Cơn co giật trong giấc ngủ có làm phiền bạn?

Điều này có đáng ngại hay không ? Là lành tính hay bệnh lý ? Có cách nào để ngăn ngừa hay giảm thiểu những cú co giật kiểu đó ?
Cơn giật đầu giấc ngủ ( hypnagogic jerk ) là một cơn co thắt cơ bắp vô thức xảy ra khi tất cả chúng ta đang ở quá trình chuyển tiếp giữa thức và ngủ. Đây là hiện tượng kỳ lạ khi khung hình thiếp ngủ thì đùng một cái bị giật mạnh. Hơn nữa, kèm theo đó là cảm xúc như bị rơi, hụt chân. Ngoài ra, cơn co giật vô thức này cũng hoàn toàn có thể Open vào cuối giấc ngủ ( hypnic jerk ). Những cơn co giật này nếu tiếp tục hoàn toàn có thể khiến người ta lo ngại, khó ngủ lại. Người thân tận mắt chứng kiến cũng hoàn toàn có thể hoang mang lo lắng khi không rõ nguyên do .

Các biểu hiện của cơn co giật trong khi ngủ

Một số cú giật khá nhẹ và phần nhiều không đáng quan tâm. Một số người gần ngủ thiếp đi và sau đó cảm thấy một cú giật mạnh giật mình thức tỉnh họ dậy. Mọi người hoàn toàn có thể gặp những triệu chứng khác cùng với cơn co giật, ví dụ điển hình như : cảm xúc như thể đang rơi ; tim đập loạn nhịp ; thở gấp ; đổ mồ hôi ; mơ thấy mình bị ngã … Những cảm xúc này không phải là tín hiệu của bất kể bệnh lý tiềm ẩn nào .

Theo một nghiên cứu năm 2016, các cơn hypnic trong giấc ngủ xảy ra ngẫu nhiên và ảnh hưởng đến cả nam và nữ ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh. 60 – 70% số người trải qua các cơn co giật đầu giấc ngủ.

Nguyên nhân

Lý giải về hiện tượng kỳ lạ này, có nhiều giả thuyết. Có kiến giải cho rằng, nguyên do là do não bộ không nhận được tín hiệu khung hình đang đi vào trạng thái ngủ mà tưởng rằng khung hình đang “ rơi ”. Lúc này, não bộ sẽ phát tín hiệu co cơ để lấy lại cân đối. Vì vậy, khung hình Open thực trạng giật mạnh, thậm chí còn làm tỉnh giấc. Hiện tượng này hầu hết Open khi khung hình yếu mệt hoặc chịu áp lực đè nén cao. Ngoài ra, còn một cách lý giải khác đó là, tứ chi của con người chịu sự tinh chỉnh và điều khiển của bộ não, khi khung hình đi vào trạng thái ngủ, não bộ sẽ dần khống chế hoạt động giải trí của tứ chi đưa những cơ vào trạng thái nghỉ ngơi. Lúc này, những dây thần kinh trong cơ vẫn hoạt động, cộng thêm trạng thái ngủ say, tuần hoàn máu trong khung hình giảm xuống khiến những hoạt động nhỏ càng dễ nhận thấy. Đây là hiện tượng kỳ lạ thông thường và không có gì đáng lo lắng. Như đã nói, nguyên do đúng chuẩn của những cơn co giật này là không rõ ràng, nhưng 1 số ít yếu tố hoàn toàn có thể làm tăng năng lực Open của chúng .

Cơn co giật trong giấc ngủ có làm phiền bạn?Cà phê và các chất kích thích khác có thể làm tăng khả năng bị các cơn co giật khi ngủ.

Tập thể dục : Tập thể dục kích thích khung hình, vì thế, tập thể dục vào buổi tối muộn hoàn toàn có thể khiến khung hình khó thư giãn giải trí hơn trong thời hạn ngủ. Sự kích thích quá mức này hoàn toàn có thể gây ra một cú co giật cơ .
Chất kích thích : Như caffeine, nicotine hoặc một số ít loại thuốc hoàn toàn có thể khiến bạn buồn ngủ hoặc ngủ suốt đêm khó khăn vất vả. Chúng cũng hoàn toàn có thể tăng tần số cơn co giật .

Căng thẳng và lo lắng: Một lối sống căng thẳng cao hoặc cảm thấy rất lo lắng có thể gây khó khăn cho việc thư giãn để chuẩn bị cho giấc ngủ và cũng dễ thức dậy hơn khi những cơn co giật cơ xảy ra.

Thói quen ngủ kém : Kiểu ngủ không đúng giờ, thiếu ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ tiếp tục hoàn toàn có thể dẫn đến chứng co giật cơ khi ngủ .

Mẹo ngăn ngừa, giảm thiểu co giật cơ khi ngủ

Các mẹo hoàn toàn có thể giúp ngăn ngừa giật hypnic gồm có :
Tránh tập thể dục đêm khuya : Tập thể dục là rất quan trọng, nhưng quá nhiều kích thích sức khỏe thể chất gần với giờ đi ngủ hoàn toàn có thể làm tăng năng lực co giật cơ bắp này. Tập thể dục sớm hơn trong ngày thay vào đó hoàn toàn có thể cho khung hình nhiều thời hạn để thư giãn giải trí và thư giãn giải trí trước khi đi ngủ .
Tránh chất kích thích : Caffeine ( cafe, trà, socola hay bánh kẹo chứa caffeine, socola ) hoàn toàn có thể giúp người ta tỉnh táo vào buổi sáng, nhưng có sử dụng caffeine sau đó trong ngày hoàn toàn có thể kích thích khung hình và não quá nhiều khiến bạn khó đi vào giấc ngủ ban tối. Tránh những thuốc kích thích khác như thuốc lá và rượu hoàn toàn có thể dẫn đến giấc ngủ không yên, khó ngủ hoặc tăng những cơn co giật cơ .

Tạo thói quen đi ngủ điều độ, đúng giờ giúp cơ thể thư giãn và giảm căng thẳng. Một số người uống sữa ấm và đọc sách trước khi đi ngủ. Những người khác có thể lựa chọn nghe nhạc.

Tắt đèn : Ánh sáng kích thích não bộ tỉnh táo hơn. Ánh sáng xanh, loại ánh sáng phát ra từ một số ít bóng đèn, tivi, màn hình hiển thị máy tính và điện thoại cảm ứng mưu trí là tín hiệu để khung hình hiểu rằng đang là ban ngày và không hề thuận tiện đi vào giấc ngủ. Do đó, cần tắt những đèn này hoặc tránh sử dụng những thiết bị công nghệ tiên tiến trước khi ngủ sẽ giúp ta thư giãn giải trí, dễ ngủ hơn .
Thiền thư giãn giải trí : Một số người sử dụng thiền hoặc những bài tập thở để giúp họ thư giãn giải trí. Đơn giản như hít thở chậm, sâu trong 5 phút cũng hoàn toàn có thể giúp một người giảm mức độ stress .
Tóm lại, co giật cơ vô thức trong giấc ngủ là lành tính, thường gặp và không phải tiềm ẩn một rủi ro tiềm ẩn bệnh lý nào. Tuy nhiên, nó vẫn hoàn toàn có thể làm phiền giấc ngủ của một người khi chứng co giật này có tần suất cao, mạnh. Khi đó, cần chăm sóc kiểm tra sức khỏe thể chất tổng lực. Nếu chất lượng giấc ngủ bị tác động ảnh hưởng, hoàn toàn có thể xin tư vấn bác sĩ để được kê đơn thuốc bảo vệ một giấc ngủ ngon hơn và tránh bị giật cơ .

Rate this post

Bài viết liên quan