Phân biệt guppy thường, guppy ribbon và guppy swallow

4.7 / 5 ( 19 bầu chọn )

Bài viết này, tôi sẽ ra mắt cho những bạn biết và phân biệt guppy nhé. Cá bảy màu còn có tên gọi tiếng Anh là Guppy hoặc Milions Fish. Cá bảy màu là một trong số những loại cá cảnh đẹp và thông dụng nhất thế giời lúc bấy giờ. Đây là dòng cá nước ngọt, có tuổi thọ cao. Cá bảy màu là một nhánh riêng của họ cá khổng tước. Cá guppy có chiều dài trung bình 3 -> 4 CM. Con cá bảy màu cái dài 2,5 đến 4 cm, con cá đực dài từ 2 đến 3 cm .

Đây là dòng cá đẻ trứng thai. Tức là cá guppy cái ôm trứng trong người và đẻ thành con. Nói tóm lại, cá bảy màu là dòng cá đẻ con. Cá bảy màu có tuổi thọ từ 2 đến 3 năm. Hãy theo dõi những dòng miêu tả dưới đây nhằm mục đích giúp các bạn phận biệt cá bảy màu các loại.

Cá Guppy là gì ?

Cá guppy hay còn gọi là cá bảy màu. Chúng sống ở những rãnh nước nong có đột sâu khoảng chừng 15 đến 25 cm. Với mực nước này, cá 7 màu sống khỏe và tăng trưởng mạnh nhất, cũng như tuổi thọ của chúng cũng cao hơn .

Nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến tỉ lệ cá cái và cá đực

Khi tất cả chúng ta nuôi cá 7 màu trong thiên nhiên và môi trường nước có nhiệt độ cao > = 28 độ thì cá mái guppy đẻ cá con có giới tính cái ít hơn cá đực. Khi cá guppy được nuôi trong thiên nhiên và môi trường nước với nhiệt < = 22.5 độ thì tỉ lệ cá mái sẽ nhiều hơn cá đực. Nhiệt độ lý tưởng để cá mái 7 màu đẻ ra cá con đực và cái cân đối là vào 25, 26 độ .

Nước nuôi cá 7 màu phải hoàn toàn không có Clo

Clo sẽ làm cho cá chết và dễ bị bệnh. Nếu bạn sử dụng nước máy để nuôi cá bảy màu thì nên phơi nắng tối thiểu 24 tiếng hoặc cho vào dung dịch khử Clo trước khi thả cá vào. Nếu bạn nuôi cá bằng nước giếng thì nên xục khí oxy thật mạnh vài giờ vì nước giếng có độ PH thất. Nếu nước có PH cao thì hãy để qua đêm, PH sẽ tự trung hòa .

Xử lý phân cá 7 màu như thế nào ?

Bạn nên hút bỏ phân cá guppy nếu thấy phân quá nhiều. Khi nào bạn thấy mực nước trong hồ cá 7 màu còn 3/4 mực nước thì tất cả chúng ta châm thêm nước vào hồ. Ở đây, mình lấy mực nước nuôi cá 7 màu chuẩn cho độ cao là 20 cm .Khi nuôi cá guppy, những bạn nên cho một chút ít muối hột khoản 50% muỗng sữa chua vào hồ 20 lít. Điều này giúp cá khỏe hơn và phòng được nhiều bệnh nhiễm trùng và nấm .

Tên gọi của từng dòng cá 7 màu

Chúng ta sẽ dựa vào sắc tố của từng dòng cá 7 màu mà gọi tên như Red dragon guppy, Full Red Guppy, Koi Red Guppy, Blue Topaz Guppy, Blue Grass Guppy, Tiger Yellow King Cobra Guppy, Dumbo Red tail Mosaic Guppy. v.v …

Cá 7 màu Koi đỏ – Guppy Koi Red

Cá Bảy Màu Blue Tazan – Blue Tazan GuppyTrong hồ cá guppy nên trồng thêm rong hoặc cây thủy sinh để làm nơi trú ẩn cho cá con cũng như tạo thiên nhiên và môi trường cho vi trùng quang hợp tăng trưởng nhằm mục đích mục tiêu không thay đổi những chỉ số về chất lượng nước nuôi cá .Việc tách trống mái so với cá con ở tuần thứ 3, 4 cũng nhằm mục đích mục tiêu giúp cá tăng trưởng đồng đều. Nó cũng tất cả chúng ta dữ thế chủ động trong việc lựa chọn những thành viên chuẩn, gene tốt để nhân giống .Mật độ cá trong hồ tầm 10 đến 20 thành viên cho một hồ cá có chiều dài 40, cao 30, rộng 30. Hồ 40×30 x30. Tránh nuôi quá nhiều cá bảy màu trong hồ 40×30 x30 vì rất dễ bị bệnh và làm tuột ph của nước. Nước hồ mau dơ và đục .

Sự khác nhau giữa Guppy Abino Koi Red và Wild Koi Red

Để phân biệt cá bảy màu wild và koi abino thì rất thuận tiện. Bạn quan tâm quan sát vòng màu xanh, mình chú thích trên nhé. Nó chỉ khác nhau ở chổ con mắt .

su-khac-nhau-giua-guppy-wild-koi-red-abino-koi-red

Cá bảy màu koi red mắt ( còn gọi là bạch tạn ) – koi red mắt đen

Một số tên gọi của các dòng cá 7 màu phổ biến hiện nay

Cá 7 màu TBB là gì ? Cá guppy BDS là gì ? Cá guppy Shark Fin là gì hay còn gọi là cá bảy màu SF ? Cá guppy fin C là gì ? Cá guppy sps là gì ? Cá guppy rb là gì ?

RB là gì ?

Cá bảy màu rb là gì ? RB là từ viết tắt Ribbon và những con cá guppy có chữ rb đi kèm là những con cá có vay bụng dài ra, gấp đôi so với vay bụng cá thông thường .

SPS là gì ?

SPS là từ viết tắt của từ Supper Short, ý muốn nói là con cá 7 màu có thân hình ngắn hơn so với những con cá thông thường. Tên vừa đủ của cá guppy sps là cá guppy Supper Short, cá bảy màu Supper Short .

TBB là gì ?

Là từ viết tắt Tay Bơi Bướm, người ta hay gọi là cá 7 màu tay bơi bướm, guppy tay bơi bướm.
Ví dụ: Guppy koi red ribbon tay bơi bướm, cá bảy màu koi đỏ ribbon tay bơi bướm

guppy-koi-ribbon-tay-boi-buom-ca-7-mau-tay-boi-buom.jpeg

BDS là gì ?

Là viết tắt của từ Big Dorsal và gọi là guppy big dorsal, cá bảy màu có vay lưng to
Ví dụ: Guppy red dragon big dorsal, cá 7 màu rồng đỏ big dorsal, cá bảy màu rồng đỏ vay lưng to.

guppy-red-dragon-big-dorsal-ca-7-mau-rong-do-big-dorsal

SF là gì ?

Là từ viết tắt của từ Shark Fin và còn gọi là cá bảy màu Shark Fin ám chỉ vay lưng dài đến đuôi, guppy shark fin.
Ví dụ: Guppy Blue Topaz Ribbon Shark Fin, cá bảy màu Blue Topaz Shark Fin Ribbon

ca-bay-mau-red-lace-ribbon-sharkfin-guppy-ribbon-shark-fin

Cá bảy màu Fin C là gì hay Guppy Fin C là gì ?

Tại sao lại gọi là Shark Fin C mà không phải Shark Fin ? Đơn giản là 1 đoạn của kỳ trên sống lưng, vay bụng dài ra và cong lại giống như chữ C nên giới cá cảnh Guppy Nước Ta gọi chúng là Guppy SharkFin C. Cá Blue Topaz Ribbon SharkFin C này là đúng chuẩn Fin C nhé. Đặc biệt, Fin C chỉ Open ở những dòng cá ribbon .

ca-7-mau-blue-topaz-shark-fin-ribbon-guppy-shark-fin-ribbon.jpg

Cá bảy màu ribbon là gì ?

Cá guppy ribbon là dòng cá bảy màu có vay sống lưng hoặc vay hậu môn dài ra gấp đôi so với cá thông thường. Nếu bạn chọn cá để đẻ thì không nên chọn cá trống ribbon vì cá trống ribbon không khi nào thụ tinh được cho cá mái thường hoặc cá mái ribbon. Tốt nhất, bạn nên chọn cá trống bảy màu thường hoặc cá trống gene ribbon. Cá guppy riboon sẽ ra cá con là cá ribbon guppy và cá gene ribbon guppy .

ca-bay-mau-full-red-ca-7-mua-dep-gia-re

Cám bảy màu Full Red Ribbon – Full Red Guppy Ribbon

guppy-blue-grass-ribbon-ca-7-mau-blue-grass-ribbon-ca-bay-mau-blue-grass-ribbon

Cá 7 màu Blue Grass Ribbon – Guppy Blue Grass Ribbon

ca-7-mau-ribbon-ca-bay-mau-ribbon-rong-do-ribbon

Cá 7 màu Tiger Half Moon Ribbon – Guppy Tiger Half Moon Ribbon

Cá bảy màu swallow là gì ?

Cá guppy swallow là dòng cá có vay sống lưng, vay hậu môn và vay đuôi dài ra gấp đôi so với cá thông thường. Đôi khi cũng có cá guppy swallow không có vay sống lưng, vay hậu môn dài mà chỉ có vay đuôi dài và cũng có cá swallow có vay đuôi và vay hậu môn dài. Đối với dòng cá swallow, tôi cũng khuyên bạn không nên chọn những con trống swallow có vay hậu môn dài vì nó cũng giống như cá trống ribbon. Cũng không có năng lực thụ tinh cho cá mái swallow. Cá guppy swallow sẽ đẻ ra cá con là cá ribbon swallow guppy, cá swallow guppy, cá gene swallow guppy .

guppy-full-red-swallow-ca-7-mau-full-red-swallow-ca-bay-mau-full-red-swallow

Cá bảy màu mái Full Red Swallow – Cá 7 màu mái Full Red Ribbon Swallow – Full Red Swallow Guppy

Cá bảy màu gene là gì ?

Trên mạng, trên cộng động cá bảy màu, guppy thường hay gọi là cá gene, cá 7 màu gene, cá guppy gene. Vậy cá gene là như thế nào. Mình xin lấy ví dụ như sau cho những bạn dễ hiểu. Mình có cặp cá 7 màu Full red ribbon ( cá mái ribbon, cá đực không ribbon ). Khi cá full red mái đẻ ra 1 bầy cá con gồm khoảng chừng 50 con và lớn lên. Chúng ta quan sát sẽ thấy có cá ribbon và cá không ribbon. Do đó, tất cả chúng ta gọi cá không ribbon này là cá gene ribbon ( Full red gene ribbon ) .Có nhiều câu hỏi được đặt ra là : ” Cá 7 màu gene ribbon thì có đẻ ra cá ribbon không ? “. Câu trời là có và tỉ lệ vào khoảng chừng 10 %. Ví dụ : 1 bầy cá con 50 con được sinh ra từng cá bố, cá mẹ và gene ribbon thì có khoảng chừng 5 thành viên là lên ribbon. Nếu bạn mua cá mà người bán cá bảo đây là cá gene nhưng khi đẻ ra không có con nào lên ribbon thì xác lập bạn bị lừa rồi nhé .=> Trên đây là hàng loạt câu vấn đáp cho yếu tố cá guppy gen là gì ?

Phân biệt cá bảy màu ribbon và swallow

Như đã nói ở trên. Chúng tôi đã giúp những bạn và nhìn rõ hơn cá bảy màu ribbon và cá bảy màu swallow như thế nào ! Bây giờ chúng tôi sẽ chia sẽ cho những bạn những dòng cá 7 màu ribbon và swallow .

Cá bảy màu trio là gì ?

Chúng ta đã biết cá bảy màu cặp rồi. Nó gồm 1 cá trống và 1 cá mái guppy ( 1 cá trống bảy màu và 1 cá mái bảy màu ) .Vậy cá guppy trio là sao ? Cá guppy trio là gồm 2 con cá bảy màu mái guppy và 1 con cá 7 màu trống guppy hoặc 2 con cá đực guppy và 1 cá cái guppy ( 2 con cá đực bảy màu và 1 con cá mái bảy màu ) .

Cá bảy màu sinh sản như thế nào ?

Cá bảy màu sẽ đẻ con khi chúng mang thai được tầm 1 tháng. Nếu nuôi cá từ lúc nhỏ đến lúc trưởng thành và đẻ thì tầm khoảng chừng 3 tháng. Sau khi đẻ lần tiên phong thì cá bảy màu sẽ có năng lực thụ thai liên nên sau 22 đến 29 ngày cá mái bảy màu sẽ đẻ .Khi cá guppy sắp đẻ sẽ có hiện tượng kỳ lạ là cá bơi 1 chổ ở góc hồ và bơi ít hoặc cắn những con cá khác hoặc tất cả chúng ta quan sát bụng cá sẽ hơi vuông. Lúc này, tất cả chúng ta tách cá mái ra và cho vào lòng đẻ với mục tiêu trách thực trạng cá con vừa đc đẻ thì bị cá mẹ ăn .Trên đây là hàng loạt nội dung vấn đáp cho những câu hỏi cá bảy màu đẻ như thế nào ? Cá 7 màu đẻ như thế nào ? Cá bảy màu đẻ con như thế nào ?

Cách nuôi cá bảy màu sinh sản nhiều

Đầu tiên, bạn nên sẵn sàng chuẩn bị 1 cái hồ đủ rộng cho cá sinh sống, để thêm nhiều loại cây thủy sinh, rong, bèo … Hồ cá nên sử dụng hồ có kích cỡ D x R x C lần lượt là 40 cm x 30 cm x 25 cm. Mực nước hồ nên để độ cao khoảng chừng 15 -> 20 cm .Tách cá bảy màu trống và cá mái ngay khi chúng vừa lớn và phân biệt được trống và mái. Nuôi cá guppy khoảng chừng 2,5 tháng đến 3 tháng cho cá được tăng trưởng triển khai xong .Sau đó, tất cả chúng ta sẽ chọn ra 1, 2 cặp cá guppy hoặc trio cá bảy màu thật đẹp và chuẩn theo ý của mình. Tiếp theo, tất cả chúng ta thả cá vào 1 cái hồ riêng, chăm nom và cho nhà hàng siêu thị vừa đủ. Sau 1 2 tháng cá sẽ mở màn đẻ con và số lượng đẻ không dưới 50 con nhé. Có khi lên đến trăm, nếu được chăm nom và dinh dưỡng hài hòa và hợp lý .Cho cá bảy màu sinh sản theo cách này, chắc như đinh tỉ lệ dị dạng, dị tật sẽ về 0 % hoặc cao lắm thì cũng có 1 vài con bị. Còn nuôi cá bảy màu đẻ theo kiểu bầy đàn thụ tinh từ lúc còn nhỏ thì mình chắc như đinh với bạn rằng tỉ lệ đẻ cực kỳ thất và tỉ lệ dị dạng, tật trên 80 % .Hãy làm cách trên nhé, tuy thời hạn có lâu nhưng bảo vệ tỉ lệ cá con khỏe mạnh, không tật rất cao. Cách nuôi cá này đã được nhiều đồng đội trong hội đồng guppy nuôi và thành công xuất sắc. Ngoài bạn cũng hoàn toàn có thể khám phá thêm trên google trải qua những từ khóa như sau : “ cách nuôi cá guppy sinh sản, cách nuôi cá 7 màu sinh sản, cách nuôi cá bảy màu sinh sản, kỹ thuật nuôi cá bảy màu sinh sản, kỹ thuật nuôi cá 7 màu sinh sản ”

Cá bảy màu ăn gì ?

Thức ăn của cá guppy, cá 7 màu là : cám Nhật B2, cám Nhật B1, cám pandora, ấu trùng artemia, bobo, trùng chỉ, trùng huyết, cám, ấu trùng tôm, trứng tôm, artemia sinh khối, rêu, tảo Spirulina. v.v …Cách cho cá bảy màu ăn mau lớn và khỏe mạnh, cá bảy màu ăn gì mau lớn ? Bạn nên cho cá 7 màu ăn vào buổi sáng và buổi chiều. Lượng thức vừa đủ cho cá ăn, không nên cho cá ăn quá nhiều vì cá sẽ không ăn hết thức. Những thức ăn dư thừa sẽ làm hư nước, làm cho cá 7 màu bị bệnh nấm, nhiễm khuẩn, là nơi tạo điều kiện kèm theo cho sán tăng trưởng. Thức ăn giúp cá 7 màu mau lớn và lên màu đẹp là ấu trùng artemia, artemia sinh khối, trùng chỉ, trùng huyết, bo bo hay còn gọi là trứng nước .

Lời khuyên cho bạn là nên cho cá artemia ấp nở đối với cá bảy màu con, với cá bảy màu trưởng thành nên cho ăn artemia sinh khối. Lâu lâu cho ăn thêm tảo viên (tảo bột) và cám.

Bạn cũng hoàn toàn có thể khám phá thêm thức ăn của cá bảy màu là gì ?

Một vài bệnh thường gặp ở cá guppy – cá bảy màu

Nuôi cá bả màu, guppy cần chú ý quan tâm đến thiên nhiên và môi trường nước vì nước bị hư dễ sinh ra mầu bệnh và gây bệnh cho cá bảy màu. Các bạn quan tâm, không cho cá 7 màu ăn quá nhiều vì cá bảy màu guppy không ăn hết thức ăn sẽ làm cho nước bị hư, đục nước .Từ đó sẽ phát sinh ra những loại bệnh cho cá bảy màu như : nấm, thối thân, ký sinh trùng, bệnh đường ruột, sình bụng, xù vảy … .

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan