Bị chó cắn phải làm gì để phòng bệnh an toàn

Bị chó cắn nếu không xử lý kịp thời và đúng cách sẽ gây ra những hậu quả vô cùng đáng tiếc, như mắc bệnh dại, uốn ván, thậm chí là tử vong. Vậy bị chó cắn phải làm gì để đảm bảo an toàn ?

Bị chó cắn là tai nạn đáng tiếc khá thông dụng cả với người lớn và trẻ nhỏ, nhiều trường hợp đã tử trận do không biết cách sơ cứu, điều trị đúng cách và kịp thời. Vì thế việc trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cơ bản về cách giải quyết và xử lý vết thương khi bị chó cắn là rất thiết yếu giúp bạn biết cách phòng tránh, và hạn chế tối đa hậu quả bảo vệ bảo đảm an toàn cho bạn và người thân trong gia đình .

Bị chó cắn phải làm gì - Mèo Cún Pet Shop

CÁCH LY CON CHÓ ĐÃ CẮN

Để phòng tránh trường hợp nó sẽ cắn tiếp so với nạn nhân và người sơ cứu theo quán tính trong lúc triển khai sơ cứu cho người bị chó cắn. Tốt nhất là tìm cách bắt con chó đã cắn nạn nhân nhốt lại để theo dõi trong vòng 7-15 ngày, bởi thực trạng sức khỏe thể chất của nó sẽ có ảnh hưởng tác động rất lớn đến tiến trình điều trị vết thương và sức khỏe thể chất của nạn nhân .

SƠ CỨU VẾT THƯƠNG VÀ ĐIỀU TRỊ KHI BỊ CHÓ CẮN

  1. Làm sạch vết thương bị chó cắn

Bị chó cắn phải làm gì - Mèo Cún Pet Shop

Rửa vết thương nhẹ nhàng bằng nước, tốt nhất là dùng bông tiệt trùng dưới vòi nước chảy. Sử dụng xà phòng diệt khuẩn nhằm mục đích vô hiệu tổng thể mầm bệnh, không cọ xát mạnh tránh làm vết thương nghiêm trọng hơn .

  1. Sát trùng kỹ vết thương

Bị chó cắn phải làm gì - Mèo Cún Pet Shop

Tiếp theo dùng bông lau khô, thấm nước cồn hoặc nước muối pha loãng hoặc dùng oxy già để sát trùng vết chó cắn, vô hiệu vi trùng hiệu suất cao .

  1. Cầm máu vết thương cho nạn nhân bị chó cắn

Bị chó cắn phải làm gì - Mèo Cún Pet Shop

Sau khi làm sạch và sát trùng vết cắn, cần phải cầm máu ngay, hãy nâng cao vùng bị thương lên để tránh bị mất máu quá nhiều rồi dùng băng sạch băng vết thương lại .

  1. Đưa nạn nhân bị chó cắn đến cơ sở y tế gần nhất

Để được cấp cứu, theo dõi và điều trị kịp thời. Vết thương do chó cắn cần được theo dõi cẩn thận ít nhất 48 giờ tại cơ sở y tế.

  1. Tiêm phòng dại và uốn ván cho nạn nhân

Bị chó cắn phải làm gì - Mèo Cún Pet Shop

Uốn ván và bệnh dại là 2 trong số những biến chứng nguy hại khi bị chó cắn, do đó, người bị chó cắn cần được tiêm phòng dại và tiêm phòng uốn ván để phòng tránh hậu họa .
Nếu trong quy trình theo dõi con chó đã cắn lên cơn dại, bỏ ăn, mất tích, chết hoặc bị giết, bán mổ thì người bị chó cắn cần phải tiêm phòng ngay và phối hợp hỏi quan điểm bác sĩ để có tiến trình điều trị tương thích. Còn nếu sau 15 ngày mà con chó vẫn khỏe mạnh, nhà hàng như thông thường và không có tín hiệu không bình thường thì không nhất thiết phải tiêm phòng .
Bị chó cắn, nhất là chó dại sẽ rất nguy khốn đến sức khỏe thể chất, tính mạng con người của người bị chó cắn nếu không biết những giải quyết và xử lý tương thích, đúng cách và kịp thời. Mèo Cún Pet Shop kỳ vọng những san sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức và kỹ năng có ích phòng tránh trong những trường hợp không may xảy ra .

Bài viết liên quan:

Copied

Rate this post

Bài viết liên quan