Loại táo Tây thường thấy thuộc họ Hoa hồng .
Bạn đang đọc: Táo tây, táo ta và táo tàu
Táo so với người phương Tây cũng quen thuộc với bữa ăn như chuối với người Nước Ta vậy. Có đến mấy chục loại táo khác nhau : từ màu đỏ như táo Bạch Tuyết Red Delicious đến xanh Granny Smith to cỡ như quả ổi ; từ loại thuần chủng với mùi vị chua chua, ngọt ngọt như Braeburn đến loại lai F1 Fuji thơm giòn nổi tiếng và lai F ( n ) ngọt thanh như Honeycrisp ; từ loại vỏ vàng ươm Golden Delicious đến loại vỏ đỏ tím mà ruột cũng đỏ tím như được nhuộm của Almata …Từ khi những đường bay quốc tế đến Nước Ta thuận tiện hơn, với giá thành cạnh tranh đối đầu hơn, những loại trái cây quốc tế cũng mở màn ồ ạt đổ xô vào nước ta, trong đó tiên phong là những loại táo. Lý do chính là vì táo hoàn toàn có thể giữ được rất lâu. Nếu sau khi thu hoạch, được đánh bóng bằng một lớp sáp thực phẩm cực mỏng mảnh để chống mất nước và dữ gìn và bảo vệ ở điều kiện kèm theo lý tưởng ( 0 – 2 oC với nhiệt độ cao 90 – 95 % ) thì táo hoàn toàn có thể giữ tươi tới 6 tháng, thậm chí còn là cả năm .Ở nước ta, táo tây cũng được trồng nhiều ở những tỉnh giáp ranh với Trung Quốc như Sơn La, Tỉnh Lào Cai nhưng vì không hợp thổ nhưỡng nên quả táo tây của ta chỉ bé bằng nắm tay trẻ con, giòn nhưng vị chua, không mang lại giá trị kinh tế tài chính. Chính vì sự nhập nhằng này nên trên thị trường lúc bấy giờ có rất nhiều loại táo không rõ nguồn gốc ( hoặc từ Trung Quốc nhập về mà không được kiểm định bảo đảm an toàn thực phẩm ) mạo danh là táo Nước Ta dưới những tên gọi như “ táo đá Hà Giang ”, “ táo dân tộc bản địa ”, “ táo Sapa ” … Chỉ có một loại trong họ Hoa Hồng sinh trưởng mạnh nhất ở Nước Ta là táo mèo, sẽ được đề cập đến bên dưới .
Loại táo Honeycrisp có vị ngọt thanh .
Táo “ tây ” là loại thực phẩm vô cùng tốt cho sức khoẻ. Dù không giàu những loại vitamin và khoáng chất nhưng táo lại là một nguồn phân phối chất xơ và nhiều loại chất chống oxi hoá dồi dào. Nếu ăn một lượng táo vừa đủ, đều đặn mỗi ngày tuỳ theo nhu yếu của khung hình thì sẽ cải tổ được công dụng tim, giảm rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh ung thư và tiểu đường. Ngoài ra, táo còn cực kỳ hữu dụng cho những người muốn giảm cân .Táo taHoàn toàn độc lạ với táo “ tây ”, táo “ ta ” – nghĩa là táo địa phương của Nước Ta – chỉ có duy nhất một màu xanh. Đây là loài cây ăn quả nhiệt đới gió mùa nên thích hợp với khí hậu Nước Ta. Tuy nhiên, tuỳ theo thổ nhưỡng từng vùng, chúng hoàn toàn có thể cho ra quả có hình dáng và mùi vị khác nhau. Song, về tổng quan, nước ta chỉ có hai loại táo là táo chua và táo đường. Táo chua là giống thuần từ táo dại, quả thon dài, da mỏng dính, dễ chín và khi chín thì có vị chua chua, ngọt ngọt rất thoải mái và dễ chịu và thơm, lúc bấy giờ vẫn được trồng nhiều ở những tỉnh miền Bắc. Táo đường là loại táo được ghép gốc, quả tròn, thịt cứng, ăn ngọt nhưng không có mùi thơm. Táo hồng ở những tỉnh miền Tây, táo gió và táo bom Phan Rang là những loại táo đường được trồng thông dụng ở nước ta lúc bấy giờ .
Loại táo gió Ninh Thuận .
Táo bom Ninh Thuận .
Táo ta là nguồn vitamin tự nhiên dồi dào cho sức khoẻ con người. Mỗi 100gr táo xanh chứa lượng vitamin C cao gấp 8 lần trong 100gr cam hay quýt. Tuy nhiên, táo ta lại không có nhiều ứng dụng trong ngành thực phẩm mà thường chỉ được dùng tươi. Riêng táo chua thì có thể chờ chín xốp rồi phơi khô, ngâm rượu nhờ mùi thơm đặc trưng của nó.
Đã nhắc rượu táo thì không hề không nói đến táo mèo, đây là một loại táo có nguồn gốc một trăm Tỷ Lệ ở Nước Ta, không lẫn vào đâu được và là đặc sản nổi tiếng của vùng núi phía Bắc. Tương tự, táo mèo vốn cũng thuộc họ Hoa Hồng nên đúng ra cũng phải được gọi là táo tây, nhưng vì sinh trưởng ở vùng đất của dân tộc bản địa Mèo ( hay thường gọi là người Mông ), được người Mèo hái lượm, sử dụng nên không biết từ khi nào đã chết với cái tên “ táo mèo ” .Táo mèo thật ra là một vị thuốc Bắc vô cùng nổi tiếng, còn gọi là sơn tra. Táo mèo tươi có vỏ xanh, thịt quả rất chắc ; khi chín thì thịt xốp hơn, vỏ chuyển sang màu vàng mơ hoặc ửng đỏ, dậy mùi thơm rất ngọt nhưng vị thì không ngọt chút nào. Táo mèo rất chua và chát, do đó không hề ăn sống mà chỉ hoàn toàn có thể chế biến – cách tốt nhất là ngâm – để rút được hết mùi thơm ngọt ngào và dược chất của chúng .
Táo mèo chín .
Theo Y học truyền thống, táo mèo có vị chua ngọt thuộc nhóm tiêu thực hóa tích, giúp dịch vị tăng bài tiết axít mật và pepsin dịch vị, đa phần điều trị những chứng rối loạn tiêu hóa do ăn nhiều thịt, dầu mỡ, trẻ nhỏ bú sữa không tiêu, giúp ăn ngon miệng. Dịch chiết từ táo mèo có công dụng ức chế trực khuẩn E.Coli, lỵ, bạch hầu, thương hàn, tụ cầu vàng khá mạnh .Nhiều hơn nữa, điều tra và nghiên cứu văn minh cho thấy táo mèo có công dụng kháng khuẩn, cường tim, làm giãn mạch vành, chống rối loạn nhịp tim, hạ áp, bảo vệ tế bào gan, tăng cường công suất miễn dịch, trấn tĩnh an thần, ức chế ngưng tập tiểu cầu, kiểm soát và điều chỉnh rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch, huyết áp cao, phòng ngừa đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, béo phì, viêm cầu thận cấp và mạn tính, hậu sản, ứ trệ, giảm kích thích ruột, tiêu chảy, lỵ .Do có rất nhiều công suất chữa bệnh, vào mùa lại có sẵn trên cây nên phần nhiều đến bất kể một nhà nào ở vùng Tây Bắc, ta cũng sẽ được mời một … chum rượu táo mèo ở bữa cơm. Có thể người Mèo cũng chưa biết được hiệu suất cao tuyệt vời của táo mèo, họ chỉ thấy rượu táo mèo thơm ngon hết ý, uống vào không đau đầu, lại dễ ngủ, dễ tiêu cho khẩu phần rất nhiều thịt và nếp ở bữa cơm nên người nọ cứ truyền miệng cho người kia, vô tình đưa rượu táo mèo và giấm táo mèo trở thành một đặc sản nổi tiếng “ thần thánh ” ở vùng rẻo cao này .Táo tàuCuối cùng, lại phải nói đến một loại quả đang gây tranh cãi trong hai năm gần đây, cũng thuộc họ nhà táo ta : táo tàu ( jujube ) .
Táo tàu xanh .
Gọi là táo tàu nên chắc như đinh phải được trồng ở bên Tàu ( Trung Quốc ). Táo tàu tươi trọn vẹn lạ lẫm với người Nước Ta, nhưng táo tàu khô thì không ai không biết. Táo tàu khô có hai loại : táo tàu đen ( loại vẫn bán ở những tiệm đồ khô và shop thuốc Bắc ) được làm từ quả còn xanh, phơi vài nắng cho dôn dốt rồi sên với đường và những loại thuốc Bắc, sấy khô để giữ được lâu ; còn có táo tàu đỏ ( hay còn gọi là hồng táo ) là quả táo chín khô trên cây từ mùa thu đến mùa đông, rồi được thu hoạch nguyên quả. Có rất nhiều loại táo tàu – loại to nhất gần bằng nắm tay của trẻ sơ sinh, loại bé nhất thì chỉ bằng một đốt ngón tay của người lớn – nhưng đều có một đặc tính là vỏ quả chuyển màu nâu thẫm và ruột xốp lại khi chín .
Một hai năm gần đây, ở Việt Nam rộ lên “mốt” ăn táo tàu tươi vì cho rằng táo tàu tươi là thần dược chữa mất ngủ, đau đầu. Trên thực tế, nếu táo tàu khô có vô vàn ứng dụng trong các toa thuốc Bắc thì táo tàu tươi có chứa hàm lượng Vitamin càng phong phú, nhưng chúng chỉ có từ cuối hè sang thu, không phải lúc nào cũng mua được, hơn nữa ăn nhiều có thể gây tổn hại đến chức năng tiêu hóa. Vì thế, các lương y chuộng hồng táo hơn – tuy hàm lượng Vitamin giảm nhưng hàm lượng sắt lại tăng cao, hơn nữa dinh dưỡng dễ được hấp thu hơn, thích hợp để nấu ăn trị bệnh.
Táo tàu đỏ ( còn gọi là hồng táo ) .
Kết : Thiên nhiên vốn luôn khuyễn mãi thêm tất cả chúng ta ; mặc dầu là táo tây, táo tàu hay táo ta thì bản thân mỗi loại đều có tính năng tốt với sức khoẻ con người. Người tiêu dùng chỉ cần chú ý quan tâm chọn những loại hoa quả theo mùa thì sẽ có được món ăn vừa ngon, vừa bổ, rẻ, lại tránh được những loại hoá chất dữ gìn và bảo vệ .Chiếc Thìa Vàng
Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh