Các bước sơ cứu khẩn cấp khi bạn bị hạ canxi máu

Canxi đóng vai trò rất quan trọng trong nhiều hoạt động giải trí của khung hình như tham gia vào quy trình co cơ, dẫn truyền thần kinh, giải phóng những hormon và đông máu. Ngoài ra nó còn tham gia vào quy trình điều hòa nhiều enzym khác nhau của khung hình. Do vậy nếu thiếu canxi, rất nhiều chứng bệnh nguy hại xảy ra .

Vì sao bị hạ canxi máu?

Hạ canxi máu thường gặp ở những người ăn thức ăn thiếu canxi, khung hình giảm năng lực hấp thu canxi do thiếu vitamin D, bị cắt đoạn ruột, mắc hội chứng giảm hấp thu mạn tính hoặc dùng nhiều thuốc lợi tiểu dạng furosemid …

– Rối loạn nội tiết: Suy tuyến cận giáp trạng, tăng tiết calcitonin trong ung thư tuyến giáp…

– Giảm albumin máu, tăng phosphat máu, dùng kháng sinh nhóm aminosid …

Dấu hiệu nhận biết hạ canxi

Hạ canxi khởi đầu bằng những triệu chứng : tê môi, lưỡi, những đầu ngón tay, đầu ngón chân. Sau đó là sự co cơ khắp khung hình. Co thắt những cơ ở tay tạo ra tín hiệu ” bàn tay đỡ đẻ ” : những ngón tay không xòe ra được. Co thắt những cơ ở chân tạo ra ” dấu bàn đạp ” : bàn chân duỗi ra như thể đang đạp xe đạp điện .
Hạ canxi cũng đồng thời làm co thắt những cơ vùng mặt và những cơ body toàn thân gây đau đớn ; co thắt những cơ hô hấp gây khó thở. Trong những trường hợp nặng hơn hoàn toàn có thể gây co giật body toàn thân hoặc khu trú .
Thông thường cơn hạ canxi cần có những kích thích mới biểu lộ rõ, ví dụ như cãi nhau, tức giận, buồn bã, stress, căng thẳng mệt mỏi hoặc cảm sốt …

Các bước sơ cứu khẩn cấp khi bạn bị hạ canxi máuCo quắp tay chân là biểu hiện của hạ canxi máu.

Sơ cứu người bị hạ canxi máu

Khi gặp trường hợp người bị hạ canxi máu, những người xung quanh phải giữ bình tĩnh, đỡ bệnh nhân rồi đưa vào chỗ thoáng mát để nghỉ ngơi .
– Vỗ nhẹ 2 bên má bệnh nhân để giữ cho bệnh nhân tỉnh táo. Nếu ngất lâu hãy thử ấn huyệt nhân trung ở giữa mũi và miệng
– Xem xét trong đồ vật bệnh nhân nếu có mang theo canxi viên dạng sủi thì pha 1 viên vào 1 cốc nước, đợi thuốc tan hết thì đưa cho bệnh nhân uống. Nếu 2 hàm răng bệnh nhân cứng lại không mở ra được thì bắt buộc phải dùng thìa bón vào miệng bệnh nhân, hoặc vỗ mạnh 2 bên má ( không phải là tát ) cho bệnh nhân tỉnh lại uống thuốc .
– Nếu bệnh nhân không mang theo viên canxi dạng sủi thì nên nhanh gọn đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời .

Phòng ngừa chứng hạ canxi máu

– Thực hiện chính sách ăn đủ canxi. Canxi có nhiều trong thủy hải sản : tôm, cua, ốc, nghêu, sò, mực …
– Tắm nắng dưới ánh nắng mặt trời vào buổi sáng để da tổng hợp vitamin D .

– Tránh các kích thích từ bên ngoài vì dễ gây khởi phát cơn hạ canxi nếu bản thân có hạ canxi tiềm tàng.

– Chỉ nên dùng viên canxi bổ trợ khi có chỉ định của bác sĩ .

Rate this post

Bài viết liên quan