Nhiều quán thịt chó đắt hàng vì quan niệm “giải đen” dịp cuối năm

Một số người dân ý niệm ăn thịt chó sẽ “ giải đen ” vì thế nhiều quán thịt chó trên địa phận TP. Hà Nội sinh động khách ra vào dịp cuối năm .
Ngày 31.12, theo ghi nhận của phóng viên báo chí Lao Động, tại khu vực phố Quan Nhân ( TX Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội ), đường Xuân Phương ( Q. Nam Từ Liêm ), đường Trung Kiên ( phường Dương Nội, Q. HĐ Hà Đông ), phố Duy Tân ( CG cầu giấy ) … không khó để tận mắt chứng kiến cảnh mua và bán, người mua đến ăn thịt chó sinh động diễn ra vào ngày sau cuối trong năm .Tại đây, những hàng quán bán thịt chó mọc lên san sát, Open từ sáng tinh mơ. Hàng chục con chó đã thui vàng bóng được xếp chồng lên nhau chuẩn bị sẵn sàng bày bán . Vì quan niệm này mà nhiều hàng thịt chó cũng đắt hàng hơn bình thường. Ảnh PV

Theo tìm hiểu của phóng viên, giá thịt chó vào dịp cuối năm tại các điểm bán lẻ sẽ được tính theo mức giá cả xương là 220.000 đồng/kg, còn thịt không sẽ có giá là 270.000 đồng/kg. Trung bình mỗi con sẽ có trọng lượng từ 6 đến 7 kg. Nếu khách mua cả con sẽ có giá 200.000 đồng/kg.

Qua trao đổi, một chủ bán thịt chó tại đây cho biết, cứ vào dịp cuối năm, nhu yếu của khách sẽ lớn hơn ngày thường vì nhiều người ý niệm ăn thịt chó vào thời gian này thì sang năm mới, tháng mới sẽ không gặp rủi ro xấu trong việc làm, đời sống .Quán thịt chó trên đường Xuân Phương tấp nập khách. Ảnh PVQuán thịt chó trên đường Xuân Phương tấp nập khách. Ảnh PV“ Vào những ngày này, số lượng thịt chó bán ra rất tốt. Mỗi ngày hoàn toàn có thể bán đến vài con. Đặc biệt là thời điểm ngày hôm nay, quán không chỉ có khách đến đặt bàn, nhiều người cũng mua thịt về tự chế biến ”, vị chủ quán cho hay .Tương tự, anh Quan ( sinh năm 1980, chủ một tiệm thịt chó lâu năm trên phố Quan Nhân ) cho biết, để có đủ lượng thịt ship hàng cho những ngày cuối năm, anh phải liên hệ và đặt trước nhiều lò mổ vì nhu yếu lớn của người mua. Bên cạnh đó, do lượng khách đông đột biến nên mỗi quán khi nào cũng phải có từ hai đến ba nhân viên cấp dưới túc trực .

“Bây giờ người ta ít ăn thịt chó hơn trước. Việc kinh doanh loại thực phẩm này cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Quán mình bán hàng cũng chỉ chờ những ngày cuối tháng, dịp cuối năm vì quan niệm người Việt vẫn thích ăn thịt chó để chút hết những đen đủi trong quá khứ. Quán bán cho khách quen là chủ yếu”, anh Quang bộc bạch.

Là người mua của quán thịt chó, anh Lương Văn Toản ( sinh năm 1982, trú tại Cự Lộc, TX Thanh Xuân, Thành Phố Hà Nội ) là một thực khách san sẻ, anh cùng nhóm bạn thường ăn thịt chó vào cuối tháng và phố Quan Nhân cũng là khu vực quen thuộc anh thường ghé qua .Chủ quán thịt chó trên đường Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm) thông báo đã hết hàng lúc 20h.Chủ quán thịt chó trên đường Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm) thông báo đã hết hàng lúc 20h.” Nhiều người lên án thịt chó nhưng tôi ăn vì thấy thịt ngon. Mỗi người có khẩu vị thói quen nhà hàng riêng. Thực tế có nhiều nước tăng trưởng như Nhật Bản, Nước Hàn, Trung Quốc người ta vẫn ăn nên không hề nói ăn thịt chó là không văn minh hay phản cảm “, anh Toản nói .

Tại một quán thịt chó trên đường Xuân Phương (Nam Từ Liêm), quán thịt chó đã chật kín khách hàng. Chủ cửa hàng cho biết những ngày cuối tháng khách khá đông đúc và đã hết hàng lúc 20h.

Cũng trao đổi về yếu tố này, tiến sỹ Nguyễn Viết Chức – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đào tạo, Thanh Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết, trên trong thực tiễn, hiện chưa có một nghiên cứu và điều tra nhìn nhận hay ghi chép nào cho rằng ăn thịt chó có … “ giải đen ” hay không .Theo ông Chức, việc dân cư có ý niệm, niềm tin gì thì họ sẽ thực thi điều đó. Về niềm tin, tín ngưỡng không lý giải được, ví dụ như người dân nói đây là cái cây thiêng thì họ thờ cúng ở đó .” Tôi chỉ muốn khuyến nghị, niềm tin gì cũng phải dựa vào thực tiễn. Việc có đen hay đỏ nhờ vào vào sự nỗ lực, cố gắng nỗ lực của mỗi người trong việc làm cũng như đời sống “, ông Chức nói .

Rate this post

Bài viết liên quan