ dầy. những viên sỏi này hoàn toàn có thể lấy từ cát xây nhà mà được sàn lộc ra viên nhỏ nhỏ vừa cho chim ăn. Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể phân phối thêm cho chim bột vỏ sò, bột vỏ trứng phân phối thêm canxi cho chim .

3. Chọn lòng nuôi chim yến phụng

Đối với chọn chuồng nuôi, nếu bạn chỉ để nuôi làm cảnh thì hoàn toàn có thể chọn lòng băng sắt kẽm kim loại và trang bị khá đầy đủ cốc đựng nước, thức ăn cho chim là được .
Nếu bạn muốn nuôi chúng để cho sinh sản thì bạn cần chọn chuồng phải thật rộng, để vị trí lòng nơi yên tĩnh vắng vẽ. Trong lòng phải phong cách thiết kế thêm một cái tổ, lót sơ dừa hoặc mùn cưa vào bên trong tổ. Mọi dụng cụ trong tổ không được biến hóa, vị trí treo lòng không được đổi khác. Để cho chim quen nơi ăn chốn ở thì chúng mới mở màn sinh sản được .

4. Những dấu hiệu nhận biết và nuôi ghép chim yến phụng sinh sản

Nếu bạn đã nuôi lâu có nhiều kinh nghiệm tay nghề chắc hẳng bạn sẽ dể dàng phân biệt chúng sắp đẻ. Trước khi để 1 tuần bạn sẽ nhìn thấy tín hiệu chim trống sẽ nhẩy lên sống lưng chim mái để làm chuyện ấy ấy … Hoặc chúng có tín hiệu hôn nhau, cứ cắn mỏ nhau hoài. Sao khi chúng làm chuyện đó khoản 1 tuần sau thì chim mái sẽ đẻ trứng. Và trước khi đẻ trứng chim mái thường chui vào tổ nằm, lấy mỏ cào cào tổ, đến khi gần đẻ bạn hãy quang sát chổ phau câu của chim sẽ nhô lên, hậu môn nở to, trước khi đẻ chúng thường kêu réo liên tục giống như gà mắt đẻ kêu cục ta cục tát …

Chim yến phụng non

Chim sinh sản thì ít nhất phải từ 6 tháng tuổi trở lên, và lòng nuôi phải đủ 1 trống, 1 mái và yêu cầu 2 con đã bắt cập với nhau. Có trường hợp bạn đi mua chim, lúc người bán nhốt chung 1 chiếc lòng lớn và nhiều con ở trong đó. Bạn nên quang sát xem nó có đi theo cập không? Nếu nó đi theo cập và nhìn đúng 1 trống 1 mái tức là bọn nó đã yêu nhau rồi, và bắt cập đó về chắc chắn sẽ mau có baby.

Advertisement

Tránh trường hợp chim đi theo cập mà bạn lại bắt con trống này ghép với con mái khác. Lúc này 2 con phải mở màn làm quen với nhau lại từ đầu rồi mới yêu nhau, rồi mới ấy ấy thì rất là lâu. Chưa kể đến việc có khi bọn chúng không yêu nhau luôn vì chim yến phụng là một loại chim chung thủy, nó bắt cập rồi mà bạn tách cập ra là nó không chiệu lấy chồng, cưới vợ thì bạn cứ ngồi ở đấy mà đợi chúng sinh con hén .
Trường hợp thứ 2 là người mua không có kinh nghiệm tay nghề phân biệt trống, mái. Lúc này bắt 2 đồng giới về và ngày ngày chờ chúng sinh con đẻ cái. Thì ôi thôi điều gì sẩy ra thì bạn chắc cũng đoán được rồi .

Khi hội đủ các yếu tố trên là chim sẽ đẻ, tránh thay đổi lòng nuôi. Tránh thay đổi dụng cụ trong lòng. Phải bố trí sẳng tổ cho chúng. Chim đã đẻ tránh sờ mó quang sát, dòm ngó. Vì chúng rất nhậy cảm. Bạn sờ vào chúng sẽ bỏ tổ và trứng sẽ bị hư luôn nhé.

Lúc ấp trứng thì chim yến phụng trống và mái thay phiên nhau ấp trứng, khoản 12 đến 15 ngày trứng nở. Và chim bố, mẹ điều tham gia vào việc chăm sóc chim con. Bạn không nên nhúng tay vào giai đoạn này. Bạn chỉ nên bắt chim con ra khi chúng biết ăn thức ăn.

5. Chim yến phụng có biết nói không ?

Vâng, loài chim này chẳng những biết nói mà chúng còn nói nhiều nữa là khác, có khi bạn sẽ cảm thấy phiền phức vì chúng nói suốt ngày ấy. Nhưng để chúng biết nói bạn cần phải tập cho chúng nói. Trong quy trình tập cho chim nói thì bạn nên chỉ tập một câu thôi. Khi nào chim đã nói được câu đó rồi hãy tập thêm những câu khác .
Tránh trương hợp thời điểm ngày hôm nay tập câu này, ngày mai tập câu khác, như vậy chim tiếp thu không kịp và rất chậm nói được. Hy vọng với nhưng kiến thức và kỹ năng phía trên sẽ giúp cho bạn hiểu thêm về loài chim này để chăm nom chúng tốt hơn. Chúc những bạn thành công xuất sắc nhé .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Advertisement
Rate this post

Bài viết liên quan