Thận trọng với hoạt chất LEVODOPA trong hạt đậu mèo rừng

Banner-backlink-danaseo
Vừa qua, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ ( FDA ) đã khuyến nghị không nên sử dụng hạt Đậu mèo rừng làm nguyên vật liệu trong thực phẩm hay thực phẩm bổ trợ .
Cây đậu mèo rừng ( còn được gọi là cây mắt mèo, đậu ngứa, sắn dây rừng … ) có tên khoa học là Mucunapruriens ( L ) DC, thuộc họ Đậu ( Fabaceae ), là một loại thực vật nhiệt đới gió mùa, thân thảo dây leo sống hàng năm, phân bổ nhiều ở những nước Khu vực Đông Nam Á, Nam Á …
Bộ phận dùng của cây đậu mèo rừng là rễ và hạt. Ở 1 số ít vương quốc như : Ấn Độ, Philippines …, hạt thường được sử dụng làm thực phẩm. Trong nền y học truyền thống Ấn Độ, hạt bổ đôi dùng làm thuốc hút nọc độc rắn cắn, tẩy giun đũa …

 

Thận trọng với hoạt chất LEVODOPA trong hạt đậu mèo rừngBộ phận dùng của cây đậu mèo rừng là rễ và  hạt

Hạt của cây đậu mèo rừng chứa một lượng lớn  levodopa  (chiếm đến 3,1 –  6,1%) và một ít serotonin, nicotin, bufotenin.

Levodopa ( L-dopa ) là tiền chất của dopamin, chất dẫn truyền thần kinh thuộc nhóm Catecholamin ( gồm có dopamin, noradrenalin, adrenalin ). Khi vào khung hình, levodopa vượt qua được hàng rào máu não và chuyển hóa thành dopamin .
Hàm lượng cao của hoạt chất levodopa ( L-dopa ) trong hạt đậu mèo rừng, hoàn toàn có thể gây ra những tính năng phụ làm hạ huyết áp và ảnh hưởng tác động đến sự trấn áp hoạt động của khung hình .

Ngoài ra, levodopa trong hạt đậu mèo rừng còn tương tác với nhóm thuốc ức chế enzym monoamine oxidase (IMAO) như phenelzine, isocarboxazid… gây ra nguy cơ tăng huyết áp đột ngột rất nguy hiểm. Vì vậy, cần thận trọng không dùng hạt đậu mèo rừng với người đang sử dụng nhóm thuốc IMAO (thường được sử dụng trong điều trị bệnh trầm cảm).

Hoạt chất serotonin có tronghạt đậu mèo rừng thường gây ngứa cho người sử dụng ( serotonin là chất trung gian được phóng thích từ những tác nhân gây dị ứng cho khung hình ). Một số điều tra và nghiên cứu cho thấy hạt đậu mèo rừng còn gây ra tính năng phụ hạ đường huyết. Do đó, cần thận trọng với người có cơ địa mẫn cảm với những thành phần có trong hạt đậu mèo rừng. Người mắc bệnh đái tháo đường và đang điều trị với những thuốc hạ đường huyết .
Theo TS. Wanchai Sattayawuttipong, Tổng thư ký của FDA : đã có nhiều nghiên cứu và điều tra được triển khai nhưng chưa chothấy sự bảo đảm an toàn so với sức khỏe thể chất khi sử dụng hạt đậu mèo rừng làm nguyên vật liệu trong thực phẩm .
Vì vậy, FDA đã khuyến nghị không nên sử dụng hạt đậu mèo rừng làm nguyên vật liệu trong thực phẩm hay thực phẩm bổ trợ .

Rate this post

Bài viết liên quan