Bật mí cách nuôi sâu quy (sâu gạo) | Những điều cần lưu ý khi nuôi

Sâu quy (sâu gạo) được biết đến là thức ăn chính của chim chào mào, chim khuyên, chim chích chòe,… Loài sâu này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển của chim. Do đó, nhiều người tiêu dùng lựa chọn nuôi sâu quy để làm thức ăn cho chú chim của mình. Hãy cùng tìm hiểu về cách nuôi loài sâu này qua nội dung sau của Thucanh nhé.

Sâu quy (sâu gạo) là gì?

Sâu quy hay còn được biết đến với tên gọi khá quen thuộc chính là sâu gạo. Loài sâu này khá dễ nuôi và có khả năng sinh sản cực kỳ nhanh chóng.

sau-quy-sau-gao-la-gi-thucanh

Thông thường, loài sâu này được chia làm 3 loại superworm, mealworm và mini worm. Trong đó loài sâu mà chúng ta thường nuôi đó là sâu mini worm. Loài sâu này có kích thước nhỏ nhất trong 3 loại kể trên.

Quá trình chuẩn bị cho việc nuôi sâu quy

Để đảm bảo cho quá trình nuôi sâu quy diễn ra một cách thuận lợi và đạt được hiệu quả như mong muốn. Đầu tiên bạn nên chuẩn bị cho mình một chiếc khay nhựa có lỗ nhỏ. Loại khay này sẽ giúp sâu có môi trường sống tự nhiên hơn. Trong trường hợp không có khay loại này, bạn nên chuẩn bị cho mình một cái khay và lót một lớp lưới có lỗ nhỏ ở trên. Khoảng cách thích hợp nhất sẽ là 3 cm. Điều này giúp sâu không bị chết do lội cám.

qua-trinh-chuan-bi-cho-viec-nuoi-sau-quy-thucanh

Khi sâu quy ăn hay sinh sản, sâu con sẽ rơi xuống dưới đáy khay qua lỗ nhỏ. Từ đó, bạn có thể không cần sàng lọc thủ công và giúp cho quá trình sinh sản của loài sâu này trở nên thuận tiện hơn. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm một lớp cám vàng thường cho gà con ăn ở dưới. Đây sẽ là nguồn thức ăn cho những chú sâu con.

Bên cạnh đó, hãy nhớ tìm cho mình sâu quy giống chất lượng để tiến hành nuôi nhé. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm giống sâu tại các cửa hàng. Đặc biệt, giá sâu gạo không quá cao nên bạn có thể yên tâm mua. Lưu ý: sâu quy giống mua về nên là con trưởng thành và có kích cỡ tầm 6 ~ 7 cm. Bạn có thể cho chúng ăn rau củ thái mỏng như: khoai tây, rau xà lách, dưa hấu,…

Hướng dẫn cách nuôi sâu quy

Khi bạn đã chuẩn bị sẵn sàng hết những dụng cụ cần thiết cũng như sâu quy giống. Chúng ta sẽ bắt đầu nuôi loài sâu này với các giai đoạn khác nhau:

Nuôi sâu quy con

Điều đầu tiên cần làm ngay khi nuôi sâu quy chính là tìm cho chúng một vị trí dịu mát và không bị ánh sáng chiếu trực tiếp vào. Chỉ khi được nuôi trong môi trường lý tưởng thì những chú sâu này mới có thể phát triển một cách nhanh chóng được.  Nếu được nuôi dưới chế độ thích hợp, chỉ sau 1 tuần chúng sẽ bắt đầu hóa thành nhộng. Tiếp theo, bạn cần phải chăm sóc kỹ cho những chú nhộng này.

huong-dan-cach-nuoi-sau-quy-thucanh

Chăm nuôi sâu con thành bọ cánh cứng

Sau khi phát triển thành bọ cánh cứng, chúng sẽ cần bổ sung thật nhiều dinh dưỡng. Lúc này, thức ăn của chúng vẫn sẽ là các loại rau củ. Tuy nhiên, bạn nên bổ xung thật nhiều rau củ chứa nhiều nước để chúng phát triển tốt hơn.

Trong môi trường đủ nước và thức ăn, sau 1 tuần chúng sẽ tiến hành bắt cặp và sinh sản. Giai đoạn này bạn sẽ phát hiện dưới khay thức ăn sẽ có nhiều con sâu nhỏ. Bạn hãy đem khay này ra chỗ khác và nuôi chúng để làm thức ăn cho chim.

huong-dan-cach-nuoi-sau-quy-1-thucanh

Bọ cánh cứng sẽ vẫn đẻ trứng liên tục cho đến khi nó đẻ hết trứng thì nó sẽ chết. Chỉ cần khoảng 1 tháng là bạn đã có thể thu hoạch được rồi. Nếu không dùng hết số lượng sâu con này, chúng sẽ tiếp tục phát triển thành nhộng  rồi thành bọ cánh cứng và tiếp tục vòng đời tiếp theo.

Những điều cần lưu ý khi nuôi sâu quy

Bạn nên lưu ý những điều sau trong quá trình nuôi sâu quy:

  • Nhiệt độ: Sâu quy thường sẽ sống tốt trong khoảng nhiệt độ từ 21 – 26 độ C.
  • Thức ăn: Bạn cần cung cấp đầy đủ rau của để cung ứng đủ nước cho chúng. Nếu không chúng sẽ tự ăn lẫn nhau để cung cấp đủ dưỡng chất cho mình.
  • Môi trường sống: Chúng thường sống trong môi trường tối, thoáng mát. Nếu thiếu không khí, sâu quy cũng tăng trưởng chậm và nhanh chết.
  • Nên cung cấp nhiều thức ăn cho sâu quy. Nếu bạn muốn thú cưng của bạn đủ dưỡng chất.

Với những kinh nghiệm, chia sẻ trên về nuôi sâu quyThucanh đã cung cấp. Mong rằng bạn sẽ sớm có được nguồn thức ăn dồi dào cho thú cưng của mình. Đừng quên tiếp tục theo dõi bài viết của chúng tôi. Để có thêm cho mình nhiều thông tin hữu ích nhé.

5/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan