Nguyên liệu : Bàn chân chó đen 1 – 2 cái ; gạo nếp 100 – 150 g ; lá đinh lăng 20 – 30 g
Chế biến :
Chân chó làm sạch, để ráo nước ,đem thui vàng khía theo chiều dọc; lá đinh lăng, gạo nếp đem vo, rửa sạch. Cho lá đinh lăng vào nồi, đổ 500 – 600ml nước đun sôi nhỏ lửa trong 10 – 15 phút rồi lấy dịch chiết đinh lăng. Sau khi đun được nước đinh lăng, gạn lấy nước trong bỏ bã, cho gạo và chân chó vào đun nhỏ lửa tới khi chín nhừ, nêm gia vị đủ dùng. Ăn ấm trong ngày, ăn liên tục tới khi có sữa và thỉnh thoảng ăn nhắc lại. Bài thuốc có tác dụng thanh can, ích vị, khỏe tỳ, cường thận, bồi bổ khí huyết, thông mạch lợi sữa, tiêu viêm… Thích dụng với những bệnh nhân sau sinh khí huyết suy nhược, mất sữa, thiếu sữa, tắc tia sữa, viêm tuyến vú, ăn uống khó tiêu, máu hôi kéo dài…
Xem thêm: Những giống chó Pug lai phổ biến
Bạn đang đọc: Cháo chân chó, món ăn lợi sữa
Theo Đông y, thịt chó vị mặn, tính ôn có tính năng bổ trung, ích khí, ôn thận trợ dương, bổ phế khí, cố thận khí, ích tinh tủy, mạnh tỳ, vị, tăng khí lực, tốt cho những người khung hình suy nhược, thận dương hư, chính khí suy yếu, thông mạch, lợi sữa, tiêu viêm … Lá đinh lăng vị nhạt, hơi đắng, tính bình ; có công dụng bổ 5 tạng, giải độc, bổ huyết, tăng sữa, tiêu thực, tiêu sưng viêm. Đồng thời giúp khung hình phụ nữ tăng sức đề kháng, kích thích tử cung co bóp, tống đẩy huyết hôi sau đẻ … Gạo nếp vị ngọt, tính ấm, có tính năng bổ tỳ vị, chống hư tổn, thông mạch, lợi sữa .
Ba vị thuốc trên tích hợp với nhau có tính năng tư bổ can thận, ích tỳ vị, bổ dưỡng huyết, kích thích tăng tiết sữa. Bởi theo y lý y học truyền thống, đầu vú thuộc can còn bầu vú thuộc vị, nên bài thuốc này công suất chính là bổ vào can và vị, sẽ kích thích khai mở được dòng sữa .
Lương y Chu Văn Tiến
Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh