Cách tính tuổi thọ của chó nhanh nhất, chính xác nhất (2020)

Ngày : 02/06/2020 lúc 23 : 41PMCó khi nào bạn vướng mắc : Làm thế nào để tính tuổi thọ của chó ? Liệu chú cún bạn đang nuôi, bé hiện tại vẫn còn trẻ con hay đã trưởng thành rồi ? Hãy tìm hiểu thêm cách tính tuổi của chó trong bài viết dưới đây nhé !

Bạn đang đọc: Cách tính tuổi thọ của chó nhanh nhất, chính xác nhất (2020)

Advertisement

Công trình nghiên cứu về cách tính tuổi của chó

Rõ ràng, mọi người đã mất nhiều năm để so sánh tuổi giữa người với chó trong nhiều thế kỷ. Năm 1268, theo một điều tra và nghiên cứu ở tiến trình này, một con chó sống đến 9 tuổi, một người đàn ông sống đến 80. Nếu những thống kê này là đúng chuẩn, từ năm 1268 đến giữa thế kỷ 20, những con chó đã mất một năm để giảm tuổi thọ và tất cả chúng ta đã mất gần một thập kỷ. May mắn cho cả hai loài, tuổi thọ của tất cả chúng ta đã đi theo hướng khác .Từ những năm 1950, cách tính phổ cập về tuổi của chó, về việc xem xem một con chó đã già như thế nào trong những năm tháng của con người, đó là : 1 năm của chó tương tự với 7 năm của người. Mặc dù công thức này đã Open trong một thời hạn dài đáng quá bất ngờ, nhưng trong thực tiễn không quá khô khan. Điều đó không ngăn ngừa nhiều người mặc định cách tính tuổi của chó truyền thống lịch sử này .

“ Nhưng đi ngược lại điều đó, bạn hoàn toàn có thể thực sự vô hiệu quy tắc bảy năm ”, ông Kelly M. Cassidy, người đảm nhiệm Bảo tàng Charles R. Connor tại Đại học bang Washington, người biên soạn những nghiên cứu và điều tra về tuổi thọ ở chó đã nói như vậy – Theo nguồn tài liệu uy tín từ quốc tế mà Dog Paradise tổng hợp được .Một lời lý giải cho việc công thức này mở màn như thế nào là tỷ suất 7 : 1 có vẻ như được dựa trên thống kê rằng mọi người sống đến khoảng chừng 70 tuổi và những chú chó được cung ứng khá đầy đủ sữa – vitamin – thuốc cho chó sẽ sống được khoảng chừng đến 10 tuổi .

Advertisement

Đến thời gian lúc bấy giờ, nhiều chuyên viên lại đoán đó là một mưu đồ tiếp thị, William Fortney, một bác sĩ thú y tại Đại học bang Kansas đặt ra nghi vấn. Anh ấy nhận định và đánh giá với tờ Wall Street Journal rằng đó là một cách để giáo dục công chúng về việc một con chó già đi nhanh như thế nào so với con người, đa phần theo quan điểm về sức khỏe thể chất. Đó là một cách để khuyến khích chủ sở hữu mang theo thú cưng của họ đến khám bác sĩ thú y tối thiểu một – hai lần một năm. Để bảo vệ cho những chú cún luôn khỏe mạnh với sự tương hỗ của những loại sản phẩm như : loại sản phẩm trị giun sán cho chó, mẫu sản phẩm chăm nom răng miệng cho chó, …

Làm thế nào để tính tuổi của chó theo năm con người?

Tuy nhiên, như một hướng dẫn chung, Thương Hội Y khoa Thú y Hoa Kỳ đã hướng dẫn tất cả chúng ta cách tính tuổi của chó như thế này :- 15 năm của con người tương tự với năm tiên phong của một con chó cỡ trung bình .- Năm hai của một con chó bằng khoảng chừng 9 năm cho một con người .- Và sau đó, mỗi năm của con người sẽ tính bằng khoảng chừng năm năm cho một con chó. Miễn là bạn cung ứng đủ nước uống, chất dinh dưỡng và thức ăn hạt cho chó .

Advertisement

Các chuyên gia dựa vào đâu để tính tuổi của chó?

Có rất nhiều yếu tố cần xem xét, vì thế không hề xác lập đúng chuẩn, nhưng nhiều nhà nghiên cứu chứng minh và khẳng định : Cả mèo và chó nhỏ thường được coi là “ đàn anh ” khi bảy tuổi, nhưng toàn bộ tất cả chúng ta đều biết rằng chúng nuôi dưỡng và mong ước nhiều hơn sự sống so với số tuổi đó .Những con chó giống lớn hơn thường có tuổi thọ ngắn hơn so với những giống chó nhỏ hơn và thường được coi là hạng sang khi chúng được 5 đến 6 tuổi. Phân loại hạng sang dựa trên thực tiễn là vật nuôi già nhanh hơn người. Và bác sĩ thú y mở màn thấy nhiều yếu tố tương quan đến tuổi ở những vật nuôi này. Trái với tâm lý của nhiều người, chó không già đi với vận tốc 7 năm của con người mỗi năm trong những năm chó .

Một ví dụ là về chó Great Dane. Tuổi thọ trung bình của giống chó này, theo Câu lạc bộ Great Dane của Mỹ, là khoảng chừng 7 đến 10 năm. Do đó, Great Dane 4 tuổi sẽ tương ứng 35 tuổi người. Một lần nữa, hãy nhớ rằng đây là những ước tính sơ bộ thôi, bạn nhé .Trung tâm thống kê y tế vương quốc không giữ hồ sơ cho chó. Thay vào đó, có ba nguồn chính cho tài liệu về tuổi thọ của chúng : những công ty bảo hiểm thú cưng, khảo sát câu lạc bộ giống và bệnh viện thú y .

Advertisement

Tại sao những con chó nhỏ sống lâu hơn những con chó lớn hơn?

Hiện tượng này đã gây trở ngại cho những nhà khoa học trong nhiều năm. Và nghiên cứu và điều tra vẫn chưa lý giải được mối quan hệ giữa khối lượng khung hình và tuổi thọ của một chú chó .Nói chung, động vật hoang dã có vú lớn, như voi và cá voi, có xu thế sống lâu hơn những con nhỏ, như chuột. Vậy tại sao những con chó nhỏ có tuổi thọ trung bình dài hơn những giống chó lớn ; kể cả khi những giống chó lớn này được phân phối đủ dụng cụ nhà hàng cho chó và đồ hộp – pate cho chó ?Theo những nhà nghiên cứu Cornelia Kraus, một nhà sinh vật học tiến hóa tại Đại học Gottingen, Đức, nói rằng, những con chó lớn có tuổi rất nhanh và đời sống của chúng có vẻ như thư giãn giải trí nhanh gọn. Các nhà khoa học Kết luận rằng cứ 3 kg khối lượng khung hình sẽ làm giảm tuổi thọ của một con chó .

Lý do tại sao vẫn chưa được biết, mặc dù Kraus đưa ra một số khả năng, bao gồm cả những con chó lớn hơn có thể chịu được các bệnh liên quan đến tuổi sớm hơn và sự tăng trưởng nhanh chóng của những con chó lớn có thể dẫn đến khả năng tăng trưởng tế bào bất thường và tử vong do ung thư. Các nhà khoa học lên kế hoạch cho các nghiên cứu trong tương lai để giải thích rõ hơn mối liên hệ giữa tăng trưởng và tỷ lệ tử vong.

 

Advertisement

Tựu chung lại, Dog Paradise nghĩ rằng : Tuổi thọ của chó phụ thuộc vào vào việc người chủ có chăm nom chúng chu đáo hay không. Để sắm vừa đủ đồ cho bé cưng nhà mình, những bạn hãy liên hệ với chúng mình để có mức giá “ vừa xinh ” nhé !

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan