Ai là tín đồ của trái cây miệt vườn chắc không thể nào bỏ qua các giống sầu riêng thơm ngon đặc biệt. Một trong số đó phải kể đến sầu riêng óc khỉ. Vậy bạn có tò mò loại sầu này đặc biệt như thế nào mà được nhiều người săn đón đến vậy? Lợi ích và cách ăn loại quả này ra sao? Cùng theo dõi bài viết sau của Thucanh để hiểu rõ hơn nhé.
Sầu riêng óc khỉ là gì?
Loại sầu riêng óc khỉ có hương vị thơm ngon không thua kém bất cứ giống sầu nào trên thị trường. Người dân địa phương cũng gọi loại quả này với cái tên sầu riêng bã đậu. Nhìn bên ngoài, quả sầu cũng khá giống với sầu riêng hạt có nhiều ở Gia Lai.
Cây sầu riêng óc khỉ cũng rất cao và to. Đặc biệt, giống sầu này phải trải qua từ bảy đến tám năm mới rụng mùa quả đầu tiên. Chính vì thế các hộ dân cũng ngày càng ít trồng loại giống này. Bởi vì thời gian cho quả quá lâu, không phục vụ cho hiệu quả kinh tế. Ngày nay, đến các khu vực tỉnh thành Tây Nguyên, chúng ta cũng có thể tìm thấy loại quả này nhưng không quá phổ biến.
Kích thước của quả sầu óc khỉ không quá to. Hình dáng quả khá tròn trịa so với các loại khác. Bạn có thể nhận dạng qua đít vỏ có màu nâu. Khi bổ quả ra, bên trong là cơm sầu vàng tươi, hạt cũng không quá lép. Hương vị thơm béo, ngọt bùi tan trên đầu lưỡi khiến bạn mê mẩn ngay tức khắc.
Những lợi ích của quả sầu riêng óc khỉ
Hầu hết các loại trái cây miệt vườn hiện nay đều mang đến những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Sầu riêng nói chung hay sầu riêng óc khỉ cũng không phải là ngoại lệ. Chúng không chỉ thơm ngon, béo bổ mà còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời. Điển hình như:
Hỗ trợ tăng tuần hoàn máu
Bản thân của quả sầu riêng mang tính nóng. Bởi thế việc dùng chúng giúp quá trình lưu thông máu được tốt hơn. Giúp cải thiện tình trạng lạnh trong thân nhiệt. Ngoài ra, sầu riêng óc khỉ còn là món ăn hữu ích cho chị em vào các ngày đèn đỏ. Nó giúp giảm tình trạng đau bụng kinh và giảm lạnh bụng đáng kể đấy.
Ăn sầu riêng óc khỉ cũng điều trị táo bón
Trong thành phần dinh dưỡng của sầu riêng óc khỉ có chứa nhiều chất xơ. Từ đó tăng sự nhu động của ruột và điều trị táo bón hiệu quả. Tuy nhiên, song song với ăn sầu riêng thì bạn cũng nên uống nhiều nước. Như vậy mới đảm bảo phát huy được hiệu quả. Bởi lẽ chất xơ dễ bị hút mất khi bị thiếu nước.
Loại quả giúp nuôi dưỡng cơ thể
Vốn là một loại trái cây có chứa giá trị dinh dưỡng cao. Bởi thế tiêu thụ chúng cũng giúp bạn cải thiện sức khỏe. Một số lợi ích khi ăn loại sầu này đó là giúp bổ thận, dưỡng tỳ, bổ khí huyết,..
Ăn sầu riêng óc khỉ như thế nào đúng cách?
Sầu riêng là loại trái cây có tính nóng và nhiều chất béo. Vì thế khi tiêu thụ không đúng cách, ăn quá nhiều sầu riêng óc khỉ cũng dẫn đến tình trạng nóng trong người. Cơ thể thường xuyên xuất hiện mụn. Sau đây là một vài cách giúp bạn ăn sầu chuẩn nhất mà không cần lo lắng gì nhiều.
Bổ sung thêm nhiều nước khi ăn sầu
Việc uống đủ nước luôn được khuyên dùng bởi nó giúp cho cơ thể trao đổi chất dễ dàng và có nhiều năng lượng hơn. Bởi vậy, khi ăn sầu bạn cũng nên uống thật nhiều nước. Nước sẽ giúp bạn giảm nóng và hạ nhiệt trong người. Nên chọn uống nước lọc thông thường thay vì nước đá hay nước có ga.
Ăn kèm những loại trái cây khác
Bạn cũng có thể dùng kèm sầu riêng với những loại trái cây có tính hàn khác. Một số loại quả phù hợp như măng cụt, thanh long, ổi,… Khi ăn kết hợp sẽ giảm bớt độ nóng mà sầu riêng mang lại. Bạn không cần phải ăn những loại trái cây này cùng lúc với dùng sầu riêng óc khỉ. Có thể ăn bổ sung ở trong ngày là được.
Với giá trị dinh dưỡng cao nên bạn cũng không nên tiêu thụ quá nhiều sầu riêng trong 1 lần. Tốt nhất nên ăn khoảng 2 múi sầu trong ngày. Khi ăn một lượng lớn sầu riêng, bạn không chỉ bị nóng trong người mà còn đối mặt với tình trạng đầy hơi, khó tiêu hay táo bón nữa.
Trên đây Thucanh đã giúp bạn biết được sầu riêng óc khỉ là gì, lợi ích và cách ăn loại quả này đúng nhất. Tuy hiện nay, sầu riêng loại này không được bán phổ biến vì hiệu quả kinh tế chưa cao. Thế nhưng vị ngọt béo đặc biệt của quả khiến ai cũng mê mẩn muốn thưởng thức một lần.