Bị chó, mèo cắn bao lâu phải tiêm phòng dại?

TPO – Một vắc – xin dù cho được chứng tỏ là hiệu suất cao nhất cũng không cứu được bệnh nhân nếu họ đến tiêm trễ, việc giải quyết và xử lý vết thương không đấy đủ, vết thương quá gần thần kinh TW mà lại thiếu huyết thanh dại phối hợp với vắc – xin .Ngoài ra sự suy giảm miễn dịch chung của khung hình do đang mắc những bệnh kinh niên như viêm gan, xơ gan hay đang điều trị những thuốc corticoide gây giảm cung ứng miễn dịch lê dài cũng góp thêm phần làm giảm hiệu suất cao của vắc – xin. Bệnh dại là bệnh hầu hết xảy ra ở động vật hoang dã máu nóng như chó, mèo. Người mắc bệnh dại là do chó bị bệnh dại cắn hoặc cào … Nước dãi của những chó nhiễm bệnh có nhiều vi rút dại sẽ truyền sang người qua vết cắn, vết cào hoặc qua vết thương trầy xước trên da.

Sau khi bị chó dại cắn hay cào, thời gian ủ bệnh ở người có thể từ 2-8 tuần, cũng có khả năng kéo dài đến trên 1 năm. Thời kỳ ủ bệnh phụ thuộc vào tình trạng nặng nhẹ của vết thương, vị trí vết thương và lượng vi rút dại được truyền sang người. Người bị mắc bệnh dại cũng có hai thể lâm sàng là thể hung dữ và thể liệt.

Người bị chó dại cắn cần phải giải quyết và xử lý ngay vết thương bằng cách rửa thật sạch với nước xà phòng đặc 20 %, nước muối 0,9 % ; sau đó sát khuẩn vết thương bằng cồn. Trường hợp thiết yếu hoàn toàn có thể cắt lọc vết thương nhưng không khâu ngay, chỉ khâu những trường hợp vết cắn đã quá 3 ngày để tránh sự phát tán của vi rút dại. Sát khuẩn vết thương cũng có tính năng chống bội nhiễm và giảm đến mức tối thiểu lượng vi rút dại xâm nhập vào khung hình người. Những trường hợp cần phải tiêm đồng thời cả vắc-xin dại và huyết thanh kháng dại khi chó cắn hoài nghi là chó dại hoặc đang lên cơn dại ; có vết cắn ở đầu, mặt, cổ, đầu chi nơi có nhiều dây thần kinh, bộ phận sinh dục dù vết cắn rất nhẹ ; có nhiều vết cắn nguy hại, vết cắn sâu. Sau khi bị chó, mèo cào, cắn, cần rửa sạch vết thương với thật nhiều nước và xà phòng, sau đó sát trùng bằng cồn iốt, đi tiêm vắc – xin ngay trong những giờ tiên phong là giải pháp hữu hiệu nhất ngăn cản virut dại xâm nhập vào hệ thần kinh TW. Trong cuộc tìm hiểu của ngành y tế, chỉ có 16/48 ( 33,33 % ) người đến tiêm trong vòng 24 giờ ; 5/48 ( 10,42 % ) sau 48 giờ và 56 % ( 27/48 ) đến tiêm sau 3 ngày.

Những trường hợp chết vì bệnh dại đã chứng tỏ bệnh nhân bỏ lỡ việc đi tiêm vắc – xin từ 77 % – 94,6 % hoặc 2 – 3 ngày sau mới đi tiêm ( 2,3,8 ). Ngược lại những bệnh nhân đã sử dụng những giải pháp được đồn đại trong dân gian như : Bôi dầu gió, dầu hỏa, dầu xanh, đắp ớt hiểm, đất sét, tỏi, củ kiệu, lấy nọc bằng dao liếc, uống thuốc nam để giải quyết và xử lý vết thương chiếm đến 47,8 %. Rõ ràng những giải pháp như vậy chưa chứng tỏ là cứu được bệnh nhân trong trường hợp nhiễm virut mà đôi lúc còn mắc thêm những bệnh nhiễm trùng khác do làm bẩn vết thương. Cho đến nay, kể cả Y học tân tiến và Y học truyền thống đều khẳng định chắc chắn bệnh dại khi đã lên cơn đều dẫn đến tử trận 100 %. Biện pháp duy nhất để cứu chữa những người bị súc vật dại cắn hoặc tiếp xúc với vi rút dại là phải tiêm vắc – xin dại và huyết thanh kháng dại càng sớm càng có hiệu suất cao. Tuyệt đối không chữa bằng thuốc nam để tránh cái chết oan uổng. Cần khuyến nghị nên 6 tháng một lần tiêm phòng 6 mũi vắc – xin cho những nhân viên cấp dưới phòng thí nghiệm thao tác với virut dại và kiểm tra hiệu giá kháng thể. Những người có rủi ro tiềm ẩn cao như những nhân viên cấp dưới thú y, chăn nuôi, công nhân lâm nghiệp, những nhân viên cấp dưới y tế thao tác tại những khoa lây … và mọi người dân muốn yên tâm nên vận dụng việc tiêm ngừa này.

Khi tiêm vắc-xin dại cần chú ý phải tiêm đủ liều theo quy định của nhà sản xuất; tiêm đúng liều lượng, đúng kỹ thuật và vắc-xin được bảo quản ở nhiệt độ từ 4-8 độ C; phải tiêm đúng khoảng cách giữa các mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất vắc-xin.

Đồng thời không được thao tác quá sức, không uống rượu, không dùng những chất kích thích trong thời hạn tiêm ; không dùng những thuốc corticoides, ACTH, thuốc làm giảm miễn dịch trong và sau khi tiêm vắc-xin dại 6 tháng.

Rate this post

Bài viết liên quan