Bật mí top 10+ loài chim hót hay nhất cho bạn chọn nuôi

Nhiều người hiện nay không chỉ yêu thích nuôi chim cảnh bởi vẻ đẹp ngoại hình mà còn mê mẩn qua giọng hót đặc biệt của chúng. Thế giới muôn loài chim vô cùng đặc sắc với các chủng loại chim khác nhau. Mỗi con cũng sở hữu chất giọng riêng. Sau đây Thucanh bật mí cho bạn những loài chim hót hay nhất cho bạn chọn nuôi. Mời bạn cùng theo dõi nhé.

Chim Họa Mi – loài chim hót hay nhất được ưa chuộng

Một trong những loài chim hót hay nhất đó là chim họa mi. Tuy có màu lông không mấy nổi bật nhưng loài chim này sở hữu chất giọng vô cùng ấn tượng. Chim có đặc điểm riêng với viền mắt màu trắng hay lam, đây chính là lý do chúng có tên là họa mi. Loài chim này cũng khá nhát người nên rất khó thuần để nuôi. Vì thế bạn nên dành thời gian nuôi lâu hoặc có thể nuôi chim từ nhỏ.

chim-hoa-mi-loai-chim-hot-hay-nhat-duoc-ua-chuong-thucanh

Giọng của loài chim này được nhận xét có bài bản, kỹ thuật. Âm thanh réo rắt, ít có sự trùng lặp. Những con chim trống thường có tiếng kêu khá vang và trong trẻo. Còn con mái thì giọng có chút khàn hơn một chút.

Một số tiêu chuẩn giọng thường gặp ở họa mi

  • Giọng hồi: Tiếng hót được cất lên và dồn từ cao xuống thấp
  • Họa mi giọng đổ: Tiếng hót có một độ cao, rung rất đều như tiếng rung cần violon (mã vĩ).
  • Giọng ngắt: Giọng hót Họa Mi nghẹn ngào dường như có chút đứt quãng

Chim Sơn Ca

Tiếp theo trong danh sách những loài chim hót hay còn có chim sơn ca. Tuy có thân hình khá nhỏ nhưng chúng sở hữu giọng hót trời phú. Loài chim này thường gây ấn tượng với cách bay vút lên cao. Sau đó từ từ hạ cánh và kèm theo đó là cất tiếng hót trong trẻo từng hồi.

Giọng của chúng không những giàu âm điệu, nhiều tiết tấu. Mà còn có sự luyến láy nhất định. Phần lồng nuôi Sơn ca phải thật cao hoặc thậm chí nó phải cao hơn một mét. Tiếng chim trống vang và trong – có ba thể âm được gọi là tam thanh.

chim-son-ca-thucanh

Một số khoảng giọng của chim như sau:

Tam thanh: tức là giọng thanh phải thật trong, cao, không nghe chói tai hay chóe. Giọng bình phải thật sự đều, nghe uyển chuyển êm dịu, không được đục. Giọng trầm, nghe ấm áp, không bị rè.

Tứ tuyệt gồm:

  • Điệu tuyệt là tiết tấu nhịp nhàng, rộn ràng, đem đến sự tươi sáng.
  • Âm tuyệt giống như tam thanh.
  • Thế tuyệt là phong cách, lúc hót phải đậu nơi đỉnh thật cao, vươn cổ ra sau đó rung cánh và mào dựng.
  • Thì tuyệt: Hót lâu, không được đứt quãng, không sợ hãi khi phải đối mặt với đối thủ.

Chim Chích Chòe

Cũng là một trong những loài chim có giọng hót hay, chích chòe cũng là loài chim khá được ưa thích. Tiếng hót của chúng to, vang, đủ các giọng hồi, giọng đổ, cao thấp khác nhau. Âm thanh của chúng thường trầm, khi giọng rung gần giống với đàn violon. Đây cũng là một trong những loài được xếp vào tứ đại danh ca với giọng hót hay nổi bật. Chích choè than được nhìn nhận và xếp loại vào làng tứ đại danh ca với kĩ năng hót hay nhất.

chim-chich-choe-thucanh

Loài chim này thường chọn cất giọng ở những nơi và khoảng thời gian yên tĩnh. Thường là thời điểm từ 12 đến 13 giờ trưa. Cũng có thể là vào buổi tối tầm khoảng chừng sau 23 h.

Chim Hoàng Yến – loài chim hót hay nhất khá dễ nuôi

Loài chim Hoàng Yến cũng là giống chim có giọng hót hay hiện nay. Khu vực chim sinh sống nhiều ở quần đảo Canary ở phía Tây Ban Nha. Đây là giống chim được nuôi trong nhà làm cảnh từ thế kỷ 17. Chúng thường sở hữu giọng hót ngọt ngào nhưng cũng cực kỳ sâu lắng. Những con đực thường sẽ hót hay hơn so với chim mái.

chim-hoang-yen-loai-chim-hot-hay-nhat-kha-de-nuoi-thucanh

Loài chim này cũng có khả năng bắt chước âm thanh khá tốt. Khi nghe những âm thanh quen thuộc hằng ngày. Chúng sẽ dần học hỏi và hót theo. Chim Hoàng Yến thường hót vào các mùa nhưng ngoại trừ trời mùa hè

Chim Khuyên

Một trong những loài chim sở hữu giọng hót hay nhất đó là chim Khuyên. Loài chim này có thân hình cũng khá nhỏ bé, đầu hơi to, trán rộng, Phần mắt xếch lên trên đỉnh đầu được xem là một điểm đặc biệt.

chim-khuyen-thucanh

Chim Khuyên cũng có sở hữu giọng hót có nét mê hoặc riêng. Giọng chúng thường khá trong trẻo pha lẫn một chút ít ngây ngô. Đây chính là điều thu hút trong giọng hót của chim Khuyên khiến bao người mê mẫn.

Chim Khướu

Chim khướu vốn là một loài chim sống chủ yếu ở cùng rừng núi. Loài chim này thường sống hầu hết tại vùng núi rừng. Khi cho chim ăn no, chúng sẽ hót nhiều và sung hơn. Đặc biệt, ở những giống có mỏ kênh hay hở, chúng sẽ hót được rất nhiều tiếng và nhiều giọng khác nhau. Chính vì nét đặc biệt trong giọng hót mà nhiều người cực kỳ yêu thích loài chim có giọng hót hay này.

chim-khuou-thucanh

Bên cạnh đó, chim khướu cũng có khả năng bắt chước giọng các loài chim khác khá tốt. Chẳng hạn như chào mào, họa mi, chim khuyên,… Bởi vậy khi nuôi bạn có thể cho chúng học để có đa dạng cách hót hơn nhé.

Chim vàng anh – loài chim hót hay nhất được săn đón

Một loài chim có giọng hót hay nhất mà bạn có thể tìm hiểu đó là Chim vàng anh. Chúng cũng được khá nhiều người nuôi săn đón và yêu thích. Thân hình của chim cũng chỉ thuộc tầm trung, không quá lớn hay nhỏ quá.

chim-vang-anh-loai-chim-hot-hay-nhat-duoc-san-don-thucanh

Giọng của vàng anh thường nghe khá giống với tiếng chim giẻ cùi. Thế nhưng giọng của chúng thường thánh thót hơn nhiều. Đặc biệt, chim cũng sở hữu âm thanh được phân khúc đa dạng với 16 giọng đặc sắc. Vì thế khi chúng cất tiếng hót, bạn sẽ cảm nhận được các độ trầm bổng, xúc cảm riêng.

Chim chào mào

Chào mào cũng là loài sở hữu giọng hót hay nhất mà bạn có thể chọn nuôi. Loài chim này thường được huấn luyện để căng lửa thi đấu hay nuôi cảnh. Giọng của chim nghe cũng khá êm ái và bắt tai.

chim-chao-mao-thucanh

Vào thời điểm sáng sớm, chào mào thường thể hiện tốt giọng của mình. Nhờ âm điệu êm tai, độc đáo, dễ nghe, mang nét riêng. Bởi vậy mà nhiều người cũng thường có phương pháp riêng rèn giọng cho chào mào.

Trong thế giới chim cảnh ngày nay vô cùng phong phú với nhiều chủng loại chim khác nhau. Mỗi loài sở hữu giọng hót riêng và rất khó để chọn được loài chim hót hay nhất thuộc giống nào. Hơn nữa, tiêu chí đánh giá còn phụ thuộc vào cảm nhận của mỗi người. Bởi vậy nếu muốn sở hữu những chú chim hót hay, vui tai thì lưu ngay những giống chim cảnh do Thucanh giới thiệu ở trên nhé.

Xem thêm:
Vẹt mỏ đỏ là chim gì?
Khướu đầu trắng là con gì?
Chim họa mi đất là chim gì?

5/5 - (5 votes)

Bài viết liên quan