Áp-xe sau tiêm: Nguyên nhân do đâu và làm sao chữa khỏi

Áp xe là một nhiễm khuẩn khu trú sâu trong da, biểu hiện sưng nóng đỏ đau. Có nhiều dạng áp xe, trong đó cũng có thể gặp áp xe sau tiêm chích dưới da hoặc tiêm bắp, đặc biệt khi tiêm các thuốc dầu hoặc thuốc nội tiết, thuốc bổ, kể cả tiêm vắc-xin nhưng hiếm gặp… Vậy, áp xe sau tiêm thường do đâu và làm sao chữa khỏi, hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin được cung cấp dưới đây.

Nguyên nhân, triệu chứng áp xe sau tiêm

Áp xe sau tiêm là một trong những biến chứng thứ phát của vết thương sau khi tiêm chích dưới da hoặc tiêm bắp, đặc biệt quan trọng khi tiêm những thuốc dầu hoặc thuốc nội tiết, thuốc bổ, kể cả vắc-xin .
Nguyên nhân là do bị viêm nhiễm và hiệu quả của quy trình miễn dịch. Sau khi tiêm, 1 số ít vi trùng tụ cầu vàng hay liên cầu tiến công vào vết thương, sinh độc tố và hình thành mủ. Những vi trùng và tế bào bạch cầu bị chết, xác của chúng cũng được phân hóa thành mủ, gây ra thực trạng áp xe .
Áp-xe sau tiêm là tình trạng thường gặp, nhất là sau khi tiêm bắp, tiêm vacin

Biểu hiện lâm sàng của áp-xe sau tiêm bao gồm:

 • Áp xe nông dưới da : Quan sát thấy một khối phồng, da bao trùm lên ổ áp xe đỏ, sưng nề vùng da xung quanh, khi sờ vào có cảm xúc nóng, đau, lùng nhùng do chứa mủ bên trong. Triệu chứng đau gặp trong áp xe là do áp lực đè nén trong khối áp xe tăng. Khi nhiễm trùng lan rộng ra những mô sâu hơn, người bệnh hoàn toàn có thể có sốt, stress .
 • Áp xe bên trong khung hình : Được phân loại áp xe sâu. Bệnh nhân gặp phải có triệu chứng body toàn thân như sốt cao, rét run, ớn lạnh, môi khô, lưỡi bẩn. Toàn thân căng thẳng mệt mỏi, suy kiệt, hốc hác. Tùy theo vị trí của ổ áp xe, trên lâm sàng hoàn toàn có thể gặp phải những triệu chứng khác như sốt cao rét run .

Chẩn đoán và điều trị bệnh như thế nào?

Chẩn đoán:

Chẩn đoán áp xe mô dưới da thường được thực thi thuận tiện trải qua việc thăm khám lâm sàng với những bộc lộ sưng, nóng, đỏ, đau vùng da bao trùm khối áp xe .
Một số trường hợp, áp-xe sau tiêm cũng hoàn toàn có thể có những triệu chứng lâm sàng như sốt cao, rét run, đau tức vùng chứa khối áp xe chỉ mang đặc thù gợi ý. Việc chẩn đoán xác lập cần có sự tương hỗ của những xét nghiệm cận lâm sàng và phương tiện đi lại chẩn đoán hình ảnh, gồm có :

 • Công thức máu : bạch cầu tăng cao, lợi thế bạch cầu đa nhân trung tính
 • Xét nghiệm bộc lộ phản ứng viêm trong khung hình : vận tốc lắng máu, fibrinogen và globulin tăng cao. Định lượng Protein C phản ứng

( CRP ) là một xét nghiệm có độ đúng mực cao, được cho phép phát hiện thực trạng viêm, nhiễm trùng trong khung hình sớm hơn .

 • Lấy máu dương thế
 • Siêu âm rất có ích trong những trường hợp áp xe sâu như áp xe ở gan, mật, cơ đùi, cơ thắt sống lưng
 • CT scan, MRI phát hiện hình ảnh những ổ áp xe ở những cơ quan như áp xe gan, phổi
 • Chọc dò dịch, hút mủ làm xét nghiệm
 • Sinh thiết tổn thương

Xét nghiệm máu là một phương pháp phổ biến giúp chẩn đoán áp xe chính xác

Điều trị:

Áp-xe sau tiêm thể được điều trị tại nhà. Ðiều trị nên khởi đầu ngay khi vết áp-xe được nhìn thấy, do tại điều trị sớm hoàn toàn có thể tránh những rắc rối sau này .

Ðiều trị chính cho hầu hết áp-xe là dùng sức nóng, thường là ngâm vào nước ấm hoặc đắp khăn ấm. Việc sử dụng nhiệt làm tăng tuần hoàn đến vùng da bị áp-xe và cho phép cơ thể chống lại sự nhiễm trùng tốt hơn. 

Khi ổ áp-xe còn nhỏ và chắc, việc rạch và dẫn lưu nhọt là không có ích mặc dầu bị đau đi chăng nữa. Tuy nhiên, một khi ổ áp-xe trở nên mềm hoặc ‘ hình thành đầu đinh ’ ( khi đó, một ổ mủ được thấy bên trong áp-xe ), đó là lúc để dẫn lưu. Một khi được dẫn lưu, đau hoàn toàn có thể giảm một cách ngoạn mục .
Bác sĩ thực hiện dẫn lưu để loại bỏ mủ áp xe
Hầu hết những ổ áp xe nhỏ, như những ổ hình thành quanh chân lông, tự dẫn lưu khi ngâm ấm. Thỉnh thoảng, đặc biệt quan trọng những ổ lớn, cần được dẫn lưu hoặc trích mủ bởi nhân viên cấp dưới y tế. Thông thường những nhọt lớn này chứa vài túi mủ phải được mở ra và được dẫn lưu .
Nếu có nhiễm trùng da xung quanh, bác sĩ hoàn toàn có thể quyết định hành động cho kháng sinh. Tuy nhiên, kháng sinh không thiết yếu cho mọi trường hợp và quả thực, không vào tốt ổ áp xe và sẽ không điều trị hết ổ áp xe .
Việc điều trị áp xe phụ thuộc vào vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là phân loại áp xe nông hay áp xe mô dưới da và áp xe sâu bên trong những cơ quan .

 • Đối với những ổ áp xe mô dưới da, giải pháp điều trị hiệu suất cao là rạch dẫn lưu mủ ra ngoài. Một số nghiên cứu và điều tra chứng tỏ việc sử dụng tích hợp thêm với thuốc kháng sinh không mang lại hiệu suất cao. Khi hết chảy dịch, bác sĩ hoàn toàn có thể chèn gạc để cầm máu và băng vết thương. Một số những trường hợp áp xe nông nhỏ hoàn toàn có thể tự chảy dịch và khô lại mà không cần can thiệp gì. Thuốc giảm đau thường thì như paracetamol, aspirin hoàn toàn có thể được chỉ định ở những bệnh nhân nhạy cảm .
 • Đối với những ổ áp xe sâu, can thiệp ngoại khoa như rạch, dẫn lưu ổ áp xe cần phối hợp với thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh nên được sử dụng theo tác dụng kháng sinh đồ, sử dụng sớm và đủ liều. Việc rạch dẫn lưu mủ thường được thực thi dưới sự hướng dẫn của những phương tiện đi lại chẩn đoán hình ảnh như siêu âm. Điều trị những triệu chứng như sốt, đau và nâng cao thể trạng, bù nước và điện giải cũng cần được triển khai song song .
 • Cần vô hiệu dị vật bên trong ổ áp xe nếu có .

Áp xe sau tiêm là một yếu tố cần rất là đề phòng bởi nó hoàn toàn có thể gây ra những hậu quả ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất. Nếu gặp phải những triệu chứng, bộc lộ nêu trên, bạn cần nhanh gọn đến gặp bác sĩ điều trị để được giải quyết và xử lý kịp thời .

3.2 / 5 – ( 4 bầu chọn )

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan