Bị chó cắn cần làm gì? Nên theo dõi bao nhiêu ngày và lưu ý những gì?

Bị chó cắn, đặc biệt là chó dại nữa thì lại là điều siêu hiểm nguy. Điều tất nhiên là chẳng có người nào lại muốn bị chó cắn cả. Nhưng nếu một ngày chẳng may bạn bị chó cắn thật thì phải làm như thế nào. Hãy cùng Thucanh tìm hiểu ngay về Bị chó cắn cần làm gì? Nên theo dõi bao nhiêu ngày và lưu ý những gì? ở bài viết dưới đây.

Cần làm gì sau khi bị chó cắn?

Sau khi bị chó cắn, những gì mà bạn cần chính là sơ cứu ngay lập tức. Tiếp theo là phải chuyển đến những cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ băng bó vết thương. Các bước cụ thể chi tiết ở bên dưới đây.

Bước 1: Xử lý kỹ vết cắn của chó

Bước đầu tiên cần xử lý khi bị chó cắn đó chính là tiến hành rửa vết thương trực tiếp bằng nước hoặc xà phòng dưới vòi nước chảy trong khoảng 15 phút. Càng tốt hơn nữa nếu có cồn 70% hoặc cồn iod. Các bạn tuyệt đối không được sử dụng bất cứ chất sát trùng, thuốc kháng sinh nào khác để băng bó vết thương.

Xem thêm:  Bật mí cho bạn cách nuôi cua cảnh cho bể thủy sinh đẹp sang

can-lam-gi-sau-khi-bi-cho-can-1-thucanh

Bước 2: Đến bệnh viện gần nhất có thể

Sau khi triển khai xong bước 1, các bạn hãy đến với bước 2. Đó là lập tức nhờ người thân đưa đến những bệnh viện gần nhất để hoàn toàn có thể chữa trị kịp thời.

Chó cắn bạn hoàn toàn có thể là chó thường hay chó dại. Nếu là chó thường cắn thì ít nguy hại. Nhưng nếu là chó dại thì cực kỳ nguy hiểm cho bản thân. Bạn sẽ an tâm hơn khi ở bệnh viện và được các bác sĩ hỗ trợ khác phục miệng vết thương.

Bước 3: Theo dõi con chó đã cắn

Kể từ ngày bạn bị cắn, hãy liên tục theo dõi xem con chó đã cắn bạn có xảy ra tình trạng gì đặc biệt hay không. Điều này cực kỳ quan trọng để biết được con chó đó có bị dại hay không và tiêm phòng vaccin kịp thời.

Nếu chó không bị dại mà bạn đi tiêm vacxin là một sai lầm đáng tiếc rất lớn. Bởi tiêm vacxin sẽ khiến đầu óc và trí thông minh của những bạn bị giảm đi rất nhiều.

can-lam-gi-sau-khi-bi-cho-can-thucanh

Khoảng thời gian ủ bệnh dại của người bị chó dại cắn

Theo nhiều chuyên viên y tế cho biết. Những bệnh nhân nếu bị chó cắn sẽ có khoảng thời hạn ủ bệnh là từ 1 đến 4 ngày. Cơn dại sẽ phát tán trong khoảng từ 7 đến 40 ngày. Vì vậy mà từ 7 – 10 ngày kể từ khi bị chó cắn thì đây là khoảng thời gian an toàn. Phòng bệnh trước khi bệnh dại lên cơn.

Xem thêm:  Món chân chó hầm đu đủ có tốt sữa cho mẹ sau sinh? Lưu ý khi dùng

khoang-thoi-gian-u-benh-dai-cua-nguoi-bi-cho-dai-can-thucanh

Đối với những trường hợp bị cắn một cách khá nghiêm trọng. Ở các vùng nhạy cảm như cổ, mặt, mắt,… Thì bạn cần tới ngay các cơ sở y tế để có thể kịp thời theo dõi. Đối với những trường hợp bị xây xước nhẹ, nằm ở xa các bộ phận nhạy cảm và không ra máu thì các bạn có thể về nhà và theo dõi trong vòng nửa tháng.

Bị chó cắn bao lâu thì phát bệnh dại?

Trong khoảng chừng thời hạn 15 ngày sau khi bị chó cắn, bạn cần dõi theo thực trạng của con chó đã cắn. Cũng như tình hình diễn biến sức khỏe thể chất để xem bạn có thể bị dại hay không. Thông thường, con chó mắc bệnh dại cũng chỉ sống được trong 10 ngày sau khi lên cơn dại cắn người.

Ngoài ra, các con chó dại cũng có những có những bộc lộ khác thường so với những chú chó thông thường. Chó dại sẽ hung tàn hơn, sủa nhiều hơn và giọng khàn hơn, nhiều nước dãi hơn. Chúng sợ ánh nắng mặt trời và rất sợ nước. Khi sắp chết thì chó dại sẽ liệt dần.

khoang-thoi-gian-u-benh-dai-cua-nguoi-bi-cho-dai-can-1-thucanh

Trong trường hợp mà bạn không thể theo dõi thực trạng của chó. Hãy đến ngay địa điểm tiêm phòng và triển khai tiêm vắc xin để phòng ngừa một cách tốt nhất.

Thay đổi của cơ thể khi bị chó dại cắn

Khi bị chó dại cắn, diễn biến bệnh dại của người bệnh sẽ trải qua 2 quá trình. Trong khoảng từ 1 đến 5 ngày đầu tiên, người bị chó dại cắn sẽ cảm thấy chán ăn, chóng mặt và bị sốt. Những dấu hiệu này sớm được phát hiện sẽ giúp bạn qua cơn nguy hiểm nếu tiêm phòng kịp thời.

Xem thêm:  Sự khác nhau giữa chó sói và cáo có thể bạn chưa biết

khoang-thoi-gian-u-benh-dai-cua-nguoi-bi-cho-dai-can-2-thucanh

Ở giai đoạn tiếp theo, huyết áp người bệnh sẽ giảm hoặc tăng không bình thường. Người bệnh sẽ bị vã mồ hôi và rất ngại gió, ngại nước,… Cuối cùng, người bệnh sẽ không tự chủ được bản thân. Phát ra những giọng sủa giống với tiếng chó và cuối cùng là ra đi.

Vì vậy mà khi bị chó cắn, hãy thật bình tĩnh và tĩnh tâm để đưa ra quyết định quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân nhé.

Trên đây là bài viết về vấn đề Bị chó cắn cần làm gì? Nên theo dõi bao nhiêu ngày và lưu ý những gì? mà Thucanh chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết sẽ đem đến những thông tin hữu ích nhất dành cho bạn. Các bạn cần nên cẩn thận để tránh bị chó cắn nhé.

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan