Dân dã miền Tây trong dịch Covid-19: Thong thả một mình nướng cá lau kiếng ăn chơi

Có khác chăng, trong mùa dịch, mọi người chỉ ở nhà, mái ấm gia đình nấu món gì ăn chơi chứ không tụ tập hàng xóm như trước kia .
Trước đó, tôi có dịp về Hậu Giang, được cậu Hai Niển đãi món cá lau kiếng nướng sả ngon hết sẩy .
Vùng Cần Thơ – Hậu Giang, sông ngòi phù sa, đất đai phì nhiêu nên cây trái xanh tươi, tôm cá sinh sôi. Mọi sinh vật đều tăng trưởng rất tốt. Ngoài những loại cây xanh vật nuôi ra thì loài cá lau kiếng cũng tăng trưởng không kém .

Cá lau kiếng, từ một loài sinh vật có nhiệm vụ dọn bể kính, với hình dạng xấu xí nhưng giờ đây đã trở thành một món ăn yêu thích của mọi người, nhất là ở miền Tây.

Nói về cá lau kiếng, trước đây chúng được phân công trách nhiệm quét dọn vệ sinh những bể kính nuôi cá kiểng, nhưng dần chúng vượt qua cái tủ đó, gặp ngay điều kiện kèm theo thuận tiện ở sông ngòi miền Tây nên rất tăng trưởng. Lúc trước thì không ai ăn đâu, phần vì khó để có được một con to, phần vì vẻ vẻ bên ngoài xấu xí của chúng .
Nhưng khi được sinh sôi ở sông thì chúng tăng trưởng vượt bậc, con bự hoàn toàn có thể hơn một lô, khi có người ăn thử thì thấy thịt thơm ngon nên giờ chúng dần thông dụng và được làm thành nhiều món mê hoặc .
Cậu Hai Niển dắt tôi về bên nhà ngoại mò mấy con cá dưới ao. Cảm giác phóng xuống ao, rồi mò bắt được con cá vui khó tả …

Dân dã miền Tây trong dịch Covid-19: Thong thả một mình nướng cá lau kiếng ăn chơi - ảnh 1

Con cá lau kiếng thấy vậy mà hay ghê, cái hang của nó to lắm, làm một cái hang vừa sâu vừa to ở dưới nước, tuy nhiên cũng không gây khó dễ được cánh tay nghề chuyên trị những việc khó như vầy .

Dân dã miền Tây trong dịch Covid-19: Thong thả một mình nướng cá lau kiếng ăn chơi - ảnh 2
Dân dã miền Tây trong dịch Covid-19: Thong thả một mình nướng cá lau kiếng ăn chơi - ảnh 3
Dân dã miền Tây trong dịch Covid-19: Thong thả một mình nướng cá lau kiếng ăn chơi - ảnh 4
Dân dã miền Tây trong dịch Covid-19: Thong thả một mình nướng cá lau kiếng ăn chơi - ảnh 5

Quảng cáo

Dân dã miền Tây trong dịch Covid-19: Thong thả một mình nướng cá lau kiếng ăn chơi - ảnh 6

\ n
Con cá lau kiếng máu nhiều, tanh lắm, mần phải kỹ kếu không còn mùi tanh hơi khó ăn. Sau khi mần xong thì lấy sả quấn quanh mình và nhét vào trong bụng, khi nướng phần sả đó ngấm vào trong thịt làm cho cá thơm hơn, át đi mùi tanh của cá .
Khi nướng cá cứ để cho lửa than lớn, vì lớp da của nó rất dày, khó mà cháy xém vô được, nướng một hồi, phần sả cùng thịt cá thơm bát ngát. Tôi cùng Hai ngồi ăn dưới mé sông, dưới gốc dừa mát lắm .
Có thể bạn chưa biết chứ, cá lau kiếng còn được ca tụng là gà nước, vì khi vô hiệu lớp vỏ khô cứng ra, bên trong là một lớp thịt dày, vừa dai vừa ngọt. Người dân còn nói chơi là ” có thịt gà cũng không đổi cá ” nữa mà. Làm một chén muối ớt thật cay, rồi xé bỏ lớp vỏ ra, chấm phần thịt cho ngập vào chén muối ớt cho thật cay, rồi đưa vào miệng, phần thịt cá ngọt dai, phần cay xoè của ớt, thêm cái khung cảnh thoáng mát thơ mộng dưới mé sông nữa không có gì sánh bằng .

Dân dã miền Tây trong dịch Covid-19: Thong thả một mình nướng cá lau kiếng ăn chơi - ảnh 7
Dân dã miền Tây trong dịch Covid-19: Thong thả một mình nướng cá lau kiếng ăn chơi - ảnh 8
Dân dã miền Tây trong dịch Covid-19: Thong thả một mình nướng cá lau kiếng ăn chơi - ảnh 9
Dân dã miền Tây trong dịch Covid-19: Thong thả một mình nướng cá lau kiếng ăn chơi - ảnh 10

Quảng cáo

Có tôi và Hai ngồi một hồi ăn hết năm con cá bự, ngồi vừa ăn vừa luyên thuyên đủ thứ chuyện trên đời, ngắm những chiếc ghe chở đầy ấp lúa, nhìn những nhánh lục bình trôi trong buổi chiều tím ngắt .
Thời gian trôi thật chậm, đời sống thật êm đềm ở miền Tây trong mùa dịch Covid-19 này !

Dân dã miền Tây trong dịch Covid-19: Thong thả một mình nướng cá lau kiếng ăn chơi - ảnh 11
Dân dã miền Tây trong dịch Covid-19: Thong thả một mình nướng cá lau kiếng ăn chơi - ảnh 12
Dân dã miền Tây trong dịch Covid-19: Thong thả một mình nướng cá lau kiếng ăn chơi - ảnh 13
Rate this post

Bài viết liên quan