Kiêng ăn gì khi bị ho


Chuyên gia tư vấn bệnh lý

Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Advertisement

Hỏi:

Xin cho biết khi ho nên kiêng ăn những món gì? Có phải ho do bất cứ nguyên nhân gì cũng cần kiêng ăn trứng vịt, cá và các thức tanh khác…? Tôi ăn được mọi thức ăn hàng ngày, trừ gan các loại (như gan gà, vịt, lợn, bò…) vì thấy ngán. Có phải bởi sức yếu, hay tôi bị yếu bộ phận gì?
Ho_ co phai kieng an?

Bạn đang đọc: Kiêng ăn gì khi bị ho

Trả lời:

Có rất nhiều nguyên do gây ho. Ho là phản ứng thông thường khi cỗ máy hô hấp bị kích thích, như khi thở hít phải hơi hoá chất, khói bụi … Hoặc bị dị vật rơi vào đường thở như sặc nước, sặc thức ăn, vật lạ chui vào mũi, ngứa mũi … Thậm chí thành ngực bị nước lạnh kích thích cũng hoàn toàn có thể gây ho. Về bệnh lý thì ho hoàn toàn có thể do hen suyễn, do viêm nhiễm vi trùng, hoặc virus. Bởi vậy ai đó nói : ho do bất kỳ nguyên do gì cũng cần kiêng ăn là không đúng .

Người bị ho không nên ăn tôm

Advertisement

Với tây y, người bị ho không cần phải kiêng ăn thứ gì. Chỉ riêng người bị ho do hen suyễn thì cần tránh những thức ăn mà người bệnh hay bị dị ứng gây ho nói riêng, lên cơn hen nói chung như trứng, tôm, cua, cá, sữa bò … Nếu không dị ứng thì không cần kiêng .
Nếu điều trị ho bằng Đông y thì việc kiêng khem tuỳ theo thang thuốc, vị thuốc. Ví dụ, đang uống thuốc trị chứng hàn thì phải kiêng thức ăn mát lạnh, hoặc dùng vị miết giáp thì kiêng bạc hà, bạch linh kiêng ăn giấm … Tuy nhiên, cần quan tâm, lúc bấy giờ có nhiều lương y mới hành nghề, kinh nghiệm tay nghề chữa trị còn ít, kiến thức và kỹ năng về y lý Đông y hạn hẹp thường bắt kiêng khem quá nhiều thứ, kể cả những thứ đang rất cần cho khung hình người bệnh .
Bạn không thức ăn những loại gan, đó là do yếu tố tâm ý ( cũng như có người không ăn được thịt chó, trong khi người khác lại không ăn mắm tôm … ), chứ không phải do suy yếu bộ phận nào đó của khung hình .

BS. Vũ Hướng Văn, Khoa học & Đời sống

Chia sẻ

Advertisement

  Đăng ký tư vấn

  Đăng ký tư vấn
  Δ

  Source: https://thucanh.vn
  Category: Chó cảnh

  Rate this post

  Bài viết liên quan