Trong các nhà hàng Việt hiện nay, các món ăn từ thịt chó luôn để lại ấn tượng sâu đậm với thực khách. Người xưa có câu “cầy tơ 7 món” với những cách chế biến món ăn đa đạng, nêm nếm khác nhau mang đặc trưng riêng. Để bạn biết được các thông tin về mâm thịt chó 7 món này, Thucanh mời bạn đón đọc bài viết sau đây nhé!
Dụng cụ và gia vị cần có cho thịt chó 7 món
Các dụng cụ cần thiết bạn nên chuẩn bị thường là những vật dụng quen thuộc trong bếp. Như nồi nhỏ, nồi vừa, nồi to, chảo đất, chảo gang, thớt to, dao phay, dao chặt, than củi, vỉ nướng, cối đá, rổ,…
Các gia vị cần sử dụng như: mắm, muối, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu, mắm tôm. Ngoài ra còn có riềng, mẻ, sả, hành, lá na, lá mơ, húng lìu, húng quế, chanh, ớt, đậu xanh, vừng, dầu ăn, mỡ nước…
Cách chế biến mâm thịt chó 7 món ngon nhất
Thịt chó xào lăn
Công đoạn làm thịt chó xào lăn hay thịt chó xào xả ớt như sau:
- Bạn nên chọn loại thịt bắp đùi hoặc ba chỉ sẽ ngon và ngọt hơn. Sau khi mua về nên rửa sạch thịt chó, thái mỏng mảnh con chì.
- Sả rửa sạch, thái thành những lát mỏng dính. Lá móc mật tuốt ra, rửa sạch, cắt đôi.
- Ướp thịt chó với rượu, mẻ, bột điều, mì chính, bột ớt, hạt tiêu trong khoảng chừng 20 phút. Trộn đều cho thịt ngấm gia vị và để vào tủ lạnh. Cho dầu ăn vào trong chảo đun nóng già. Đảo thịt trong chảo chừng 5 đến 7 phút cho đến khi nào thịt săn lại, vàng đều là được.
Nên lưu ý rằng để lửa to và đảo liên tục để thịt săn bên ngoài, nhưng vẫn giữ được độ ngọt bên trong. Tiếp tục cho sả vào, đảo đều liên tục trong khoảng chừng 30 giây. Đồng thời cho riềng xay và lá móc mật vào ở đầu cuối .
Món dồi chó
Để làm món này, bạn nên rửa sạch đoạn ruột non và ruột già của chó bằng muối. Tiếp đến, bạn chuẩn bị sẵn sàng nhân dồi. Nguyên liệu bao gồm có 2 nắm lá mơ, 100 gr đậu xanh đã rang chín và giã nát. Cùng với đó là riềng, mẻ, mỡ lợn, 1 thìa mắm tôm và nước mắm.
Cho toàn bộ những nguyên liệu trên vào một chiếc âu lớn, trộn đều rồi nhào vào những đoạn ruột là được. Sau khi độn nhân vào xong thì bạn cho tổng thể vào nồi luộc chín lên nhé
Món thịt chó luộc (thịt chó hấp)
Có thể nói luộc là cách chế biến món ăn đơn giản và nhanh chóng nhất. Với món này, bạn nên sử dụng phần đùi sau của con chó. Ngoài ra, bạn cũng có thể luộc luôn cả tim, gan, da đầu, lưỡi để làm tiết canh nhé. Nên dùng nồi to, cho nhiều nước và luộc khoảng chừng hơn 1 tiếng.
Ở một số ít vùng miền, người ta dùng nước dừa để luộc hoặc hấp cách thủy, cho món ăn thơm ngon hơn.
Món chả chó nướng
Để làm chả nướng từ thịt chó, nên chọn phần đùi sau và đùi trước. Tiếp theo bạn làm sạch, để ráo rồi thái thành những miếng thịt nhỏ. Thịt thái xong thì cho tổng thể vào một chiếc âu lớn. Thêm vào dó nửa bát riềng giã nát, nửa bát mẻ, 1 thìa nước mắm, 3 thìa mắm tôm, 3 nhánh sả thái nhỏ và một chút ít rau húng.
Tiếp theo trộn đều, nhào bóp thịt trong khoảng chừng 5 phút để ngấm gia vị. Bạn nhào đến khi thịt ngả sang màu trắng ngà và ướp khoảng chừng 30 phút. Trước khi nướng, bạn cần thêm vào âu thịt khoảng chừng 1 thìa mỡ lợn, 3 thìa tiết chó. Rồi trộn đều thêm một lần nữa rồi xếp thịt vào vỉ và nướng.
Chả chó chiên lá na
Chả chó chiên lá na là một món ăn đặc sắc trong món thịt chó 7 món này. Để làm món chả chó chiên lá na, bạn nên lóc lấy phần thịt nac ở hai bên lườn xương ống. Nếu ít thì hoàn toàn có thể lấy thêm cả phần thịt đùi nữa.
Lóc thịt xong, bạn thái nhỏ, băm nhuyễn rồi cho toàn bộ vào một chiếc âu lớn. Sau đó, cho thêm 300 gr thịt lợn nạc băm nhuyễn cùng với mắm tôm, riềng, mẻ, mắm, muối, hành băm nhỏ. Tiếp đến, bạn trộn đều toàn bộ lên, ướp độ 30 phút.
Trong thời gian ướp, bạn rửa sạch lá na, rửa xong thì để toàn bộ ra rổ cho thật ráo nước. Đến công đoạn chiên, bạn cho vào giữa lá na một chút ít hỗn hợp nguyên vật liệu đã ướp. Cuộn tròn và ghim lại bằng tăm tre. Bắt chảo dầu nóng và thả các cuộn chả đã cuốn vào chiên đến khi chín vàng đều những mặt là được.
Món thịt chó áp chảo
Bạn lấy phần thịt ở hai bên ngực chó, làm và rửa sạch, để nguyên tảng hình chữ nhật. Bạn đặt từng tảng thịt lên mặt thớt, dùng tăm hoặc vật nhọn châm thủng khắp bềmặt.
Sau đó, bạn rưới lên thịt chó một chút ít nước cốt riềng, mẻ, một chút ít mắm tôm và húng quế thái nhỏ. Xong xuôi thì cho những tảng thịt vào âu, ướp trong khoảng 1 tiếng. Rồi cho lên chảo đất áp chảo.
Món lòng chó xào
Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị một đoạn ruột già, một đoạn ruột non, một chút ít phổi và khoảng chừng 1/3 buồng gan của chó. Các nguyên liêỵ đem làm sạch toàn bộ để ráo nước. Rồi bạn thái nhỏ vừa ăn rồi ướp cùng riềng, mắm tôm, mẻ. Cuối cùng, bạn cho toàn bộ vào chảo để xào khô.
Xáo ninh (Cầy tơ xáo măng)
Thịt sau khi được xào xong thì đổ vào nồi lớn, ninh chừng 2 tiếng thì thịt nhừ. Tuỳ theo sở thích từng nơi, hoàn toàn có thể nấu thêm với măng tươi hoặc măng khô. Món này thường dùng kết hợp để chan bún là thích hợp nhất. Khi múc xáo vào bát, nhớ múc luôn cả những đốt xương có tuỷ, ăn rất ngon, bùi và ngọt.
Tiếp đến, bạn thái mỏng củ chuối non. Ngâm ngay vào chậu nước có pha một thìa mẻ để làm cho củ chuối được trắng hơn. Sau khi rửa sạch, bạn cho chuối vào chảo xào cùng với hỗn hợp nguyên vật liệu đã xào khô ở trên.
Khi toàn bộ đều đã chín thì nêm nếm gia vị với mắm, muối, mẻ cho thật vừa miệng. Cuối cùng, đảo đều lên vài lần cho thấm gia vị lần nữa rồi tắt nhà bếp.
Món tiết canh chó
Phần món tiết canh chó gồm có lưỡi, da đầu và húng quế. Bạn rửa sạch, thái rồi băm nát tổng thể chung với nhau. Tiếp đến, bạn cho nhân vào từng chiếc đĩa sâu lòng. Lượng nhân nhiều hay ít trong mỗi đĩa tùy thuộc vào lượng tiết mà bạn muốn đổ vào. Thường thì ở mỗi đĩa, bạn cho vào lúc 3 – 4 thìa tiết chó cùng với 5 – 6 thìa nước lạnh. Lúc này bạn có thể dùng nước luộc thịt để nguội rưới vào.
Hỗn hợp tiết và nước sau khi trộn cần khuấy mạnh tay rồi đổ ngay vào đĩa nhân. Đợi chừng 30 giây thì tiết canh sẽ đông lại và dùng được.
Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn các món ăn thường xuất hiện trong mâm thịt chó 7 món. Mỗi món ăn có cách chế biến và mang hương vị đặc trưng riêng khá đặc sắc. Đừng quên theo dõi và cập nhật các thông tin của Thucanh để biết được những kiến thức thú vị về thế giới thú cưng. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.