Cá hồng – Wikipedia tiếng Việt

Không nên nhầm với Cá diêu hồng

Cá hồng (danh pháp hai phần: Lutjanus sanguineus) là loài cá xương sống ở biển thuộc họ Cá hồng (Lutianidae) phân bố ở vùng biển Ấn Độ (Ấn Độ Dương) và phía Tây Thái Bình Dương. Đây là loài cá có giá trị kinh tế, ở Việt Nam, loài cá này chiếm 10 – 12% sản lượng cá đáy ở vịnh Bắc Bộ.

Đặc điểm sinh học[sửa|sửa mã nguồn]

Cá hồng có thân bầu dục dài dẹt, thân cá có màu hồng, viền sống lưng cong đều, viền bụng tương đối thẳng. Đầu cá lõm, mõm dài và nhọn. Vây sống lưng dài, có gai cứng khoẻ, vây hậu môn và vây ngực lớn. Thịt cá hồng ngon, dùng ăn tươi hay đóng hộp. Cá hồng đỏ có thân hình thoi, dẹp bên, chiều dài thân bằng 2,4 – 2,6 lần độ cao, đầu to miệng rộng, hàm trên mỗi bên có 2 răng nanh. Thân phải vẩy lược cứng, có cả ở má và nắp mang, thân cá màu đỏ tươi, bụng màu hồng nhạt, rìa sau vây đuôi đen xám, chiều dài lớn nhất 81,6 cm, thường thì là từ 40 – 50 cm .

Trên cơ thể cá hồng thường xuyên có nhiều loại vi khuẩn cư trú, nhất là ở lớp nhớt ngoài da, trong mang và ruột, Khi cá hồng còn sống, do có khả năng bảo vệ và miễn dịch, các vi khuẩn không phát triển. Chỉ khi cá chết, sức đề kháng không còn, vi sinh vật sẽ phát triển mạnh làm cá hỏng nhanh chóng đồng thời trong quá trình phân huỷ, những chất đạm của cá sẽ tạo thành các axit hữu cơ có mùi hôi khó chịu, làm biến đổi màu sắc và tạo ra các chất độc. Cá được xếp vào hàng những loài nuôi quý, thịt cá thơm ngon, ít xương nhỏ, được người tiêu dùng ưa thích, giá trị xuất khẩu cao. Cá có tốc độ sinh trưởng nhanh, dễ nuôi, ít bệnh, nguồn thức ăn dễ tìm, rẻ tiền. Tuy nhiên đến nay loài cá này có thể sống trong môi trường nước giàu dinh dưỡng ở ao nuôi và chất lượng nước nuôi cá không còn là vấn đề quan trọng[1]

Trong tự nhiên, cá thường sống ở sát đáy ở những vùng có rạn đá, rạn sinh vật biển, nền đáy cứng có độ sâu từ 5 – 100 m, cá chưa trưởng thành có chiều dài thân khoảng chừng 2,5 cm thường sống trong những vùng nước nông có nhiều bùn. Đây là loài rộng nhiệt và rộng muối, nhiệt độ sống sót của chúng nằm trong khoanh vùng phạm vi từ 2-34 oC, nhiệt độ sinh trưởng là 12-30 oC, đặc biệt quan trọng chúng sinh trưởng nhanh trong điều kiện kèm theo nhiệt độ : 25-30 oC. Cá hồng đỏ hoàn toàn có thể sống trong môi trường tự nhiên có độ mặn từ : 5-40 ‰, thích ứng nhất với độ mặn : 10-20 ‰, đây là loài cá ưa nước chảy, độ trong cao [ 2 ] .

Chúng là loài cá biển có tốc độ sinh trưởng nhanh, được người dân ở một số nước đưa vào nuôi trong các ao đầm. Mùa sinh sản của cá vào tháng 3 đến tháng 7. Chế độ dinh dưỡng của cá, Thức ăn chính của cá là các loại giáp xác, cá con, mực, ốc. Cá hồng là loài cá ăn thịt, thức ăn chính là các loại cá ăn tạp và một số loài giáp xác, động vật không xương sống. Chúng rất tích cực bắt mồi và thường đi săn mồi về ban đêm trong điều kiện thuận lợi và ngừng bắt mồi khi điều kiện môi trường không thuận lợi[2].

Ở Việt Nam, gặp ở vùng đáy bùn cát sâu 40 – 50 m, phân bố vịnh Bắc Bộ và một số tỉnh ở vùng Trung Nam bộ như Phú Yên, Thừa Thiên Huế,[3] Nha Trang. Tại đây, cá hồng là một nguồn lợi quý báu của ngư dân các tỉnh để khai thác với giả cả phải chăng, dùng để đóng gói bày bán. Tại Phú Yên, giá cá giống từ 5.000-7.000 đồng/con cá hồng, thu nhập mỗi ngày của người khai thác cá hồng giống có thể đạt bình quân từ 150.000 – 200.000 đồng/ngày. Hiện nay ở Việt Nam cá hồng đỏ được nhiều người dân ở một số tỉnh phía Bắc như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định… thu gom giống ngoài tự nhiên đưa vào nuôi trong các ao đầm nước lợ[2].

Các tỉnh Nam Trung bộ đặc biệt quan trọng là Khánh Hòa có nguồn nước biển luôn trong sáng, độ mặn cao không thay đổi, khí hậu ôn hòa, rất thuận tiện cho việc sản xuất giống, ương nuôi cũng như nuôi thương phẩm những loài cá biển. Vùng biển trong khu vực này ít chịu ảnh hưởng tác động của sóng gió, thuận tiện cho việc tăng trưởng nghề nuôi lồng bè trên biển. Cá hồng đỏ là một trong những đối tượng người dùng nuôi biển, chúng được nuôi trong lồng bè, trong ao đầm nước lợ, nước mặn .Thịt cá hồng ngon, giàu chất dinh dưỡng nên dùng làm nguyên vật liệu để chế biến thành những món ăn như cá hồng hấp chanh, cá hồng hấp sốt tiêu đen, cá hồng hấp nguyên con, cá hồng nướng vừng … Tuy nhiên, cũng cần quan tâm đến việc chọn và chế biến vì cá hồng ươn hoàn toàn có thể gây ngộ độc dẫn đến tử trận vì trong cá khi ươn có chứa năng lực histamin. [ 1 ] Đã có báo cáo giải trình về nhiều trường hợp ngộ độc do ăn cá hồng tại Nước Ta. [ 1 ] [ 4 ]

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Phương tiện liên quan tới Lutjanus campechanus tại Wikimedia Commons

Rate this post

Bài viết liên quan